ความตายของหมีควายบนถนนสาย ๓๐๔

กรกฎาคม 10, 2018 
0


เก็บตกจากลงพื้นที่
บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี…จากการลงพื้นที่ภาคสนาม


ซากหมีควายบนทางหลวง ๓๐๔ กบินทร์บุรี-ปักธงชัย ช่วงหลักกิโลเมตรที่ ๒๒๐ อ.นาดี อ.ปราจีนบุรี สันนิษฐานว่าถูกรถชน เวลานี้กำลังมีการขยายช่องจราจรจาก ๒ เลนเป็น ๔ เลน (ภาพ : เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและประชนชนที่พบเห็น)

ยามเช้าของวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ชาวบ้านที่สัญจรผ่านทางหลวงหมายเลข ๓๐๔ ช่วงกบินทร์บุรี-ปักธงชัย พบซากหมีควายตายริมถนน เมื่อแจ้งไปยังเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ ๒ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ ขญ.๔ (คลองปลากั้ง), ขญ.๕ (กม.๘๐), กำนันตำบลวังน้ำเขียว, เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ เขาแผงม้า และตำรวจก็เดินทางมายังสถานที่เกิดเหตุ

จุดพบซากหมีควายอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ ๒๒๐ บนทางหลวงสายหมายเลข ๓๐๔ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเวลานี้กำลังมีการขยายช่องจราจรจาก ๒ เลนเป็น ๔ เลน ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นหมีควายเพศผู้ อายุ ๑๑-๑๒ ปี น้ำหนักประมาณ ๑๕๐ กิโลกรัม คาดว่าเป็นหมีควายที่อาศัยอยู่ในป่าแถบนี้ ข้ามถนนเพื่อไปกินขนุนที่กำลังสุกคาต้นของชาวบ้าน ก่อนถูกรถยนต์ที่ขับมาด้วยความเร็วพุ่งชน น่าจะเป็นรถคันใหญ่ เนื่องจากหลังจากชนหมีควายตัวโตเต็มวัยจนตายแล้วยังสามารถขับต่อไปได้

หมีควาย (Ursus thibetanus) เป็นหมี ๑ ใน ๒ ชนิดที่พบในประเทศไทย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามบัญชี พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.๒๕๓๕ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติหรือ IUCN กำหนดให้เป็นชนิดพันธุ์ถูกคุกคามเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (ภาพ : เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและประชนชนที่พบเห็น)

หมีควายมีลักษณะเด่นคือแถบขนสีขาวหรือเหลืองอ่อนรูปตัววีคาดกลางอก ในภาพถูกเลี้ยงไว้ในกรงเพื่อดูดน้ำดีจากช่องท้องออกมาขาย ชานกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม (ภาพ : ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล)

หมีควาย (Ursus thibetanus) เป็นหมี ๑ ใน ๒ ชนิดที่พบในประเทศไทย (อีกชนิดคือหมีหมา) มีลักษณะเด่นคือแถบขนสีขาวรูปตัววีคาดกลางอก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามบัญชี พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.๒๕๓๕ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ หรือ IUCN (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) กำหนดให้เป็นชนิดพันธุ์ถูกคุกคามเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความสะเทือนใจให้ผู้ที่พบเห็น ซากหมีควายมีกะโหลกยุบลงมาถึงปาก ภายในช่องปากมีกระดูกแตกละเอียด ร่างสีดำไร้วิญญาณแน่นิ่งอยู่ริมถนนซึ่งกำลังตัดขยายเพิ่มอีก ๒ ช่องจราจร

ทางหลวงหมายเลข ๓๐๔ มีระยะทางประมาณ ๓๐๐ กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ปลายทางด้านทิศเหนืออยู่ที่อำเภอเมืองนครราชสีมา เป็นทางหลวงสายหลักที่เชื่อมต่อการเดินทางและการขนส่งสินค้าจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือมายังภาคตะวันออก เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์รองรับการขนส่งสินค้าจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่ท่าเรือแหลมฉบัง

เส้นทางทั้งหมดแบ่งออกเป็น ๘ ช่วง อาทิ ช่วงถนนรามอินทรา ช่วงฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ช่วงกบินทร์บุรี-ปักธงชัย โดยช่วงกบินทร์บุรี-ปักธงชัยเป็นถนนตัดผ่านผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ซึ่งองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ขึ้นบัญชีให้เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ สองข้างทางโอบล้อมด้วยต้นไม้ ฝั่งหนึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่มีสภาพเป็นป่าทึบ อีกฝั่งเป็นอุทยานแห่งชาติทับลาน มีไร้อ้อย ไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน และมีแหล่งน้ำธรรมชาติ

ความตายของสัตว์ป่าขณะข้ามทางหลวงหมายเลข ๓๐๔ ไม่ได้เกิดขึ้นกับหมีควายเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้เคยมีสัตว์ป่าหลายชนิดถูกรถชนตายหรือได้รับบาดเจ็บมาแล้ว ยกตัวอย่างปี ๒๕๕๘ กระทิงเพศผู้