หนึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ตุลาคม 11, 2017 
0


๒๕ กันยายน ๒๕๖๐
หนึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ส่วนประกอบและเครื่องประดับตกแต่งพระเมรุมาศกับอาคารบริวาร ทั้งฉากบังเพลิง ฉัตร ประติมากรรมเทพเจ้า ตลอดจนสัตว์หิมพานต์นานาชนิด ถูกลำเลียงเข้ามาติดตั้งประจำตำแหน่งยังมณฑลพิธี ณ ท้องสนามหลวง จนใกล้จะครบหมดแล้ว
ไม่ว่าจะเป็นนายช่าง ข้าราชการ คนงาน หรือพนักงานทำความสะอาด ต่างเร่งมืออย่างเต็มที่เต็มกำลัง ทุกคนตระหนักดีว่างานของเขาและเธอ ไม่ว่าจะมีใครมองเห็นหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กน้อยเพียงใด ล้วนมีความสำคัญยิ่ง เพราะวาระนี้คือโอกาสสุดท้ายที่จะได้ร่วมกันสนองพระเดชพระคุณพระมหากษัตริย์ผู้ประเสริฐพระองค์นั้น ผลงานของทุกฝ่ายทุกภาคส่วนล้วนมีส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้แก่พระราชพิธีสำคัญครั้งนี้ และเป็นเสมือนชิ้นส่วนเล็กๆ เพื่อสร้างเสริมนัยความหมายแห่งองค์พระเมรุมาศ “เขาพระสุเมรุ” แกนหลักกึ่งกลางจักรวาลตามคติพุทธศาสนาเถรวาท อันเป็นทิพยสถานที่สถิตแห่งองค์เทวราชา

ศรัณย์ ทองปาน : คำ
จิตรทิวัส พรประเสริฐ : ภาพ

1monthbefore01

1monthbefore02

1monthbefore03

1monthbefore04

1monthbefore05

1monthbefore06

1monthbefore07

1monthbefore08

1monthbefore09

1monthbefore11

1monthbefore12

1monthbefore13

1monthbefore14

1monthbefore15

#รถเอยราชรถทรง พระมหาพิชัยราชรถอร่ามเรืองท่ามกลางความมืดมิดช่วงก่อนสว่างของวันอาทิตย์ที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๐ กล่าวกันว่าราชพาหนะย่อมมีเทพยดารักษา ไม่ว่าจะเป็นเรือพระที่นั่งหรือราชรถราชยาน ดังนั้นในทุกขั้นตอนจึงต้องมีการพิธีบวงสรวงสังเวย ดังเช่นในกรณีของพระมหาพิชัยราชรถที่จะใช้เป็นราชรถทรงในขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับแต่ก่อนเริ่มต้นจับงานซ่อมทำบูรณะ จนถึงวันที่อัญเชิญออกจากโรงราชรถในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ล้วนต้องมีพิธีการอย่างเต็มรูปแบบ
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ตามธรรมเนียมนักแสดงละครเวทีของฝรั่ง ก่อนขึ้นเวที เขาห้ามอวยพรกันว่า “ขอให้โชคดี” แต่จะต้องใช้คำว่า “Break a Leg!” (ขอให้ขาหัก!) แทน เหมือนกับเป็นการ
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต หลายคนคงเคยเห็นตามหิ้ง “กุมารทอง” ของร้านค้าต่างๆ ที่ต้องจัดหา “ของเล่น” ประเภทรถยนต์ เครื่องบิน หรือชุดเด็ก ตั้งไว้เป็นของบูชา หรืออย่างศาล “ท่านพ่อสิทธิชัย”
ด้วยทรงปรารถนาให้ประชาชนชาวไทยทุกคนได้มีโอกาสร่วมถวายดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสู่สวรรคาลัยได้อย่างทั่วถึง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้พระราชทานพระราชานุญาตให้รัฐบาลจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขึ้น ณ สถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตลอดจนในส่วนภูมิภาคทุกจังหวัด เฉพาะโดยรอบท้องสนามหลวงมีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขึ้นสี่มุม อันได้แก่ บริเวณสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (เดิม) ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พระปฐมบรมราชานุสรณ์ (เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าฯ)
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต หลายคนคงเคยเห็นตุ๊กตาปูนซีเมนต์รูปม้าลายขนาดเล็กใหญ่ที่มีผู้นิยมนำไปตั้งถวายไว้ตามศาลจนเต็มไปหมด อย่างในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งย่านถนนรัตนาธิเบศร์ นนทบุรี เมื่อหลายปีก่อนเคยเห็นม้าลายหลายร้อยหลายพันตัวตั้งแก้บนศาลที่อยู่ค่อนไปทางริมกำแพงข้างหลังปั๊ม สมัยนั้นเล่าลือกันว่าที่นี่มี “เลขเด็ด” คนนิยมมาบูชาขอโชคขอลาภกันมาก จนอาณาจักรม้าลายค่อยๆ แผ่ขยายอาณาเขตกินพื้นที่หน้าลานของปั๊มมากขึ้นทุกทีๆ จนเมื่อไม่นานมานี้ มีการปรับปรุงพื้นที่ใหม่

ปิดโหมดสีเทา