" /> หนังสือบนแผง - ปัญญาแห่งยุคสมัย : คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง - สารคดี.คอม [ Sarakadee Magazine ]

หนังสือบนแผง – ปัญญาแห่งยุคสมัย : คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง

กุมภาพันธ์ 8, 2017 
1


ข้าวตังหน้าตั้ง : รายงาน

ปัญญาแห่งยุคสมัย :
คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง

สุกัญญา หาญตระกูล
สำนักพิมพ์ซิลค์เวอร์ม ๒๕๕๘
๒๑๑ หน้า ๒๕๐ บาท

 

nirawanpinthongมีนาคม ๒๕๓๙ นิตยสารสตรีสาร ฉบับที่ ๕๒ ของปีที่ ๔๘  ออกวางแผงเป็นฉบับสุดท้าย ตลอดอายุขัยของสตรีสาร คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง รับหน้าที่บรรณาธิการมาถึง ๔๗ ปี  ตั้งแต่ปี ๒๔๙๒ ตราบจนฉบับสุดท้ายเมื่อท่านมีอายุถึง ๘๒ ปี

เนื่องในวาระ ๑ ศตวรรษชาตกาลของคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง ๘ ธันวาคม ๒๕๕๘  สุกัญญา หาญตระกูล หนึ่งในอดีตกองบรรณาธิการสตรีสาร ยุคท้าย ๆ จึงเรียบเรียงหนังสือ ปัญญาแห่งยุคสมัย : คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง ขึ้น ทั้งเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวัย ๑๐๐ ปีของอาจารย์นิลวรรณ และสำรวจมรดกที่สตรีสาร มอบไว้แก่สังคมไทย

นางสาวนิลวรรณ ปิ่นทอง เริ่มต้นชีวิตการทำงานหลังจบอักษรศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยการเป็นครูโรงเรียนราษฎร์ระยะหนึ่ง ก่อนเข้ารับราชการกรมโฆษณาการยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒ อยู่ราว ๑๐ ปี  กระทั่งต้นทศวรรษ ๒๔๙๐ เมื่อมีเพื่อนมาปรึกษาว่าต้องการทำนิตยสารสำหรับสตรีชื่อสตรีสาร ด้วยความที่คุ้นเคยกับสื่อต่างประเทศจากงานที่แผนกหนังสือพิมพ์ กองการต่างประเทศ และด้วยความคิดที่ว่าในท้องตลาดยังไม่มีนิตยสารสำหรับสตรีจริง ๆ เลย ท่านตัดสินใจลาออกจากราชการเข้าสู่สังเวียนธุรกิจสิ่งพิมพ์เต็มตัวทั้งที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้เลย โดยรับหน้าที่ควบถึงสามตำแหน่ง ทั้งบรรณาธิการ ผู้พิมพ์ผู้โฆษณา และกรรมการจัดการของบริษัทการพิมพ์สตรีสาร จำกัด

บทบาทการยืนหยัดทำหน้าที่สื่อเพื่อสตรีและเยาวชนอย่างโดดเด่น ทำให้นางสาวนิลวรรณ ปิ่นทอง ได้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ อันเปรียบเสมือนรางวัลโนเบลของทวีปเอเชียเมื่อปี ๒๕๐๔ นับเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้  ต่อมาในปี ๒๕๐๕ ท่านได้รับพระราชทานเครื่องราช-อิสริยาภรณ์จตุตถจุลจอมเกล้า จึงมีสิทธิ์ใช้คำนำหน้านามว่า “คุณ” (หากเป็นหญิงมีสามีจะใช้คำนำหน้าว่า “คุณหญิง”) นับแต่นั้นมา

สตรีสารถือเป็นเวทีสำคัญทั้งในแง่วิชาการและวรรณกรรมร่วมสมัย งานค้นคว้าภาษาถิ่นตระกูลไทของ ดร. บรรจบ พันธุเมธา ก็เริ่มเผยแพร่ที่นี่  นักเขียนผู้มีชื่อเสียง อาทิ กฤษณา อโศกสิน “โบตั๋น”  โสภาค สุวรรณ  วาณิช จรุงกิจอนันต์  ประภัสสร เสวิกุล ฯลฯ ต่างก็มีผลงานนวนิยายตีพิมพ์ต่อเนื่องมาโดยตลอด  นอกจากนั้นสตรีสารภาคพิเศษ สำหรับผู้เยาว์ ที่เย็บรวมไว้ตรงกลางเล่ม ก็ยิ่งส่งเสริมสถานะนิตยสารของครอบครัวให้โดดเด่น และสร้างนักอ่านรุ่นใหม่ขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน

ปัญญาแห่งยุคสมัย : คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง เล่าประวัติชีวิตของ “อาจารย์นิลวรรณ” โดยพยายามร้อยเรียงกลับเข้าไปในบริบทประวัติศาสตร์  รายละเอียดมากมาย เช่น การแบ่งส่วนราชการ เหตุการณ์ทางการเมือง หรือแม้แต่พัฒนาการของเทคโนโลยีการพิมพ์ อาจทำให้เรื่องดูเยิ่นเย้อไปบ้าง แต่ทั้งหมดก็คงเป็นไปเพื่อให้เห็นการสร้าง “ตัวตน” คนทำงานนิตยสาร ซึ่ง “เป็นการค้าที่คู่ขนานกับอุดมคติ”

ตลอดระยะเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ การบรรณาธิการกิจของคุณนิลวรรณได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานสูง ทั้งการใช้ถ้อยคำ การพิสูจน์อักษร ตลอดจนการเลือกเรื่องที่จะนำลงตีพิมพ์ ดังที่ท่านเคยอธิบายไว้ว่า “…การทำหนังสือเป็นงานหนัก ต้องเอาใจใส่ตลอดเวลา นับแต่ตัวสะกดการันต์ไปจนถึงเรื่องราวข้อมูลและข้อความที่ถูกต้อง เป็นที่เชื่อถือได้ และปรับปรุงเนื้อหาสาระให้เหมาะกับกาลเวลาอยู่เสมอ  เป้าหมายคือทำเพื่อผู้อ่าน…”

๘ ธันวาคม ๒๕๕๙ จะเป็นวาระวันเกิด ๑๐๑ ปีของคุณนิลวรรณ  จากแหล่งข่าวที่สอบถามมาได้เล่าว่าท่านมีสุขภาพแข็งแรงตามสมควรสำหรับผู้ใหญ่ที่อายุขนาดนี้  ในฐานะคนทำงานนิตยสารและคนรุ่นที่เติบโตมากับสตรีสารภาคพิเศษ ขอถือโอกาสกราบ “คุณย่า บก.” ในวันคล้ายวันเกิด มา ณ ที่นี้ด้วยคนครับ

เก็บตกการเฟซบุ๊คไลฟ์ กองบรรณาธิการนิตยสาร สารคดี นำโดย คุณุสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ ร่วมด้วยนักเขียน และกองบรรณาธิการประจำนิตยสาร สารคดี เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 16.30
พลวัฒน์ ศรีหาตา : เรื่องและภาพ หนังสือรวมเรื่องเล่าทางการแพทย์ "รักนะจึงบอก" ประจำปี๒๕๕๙ (ภาพ : พลวัฒน์ ศรีหาตา)
. #สัปดาห์หนังสือ Online หนังสือออกใหม่ 8 เล่ม ราคาเดียวกับในงานฯ พร้อมจัดส่งฟรี วันนี้ - 30 เมษายน 2561 เท่านั้น *** สารคดี-เมืองโบราณ


ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เก็บตกการเฟซบุ๊คไลฟ์ กองบรรณาธิการนิตยสาร สารคดี นำโดย คุณุสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ ร่วมด้วยนักเขียน และกองบรรณาธิการประจำนิตยสาร สารคดี เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 16.30
พลวัฒน์ ศรีหาตา : เรื่องและภาพ [caption id="attachment_21105" align="alignright" width="280"] หนังสือรวมเรื่องเล่าทางการแพทย์ "รักนะจึงบอก" ประจำปี๒๕๕๙ (ภาพ : พลวัฒน์ ศรีหาตา)[/caption]
. #สัปดาห์หนังสือ Online หนังสือออกใหม่ 8 เล่ม ราคาเดียวกับในงานฯ พร้อมจัดส่งฟรี วันนี้ - 30 เมษายน 2561 เท่านั้น *** สารคดี-เมืองโบราณ