หนึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ - สารคดี.คอม

หนึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ตุลาคม 11, 2017 
0


๒๕ กันยายน ๒๕๖๐
หนึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ส่วนประกอบและเครื่องประดับตกแต่งพระเมรุมาศกับอาคารบริวาร ทั้งฉากบังเพลิง ฉัตร ประติมากรรมเทพเจ้า ตลอดจนสัตว์หิมพานต์นานาชนิด ถูกลำเลียงเข้ามาติดตั้งประจำตำแหน่งยังมณฑลพิธี ณ ท้องสนามหลวง จนใกล้จะครบหมดแล้ว
ไม่ว่าจะเป็นนายช่าง ข้าราชการ คนงาน หรือพนักงานทำความสะอาด ต่างเร่งมืออย่างเต็มที่เต็มกำลัง ทุกคนตระหนักดีว่างานของเขาและเธอ ไม่ว่าจะมีใครมองเห็นหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กน้อยเพียงใด ล้วนมีความสำคัญยิ่ง เพราะวาระนี้คือโอกาสสุดท้ายที่จะได้ร่วมกันสนองพระเดชพระคุณพระมหากษัตริย์ผู้ประเสริฐพระองค์นั้น ผลงานของทุกฝ่ายทุกภาคส่วนล้วนมีส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้แก่พระราชพิธีสำคัญครั้งนี้ และเป็นเสมือนชิ้นส่วนเล็กๆ เพื่อสร้างเสริมนัยความหมายแห่งองค์พระเมรุมาศ “เขาพระสุเมรุ” แกนหลักกึ่งกลางจักรวาลตามคติพุทธศาสนาเถรวาท อันเป็นทิพยสถานที่สถิตแห่งองค์เทวราชา

ศรัณย์ ทองปาน : คำ
จิตรทิวัส พรประเสริฐ : ภาพ

1monthbefore01

1monthbefore02

1monthbefore03

1monthbefore04

1monthbefore05

1monthbefore06

1monthbefore07

1monthbefore08

1monthbefore09

1monthbefore11

1monthbefore12

1monthbefore13

1monthbefore14

1monthbefore15
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
พรของพระปิยมหาราช ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ไม่กี่วันก่อน เพื่อนคนหนึ่งถามขึ้นมาว่า ทำไมจึงมี “ถนนเขียวไข่กา” กับ “ท่าเขียวไข่กา” อยู่ตรงข้างโรงเรียนราชินีบนในกรุงเทพ เป็นชื่อสีประจำสายรถรางที่ไปสุดสายตรงนั้น ? หรือเกี่ยวอะไรกับ
“เสียกบาล” กับ “เสียกะบาน” ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ตั้งแต่เมื่อมีการสำรวจขุดค้นที่เมืองเก่าสุโขทัยหลายสิบปีก่อน ได้พบตุ๊กตาดินเผาเคลือบตัวเล็กๆ จำนวนมาก มีทั้งที่ทำเป็นรูปผู้ชายและผู้หญิง แต่ส่วนใหญ่ทำเป็นรูปแม่อุ้มลูก ตุ๊กตาเหล่านี้ที่พบมักจะคอหัก จึงเรียกกันว่า “ตุ๊กตาเสียกบาล”
บาตรแตก ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต เคยได้ยินหลวงพ่อเจ้าอาวาสของวัดเล็กๆ แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ปรารภให้ฟังระหว่างคุยกันเรื่องโน้นเรื่องนี้ ว่าทางวัดกำลังมีข้อพิพาทเรื่องที่ดินกับบ้านข้างๆ วัด ทะเลาะกันรุนแรง ท่านเล่าว่ามีคนบอกให้เอา “บาตรแตก” ไปโยนใส่บ้านนั้น บอกว่าในวัดหาง่าย
หมากพลู ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต กันยายน 2549 หรือเมื่อ 10 กว่าปีก่อน 2-3 วัน ก่อนจะเปิดใช้สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการ ทางหน่วยงานต้นสังกัดจัดพิธีนิมนต์พระสงฆ์
แม่ย่านาง ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ในความเชื่อของคนโบราณ ต้นไม้ใหญ่คือที่อาศัยของรุกขเทวดา คนจะตัดฟันต้นไม้ใหญ่จึงต้องบวงสรวงกันก่อนเพื่อขออนุญาต และไม่ให้ใครก็ตามที่อาศัยอยู่ในนั้นมาทำอันตรายแก่ตน อย่างที่มีเรื่องเล่ากันมาว่าเมื่อครั้งสร้างทางรถไฟสายเหนือสมัยรัชกาลที่ ๕ แนวทางพุ่งเข้าหาต้นไม้ใหญ่มหึมาอย่างที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน กุลีคนงานไม่มีใครกล้าไปแตะต้องเพราะกลัวภูตผีปีศาจ ร้อนถึงนายช่างใหญ่ต้อง “แก้เกม”