เมื่อสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยื่นข้อเสนอให้คุมทีมชาติไทยชุดลุยซีเกมส์ คิดจะปฏิเสธหรือไม่
สองจิตสองใจนะ คือหลังแขวนสตั๊ดได้คุมทีมระดับสโมสรก็ดีอยู่แล้ว ผลงานก็ใช้ได้ แต่งานทีมชาติมันแพ้ไม่ได้  คือเรา (ทีมชาติไทย) เพิ่งตกรอบแรกซีเกมส์ติดต่อกันสองสมัย ปี ๒๕๕๒ และ ๒๕๕๔ ถ้าปีที่จะมาถึง (๒๕๕๖) วืดแชมป์อีกจะกลายเป็น ๖ ปี นานมากสำหรับเรา

เรา (ซิโก้) เล่นทีมชาติมา ๑๕ ปีไม่เคยแพ้ใครในอาเซียน ความจริงเคยแพ้ครั้งหนึ่งถ้วยไทเกอร์คัป แต่วันนั้นเจ็บเข่าไม่ได้ลงสนาม ก็ถือว่าเราติดทีมชาตินานไม่เคยแพ้ใคร แล้วหลังแขวนสตั๊ดรู้สึกว่าตัวเองเป็นได้แค่ผู้ดู ลองเป็นผู้ปฏิบัติบ้างดีกว่า ถึงจะรู้ชะตากรรมว่าถ้าแพ้ก็ตกนรก ชนะก็ขึ้นสวรรค์นะ  ทำฟุตบอลระดับสโมสรได้เงินเข้ากระเป๋า แต่คงไม่มีความสุขเหมือนทำทีมชาติ  อย่างน้อยก็สั่งให้เด็กวิ่งสู้ฟัดหรือบู๊ล้างผลาญ เอามันเอาสนุกเข้าว่า จะกลัวอะไร

ความจริงคนไทยยกย่องเชิดชูเราตั้งแต่สมัยเป็นผู้เล่น แต่เราไม่ได้อยากเป็นดาวค้างฟ้า ไม่ได้เข้าวงการนี้เพราะอยากจะเป็นดาว เพียงคิดว่าได้ทำอะไรให้ประเทศชาติบ้างหรือยัง  แต่ละคนที่มีเงินทอง ชื่อเสียง เกียรติยศ ได้ทำอะไรให้ประเทศนี้บ้าง  เมื่อมีทุกอย่างแล้วจะไม่เหลียวแลประเทศชาติเลยหรือ  ตรงนี้เองที่ทำให้ไม่มีความรู้สึกยินดียินร้ายกับแชมป์ เมื่อได้แชมป์ก็คือแชมป์ แล้วมันทำให้ใครมีความสุข คนมีความสุขคือคนไทย ๖๐ ล้านคนที่ยิ้มได้  ตำแหน่งแชมป์ใช้เงินซื้อไม่ได้ คนไทยเฉลี่ยกันออกคนละบาทรวม ๖๐ ล้านบาทก็ซื้อแชมป์ไม่ได้นะ

ฉะนั้นเรามาทำทีมชาติโดยไม่ได้มีความคิดว่าทำแล้วต้องเป็นดาว ดาวรุ่ง ดาวดับ หรือดาวร่วง แต่เพราะต้องการเห็นวงการฟุตบอลพัฒนา เห็นคนไทยมีความสุขมากกว่า  ถ้าคิดอย่างนั้นได้ตั้งแต่แรกก็จบ กีฬาฟุตบอลจะมีไปอีกชั่วกัลปาวสาน ไม่ได้มีแค่รุ่นเรา  คนไหนทำหน้าที่ให้ประเทศชาติได้ก็ควรมา ถึงไม่ใช่เต็งหนึ่งก็ควรจะมา  นอกจากเบื่อ ไม่อยากยุ่งไม่อยากเป็นขี้ปากคน

ตอนนั้นจำได้ว่ากลับมาถามภรรยาว่าจะเอาอย่างไร  ถ้าทำก็ต้องลาออกจากสโมสรบางกอก เอฟซี ที่เราพาลูกน้อง สตาฟทีมงานไปอยู่ด้วย  เราออกคนหนึ่งก็คงต้องออกหมด ตัดสินใจขอประธานสโมสรว่าเราขอไปรับใช้ชาติ แต่ขอให้สตาฟยังอยู่ที่นี่  หาเฮดโค้ชที่รู้จักไปช่วยบางกอก เอฟซี แล้วเราก็ฟอร์มทีมงานชุดซีเกมส์ขึ้น ดึงเพื่อนนักเตะเก่า ๆ มาช่วย  ตั้งแต่นาทีแรกก็รู้ชะตากรรมว่าต้องแชมป์อย่างเดียว แชมป์อย่างเดียวกรอกอยู่ในหู

เตรียมทีมเพื่อทวงบัลลังก์แชมป์คืนมาอย่างไร
เสนอนโยบายกับสมาคมฟุตบอลฯ ว่าช่วง ๔-๕ เดือนแรกต้องคัดเลือกผู้เล่นก่อน มีเกมอุ่นเครื่องของทีมชาติหนึ่งนัดต่อเดือนเตรียมแผนอุ่นเครื่อง เก็บตัวฝึกซ้อมทั้งในและต่างประเทศ  ทุกคนรับหลักการ  ถามว่าเจอกันเดือนละครั้งพอมั้ย  เหมือนจะพอแต่ก็ไม่พอหรอก เพราะเป็นแค่ลงเกมอุ่นเครื่องเฉย ๆ ไม่มีเวลาเพียงพอในการฝึกซ้อมร่วมกัน  นักเตะแต่ละคนมาจากต่างสโมสร เคยเล่นคนละสไตล์ เมื่อสวมเสื้อทีมชาติไทยต้องรวมกันเป็นเนื้อเดียว

งานยากสุดของโค้ชทีมชาติยุคนี้คือการดึงตัวนักเตะมาเล่นทีมชาติ เพราะคำว่าสโมสรเป็นเจ้าของนักเตะชัดเจนกว่าแต่ก่อนซึ่งนักเตะเงินเดือน ๕,๐๐๐ แต่เดี๋ยวนี้ ๒-๓ แสน  แล้วใครจะอยากมาเล่นให้ทีมชาติ มันเจ็บตัว แพ้ก็โดนด่า อยู่สโมสรได้รับเงินเดือนดี ๆ อยู่แล้ว  แต่อย่างที่บอกว่าทีมชาติน่ะยิ่งใหญ่ ถึงลีกฟุตบอลในประเทศดียังไงถ้าทีมชาติไม่ประสบความสำเร็จก็โดนดูถูก  ตอนนี้ในอาเซียนเราโดนดูถูกพอสมควร  เมื่อรับหน้าที่โค้ชก็ต้องเข้าหาหลาย ๆ สโมสร ขอความร่วมมือจากประธานสโมสรว่าอยากได้นักเตะของท่าน แต่นักเตะก็ต้องผ่านการทดสอบด้วย

ถือเป็นเรื่องผิดปรกติหรือไม่ที่คนระดับโค้ชทีมชาติต้องเข้าหาประธานสโมสร
อยากได้ลูกเสือก็ต้องเข้าถ้ำเสือ  ความจริงคือเรามีสิทธิ์เลือกนักเตะตามอำนาจ แต่เลือกแล้วเขาจะมาหรือเปล่า  เจ้าของจะปล่อยมั้ย  ลูกเขาโดนเตะเจ็บกลับไปใครรักษา  เขาเป็นเจ้าของต้องจ่ายเงินเดือนเดือนละ ๒-๓ แสนบาท ตั้งใจเก็บไว้ใช้งานฟุตบอลลีก  ตรงนี้ก็ทำงานยากขึ้น ต้องเข้าไปพูดว่าถ้าบรรยากาศของฟุตบอลทีมชาติดี ภาพรวมในวงการฟุตบอลก็จะดีขึ้น  แล้วก็ต้องพูดคุยกับนักเตะว่าถ้าติดทีมชาติ อำนาจต่อรองหรือโอกาสที่จะได้รับเงินเดือนสูง ๆ ก็มากขึ้น

วันนี้อุปสรรคของคนเป็นโค้ชทีมชาติไทยอีกอย่างคือไม่สามารถนำนักเตะมาเก็บตัวได้นาน ๆ เหมือนสมัยก่อน ซึ่งทีมชาติชุดดรีมทีมเก็บตัว ๒-๓ เดือน กินนอนด้วยกันตลอด แต่เดี๋ยวนี้นักเตะเป็นสมบัติของสโมสร การดึงมาใช้งานจึงต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประธานสโมสร ซึ่งทุกคนก็โอเคเพราะยังอยากเห็นเด็กของตัวเองติดทีมชาติ

ทัศนคติที่บอกว่ารักชาติ ทำเพื่อชาติ นักเตะรุ่นใหม่มีความรู้สึกแบบนั้นหรือไม่
ยังต้องปรับ ต้องทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจ แค่คุณได้ใส่เสื้อทีมชาติไทยก็ถือว่ายิ่งใหญ่แล้วนะ ไม่ต้องได้เหรียญ  ในอาเซียนมีหลายประเทศที่ไม่เคยได้เหรียญซีเกมส์เลย แต่เขาภูมิใจที่ได้ใส่เสื้อทีมชาติ  เนี่ยดูรูป (ชี้รูปตัวเองบนผนัง) รับถ้วยพระราชทานคิงส์คัป ใส่เสื้อทีมชาติ เป็นกัปตัน  มันมีความหมาย ซื้อไม่ได้ ขอใส่ก็ไม่ได้ จะไปขอเขาใส่เสื้อทีมชาติไทยถ่ายรูปใส่กรอบก็ไม่กล้า เพราะต้องมีส่วนร่วมเข้าไปทำงาน  กองเชียร์ทีมชาติไทยก็คือกองเชียร์ ได้ใส่เสื้อทีมชาติไทยแต่ก็เป็นกองเชียร์ ไม่ได้เป็นนักเตะทีมชาติ  เป็นเรื่องของจิตใจ

สำหรับแฟนบอลทีมชาติไทย ทุกคนวิพากษ์วิจารณ์ได้ เพราะทีมชาติไทยเป็นของคนไทย ทุกคนต้องมีส่วนร่วม  ไม่เชียร์อย่าดูถูก เพราะถือเป็นการดูถูกชาติตัวเอง  วันนี้ทำไมคุณกล้าใส่เสื้อลิเวอร์พูล แมนฯ ยูฯ แต่ไม่กล้าใส่เสื้อทีมชาติไทย  แล้วคุณรักทีมชาติไทยยังไง รักตอนที่ชนะ แล้วตอนแพ้ไม่รักเหรอ  ถูกไหม  ฉะนั้นไม่มีใครที่ไม่รักประเทศชาติ  ทุกคนรักแต่กล้าแสดงออกหรือเปล่า สิ่งที่ทำเต็มร้อยหรือยัง  ของเรา (ซิโก้) ทำร้อย  ทำเยอะพูดให้น้อย ดีกว่าทำน้อยพูดซะเป็นพัน

อย่างพวกเรากล้าแสดงออก ทีมชาติใครก็แตะไม่ได้ ใครมาด่าว่าก็ด่ากลับ ถ้าไม่รักก็ไม่ควรดูถูกหรือต่อว่า  ที่ผ่านมาก็เห็นว่าไม่ได้ต่อว่าประเทศชาตินะ ต่อว่าบุคคลมากกว่า เกี่ยวกับผู้บริหาร คนโน้นคนนี้

สถานการณ์ทั่วโลกอาจเป็นเหมือนกัน คือนักเตะให้ความสำคัญต่อสโมสรมากกว่าทีมชาติ
เอาเข้าจริงแล้วไม่มีหรอก นักเตะที่ยิ่งใหญ่อยากติดทีมชาติทั้งนั้น  ฮวน มาตา (Juan Mata) จอห์น เทอร์รี (John Terry) เดวิด เบกแฮม (David Beckham) พวกเขามีเงินนับพันล้านยังอยากเล่นทีมชาติ  ไอ้เรามีเงินแค่เศษของเขาทำเป็นหยิ่งยโส

ทีมชาติไทยชุดนี้มีอย่างนั้นบ้างหรือเปล่า
ก็มี แต่ไม่อยากด่ามาก  หน้าที่ของเราคือทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจ  เราเป็นโค้ชต้องบิวด์ ทำให้รู้สึกอิน ว่าแฟนบอลที่เข้ามาเชียร์ไม่ว่ายังไงเขาก็เชียร์

ซิโก้เรียนรู้เรื่องจิตวิทยาในการคุมทีมจากไหน
จากประสบการณ์ที่เคยเล่นฟุตบอลและความที่อายุเรากับนักเตะไม่ห่างกันมาก  รุ่นน้องเคยเห็นเราเล่นบ้าง เราสามารถเป็น demonstration (การสาธิต การพิสูจน์) ได้ คือทำให้ดูเป็นแบบอย่าง  หรือพ่อแม่เขารู้จัก เราอาศัยตรงนี้

แผนการเล่นหรือสไตล์การเล่นของโค้ชซิโก้เป็นอย่างไร
สมัยก่อนชอบบอลรุกเพราะเราเป็นศูนย์หน้า รู้ว่าจะเอาชนะเกมรับคู่ต่อสู้อย่างไร  คือถ้าเมื่อไหร่กองหลังคู่แข่งรั่ว มีโอกาสยิงได้ทุกเมื่อ  ทุกคนเวลาเล่นฟุตบอลชอบรุก ไม่มีใครชอบรับเพราะเหนื่อย รุกน่ะมัน  เวลาเสียประตูมักจะโทษกันทำไมไม่รับ เสียประตูเพราะแก  ไม่มีโทษหรอกว่าทำไมไม่ยิง ทำไมไม่รุก  ที่ทุกคนจะโทษคือทำไมไม่มารับ (วะ)

เราเคยทำทีมสโมสรเน้นรุกอย่างเดียวเพราะคิดว่ามีนักเตะทีมชาติเยอะ  ปรากฏว่าเจอคู่ต่อสู้เล่นรับอย่างเดียว ไม่รุกเลย  เราก็ไม่ชนะ  ฉะนั้นเกมรับก็มีความสำคัญ หากไม่เสียประตูมีโอกาสชนะกับเสมอ แต่ถ้าเสียประตูมีโอกาสเสมอกับแพ้  เกมรุกที่ดีมาจากเกมรับเหนียวแน่น ถ้ารับดีเดี๋ยวเกมรุกมาเอง

นอกเหนือจากทักษะหรือความสามารถเฉพาะตัวของนักเตะแล้ว ความเข้าใจเกมก็สำคัญ  นี่เป็นเรื่องของแท็กติก คุณต้องรู้ศาสตร์ของฟุตบอล ว่าเกมรุกเล่นยังไง เกมรับเล่นยังไง  ระบบ ๔-๓-๓, ๔-๒-๓-๑, ๔-๕-๑ เล่นยังไง  เวลาโดนใบแดงต้องปรับเป็น ๔-๔-๑ หรือโดนใบแดงสองคนต้องปรับเป็น ๔-๓-๑ อันนี้ต้องเข้าใจ

นักเตะบางคนเก่งมาก ทักษะดี แต่เล่นเป็นทีมไม่ดี เรียกว่าไม่เข้าใจเกม  โค้ชอยากจะเล่นทีมเวิร์ก เขาก็ใช้ความสามารถเฉพาะตัว หรือเล่นรุกอย่างเดียวไม่ช่วยเกมรับ หรือรับอย่างเดียวไม่รุกเลยก็มี  ทีมเวิร์กต้องเคลื่อนทั้งระบบ  อย่างทีมชาติญี่ปุ่นทั้งทีมเคลื่อนไปด้วยกัน  บทบาทหน้าที่แต่ละตำแหน่งเขาจะเข้าใจ  ศูนย์หน้า แบ็ก กลางมีหน้าที่อะไร กำหนดไว้หมด

คิดว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้ทีมชาติไทยตกรอบแรกซีเกมส์สองครั้งที่ผ่านมา
ความประมาท  ชั้นเชิงบอลในอาเซียนเราเหนือกว่าเขาแต่ประมาท ไม่ซ้อม คิดว่าแข่งยังไงก็ชนะ เก๋า  ซ้อม ๕ วัน ๑ อาทิตย์ ๑ เดือนไม่ต้องฟิต เดี๋ยวก็ชนะ แต่เด็กไม่มีแรง ไม่มีความเข้าใจระบบ แล้วจะชนะได้ไง

ความประมาททำให้แชมป์เก่าตกรอบแรกได้เลย เพราะทุกทีมฟิตซ้อมมาดี  การเล่นในอาเซียนใครก็ต้องการล้มทีมชาติไทยอยู่แล้ว ขนาดจะจูงมือกันเข้ารอบกับอินโดนีเซียคราวก่อน (ซีเกมส์ปี ๒๕๕๔) เขายังไม่จูงมือเรา เขี่ยเราเลย  ปีที่ผ่านมาก็เหมือนกัน พม่าก็เกือบจะเขี่ยเรา  วางแผนไว้ซะดิบดีแต่เผอิญตัวเองร่วงก่อน

เพราะฉะนั้นเราถึงต้องวางแผนซ้อมตั้งแต่เดือนมกราคม (๒๕๕๖) มีเวลา ๑๑ เดือนสร้างความฟิต ความเข้าใจ ก่อนไปเนปิดอว์ เก็บตัวที่เชียงใหม่ ๑ เดือนก็ยังเกือบจะไม่รอด  ทั้งที่ซ้อมขนาดนี้ยังเกือบตกรอบเลย  เห็นมั้ยพอเข้ารอบรองชนะเลิศ รอบชิงชนะเลิศ เด็กแผ่ว  ฉะนั้นต้องถามใจตัวเองว่าได้แชมป์มาเนี่ยไม่ได้เหนือเขานะ หนึ่ง โชคด้วย  สอง แรงยังพอมีเหลือบ้าง  สาม เทคนิคส่วนบุคคลของนักบอลชุดนี้โอเค ใช้ได้ เขาเก่ง