เรื่องเด่นประจำสารคดี ฉบับที่ 391

กันยายน 27, 2017 
0


391special1

Life Beyond Earth

ชีวิตมีแต่บนพิภพนี้เท่านั้นหรือ

นี่ไม่ใช่คำถามถึงชีวิตหลังความตาย หรือความเชื่อว่าวิญญาณจะไปนรกสวรรค์

แต่หมายถึง “สิ่งมีชีวิต” ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว พืช สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา ที่อาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะของเรา หรือระบบสุริยะอื่น

คำถามที่มนุษย์ครุ่นคิดมานานนับจากอดีตและยังไม่มีคำตอบ  จนระยะเวลาไม่ถึง ๑๐๐ ปีนี่เองที่เรารู้ว่ามีดาวฤกษ์เช่นเดียวกับดวงอาทิตย์ของเรานับแสนล้านดวงอยู่ในอาณาจักรแห่งดาวฤกษ์ที่เรียกว่ากาแล็กซีทางช้างเผือก ซึ่งเป็นหนึ่งในกาแล็กซีอีกนับแสนล้านกาแล็กซีในจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาล

แต่ที่ผ่านมาเรารู้จักแต่เพียงระบบสุริยะของเราที่มีดาวเคราะห์แปดดวง ซึ่งมีดาวพฤหัสบดีเป็นพี่ใหญ่ ดาวเสาร์เป็นพี่รอง  ทว่าบนดาวเคราะห์ต่าง ๆ และดวงจันทร์บริวารของมันจะมีเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตอยู่หรือไม่

ไกลออกไป ดาวฤกษ์อื่น ๆ ล่ะจะมีดาวเคราะห์บริวารเหมือนระบบสุริยะหรือไม่ ที่ผ่านมาเราไม่เคยสังเกตได้มาก่อน จนกระทั่งในระยะ ๕-๑๐ ปีหลังมานี้ ข้อมูลมากมายจากยานสำรวจอวกาศและกล้องโทรทรรศน์ที่ก้าวหน้าขึ้น ล้วนบ่งบอกถึงความเป็นไปได้อย่างมากของชีวิตนอกโลก และดาวเคราะห์ที่เหมาะสมกับกำเนิดชีวิต

โลกไม่น่าใช่สถานที่เดียวในจักรวาลที่มี “สิ่งมีชีวิต” อาศัยอยู่

เพราะหากเป็นเช่นนั้น จักรวาลนี้คงเงียบเหงาเกินไป…

(ภาพ : NASA)

391special2

ชนกลุ่มน้อย สงคราม สันติภาพขอบแดนไทย-พม่า ๒๐๑๗

เป็นเวลากว่า ๗ ทศวรรษ นับตั้งแต่นายพลอองซาน บิดาเอกราชของพม่าลงนามใน “สนธิสัญญาปางโหลง” กับชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อเรียกร้องเอกราชจากเจ้าอาณานิคมอังกฤษ  สงครามระหว่างรัฐบาลกลางพม่ากับชนกลุ่มน้อยไม่เคยสงบลง

ยิ่งพม่าตกอยู่ใต้ระบอบเผด็จการยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ ก่อนที่รัฐบาลพลเรือนภายใต้อิทธิพลของ อองซาน ซูจี (และภายใต้ร่มเงากองทัพพม่าอีกต่อ) จะเข้ามาบริหารประเทศ  ปัญหาชนกลุ่มน้อยก็ยากต่อการแก้ไขและซับซ้อนซ่อนเงื่อนเข้าไปทุกที แม้ว่าทุกฝ่ายมีเจตนาที่จะ “วางปืน” ลง

รายงานชิ้นนี้เป็นการ “ทบทวน” และ “สอบทาน” สถานการณ์ล่าสุดของกระบวนการสันติภาพที่รัฐบาลพม่าผลักดันผ่าน “การประชุมปางโหลงแห่งศตวรรษที่ ๒๑” โดยมีตัวละครมากมายเกินกว่าจะจำได้หมด

กระบวนการสันติภาพจะสำเร็จหรือไม่ ? –เรื่องนี้กระทบไทยอย่างยากจะหลีกเลี่ยง
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๙๑ กันยายน ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 391 เรื่องเด่นในฉบับ Life Beyond Earth ชนกลุ่มน้อย สงคราม สันติภาพ ขอบแดนไทย-พม่า ๒๐๑๗ สัมภาษณ์
เรื่องและภาพ : สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ พาดหัวแบบนี้อาจมีคนว่าเพ้อเจ้อ เทียบกับ “บอลไทยจะไปบอลโลก” ที่ปีสองปีนี้ดูจะมีความหวังเข้าใกล้ แต่ก็ยังไปไม่ถึง (อีก 4 ปี 8 ปี 12
ธัชชัย วงศ์กิจรุ่งเรือง : แปล [caption id="attachment_21582" align="aligncenter" width="1024"] ภาพวาดจำลองดาวเคราะห์ทั้งเจ็ดที่โคจรรอบดาวฤกษ์ในชื่อระบบแทรพพิส-1 เรียงตามลำดับตามระยะห่างดาวฤกษ์ / ภาพโดย NASA/JPL-Caltech[/caption] องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ
บัญชา ธนบุญสมบัติ [email protected], www.facebook.com/buncha2509 ข่าวขยะอวกาศรัสเซียพุ่งผ่านน่านฟ้าบ้านเราเมื่อวันที่ ๒ มกราคม ๒๕๕๙ อาจทำให้หลายคนตื่นเต้นเพราะได้เห็นของจริง แต่หลายคนอาจมีคำถามแบบบ้านๆ ว่า นักเทคโนโลยีอวกาศมีวิธีจัดการขยะอวกาศเหล่านี้ไหม คนทั่วไปจะได้ไม่ต้องกังวลว่าวันใดวันหนึ่งมันจะหล่นใส่หลังคาบ้าน คำตอบคือ แนวทางกำจัดขยะอวกาศมีหลายแบบ
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : รายงาน United States of America / องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกาหรือนาซา ร่วมกับ Planetary Resources บริษัทสัญชาติอเมริกันเผยแพร่แอปพลิเคชันสำรวจอวกาศ Asteroid Data Hunter ก่อนนี้บริษัท Planetary Resources มีแผนการสำรวจธรรมชาตินอกโลก โดยเฉพาะบนดาวเคราะห์น้อยที่เชื่อว่ามีแร่ธาตุจำนวนมาก และตั้งความหวังว่าจะส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปทำเหมืองแร่บนอวกาศในอนาคต  ขณะนาซาเคยจัดโครงการ NASA’s Asteroid Grand Challenge เมื่อปี ๒๕๕๗ มอบเงินรางวัลให้นักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยที่มีคุณสมบัติเหมาะสมแก่การวิจัย แอปพลิเคชัน Asteroid Data Hunter จะเปิดให้คนทั่วไปสำรวจอวกาศ ค้นหาดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ด้วยตนเอง โดยดาวน์-โหลดแอปพลิเคชันและค้นข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.topcoder.com/asteroids/ • ที่มาภาพ :