20 ปี สืบทอดเจตนา สืบ นาคะเสถียร - นิตยสารสารคดี ฉบับ 307 - สารคดี.คอม

20 ปี สืบทอดเจตนา สืบ นาคะเสถียร – นิตยสารสารคดี ฉบับ 307

กันยายน 1, 2017 
0


สารคดีทำปกสืบ นาคะเสถียร 3 ปก ครั้งแรกในฉบับที่ 68 ตุลาคม 2533 1 เดือนหลังการจากไปของสืบ ฉบับ 186 ในวาระครบ 10 ปี และในวาระครบ 20 ปี ในฉบับ 307 กันยายน 2553

สารคดีพิเศษเรื่อง “ผืนป่าตะวันตกวันนี้ 20 ปี หลังเสียงปืนเมื่อ 1 กันยายน 2533” โดยวีระศักร จันทร์ส่งแสง รวบรวมสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น นำมาให้แฟนสารคดีได้อ่านอีกครั้ง ในฉบับออนไลน์ เพื่อส่งต่อพลังอนุรักษ์ให้เกิดขึ้นในคนรุ่นใหม่ต่อไป
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : เรื่อง กิจกรรมจุดเทียนรำลึก สืบ นาคะเสถียร ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี จัดขึ้นทุกปีคืนวันที่ ๓๑ สิงหาคม (ภาพ :
สืบ นาคะเสถียร กำลังรับการเจิมหน้าผาก ตามพิธีการต้อนรับอาคันตุกะแบบฮินดู โดยควาญช้างเมื่อครั้งที่ไปประชุมเชิงปฏิบัติการศึกษาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ณ อุทยานแห่งชาติจิตตวัน ประเทศเนปาล 27 มกราคม-27 กุมภาพันธ์ 2533 ภาพปกโดย : เบลินดา
คลิกเพื่ออ่าน ปฏิบัติการช่วยสัตว์ป่า 1,000 กว่าชีวิตที่สุราษฎร์ฯ “สัตว์ป่านานาชนิดในบริเวณอ่างเก็บน้ำที่หนีไม่ทัน ต้องจมน้ำตาย หรือไม่ก็กำลังอดอาหารตายเพราะถิ่นอาศัยและแหล่งอาหาร ถูกน้ำท่วมฉับพลันมันไม่อาจช่วยเหลือตัวเองได้...นอกจากจะได้รับความช่วยเหลือจากมนุษย์” นิตยสารสารคดีเคยเสนอเรื่องปฏิบัติการช่วยสัตว์ป่า 1,000 กว่าชีวิตที่สุราษฎร์ฯ ในนิตยสารสารคดีฉบับ มกราคม 2530 “อพยพสัตว์ป่า...ไม่มีพรุ่งนี้สำหรับลมหายใจ”
สมัยที่หัวหน้าสืบ นาคะเสถียร ใช้ปืนยิงตัวเองตาย ประเทศไทยมีป่าไม้ลดลงประมาณปีละ ๑ ล้านไร่
รถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อมุ่งฝ่าผืนป่าหยาดฝนบนหนทางที่ยากจะเรียกได้ว่าถนน หญิงชราที่นั่งอยู่เบื้องหน้าใช้ฝ่ามือเหี่ยวย่นคว้ากุมราวจับ