ประมวลภาพการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีฯ วันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ - สารคดี.คอม

ประมวลภาพการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีฯ วันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๖๐

พฤศจิกายน 14, 2017 
0


ประมวลภาพการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ ประกอบด้วยริ้วขบวนที่ ๔, ๕ และ ๖ ซึ่งในริ้วขบวนที่ ๔ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงร่วมซ้อมในริ้วขบวนด้วย ส่วนริ้วขบวนที่ ๖ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ฐานะผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ทรงร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ถือเป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริงครั้งสุดท้าย ก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ในวันที่ ๒๖ ตุลาคมนี้

22oct01

ภาพ ประเวช ตันตราภิรมย์

22oct02

ภาพ จิตรทิวัส พรประเสริฐ

22oct03

ภาพ จิตรทิวัส พรประเสริฐ

22oct04

ภาพ ประเวช ตันตราภิรมย์

22oct05

ภาพ ประเวช ตันตราภิรมย์

22oct06

ภาพ ประเวช ตันตราภิรมย์

22oct07

ภาพ ประเวช ตันตราภิรมย์

22oct08

ภาพ ประเวช ตันตราภิรมย์

22oct09

ภาพ จิตรทิวัส พรประเสริฐ

22oct10

ภาพ วิจิตต์ แซ่เฮ้ง

22oct11

ภาพ จิตรทิวัส พรประเสริฐ

22oct12

ภาพ จิตรทิวัส พรประเสริฐ

22oct13

ภาพ จิตรทิวัส พรประเสริฐ

22oct14

ภาพ จิตรทิวัส พรประเสริฐ

22oct15

ภาพ ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล

22oct16

ภาพ ณัชชา เจียรไพศาลเจริญ

22oct17

ภาพ วริศ โสภณพิศ

22oct18

ภาพ วิจิตต์ แซ่เฮ้ง
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๓ ฉบับที่ ๓๙๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ภาพปก : ณัชชา เจียรไพศาลเจริญ ภาพหน้าสารบัญ : ภาณุรุจ พงษ์วะสา บทความที่ลงในเว็บไซต์ ยังไม่มีบทความลงเว็บไซต์ เรื่องเด่นในฉบับ สัตยาธิษฐาน ส่ง “พ่อ” สู่สวรรค์ -
#หนี่งในนั้น ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ จึงมีการกำหนดจำนวนผู้ที่จะได้เข้าร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสสริยยศในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพไว้ที่ ๔ หมื่นคน ตัวเลขนี้อาจฟังดูเหมือนไม่ใช่น้อยๆ แต่หากคิดดูอีกที นั่นเป็นเพียงร้อยละ ๐.๐๕ ของประชากรไทยทั้งประเทศ หรือคิดง่ายๆ ว่าคนไทยทุก ๑ หมื่นคนจะมีผู้ที่โชคดีได้เข้าไปยังพื้นที่ตรงนั้นในวันนั้นเพียงห้าคน น่านับถือน้ำใจและพลังศรัทธาของพี่น้องคนไทยเหล่านี้
๏ อัญเชิญพระโกษฐ์ขึ้น บุษบกประดิษฐาน พิไชยรถกาญ- จนทาบประเทืองวาม ๏ เรียบริ้วพยูห์ยาตร ระดะดาษระดับงาม คู่เคียงประจำหลาม ระยะแลสะพรึบพราย ๏ เครื่องสูงก็พรักพร้อม อภิรุมและชุมสาย แตรสังข์และกลองราย และมโหรธึกขาน
#เรามีในหลวงองค์เดียวกัน ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ ทุกขณะที่หัวใจทุกดวง ร่วมขบวนแถวยาวเหยียด มุ่งหน้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และรอร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง ซึ่งเปิดให้ประชาชนร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ช่วงแรกระหว่างเวลา ๙.๐๐
#เหลือคณานับ เนื่องด้วยมีประชาชนจำนวนมากปรารถนาจะได้เข้าไปในปริมณฑลของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงมีการเปิดพื้นที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา จากจำนวน ๔ หมื่นในครั้งแรกที่ประกาศ เมื่อใกล้วันพระราชพิธีทางผู้รับผิดชอบจึงเพิ่มพื้นที่ใหม่ขึ้นอีก รองรับคนเพิ่มเป็น ๗ หมื่น และทวีขึ้นไปจนเกินหนึ่งแสนคนในที่สุด แต่ไม่ว่าจะให้มีพื้นที่อีกสักเท่าใดก็คงไม่พอ มหาชนชาวสยาม ทั้งหญิง ชาย