" /> ๗ เรื่องน่ารู้จากบุพเพสันนิวาส - สารคดี.คอม [ Sarakadee Magazine ]

๗ เรื่องน่ารู้จากบุพเพสันนิวาส

มีนาคม 22, 2018 
0


อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่
บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี…จากการลงพื้นที่ภาคสนาม


ภาพ – บุพเพสันนิวาส นำแสดงโดย ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ ราณี แคมเปน (ภาพ : www.ch3thailand.com)

บุพเพสันนิวาสออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง ๓ เมื่อวันพุธที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ และออกอากาศทุกวันพุธและพฤหัสสบดี เวลา ๒๐.๑๕ น. ละครเรื่องนี้ผลิตโดยบริษัทบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด เขียนบทโทรทัศน์โดย ศัลยา หรือ ศัลยา สุขะนิวัตติ์ กำกับการแสดงโดย ภวัต พนังคศิริ

ละครโทรทัศน์รักอิงประวัติศาสตร์ยุคกรุงศรีอยุธยาสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเรื่องนี้สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกัน ประพันธ์โดย รอมแพง หรือ จันทร์ยวี สมปรีดา ผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เอกประวัติศาสตร์ศิลปะ หนังสือได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ๒๕๕๒ สำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์ เคยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ปี ๒๕๕๓

ภาพ – เพลงบุพเพสันนิวาส ขับร้องโดย ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช (ภาพ : www.youtube.com)

เพลงประกอบละครหลักชื่อเพลงบุพเพสันนิวาสขับร้องโดย ศรัณยู วินัยพานิช หรือ “ไอซ์ ศรัณยู” นักร้องวัยรุ่นชื่อดัง มีเนื้อหาซาบซึ้งตรึงใจ ในท่วงทำนองเย็นๆ เครื่องดนตรีที่ใช้มีทั้งเครื่องดนตรีไทยและเครื่องดนตรีสากลผสมผสานกัน

ล่าสุดมีผู้รับชมเพลงนี้ ผ่านทาง ยูทูบ (YouTube) เว็บไซต์เผยแพร่วิดีโอชื่อดังในชื่อว่า บุพเพสันนิวาส Ost.บุพเพสันนิวาส | ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช | Official MV มากกว่า ๑๔ ล้านครั้ง (สถิติวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๑ จำนวน ๑๔,๕๑๓,๗๐๕ ครั้ง)

ภาพ – สุรัฐ พุกกะเวส และ เวส สุนทรจามร บรมครูผู้สร้างสรรค์เพลงบุพเพสันนิวาส เวอร์ชั่นที่มีเนื้อร้องว่า “เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด บุพเพสันนิวาส…” (ภาพ : ทั้งสองภาพนำมาจาก th.wikipedia.org)

อย่างไรก็ดี หากเอ่ยชื่อเพลง “บุพเพสันนิวาส” หลายคนอาจนึกถึงเพลงบุพเพสันนิวาสที่มีเนื้อร้องว่า “เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด บุพเพสันนิวาส ที่ประสาทความรักภิรมย์ คู่ใครคู่เขา รักยังคอยเฝ้าชม คอยภิรมย์เรื่อยมา…” ซึ่งน่าจะเรียกได้ว่าเป็นเพลงบุพเพสันนิวาส “เวอร์ชั่นแรก” ของเมืองไทย

หลายคนโดยเฉพาะคนที่มีอายุอยู่ในวัยกลางคนขึ้นไป น่าจะเคยได้ยินได้ฟัง หรือสามารถขับร้องเพลงนี้ได้ เพลงบุพเพสันนิวาสที่คนไทยร้องกันมานมนานประพันธ์คำร้อง โดย สุรัฐ พุกกะเวส ประพันธ์ทำนอง โดย เวส สุนทรจามร นักตนตรีชั้นครูของวงสุนทราภรณ์ บันทึกเสียงร้องลงบนแผ่นเสียงครั้งแรก โดย ประพนธ์ สุนทรจามร เมื่อปี ๒๔๙๕

ภาพ – สุเทพ วงศ์กำแหง นักร้องเพลงชั้นครู หนึ่งในผู้นำเพลงบุพเพสันนิวาสยุคก่อนมาขับร้อง (ภาพ : www.youtube.com)

ต่อมามีผู้นำเพลงบุพเพสันนิวาสเวอร์ชันอมตะข้างต้นมาขับร้องอีกหลายคน อาทิ ชาญ เย็นแข ผู้ร้องเพลง “ค่าน้ำนม” และ “กลิ่นโคลนสาบควาย” สุเทพ วงศ์กำแหง สุนารี ราชสีมา ปนัดดา เรืองวุฒิ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์

ถึงแม้นักร้องชื่อดังแต่ละท่านจะนำบทเพลงประวัติศาสตร์มาขับร้องด้วยความไพเราะ อ่อนหวาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตน แต่หากจะวัดกันด้วยยอดเข้าชมทาง YouTube ซึ่งเป็นช่องทางเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารสำหรับคนยุคใหม่ นับว่าอยู่ห่างไกลจาก “บุพเพสันนิวาส” เวอร์ชั่น “ไอซ์ ศรัณยู” เมื่อเวอร์ชั่น ชาญ เย็นแข ในชื่อ บุพเพสันนิวาส – ชาญ เย็นแข มีคนเปิดฟังในยูทูบแค่ ๔,๗๘๙ ครั้ง ส่วนเวอร์ชั่น สุเทพ วงศ์คำแหง ในชื่อ บุพเพสันนิวาส – สุเทพ วงศ์กำแหง มีคนเปิดฟัง ๗๖๐,๕๐๑ ครั้ง (สถิติวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๑)

ภาพ – ละครบุพเพสันนิวาสสามารถรับชมได้ทาง YouTube และสื่อออนไลน์คือเว็บไซด์ www.ch3thailand.com และ www.mello.me/drama (ภาพ : www.youtube.com)

ขณะที่ละครโทรทัศน์บุพเพสันนิวาสซึ่งออกอากาศตอนแรก ทาง YouTube ในชื่อ บุพเพสันนิวาส BuppeSanNivas EP.1 ตอนที่ 1/9 | 21-02-61 | Ch3Thailand มีผู้เข้าชมแล้วทั้งสิ้น ๑๗,๕๑๗,๖๕๖ ครั้ง

ภาพ – เรตติ้งของละครบุพเพสันนิวาสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกภูมิภาค (ภาพ : th.wikipedia.org)

หลายปีที่ผ่านมา พฤติกรรมการรับชมละครออกอากาศตามเวลา “ออนแอร์” หรือ “on air time” ถูกท้าทายโดยพฤติกรรมการดูละครย้อนหลังผ่านทาง YouTube กระทั่งการมาถึงของละครบุพเพสันนิวาสทางช่อง ๓ ที่เรียกศรัทธาต่อการดูละครออกอากาศให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง
เราจะสังเกตได้ว่า เมื่อถึงวันพุธและพฤหัสบดีหลายคนรีบกลับบ้านเพื่อมานั่งหน้าจอโทรทัศน์ เปิดทีวีช่อง ๓ ให้ทันเวลา ๒๐.๑๕ น. จนมีคำยกย่องกันว่าตั้งแต่หมดยุค “เขาทราย กาแลคซี่” ขึ้นเวทีชกป้องกันแชมป์ก็เพิ่งมีละครเรื่องนี้ที่ทำได้

เว็บไซด์ วิกิพีเดีย (เข้าถึงที่ https://th.wikipedia.org/wiki/บุพเพสันนิวาส) รายงานค่าเรตติ้งละครบุพเพสันนิวาส อัพเดตล่าสุด พฤหัสบดีที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ ว่าเรตติ้งของละครเรื่องนี้ทะลุเลข ๒ หลักในทุกพื้นที่ ไม่ว่าในเขตเมืองหรือนอกเขตเมืองตามต่างจังหวัดซึ่งรับรู้กันว่าเป็นจุดอ่อนของช่อง ๓ โดยมีเรตติ้งทั่วประเทศ (AGB Nielsen) สูงถึง ๑๕.๕, กรุงเทพมหานคร (Ch3 Thailand) ๒๒.๘ , ต่างจังหวัดในเขตเทศบาล ๑๘.๕ และต่างจังหวัดนอกเขตเทศบาล ๑๒.๗

ขณะที่ แฮชแท็กละคร #บุพเพสันนิวาส ยังขึ้นอันดับ ๑ เทรนด์ทวิตเตอร์ในโลก หลังออกอากาศตอนที่ ๕ วันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๖๑ ด้วยยอดการทวีต (Tweets) มากกว่า ๑ ล้านทวีต

ภาพ – เว็บไซด์ www.mello.me/drama ช่องทางรับชมละคร และซีรีส์เรื่องอื่นๆ ของช่อง ๓ (ภาพ : https://mello.me/)

นอกจากการชมละครบุพเพสันนิวาสตามเวลาออกอากาศ คือวันพุธและพฤหัสบดีจะกลายเป็นพฤติกรรมยอดนิยมของผู้คนทั่วบ้านทั่วเมือง มีส่วนทำให้ธุรกิจละครหลังข่าวภาคค่ำของช่อง ๓ กลับมาได้รับความนิยมอย่างสูงอีกครั้ง กระแสละครบุพเพสันนิวาสยังส่งอานิสงส์มาถึงการพัฒนาธุรกิจสื่อออนไลน์ของช่อง ๓ เมื่อพบว่ามีผู้ชมทางบ้านดูช่อง ๓ ผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

โดยหลังจากเว็บไซด์ www.Ch3thailand.com ล่มเนื่องจากมีผู้เข้ามารับชมละครออนไลน์จำนวนมาก ทางช่อง ๓ ได้เร่งพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซด์ www.mello.me/drama ขึ้นมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง จากเดิมเคยมีผู้เข้าชมเว็บไซด์ “เมลโล่ รายการดีน่าดู” ประมาณ ๕๐,๐๐๐ กว่าคนต่อวัน ได้เพิ่มขึ้นเป็น ๓๘๐,๐๐๐ คนต่อวันด้วยความนิยมในละครบุพเพสันนิวาส ถือเป็นการขยายฐานผู้ชมออนไลน์และพัฒนาธุรกิจดิจิตอลของช่อง ๓ ครั้งใหญ่

 


tei

ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล

อีกภาคหนึ่งของ “เจ้าชายหัวตะเข้” นักเขียนสารคดีที่เรียนจบมาด้านวิทยาศาสตร์ สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม และกีฬาเป็นพิเศษ

More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส “เลือดข้นคนจาง” ละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ONE ผลิตโดยเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ นาดาวบางกอกและโฟร์โนล็อค ที่เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่
ธัชชัย วงศ์กิจรุ่งเรือง : สัมภาษณ์ ประเวช ตันตราภิรมย์ : ถ่ายภาพ ต้นปี ๒๕๖๑ บุพเพสันนิวาส ละครโทรทัศน์จากสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง ๓ ได้รับความนิยมในระดับปรากฏการณ์ มีเรตติงทั่วประเทศตอนจบสูงสุดถึง ๑๘.๖ [สำรวจโดยบริษัทเอจีบี นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช (ประเทศไทย) จำกัด]  ละครเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายปี ๒๕๕๒ ชื่อเดียวกันของ “รอมแพง”  เรื่องราวว่าด้วยเกศสุรางค์ สาวนักโบราณคดียุคปัจจุบัน ที่ย้อนเวลาไปพบรักกับหมื่นสุนทรเทวาในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ความนิยมของละครเรื่องนี้ยังนำไปสู่กระแสแต่งกายชุดไทย ท่องเที่ยวเมืองเก่า และปลุกความสนใจประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาให้แก่ผู้ชมทั่วไปอย่างมากอีกด้วย ศัลยา สุขะนิวัตติ์ ผู้เขียนบทละครเรื่องนี้ในนามปากกา “ศัลยา” อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำงานดัดแปลงเขียนบทละครโทรทัศน์มาแล้วกว่า ๓๐ ปี มีผลงานนับร้อย หลายเรื่องประสบความสำเร็จเป็นที่จดจำของคนดูแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่เริ่มต้นทำงานกับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง ๗ อาทิ บ้านทรายทอง (๒๕๓๐)  คู่กรรม (๒๕๓๓)  นางทาส (๒๕๓๖) สายโลหิต (๒๕๓๘)  รากนครา (๒๕๔๓)  ดอกส้มสีทอง (๒๕๕๔ ช่อง ๓) จนถึง บุพเพสันนิวาส ผลงานของ “ศัลยา” ได้รับการยอมรับจากหลายสถาบัน อาทิ รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ผู้เขียนบทละครดีเด่น จากเรื่อง คู่กรรม ปี ๒๕๓๓ รางวัลคมชัดลึกอวอร์ด บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จากเรื่อง หลงเงาจันทร์ ปี ๒๕๔๙ และรางวัลนาฏราช บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จากเรื่อง ดอกส้มสีทอง ปี ๒๕๕๔ เป็นต้น ในวัย ๗๓ ปี “ศัลยา” ยังคงมีงานเขียนบทอย่างต่อเนื่อง ทั้งการดัดแปลงนิยายเรื่องใหม่ ๆ และเขียนซ้ำเรื่องที่เคยเขียนบทมาก่อนแล้ว เรื่องราวชีวิตและมุมมองของนักเขียนบทมากประสบการณ์ผู้อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแม่แบบของละครไทย ย่อมสะท้อนให้เราได้เห็นความเป็นไปและประเด็นต่าง ๆ ที่ปรากฏในละครที่คนดูคุ้นชินได้อย่างดี ในวันที่ทิศทางของสื่อละครโทรทัศน์เองกำลังเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลง... เริ่มต้นทำงานเขียนบทได้อย่างไรครับ ทราบมาว่าได้รับการทาบทามจากคุณไพรัช สังวริบุตร (ผู้ผลิตละครโทรทัศน์ และประธานบริษัทดาราวิดีโอ) คือคุณไพรัชเป็นน้าเขย เป็นญาติสนิทนะคะ เห็นคุณไพรัชทำละครมานาน ตั้งแต่ ปลาบู่ทอง ละครจักร ๆ วงศ์ ๆ
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ยัติภังค์ ภาพจาก - http://couch-kimchi.com ปี พ.ศ.๒๕๕๖ ได้มีผลสำรวจโดยสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งญี่ปุ่น(Japan Association


ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
Previous Article
22 มีนาคม
Next Article
23 มีนาคม
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส “เลือดข้นคนจาง” ละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ONE ผลิตโดยเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ นาดาวบางกอกและโฟร์โนล็อค ที่เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่
ธัชชัย วงศ์กิจรุ่งเรือง : สัมภาษณ์ ประเวช ตันตราภิรมย์ : ถ่ายภาพ ต้นปี ๒๕๖๑ บุพเพสันนิวาส ละครโทรทัศน์จากสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง ๓ ได้รับความนิยมในระดับปรากฏการณ์ มีเรตติงทั่วประเทศตอนจบสูงสุดถึง ๑๘.๖ [สำรวจโดยบริษัทเอจีบี นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช (ประเทศไทย) จำกัด]  ละครเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายปี ๒๕๕๒ ชื่อเดียวกันของ “รอมแพง”  เรื่องราวว่าด้วยเกศสุรางค์ สาวนักโบราณคดียุคปัจจุบัน ที่ย้อนเวลาไปพบรักกับหมื่นสุนทรเทวาในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ความนิยมของละครเรื่องนี้ยังนำไปสู่กระแสแต่งกายชุดไทย ท่องเที่ยวเมืองเก่า และปลุกความสนใจประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาให้แก่ผู้ชมทั่วไปอย่างมากอีกด้วย ศัลยา สุขะนิวัตติ์ ผู้เขียนบทละครเรื่องนี้ในนามปากกา “ศัลยา” อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำงานดัดแปลงเขียนบทละครโทรทัศน์มาแล้วกว่า ๓๐ ปี มีผลงานนับร้อย หลายเรื่องประสบความสำเร็จเป็นที่จดจำของคนดูแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่เริ่มต้นทำงานกับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง ๗ อาทิ บ้านทรายทอง (๒๕๓๐)  คู่กรรม (๒๕๓๓)  นางทาส (๒๕๓๖) สายโลหิต (๒๕๓๘)  รากนครา (๒๕๔๓)  ดอกส้มสีทอง (๒๕๕๔ ช่อง ๓) จนถึง บุพเพสันนิวาส ผลงานของ “ศัลยา” ได้รับการยอมรับจากหลายสถาบัน อาทิ รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ผู้เขียนบทละครดีเด่น จากเรื่อง คู่กรรม ปี ๒๕๓๓ รางวัลคมชัดลึกอวอร์ด บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จากเรื่อง หลงเงาจันทร์ ปี ๒๕๔๙ และรางวัลนาฏราช บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จากเรื่อง ดอกส้มสีทอง ปี ๒๕๕๔ เป็นต้น ในวัย ๗๓ ปี “ศัลยา” ยังคงมีงานเขียนบทอย่างต่อเนื่อง ทั้งการดัดแปลงนิยายเรื่องใหม่ ๆ และเขียนซ้ำเรื่องที่เคยเขียนบทมาก่อนแล้ว เรื่องราวชีวิตและมุมมองของนักเขียนบทมากประสบการณ์ผู้อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแม่แบบของละครไทย ย่อมสะท้อนให้เราได้เห็นความเป็นไปและประเด็นต่าง ๆ ที่ปรากฏในละครที่คนดูคุ้นชินได้อย่างดี ในวันที่ทิศทางของสื่อละครโทรทัศน์เองกำลังเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลง... เริ่มต้นทำงานเขียนบทได้อย่างไรครับ ทราบมาว่าได้รับการทาบทามจากคุณไพรัช สังวริบุตร (ผู้ผลิตละครโทรทัศน์ และประธานบริษัทดาราวิดีโอ) คือคุณไพรัชเป็นน้าเขย เป็นญาติสนิทนะคะ เห็นคุณไพรัชทำละครมานาน ตั้งแต่ ปลาบู่ทอง ละครจักร ๆ วงศ์ ๆ
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ยัติภังค์ ภาพจาก - http://couch-kimchi.com ปี พ.ศ.๒๕๕๖ ได้มีผลสำรวจโดยสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งญี่ปุ่น(Japan Association