ภาพชุด เหลือคณานับ - สารคดี.คอม

ภาพชุด เหลือคณานับ

พฤศจิกายน 13, 2017 
0


#เหลือคณานับ

เนื่องด้วยมีประชาชนจำนวนมากปรารถนาจะได้เข้าไปในปริมณฑลของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงมีการเปิดพื้นที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา จากจำนวน ๔ หมื่นในครั้งแรกที่ประกาศ เมื่อใกล้วันพระราชพิธีทางผู้รับผิดชอบจึงเพิ่มพื้นที่ใหม่ขึ้นอีก รองรับคนเพิ่มเป็น ๗ หมื่น และทวีขึ้นไปจนเกินหนึ่งแสนคนในที่สุด

แต่ไม่ว่าจะให้มีพื้นที่อีกสักเท่าใดก็คงไม่พอ
มหาชนชาวสยาม ทั้งหญิง ชาย หนุ่มสาว เฒ่าแก่
ต่อแถวกันมายาวเหยียดไม่รู้กี่หมื่นกี่แสน
จากทุกทิศทุกทางมุ่งหน้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

จะต้องรออีกนานเพียงใด ?
จะเข้าไปถึงสนามหลวงหรือไม่ ?
จะได้เห็นพระเมรุมาศหรือเปล่า ?
ล้วนมิได้เป็นสิ่งสำคัญอีกต่อไป

หลายคนอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์มาด้วยความเคารพ
ทุกคนล้วนมีพระองค์ท่านอยู่เต็มหัวใจ

คำ : ศรัณย์ ทองปาน

countless01

ภาพ กรดล แย้มสัตย์ธรรม

countless02

ภาพ นิชาภา ธนสินธีรชาติ

countless03

ภาพ นิชาภา ธนสินธีรชาติ

countless04

ภาพ ภาณุรุจ พงษ์วะสา

countless05

ภาพ เมราณี สมัยวิจิตรกร

countless06

ภาพ เมราณี สมัยวิจิตรกร

countless07

ภาพ เมราณี สมัยวิจิตรกร

countless08

ภาพ อนุรัตน์ วัฒนาวงศ์สว่าง

countless09

ภาพ กรดล แย้มสัตย์ธรรม

countless10

ภาพ เมราณี สมัยวิจิตรกร

countless11

ภาพ กรดล แย้มสัตย์ธรรม

countless12

ภาพ ภาณุรุจ พงษ์วะสา

countless13

ภาพ ณัชชา เจียรไพศาลเจริญ

countless14

ภาพ สุรศักดิ์ เทศขจร

countless15

ภาพ ณัฐพล สุวรรณภักดี

countless16

ภาพ สุรศักดิ์ เทศขจร

countless17

ภาพ ณัฐพล สุวรรณภักดี

countless18

ภาพ สุรศักดิ์ เทศขจร

countless19

ภาพ กาญจนา สุระประพันธ์
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
แม่ย่านาง ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ในความเชื่อของคนโบราณ ต้นไม้ใหญ่คือที่อาศัยของรุกขเทวดา คนจะตัดฟันต้นไม้ใหญ่จึงต้องบวงสรวงกันก่อนเพื่อขออนุญาต และไม่ให้ใครก็ตามที่อาศัยอยู่ในนั้นมาทำอันตรายแก่ตน อย่างที่มีเรื่องเล่ากันมาว่าเมื่อครั้งสร้างทางรถไฟสายเหนือสมัยรัชกาลที่ ๕ แนวทางพุ่งเข้าหาต้นไม้ใหญ่มหึมาอย่างที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน กุลีคนงานไม่มีใครกล้าไปแตะต้องเพราะกลัวภูตผีปีศาจ ร้อนถึงนายช่างใหญ่ต้อง “แก้เกม”
พระพุทธรูป “หูยาน” ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต คนไทยเรามักจะนึกเอาว่า คนที่มีติ่งหูยาวหรือ “ยาน” ลงมา เป็น “คนมีบุญ” และเป็นคน “อายุยืน” ต้นทางของความคิดเรื่องนี้ย่อมเกิดจากพระพุทธรูปที่คนไทยพุทธคุ้นตา
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต มีเทวรูปของพระเป็นเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูองค์หนึ่ง ซึ่งในเมืองไทยพบไม่มากนัก คือ “พระอรรธนารีศวร” คำว่า “อรรธนารีศวร” (สะกดเป็นอักษรโรมันว่า Ardhanarishwara) เป็นคำภาษาแขก แปลตามรูปศัพท์ว่า พระเป็นเจ้าผู้ทรงเป็นครึ่งสตรี
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ตามธรรมเนียมไทย เวลาเอาของไปเซ่นผี ต้องเอาใส่ “กระบะ” “กระบะ” นี้ โบราณเขาทำด้วยกาบกล้วย (ว่าที่จริงก็ถือเป็นภาชนะ “ย่อยสลายได้” แบบ “รักโลก”
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต ในยุคที่ร้านกาแฟผุดขึ้นทั่วทุกหัวระแหง ใครๆ อาจลืมกันไปแล้วว่ากาแฟไม่ใช่พืชพื้นถิ่นเดิมของภูมิภาค และพวกเราก็เพิ่งมาหัดกินกาแฟกันจริงๆ จังๆ เมื่อสักร้อยกว่าปีมานี่เอง นอกจากกาแฟจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม พบได้สารพัดรูปแบบในทุกสถานที่ ทั้งร้านกาแฟสดสารพัดยี่ห้อ รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างเร่ขายกาแฟเย็นโอเลี้ยงที่เข้าไปถึงทุกตรอกซอกซอย และกาแฟกระป๋องที่หาได้ตามร้านสะดวกซื้อ