หมอสุก เทวดา

พฤศจิกายน 27, 2017 
0


ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต


doctor-sook-rz

หมอสุก หรือที่ชาวบ้านมักเรียกว่า “หมอเทวดา” เป็นหมอพื้นบ้านที่รักษาโรคด้วยเครื่องยาสมุนไพร เกิดสมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อปี 2375 และถึงแก่กรรมในเดือนกรกฎาคม 2453 ก่อนพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเสด็จสวรรคตเพียงไม่กี่เดือน

หมอสุกเป็นชาวเมืองชลบุรี มีชื่อเสียงว่ารักษาคนเจ็บป่วยได้ชงัดนัก ข้อสำคัญคือทำเป็นการกุศลทั้งสิ้น ไม่คิดราคาค่ารักษาแต่อย่างใด หรือแม้มีใครเอาเงินไปให้ ท่านก็จะมอบเงินกลับคืนไป

คุณสุบิณ สืบสงวน (2438-2530) ปราชญ์ท้องถิ่นของชลบุรี ผู้สอบค้นและบันทึกเรื่องของหมอสุกไว้เมื่อปี 2514 เล่าว่าตัวท่านเองเมื่อยังเด็ก เคยตามผู้ใหญ่ไปบ้านหมอสุกหลายครั้ง จำได้ว่าเมื่อมีคนไข้มาหา หมอสุกจะซักอาการก่อน แล้วใช้มือจับง่ามมือคนไข้ตรวจดูชีพจร จากนั้นเขียนใบสั่งยาให้ไปหาซื้อเครื่องยาต่างๆ มาพร้อมกับหม้อดินเผาใบหนึ่ง เมื่อได้มาแล้ว ท่านก็เอาเครื่องยาที่สับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในหม้อ เติมสมุนไพรของท่านเองลงไปผสม กวนให้เข้ากัน แล้ว “เอาใบตองฉีกปิดปากหม้อ เอาเชือกกล้วยคาด หยิบตอกออกมาเส้นหนึ่ง หักไปหักมา ขัดเป็นเฉลว เสียบลงบนใบตองที่ปากหม้อ” พร้อมกับสั่งถึงวิธีต้มและกำหนดปริมาณที่ให้กิน โดยสำทับว่าหากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบส่งข่าวมาบอกอีกครั้งหนึ่ง

เล่ากันมาว่าในสมัยรัชกาลที่ 5 เจ้าพระยาเทเวศรฯ (ม.ร.ว.หลาน กุญชร) เคยส่งคนมารับท่านเข้ากรุง ไปตรวจรักษาพระอาการประชวรของสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี (ภายหลังคือสมเด็จพระศรีสวรินทิรา พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า) หมอสุกไม่กล้าแตะต้องพระวรกายเพราะผิดกฎมณเฑียรบาล จึงใช้ผ้าเช็ดหน้าขาวคลุมศีรษะ แล้วกราบทูลให้สมเด็จฯ ทรงวางข้อพระหัตถ์บนผ้าขาวอีกทีหนึ่งเพื่อฟังชีพจร แล้วจึงประกอบพระโอสถถวาย จนพระอาการค่อยทุเลา จึงทูลลากลับบ้าน โดยถวายเงินที่สมเด็จฯ ประทานให้กลับคืนไปทั้งหมด ตามที่เคยปฏิบัติมากับคนไข้ทุกราย

หมอสุกถึงแก่กรรมเมื่ออายุใกล้ 80 ปีที่บ้าน และในงานฌาปนกิจศพของท่านที่วัดใหญ่อินทาราม เจ้าพระยาเทเวศรฯ ยังส่งคณะโขนของท่านจากกรุงเทพฯ ลงมาช่วยงานด้วย

หลังจากหมอสุกถึงแก่กรรมไปแล้วหลายปี ผู้ที่ยังระลึกถึงคุณงามความดีของท่านจ้างช่างปั้นรูปของหมอสุก เทวดา อย่างที่ทุกคนคุ้นตา คือเป็นชายไทยสูงอายุ นุ่งผ้าไม่สวมเสื้อ มีผ้าพาดไหล่ นั่งชันเข่าข้างหนึ่ง แล้วสร้างอาคารเป็นเหมือนกุฏิเล็กๆ เอารูปนั้นตั้งไว้ให้คนบูชา จนในเวลาต่อมาเมื่อต้องการใช้พื้นที่นั้นสร้างโรงเรียน ทางเจ้าคุณพระไพโรจน์ภัทรธาดา (จำรัส นุตตานนท์) เจ้าอาวาสวัดใหญ่อินทาราม ขณะนั้น จึงขอให้ย้ายรูปปั้นไปไว้ที่วัด โดยจัดขบวนแห่มารับไปประดิษฐานเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2509

จนทุกวันนี้ รูปปั้นหมอสุก เทวดา ยังตั้งอยู่ในศาลาข้างมณฑปพระพุทธบาท วัดใหญ่อินทาราม ให้ชาวเมืองชลฯ ได้กราบไหว้

(ข้อมูลจากบทความ “หมอสุก (เทวดา)” ในหนังสือ “อนุสรณ์ในการฌาปนกิจศพ คุณพ่อสุบิณ สืบสงวน” โรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2530)


srun

ศรัณย์ ทองปาน

เกิดที่จังหวัดพระนคร ปัจจุบันเป็น “นนทบุเรี่ยน” และเป็นบรรณาธิการสร้างสรรค์ นิตยสาร สารคดี

พลวัฒน์ ศรีหาตา : เรื่องและภาพ หนังสือรวมเรื่องเล่าทางการแพทย์ "รักนะจึงบอก" ประจำปี๒๕๕๙ (ภาพ : พลวัฒน์ ศรีหาตา)
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๑ ฉบับที่ ๓๖๗ กันยายน ๒๕๕๘ บทความที่ลงในเว็บไซต์ แนะนำสารคดีพิเศษ สัมภาษณ์ : ดร. แดเนียล ไพรซ์ กับภารกิจ “ส่งสาร”
Cradle of Mankind ตามรอยแหล่งกำเนิดมนุษยชาติในเคนยา การเดินทางครั้งพิเศษสุดของสารคดี จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ตอนเหนือของประเทศเคนยา ทวีปแอฟริกา ณ ดินแดนอันแห้งแล้งกึ่งทะเลทราย ทางตะวันออกของทะเลสาบเทอร์คานา  สถานที่แห่งนี้คือแหล่งที่มีการขุดพบซากดึกดำบรรพ์ของบรรพบุรุษมนุษย์ที่เริ่มยืนตัวตรงและเดินสองขาจำนวนมาก ก่อนจะวิวัฒนาการมาเป็นมนุษย์อย่างพวกเราในปัจจุบัน ท่ามกลางทัศนียภาพอันแปลกประหลาดของทุ่งหินภูเขาไฟ แผ่นดินที่ยกตัวเอียงกะเท่เร่ และซากไม้กลายเป็นหิน ชนเผ่าพื้นเมืองหลากหลายเผ่าพันธุ์ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่มีมานานหลายร้อยปี  บ้างดำรงชีวิตด้วยการจับปลาในทะเลสาบ  บ้างต้อนฝูงสัตว์นับร้อย ๆ ตัวฝ่าไปกลางเปลวแดดอันร้อนระอุ พวกเขาสร้างกระท่อมบนดินแดนอันห่างไกลจากความเจริญอย่างที่สุด ซึ่งแม้แต่ชาวเคนยาเองก็มีน้อยคนเดินทางมาถึง ทั้งยังไม่อยากเชื่อว่าพื้นที่อันทุรกันดารแห่งนี้คือส่วนหนึ่งของประเทศเคนยา อนาคตของชนเผ่าบริเวณรอบทะเลสาบเทอร์คานาจะเป็นเช่นไร และมันบอกอะไรเรา ถึงครั้งที่มนุษย์สกุลโฮโมถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในดินแดนแอฟริกาเมื่อหลายล้านปีก่อน ร่วมผจญภัยและติดตามไปกับการเดินทางของสารคดี ได้ในฉบับนี้ ............................... พระ / หมอ / ครู   คนเล็กเปลี่ยนโลกผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

พลวัฒน์ ศรีหาตา : เรื่องและภาพ [caption id="attachment_21105" align="alignright" width="280"] หนังสือรวมเรื่องเล่าทางการแพทย์ "รักนะจึงบอก" ประจำปี๒๕๕๙ (ภาพ : พลวัฒน์ ศรีหาตา)[/caption]
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๑ ฉบับที่ ๓๖๗ กันยายน ๒๕๕๘ บทความที่ลงในเว็บไซต์ แนะนำสารคดีพิเศษ สัมภาษณ์ : ดร. แดเนียล ไพรซ์ กับภารกิจ “ส่งสาร”
Cradle of Mankind ตามรอยแหล่งกำเนิดมนุษยชาติในเคนยา การเดินทางครั้งพิเศษสุดของสารคดี จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ตอนเหนือของประเทศเคนยา ทวีปแอฟริกา ณ ดินแดนอันแห้งแล้งกึ่งทะเลทราย ทางตะวันออกของทะเลสาบเทอร์คานา  สถานที่แห่งนี้คือแหล่งที่มีการขุดพบซากดึกดำบรรพ์ของบรรพบุรุษมนุษย์ที่เริ่มยืนตัวตรงและเดินสองขาจำนวนมาก ก่อนจะวิวัฒนาการมาเป็นมนุษย์อย่างพวกเราในปัจจุบัน ท่ามกลางทัศนียภาพอันแปลกประหลาดของทุ่งหินภูเขาไฟ แผ่นดินที่ยกตัวเอียงกะเท่เร่ และซากไม้กลายเป็นหิน ชนเผ่าพื้นเมืองหลากหลายเผ่าพันธุ์ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่มีมานานหลายร้อยปี  บ้างดำรงชีวิตด้วยการจับปลาในทะเลสาบ  บ้างต้อนฝูงสัตว์นับร้อย ๆ ตัวฝ่าไปกลางเปลวแดดอันร้อนระอุ พวกเขาสร้างกระท่อมบนดินแดนอันห่างไกลจากความเจริญอย่างที่สุด ซึ่งแม้แต่ชาวเคนยาเองก็มีน้อยคนเดินทางมาถึง ทั้งยังไม่อยากเชื่อว่าพื้นที่อันทุรกันดารแห่งนี้คือส่วนหนึ่งของประเทศเคนยา อนาคตของชนเผ่าบริเวณรอบทะเลสาบเทอร์คานาจะเป็นเช่นไร และมันบอกอะไรเรา ถึงครั้งที่มนุษย์สกุลโฮโมถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในดินแดนแอฟริกาเมื่อหลายล้านปีก่อน ร่วมผจญภัยและติดตามไปกับการเดินทางของสารคดี ได้ในฉบับนี้ ............................... พระ / หมอ / ครู   คนเล็กเปลี่ยนโลก