เรื่องเด่นประจำ สารคดี ฉบับที่ 397 มีนาคม 2561 - คิดถึงแมกกาซีน - สารคดี.คอม

เรื่องเด่นประจำ สารคดี ฉบับที่ 397 มีนาคม 2561 – คิดถึงแมกกาซีน

มีนาคม 28, 2018 
0


#คิดถึงแมกกาซีน
เรื่องเด่นประจำสารคดี ฉบับที่ 397 มีนาคม 2561“คิดถึงแมกกาซีน” ได้คะแนนนำลิ่ว หลังเฟซบุ๊กเพจ Sarakadee Magazine ประกาศเมื่อเดือนมกราคม ๒๕๖๑ ว่าในปีนี้นิตยสาร สารคดี วางแผนนำเสนอให้แต่ละฉบับมี “ธีม” (theme) พร้อมเปิดโหวตให้ผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็นว่าถูกใจ “ธีม” ใดที่เราทดลองหยิบยกมา

และ สารคดี ฉบับแรกของปีที่ ๓๔ เดือนมีนาคม ๒๕๖๑ คือการตอบรับเสียงข้างมากจากนักอ่านนั่นเอง

สองสามปีมานี้เสียงจากโลกดิจิทัลถี่กระชั้นว่านิตยสาร “กระดาษ” กำลังจะตาย หลายฉบับที่เคยอยู่เป็นเพื่อนนักอ่านมานานปีต่างทยอยประกาศ “ปิดตัว” แทบหมดสิ้นหรือว่า “อวสานของนิตยสารไทย” มาถึงแล้ว ?

สารคดี ฉบับ “คิดถึงแมกกาซีน” พาย้อนอดีตสู่ยุคทอง “วันชื่นคืนสุข” เมื่อนิตยสารยังเป็นสื่อทรงพลัง กำหนดชี้นำทุกเทรนด์การใช้ชีวิต แล้วตามติดไปดูแมกกาซีนที่ยังปรับตัวยืนหยัดฝ่ามรสุมออนไลน์อยู่ได้ พร้อมฟังมุมมองทิศทางอนาคตที่สื่อกระดาษจะกลายเป็น “แรร์ไอเทม” ของสังคม ผ่านบทสัมภาษณ์และข้อเขียนจากบรรณาธิการ นักเขียน ช่างภาพ นักออกแบบศิลป์ ตั้งแต่รุ่นคลาสสิกจนถึงรุ่นดิจิทัล จากหลากวงการคอนเทนต์

สารคดี ตระหนักดีว่าเมื่อโลกยังหมุน เทคโนโลยีรุดหน้า ทุกเช้าที่ตื่นลืมตา จักรวาลก็ต่างไปจากเมื่อวานแล้ว

ถึงอย่างนั้นสังคมไทยก็ยังน่าจะมีที่ทางให้แก่นิตยสารกระดาษที่สัมผัสจับต้องได้

เราคิดถึงกันได้ แม้มิต้องล้มหายตายจากมิใช่หรือ ?
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
Previous Article
28 มีนาคม
Next Article
29 มีนาคม
มาดูว่า ๑๑ บรรณาธิการนิตยสารไทยมีนิตยสารในดวงใจอะไรกันบ้าง เราคัดเลือกหนึ่งเล่มจากสามเล่มที่บรรณาธิการเลือกใน สารคดี ฉบับ คิดถึงแมกกาซีน มาแนะนำกัน MacGuffin “...แมกกัฟฟิน สอนให้ผมรู้จักหาความเป็นไปได้ หลายเรื่องเป็นเรื่องที่คนทำนิตยสารคิดว่าจะเล่าไปทำไม หรือจะเล่าให้น่าสนใจอย่างไร ทั้งๆ ที่เราเห็นว่ามันไม่มีทาง” ศิวะภาพ
Flipbook สารคดี ฉบับที่ 397
ส่วนหนึ่งของสกู๊ปวันและเวลานิตยสารไทย รวบรวมและเรียบเรียง : ศรัณย์ ทองปาน ในทศวรรษ 2490 มีนิตยสารสำหรับผู้หญิง/แม่บ้าน ปรากฏตัวมากขึ้น โดยทั่วไปมักมีคอลัมน์ปกิณกะ ความรู้สำหรับแม่บ้าน งานฝีมือ เรื่องสั้น และที่สำคัญคือการตีพิมพ์นวนิยายต่อเนื่องกันเป็นหลัก ที่โดดเด่นคือนิตยสารรายสัปดาห์
ผมโตมากับนิตยสาร จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ ซื้อการ์ตูน หนูจ๋า ตุ๊กตา เบบี้ มาอ่าน  พอทีวีมีหนังฮีโร่ยอดมนุษย์ นักสู้นักกีฬา และการ์ตูนญี่ปุ่น ก็มีแมกกาซีนติดตามดาราญี่ปุ่นออกมาให้ตาลุกวาว ตามด้วย ชัยพฤกษ์การ์ตูน ชัยพฤกษ์ ชัยพฤกษ์วิทยาศาสตร์ ถือเป็นนิตยสารที่กระตุ้นให้สนใจเรื่องราวความรู้รอบตัว ทั้งวิทยาศาสตร์ สังคม บุคคล ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ โตขึ้นมาหน่อยก็มาตามโปสเตอร์ดาราฝรั่งและหนังฮอลลีวูดจาก สตาร์พิคส์  ทีมฟุตบอลและนักฟุตบอลในสตาร์ซอคเก้อร์ พร้อมกับอ่านเรื่องลึกลับ ๆ พวกมนุษย์ต่างดาว มัมมี่ พีระมิด จาก ต่วย’ตูน ฉบับพิเศษ สมัยก่อนแหล่งขายหนังสือนิตยสารเก่าอยู่ตรงศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม สนามหลวง (ก่อนจะย้ายไปสวนจตุจักร  ส่วนตอนนี้คงแทบไม่เหลือแล้ว) จำได้ว่าถ้าเดินเข้าไปในซุ้มขายหนังสือก็จะมีคนเข้ามาถาม “โป๊ไหมพี่ ๆ” เสียทุกครั้ง คนถามไม่อาย แต่คนฟังอายแทน ต้องเดินเลี่ยงไปทางอื่น ผมมารู้จัก National Geographic ที่นี่ ซื้อเล่มเก่า ๆ มาอ่าน ภาษาอังกฤษไม่ได้แข็งมาก อาศัยดูภาพถ่ายเป็นหลัก ด้วยความอยากรู้ว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งมหัศจรรย์อะไรอยู่ที่ไหน และยังมีนิตยสาร Life รูปเล่มไซซ์ใหญ่ มีภาพข่าวขาวดำน่าตื่นตาตื่นใจ ไม่นับ Time และ Newsweek ที่จะซื้อเก็บฉบับที่มีภาพข่าวเหตุการณ์สำคัญระดับโลก ลลนา ถือเป็นแมกกาซีนแฟชั่นเล่มแรกที่มาสนใจตอนวัยรุ่น  ภาพถ่ายแฟชั่นสาวเท่กับกลอนเปล่าใต้ภาพดูมีเสน่ห์เหลือหลาย ไม่นับภาพวาดประกอบของ “น้านน” และ “น้าแพ็ท” ส่วนอ่านอะไรบ้างก็จำไม่ได้เสียแล้ว น่าจะมีคอลัมน์ของ “ฮิวเมอริสต์” เป็นหนึ่งในนั้น ส่วนแนววิทยาศาสตร์ที่ชอบเป็นทุนเดิม ตอนนั้นมีพาเหรดออกมาหลายปก โดยเฉพาะ มิติที่ 4 ที่เน้นเรื่องสั้นไซไฟ และปกภาพวาดเหนือโลกให้สมองเฟื่องฟูด้วยจินตนาการ จนต้องซื้อเก็บเพราะชอบภาพ กับ รู้รอบตัว และ อัปเดต ที่มีคอลัมน์ “คุยกับชัยคุปต์” ให้พลิกอ่านหาความรู้ก่อนเรื่องอื่น พอรู้จัก โลกหนังสือ ของ บก. สุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือ “สิงห์ สนามหลวง” ก็ได้เปิดประตูโลกวรรณกรรมคลาสสิกและวรรณกรรมตะวันตก หาอ่านวรรณกรรมแปลซึ่งทำให้เราได้ใคร่ครวญถึงความหมายของชีวิต  จาก โลกหนังสือ มาเป็น ถนนหนังสือ ก็ยังตามซื้อ  ส่วน ฟ้าเมืองไทย ของครูอาจินต์ ปัญจพรรค์ ก็คอยหยิบมาสนุกสนานกับเรื่องราวชีวิตของผู้คนหลากหลาย
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๓ ฉบับที่ ๓๙๗ มีนาคม ๒๕๖๑ #คิดถึงแมกกาซีน บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 397 สารบัญ เส้น-ทาง - กรงขังสีชมพู วาดเมือง -