พุธ-ไซแอนซ์ - ซูเปอร์แมนทนกระสุน ซูเปอร์หนูทนมะเร็ง ! - สารคดี.คอม

พุธ-ไซแอนซ์ – ซูเปอร์แมนทนกระสุน ซูเปอร์หนูทนมะเร็ง !

กรกฎาคม 26, 2017 
0


putscienceพุธ-ไซแอนซ์

ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด


สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ

ยิงกระสุนใส่ซูเปอร์แมน กระสุนบุบ ไม่ทะลุตัวมนุษย์เหล็ก ยิงสารก่อมะเร็งเข้าร่างกายซูเปอร์หนู จะมีโอกาสเกิดมะเร็งแค่ ๑ ใน ๓ เพราะซูเปอร์หนูได้รับการตัดต่อยีน TP53 เข้าไปเพิ่มเป็นพิเศษ

ซูเปอร์แมนมีแต่อยู่ในจอ ส่วนซูเปอร์หนูมีตัวจริงครับ

เมื่อปี 1993 TP53 ได้รับการยกย่องให้เป็น “โมเลกุลแห่งปี” จากการค้นพบว่ามันเป็นยีนที่ยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ที่มี DNA ผิดปรกติ โดยการเข้าไปซ่อมแซม หรือถ้าซ่อมไม่ได้ มันก็จะทำลายเซลล์นั้นเสีย TP53 จึงมีบทบาทสำคัญในการป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และหากยีน TP53 เกิดผิดปรกติหรือหายไป โอกาสเกิดเซลล์มะเร็งจะสูงมาก

มากกว่า 50% ของเซลล์มะเร็งที่พบในมะเร็งเต้านม ปากมดลูก ลำไส้ ปอด ตับ ต่อมลูกหมาก กระเพาะปัสสาวะ และผิวหนัง พบว่ายีน TP53 นั้นผิดปรกติหรือหายไป และยังพบว่าเนื้อร้ายที่เกิดจากความผิดปรกติของ TP53 จะแพร่กระจายไปส่วนอื่นของร่างกายได้รุนแรงกว่าเนื้อร้ายแบบอื่น

เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของ TP53 นักวิทยาศาสตร์จึงทดลองกับหนู โดยการตัดต่อยีนด้วยวิธีการต่างๆ

หนูที่ถูกตัดต่อเอายีน TP53 ออกจากโครโมโซม จะมีโอกาสเป็นมะเร็งสูงมาก ถ้าตัดยีน TP53 ออกจากทั้งสองโครโมโซมคู่กัน (ปรกติเรามีโครโมโซมเป็นคู่ๆ ยีนแต่ละชนิดจะมีอยู่บนทั้งสองโครโมโซมที่คู่กัน)

พบว่า 74 % ของหนูจะเป็นมะเร็งเมื่ออายุแค่ 6 เดือน ขณะที่หนูที่ตัดยีนออกไปแค่โครโมโซมเดียว คือยังมียีนอยู่บนอีกหนึ่งโครโมโซม จะเป็นมะเร็งตอนอายุ 6 เดือนแค่ 2% เท่านั้น

ในทางกลับกัน “ซูเปอร์หนู” คือหนูที่ถูกตัดต่อเพิ่มยีน TP53 เข้าไปเป็น 3 Copy แล้วฉีดสารเคมีที่ทำให้เป็นมะเร็งเข้าไปดูผลเปรียบเทียบระหว่างหนูที่มียีนปรกติ กับ ซูเปอร์หนู

ผลคือ 92% ของหนูที่มียีนปรกติจะเกิดมะเร็ง ขณะที่ 33% ของซูเปอร์หนูเท่านั้นที่เกิดมะเร็ง

นักวิทยาศาสตร์ยังทดลองเพิ่มยีน TP53 แบบ 1 Copy และ 2 Copy แล้วพบว่า การเพิ่มจำนวนยีน TP53 มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความทนทานต่อการเกิดมะเร็งด้วย!

ซูเปอร์หนูทำให้เรารู้ถึงความสำคัญของยีน TP53 กับมะเร็งมากขึ้น แต่มะเร็งในมนุษย์มีกลไกที่ซับซ้อนกว่าในหนูมาก และการตัดต่อเพิ่มยีน TP53 ในมนุษย์ให้เป็น “ซูเปอร์แมนทนมะเร็ง” เป็นเรื่องทำไม่ได้เพราะการทดลองกับมนุษย์เป็นเรื่องต้องห้ามและละเอียดอ่อน ไม่นับผลข้างเคียงอีกมากที่ยังไม่รู้ ตอนนี้จึงมีแต่ “ซูเปอร์หนู” เท่านั้นที่ทนมะเร็งได้ครับ !

อ้างอิง –  https://www.nature.com/scitable/nated/topicpage/p53-mouse-models-of-human-cancer-132732025

ติดตาม พุธ-ไซแอนซ์ ทุกวันพุธ


dumสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ :

บก. ดำ ผู้ชอบจับแพะมาชนกับแกะ จับแมวโยนไปให้ถึงดวงดาว เพราะหลงเชื่อว่าจักรวาลนี้ไม่มีอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกัน
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด ภาพ : 123rf.com เมื่อเร็วๆ นี้ ข่าวการเสียชีวิตของ มาโอะ โคบายาชิ อดีตผู้ประกาศข่าวสาวชาวญี่ปุ่น สร้างความสะเทือนใจแก่คนญี่ปุ่นจำนวนมาก
หลวงตาปพนพัชร์ จิรธัมโม มีชื่อเดิมขณะครองเพศฆราวาสว่า พัลลภ ภิบาลภักดิ์
สำนวนไทยที่เกี่ยวกับหนูมีมากมาย เช่น หนูตกถังข้าวสาร หมายถึงชายยากจนได้แต่งงานกับหญิงร่ำรวย
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด 1. หมาและแมวตาบอดสี ? หมาและแมวสามารถเห็นสีฟ้าและสีเขียว แมวจะเห็นสีแดงและสีชมพูเป็นสีออกเขียว ส่วนสีม่วงจะเห็นเป็นสีฟ้า 2. นกกระจอกเทศเอาหัวมุดทรายเพื่อหลบภัย ? นกกระจอกเทศไม่เคยมุดหัวในทราย
เป็นสายวันที่แดดร้อนเปรี้ยง แต่ทุกคนที่นั่งตรงนั้นไม่มีใครขยับหนีไปไหนซ้ำยังมีคนทยอยเดินเข้ามาขอนั่งสมทบในที่ว่าง ข้างผมเป็นหญิงวัยกลางคนที่มาจากจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน เธออยู่ตรงนี้เป็นวันที่ ๔ แล้ว เธอบอกว่าจะอยู่จนถึงวันสุดท้ายของพระราชพิธีเพื่อส่ง “พ่อ” ก่อนริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมอัฐิและพระบรมราชสรีรางคารจากสนามหลวงจะเคลื่อนมาถึงตรงที่เรานั่งกันอยู่เล็กน้อย คงด้วยทั้งแดดกล้าและความอ่อนล้ามาหลายวัน ผู้หญิงข้างผมและผู้สูงอายุอีกสองสามคนจึงเกิดหน้ามืดจะเป็นลมต้องพาไปปฐมพยาบาลกันใต้ร่มเงาด้านหลังเมื่อริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน รอบตัวผมมีแต่เสียงสะอื้นไห้และน้ำตา ... หลังฝนตกหนักตอนบ่ายวันก่อนหน้านั้น ผู้คนรอถวายดอกไม้จันทน์ยังยืนแถวเป็นระเบียบต่อกันยาวเหยียด ใครก็อาจคาดคะเนได้ว่า ถึงเวลา ๔ ทุ่ม คนสุดท้ายของแถวตอนนี้ก็อาจยังไม่ได้ถวายดอกไม้จันทน์ แต่ทุกคนที่ยืนรอไม่แสดงอาการหวั่นไหว ดึกเกือบ ๕ ทุ่ม ผมฝ่าฝูงชนคลาคล่ำเข้ามายืนอยู่หน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อันเป็นที่ตั้งของศูนย์สื่อมวลชนฯ ท่ามกลางความสับสนของหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจริงเพราะไม่มีการแจ้งข่าวและเผยแพร่ภาพในโทรทัศน์ กลุ่มควันที่ลอยปกคลุมเหนือพระเมรุมาศในความมืดทำให้ประชาชนที่นั่งเฝ้าอยู่บริเวณนั้นต่างจ้องมองมวลสีเทาที่แปรเปลี่ยนรูปร่างไปไม่หยุดนิ่ง หลายคนพนมมือไหว้แล้วปาดน้ำตา สักครู่ดูเหมือนควันจะจางหาย แต่ไม่นานก็ปรากฏกลุ่มควันลอยคลุ้งชุดใหม่ผมยืนเหม่อมองด้วยความนิ่งงัน … สองสัปดาห์ถัดมา ผมยืนทำใจสงบอยู่หน้าพระเมรุมาศสีทองอร่าม ท่ามกลางบรรยากาศอันค่อนข้างวุ่นวายของประชาชนจำนวนมากที่กำลังเดินชมและถ่ายภาพนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นยามสนธยาที่มีแสงสีชมพูและสีเหลืองส้มฉายทาบหมู่เมฆใกล้ขอบฟ้า ก่อนรัตติกาลจะค่อย ๆ เข้าโอบคลุม เป็นช่วงกาลรอยต่อที่มิใช่ทั้งกลางวันและกลางคืนอันน่าฉงน