ณ สี่มุมสนามหลวง

ตุลาคม 6, 2017 
0


ด้วยทรงปรารถนาให้ประชาชนชาวไทยทุกคนได้มีโอกาสร่วมถวายดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสู่สวรรคาลัยได้อย่างทั่วถึง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้พระราชทานพระราชานุญาตให้รัฐบาลจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขึ้น ณ สถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตลอดจนในส่วนภูมิภาคทุกจังหวัด

เฉพาะโดยรอบท้องสนามหลวงมีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขึ้นสี่มุม อันได้แก่ บริเวณสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (เดิม) ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พระปฐมบรมราชานุสรณ์ (เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าฯ) และสวนนาคราภิรมย์ ท่าเตียน

พระเมรุมาศจำลองเหล่านี้ล้วนสร้างขึ้นอย่างงดงามตามอย่างต้นแบบ คือเป็นพระเมรุทรงมณฑป หลังคาบุษบกเจ็ดชั้น ประดิษฐานฉัตรเก้าชั้นบนยอด สง่างามสมพระเกียรติทุกประการ
ถึงหากพระเมรุมาศเหล่านี้จะเป็นองค์จำลอง หากแต่ความทุกข์เทวษและน้ำตาของทวยราษฎรผู้จะหลั่งไหลกันมาร่วมวางดอกไม้จันทน์ ณ วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ นั้น ย่อมเป็นสิ่งจริงแท้

คำ : ศรัณย์ ทองปาน
ภาพ : อาทิตย์ ทองสุทธิ์

4mum01 4mum02 4mum03 4mum04 4mum05 4mum06

๒๔ ชั่วโมงสุดท้ายของลูก ไม่เคยมีครั้งใดที่คนไทยนับล้าน เดินทางจากทุกสารทิศ อดทนรอคอยหลายชั่วโมง หรือแม้แต่ข้ามวันข้ามคืน เพียงเพื่อชั่วระยะเวลาเสี้ยวนาทีสั้นๆ ท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวน บ้างเผชิญแดดระอุดังชะลอดวงอาทิตย์มาตั้งไว้ตรงหน้า บางคนก็ต้องฝ่าสายฝนโปรยปรายหรือหนักหนากระหน่ำซัดราวบ้าคลั่ง แต่ไม่ว่าจะร้อนหรือเปียกปอนปานใด แม้จะต้องพบกับอุปสรรคเพียงไหน ทุกคนต่างมุ่งมั่นเดินทางมา รอคอยด้วยใจมั่นคง เพื่อจะได้มีโอกาสก้มกราบถวายบังคมเบื้องหน้าพระบรมโกศ
๒๕ กันยายน ๒๕๖๐ หนึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ส่วนประกอบและเครื่องประดับตกแต่งพระเมรุมาศกับอาคารบริวาร ทั้งฉากบังเพลิง ฉัตร ประติมากรรมเทพเจ้า ตลอดจนสัตว์หิมพานต์นานาชนิด ถูกลำเลียงเข้ามาติดตั้งประจำตำแหน่งยังมณฑลพิธี ณ ท้องสนามหลวง จนใกล้จะครบหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นนายช่าง ข้าราชการ
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต หลายคนคงเคยเห็นตามหิ้ง “กุมารทอง” ของร้านค้าต่างๆ ที่ต้องจัดหา “ของเล่น” ประเภทรถยนต์ เครื่องบิน หรือชุดเด็ก ตั้งไว้เป็นของบูชา หรืออย่างศาล “ท่านพ่อสิทธิชัย”
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต หลายคนคงเคยเห็นตุ๊กตาปูนซีเมนต์รูปม้าลายขนาดเล็กใหญ่ที่มีผู้นิยมนำไปตั้งถวายไว้ตามศาลจนเต็มไปหมด อย่างในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งย่านถนนรัตนาธิเบศร์ นนทบุรี เมื่อหลายปีก่อนเคยเห็นม้าลายหลายร้อยหลายพันตัวตั้งแก้บนศาลที่อยู่ค่อนไปทางริมกำแพงข้างหลังปั๊ม สมัยนั้นเล่าลือกันว่าที่นี่มี “เลขเด็ด” คนนิยมมาบูชาขอโชคขอลาภกันมาก จนอาณาจักรม้าลายค่อยๆ แผ่ขยายอาณาเขตกินพื้นที่หน้าลานของปั๊มมากขึ้นทุกทีๆ จนเมื่อไม่นานมานี้ มีการปรับปรุงพื้นที่ใหม่
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ตุ๊กตายอดนิยมที่มักจะเห็นตั้งถวายไว้ตามหน้าศาลต่างๆ เห็นจะได้แก่ละครรำกับช้างม้าตัวจิ๋วๆ แต่สำหรับศาลและสถานที่อันเกี่ยวเนื่องด้วยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระผู้ทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานีใหม่แทนกรุงศรีอยุธยาที่ล่มสลายลงไป ตุ๊กตาที่นิยมนำมาถวายกันก็คือตุ๊กตาม้า อาจเพราะภาพจำติดตาของพระองค์ท่านคือพระบรมราชานุสาวรีย์ที่ “วงเวียนใหญ่” ฝั่งธนบุรี ซึ่งออกแบบมาให้พระองค์ท่านทรงม้า (ขี่ม้า) ความรับรู้เรื่องวีรกรรมการกู้ชาติของพระองค์ในฐานะ

ปิดโหมดสีเทา