แกว่นกลืนฟ้ากลืนดิน บินเอาครุฑมาขี่

ตุลาคม 6, 2017 
0


ขณะที่สถาปัตยกรรมพระเมรุมาศก่อร่างสร้างขึ้น ณ ตำแหน่งที่ตั้งจริง คือท้องสนามหลวง ทว่าการประดับตกแต่งอีกหลายส่วนย่อมต้องใช้วิธีแบ่งกระจายงานไปยังผู้รับผิดชอบในหน่วยงานและองค์กรต่างๆ มากมาย ทั้งงานประติมากรรมและภาพจิตรกรรมล้วนต้องกระทำให้สำเร็จเสร็จสิ้นแล้วจึงค่อยเคลื่อนย้ายมายังอาณาบริเวณของมณฑลพิธี

ประติมากรรมที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว ทั้งพระมหาเทพฝ่ายศาสนาพราหมณ์ ครุฑอันเป็นเทวพาหนะแห่งพระมหากษัตริย์ผู้เปรียบประดุจนารายณ์อวตาร ตลอดจนประติมากรรม “คุณทองแดง” และ “คุณโจโฉ” สุนัขทรงเลี้ยงของรัชกาลที่ ๙ จึงถูกขนย้ายมาตั้งเรียงเคียงกัน รอการติดตั้งเข้าตำแหน่งที่ออกแบบไว้ล่วงหน้า

ศรัณย์ ทองปาน คำ
อาทิตย์ ทองสุทธิ์ ภาพ

kawnkleun01

kawnkleun02

kawnkleun03

kawnkleun04

kawnkleun05

kawnkleun06

kawnkleun07

kawnkleun08

kawnkleun09

kawnkleun10

๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ “วันนั้นอากาศมืดครึ้มไปทั่ว ไม่มีแสงแดด ทำให้แลดูครึ้มเยือกเย็น ลมเหนือที่เริ่มจะพัดในเดือนตุลาคมหยุดนิ่งในวันนั้น แม้แต่ใบไม้สักใบก็ไม่กระดิก เสียงนกเล็กๆ ที่เคยร้องอยู่ตามพุ่มไม้ก็เงียบหายไป ธรรมชาติทั่วทั้งกรุงเทพฯ ดูเหมือนจะแสดงความโศกสลดในความวิปโยคอันยิ่งใหญ่” คำ : สี่แผ่นดิน
เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมติดตั้งพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณโถงเวทีด้านหน้า ศูนย์สื่อมวลชน (Main press center) หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ช่วงสายวันอาทิตย์ที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ ซึ่งมีการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ศูนย์สื่อมวลชนและพื้นที่ปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ภายในหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้ จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
๒๔ ชั่วโมงสุดท้ายของลูก ไม่เคยมีครั้งใดที่คนไทยนับล้าน เดินทางจากทุกสารทิศ อดทนรอคอยหลายชั่วโมง หรือแม้แต่ข้ามวันข้ามคืน เพียงเพื่อชั่วระยะเวลาเสี้ยวนาทีสั้นๆ ท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวน บ้างเผชิญแดดระอุดังชะลอดวงอาทิตย์มาตั้งไว้ตรงหน้า บางคนก็ต้องฝ่าสายฝนโปรยปรายหรือหนักหนากระหน่ำซัดราวบ้าคลั่ง แต่ไม่ว่าจะร้อนหรือเปียกปอนปานใด แม้จะต้องพบกับอุปสรรคเพียงไหน ทุกคนต่างมุ่งมั่นเดินทางมา รอคอยด้วยใจมั่นคง เพื่อจะได้มีโอกาสก้มกราบถวายบังคมเบื้องหน้าพระบรมโกศ
วิชาสารคดี ๑๐๑ ศาสตร์ ศิลป์ เคล็ดวิธี ว่าด้วยการเขียนสารคดี ล้อมวงคุย ก่อนวิจารณ์งานสารคดี ช่วง ๑๐ กว่าปีมานี้ ค่ายนัก(หัด)เขียนดูจะมีมากขึ้นเรื่อย แต่ค่ายฝึกฝนหรือส่งเสริมเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้อ่านหนังสืออย่างแตกฉานถึงขั้นวิจารณ์ได้ ยังมีน้อยถึงขั้นหาได้ยาก ค่าย "อ่าน
เจ้าหน้าที่ดูแลต้นดาวเรืองที่กำลังออกดอกสะพรั่งภายในบริเวณสำนักงานเขตลาดกระบัง ตามโครงการ “ปลูกดาวเรืองด้วยใจ...ถวายพ่อ”ของกรุงเทพมหานคร ที่เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันปลูกดอกดาวเรืองให้บานพร้อมกันในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี ถวายความอาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ (ภาพ : ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล)

ปิดโหมดสีเทา