ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล

แฟนบอลไทยยุคทศวรรษ ๒๕๓๐-๒๕๔๐ ไม่มีใครไม่รู้จัก ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย เจ้าของผลงานติดทีมชาติ ๑๓๐ นัด ยิง ๖๕ ประตู

โก้ หรือ “ซิโก้” อันเป็นฉายาที่ตั้งตามยอดนักเตะทีมชาติบราซิล นับเป็นผู้เล่นคนสำคัญของทีมชาติไทยชุดประวัติศาสตร์ที่เรียกติดปากว่า ทีมชาติชุดดรีมทีม ซึ่งเป็นยุคที่ทีมฟุตบอลไทยสร้างผลงานตราตรึงแฟนบอลด้วยการคว้าเหรียญทองฟุตบอลซีเกมส์ติดต่อกันหลายสมัย รวมถึงคว้าแชมป์รายการสำคัญต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ ฟุตบอลคิงส์คัป ฟุตบอลไทเกอร์คัป หรือคว้าอันดับ ๔ เอเชียนเกมส์ ผ่านเข้ารอบ ๑๐ ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย นับเป็นเกียรติประวัติสูงสุดในวงการลูกหนังไทยถึงทุกวันนี้

ขณะผลงานของยอดดาวยิงแข้งทองจากขอนแก่นระดับทีมสโมสรก็ถือว่าไม่ธรรมดา ทั้งการลงเล่นในลีกเพื่อนบ้านอย่าง M League ของมาเลเซีย S League ของสิงคโปร์  V League ของเวียดนาม  ซิโก้ล่าตาข่ายคู่แข่งขัน นำทีมคว้าแชมป์ระดับสโมสรหลายสมัย  ในช่วงสั้น ๆ อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทยเจ้าของเสื้อหมายเลข ๑๓ ยังเซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับสโมสรฮัดเดอร์สฟีลด์ทาวน์ (Huddersfield Town) ในลีกดิวิชัน ๑ ของอังกฤษ นับเป็นนักเตะไทยคนแรกในลีกต้นแบบของโลก

หลังอิ่มเอมกับความสำเร็จทั้งในเกมสโมสรและทีมชาติ ยอดหัวหอกระดับตำนานผู้สร้างความสุขแก่แฟนบอลมานานเกือบ ๒๐ ปีก็ตัดสินใจแขวนสตั๊ดหันหลังให้เกมหนัก ๆ ในสนามหลังค้าแข้งมานานครึ่งค่อนชีวิต  น่าสนใจว่านักเตะหลายคนอาจหันไปเอาดีด้านการทำธุรกิจ บางคนเปิดร้านอาหาร บางคนเป็นผู้ประกาศข่าวหรือนักวิจารณ์เกมการแข่งขันแต่สำหรับนักเตะหน้าหยกคนนี้ เขาเลือกจะมีลมหายใจติดขอบสนามต่อไปด้วยการทำงานในฐานะเฮดโค้ชหรือหัวหน้าผู้ฝึกสอน อาชีพที่ว่ากันว่าโหดและมีความกดดันมากที่สุดอาชีพหนึ่ง เพราะเมื่อใดผลงานทีมตกต่ำหรือไม่เข้าตาเจ้าของทีมเพียงไม่กี่นัด ก็มีสิทธิ์โดนเด้งจากเก้าอี้ได้

อดีตดาวยิงผู้มีท่าดีใจหลังทำประตูได้โดยกระโดดตีลังกา เริ่มจับงานโค้ชให้ทีมระดับสโมสรทั้งในและต่างประเทศ  กระทั่งต้นปี ๒๕๕๖ ขณะเมฆหมอกปกคลุมท้องฟ้าฟุตบอลไทยหลังทีมชาติไทยผู้เคยได้ชื่อว่าเป็น “เจ้าพ่อ” บอลอาเซียน พุ่งชนความล้มเหลวในการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ติดต่อกันสองสมัยโดยมิเพียงพลาดท่าไม่ได้แชมป์เท่านั้น ทว่าทีมช้างศึกถึงกับพลิกคว่ำตกรอบแรกอย่างไม่เป็นท่า หรือนับแต่นี้ทีมชาติไทยจะไม่ใช่เสือที่เพื่อนบ้านอาเซียนเกรงกลัวอีกแล้ว

ระหว่างนั้นสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตัดสินใจแต่งตั้งอดีตศูนย์หน้าขวัญใจชาวไทยขึ้นคุมบังเหียนทีมชาติลุยศึกซีเกมส์ที่เนปิดอว์ ประเทศพม่า

ท่ามกลางความกดดันถาโถม ผู้เป็นโค้ชต้องนำเหรียญทองกลับบ้านเท่านั้น  ซิโก้ใช้เวลา ๑๑ เดือนหลังรับตำแหน่งเตรียมทีม ซ้อมแท็กติก ทำความเข้าใจนักเตะ รวมทั้งสร้างบรรยากาศที่ดีในแคมป์ทีมชาติ จนนำความสำเร็จคืนถิ่นได้อีกครั้ง  นักเตะทีมชาติเดินทางกลับจากการแข่งขันซีเกมส์พร้อมเหรียญทองห้อยคอ

ในฐานะ “ขุนพลกีฬา” ชื่อ ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมืองก้าวสู่ความเป็นตำนานที่มีชีวิตซึ่งพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์รายการสำคัญทั้งในฐานะนักเตะและเฮดโค้ช

ยามสายต้นเดือนกุมภาพันธ์ หลังซิโก้เดินทางกลับจากการอบรมโค้ชระดับ A-License (AFC Coaching Course “A” Certificate) ที่ลำปางด้วยใบหน้าและผิวพรรณกร้านแดดสารคดี นัดสัมภาษณ์เขาที่สำนักงานบริษัทสปอร์ตฮีโร่ จำกัด นนทบุรี  ภายในห้องรับแขกตกแต่งภาพอดีตหัวหอกกระโดดตีลังกา  อีกภาพเขาสวมปลอกแขนกัปตันทีมชาติ เดินนำลูกทีมรับถ้วยรางวัลชนะเลิศฟุตบอลคิงส์คัปที่สนามศุภชลาศัย

ไร้เสียงนกหวีดเริ่มการแข่งขัน ทว่าบทสนทนานอกสนามกำลังเริ่มขึ้น