Editor Read - เมื่อถามบก.ว่า "นิตยสารในดวงใจคุณมีเล่มไหนบ้าง" - สารคดี.คอม

Editor Read – เมื่อถามบก.ว่า “นิตยสารในดวงใจคุณมีเล่มไหนบ้าง”

เมษายน 12, 2018 
0


มาดูว่า ๑๑ บรรณาธิการนิตยสารไทยมีนิตยสารในดวงใจอะไรกันบ้าง เราคัดเลือกหนึ่งเล่มจากสามเล่มที่บรรณาธิการเลือกใน สารคดี ฉบับ คิดถึงแมกกาซีน มาแนะนำกัน

MacGuffin

“…แมกกัฟฟิน สอนให้ผมรู้จักหาความเป็นไปได้ หลายเรื่องเป็นเรื่องที่คนทำนิตยสารคิดว่าจะเล่าไปทำไม หรือจะเล่าให้น่าสนใจอย่างไร ทั้งๆ ที่เราเห็นว่ามันไม่มีทาง”

ศิวะภาพ เจียรวนาลี – บรรณาธิการนิตยสาร a day

The Future

“อ่านมานานกว่า ๒๐ ปี เป็นนิตยสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เนื้อหามีสีสันและมีการออกแบบน่าสนใจ”

วาเลนท์ สร้อยสุวรรณ – บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Playboy Thailand

Reader’s Digest

ขจรฤทธิ์ รักษา – ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการนิตยสาร WRITER

นิตยสาร KINFOLK

วรรณแว หงษ์วิวัฒน์ – รองบรรณาธิการบริหารนิตยสาร ครัว

นิตยสาร Magnum

“…Magnum เป็นหนังสือปืน แต่ผมไม่เคยอ่านเรื่องเกี่ยวกับปืนเลย ผมอ่านเรื่องพราน…”

ดำรง พุฒตาล – ผู้ก่อตั้งนิตยสาร คู่สร้างคู่สม

นิตยสาร Harvard Business Review

“ผมยังเป็นคนหนึ่งที่อ่านนิตยสารเวอร์ชั่นกระดาษเยอะมาก ที่เอนจอยก็มี Harvard Business Review…”

เจรมัย พิทักษ์วงศ์ – บรรณาธิการอำนวยการ และบรรณาธิการบริหาร บ้านและสวน

นิตยสาร สตรีสาร

“ความสนใจจะเปลี่ยนไปตามวัย สมัยเด็กๆ ชอบอ่านนิยายในนิตยสารสกุลไทย สตรีสาร…”

สุภาวดี หาญเมธี – ผู้ก่อตั้งและประธานสถาบันอาร์แอลจี

นิตยสาร สารคดี

“…ชื่นชอบงานเขียนสารคดี ช่วงหนึ่งมีโอกาสเดินทางบ่อย ได้เขียนหนังสือ ต้องหาข้อมูลเอง ต้องไปตามพื้นที่ต่างๆ ทำให้เห็นวัฒนธรรมที่ไม่เคยเห็น จึงชื่นชอบแนวการเขียนสารคดีด้วย”

นรีภพ สวัสดิรักษ์ – บรรณาธิการนิตยสาร สกุลไทย รุ่นที่ ๓

นิตยสาร Stuff

“…ผมชอบเรื่องเทคโนโลยี อาจไม่ได้ลงลึกแต่ประดับความรู้…”

พีรายุ ชื่นกุล – หัวหน้ากองบรรณาธิการ นิตยสาร สตาร์ซอคเก้อร์

a day ปก สำนักพิมพ์ผีเสื้อ

“เลือกฉบับนี้ก็เพราะว่าชอบสำนักพิมพ์ผีเสื้ออยู่แล้วด้วย โตมากับการอ่านหนังสือแปลจากสำนักพิมพ์ผีเสื้อ แล้วก็ชอบในความใส่ใจ พิถีพิถัน…”

บุษบา เตชะศรีสุธี – บรรณาธิการบริหาร และบรรณาธิการนิตยสาร สตาร์พิคส์

นิตยสาร สารคดี ปก ปลากัด

“เป็นมุมถ่ายภาพที่แปลก ยุคที่สารคดีฉบับนี้ตีพิมพ์ไม่ค่อยมีใครถ่ายภาพลักษณะนี้”

วินิจ รังผึ้ง – บรรณาธิการอนุสาร อ.ส.ท.
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
Flipbook สารคดี ฉบับที่ 397
ส่วนหนึ่งของสกู๊ปวันและเวลานิตยสารไทย รวบรวมและเรียบเรียง : ศรัณย์ ทองปาน ในทศวรรษ 2490 มีนิตยสารสำหรับผู้หญิง/แม่บ้าน ปรากฏตัวมากขึ้น โดยทั่วไปมักมีคอลัมน์ปกิณกะ ความรู้สำหรับแม่บ้าน งานฝีมือ เรื่องสั้น และที่สำคัญคือการตีพิมพ์นวนิยายต่อเนื่องกันเป็นหลัก ที่โดดเด่นคือนิตยสารรายสัปดาห์
ผมโตมากับนิตยสาร จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ ซื้อการ์ตูน หนูจ๋า ตุ๊กตา เบบี้ มาอ่าน  พอทีวีมีหนังฮีโร่ยอดมนุษย์ นักสู้นักกีฬา และการ์ตูนญี่ปุ่น ก็มีแมกกาซีนติดตามดาราญี่ปุ่นออกมาให้ตาลุกวาว ตามด้วย ชัยพฤกษ์การ์ตูน ชัยพฤกษ์ ชัยพฤกษ์วิทยาศาสตร์ ถือเป็นนิตยสารที่กระตุ้นให้สนใจเรื่องราวความรู้รอบตัว ทั้งวิทยาศาสตร์ สังคม บุคคล ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ โตขึ้นมาหน่อยก็มาตามโปสเตอร์ดาราฝรั่งและหนังฮอลลีวูดจาก สตาร์พิคส์  ทีมฟุตบอลและนักฟุตบอลในสตาร์ซอคเก้อร์ พร้อมกับอ่านเรื่องลึกลับ ๆ พวกมนุษย์ต่างดาว มัมมี่ พีระมิด จาก ต่วย’ตูน ฉบับพิเศษ สมัยก่อนแหล่งขายหนังสือนิตยสารเก่าอยู่ตรงศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม สนามหลวง (ก่อนจะย้ายไปสวนจตุจักร  ส่วนตอนนี้คงแทบไม่เหลือแล้ว) จำได้ว่าถ้าเดินเข้าไปในซุ้มขายหนังสือก็จะมีคนเข้ามาถาม “โป๊ไหมพี่ ๆ” เสียทุกครั้ง คนถามไม่อาย แต่คนฟังอายแทน ต้องเดินเลี่ยงไปทางอื่น ผมมารู้จัก National Geographic ที่นี่ ซื้อเล่มเก่า ๆ มาอ่าน ภาษาอังกฤษไม่ได้แข็งมาก อาศัยดูภาพถ่ายเป็นหลัก ด้วยความอยากรู้ว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งมหัศจรรย์อะไรอยู่ที่ไหน และยังมีนิตยสาร Life รูปเล่มไซซ์ใหญ่ มีภาพข่าวขาวดำน่าตื่นตาตื่นใจ ไม่นับ Time และ Newsweek ที่จะซื้อเก็บฉบับที่มีภาพข่าวเหตุการณ์สำคัญระดับโลก ลลนา ถือเป็นแมกกาซีนแฟชั่นเล่มแรกที่มาสนใจตอนวัยรุ่น  ภาพถ่ายแฟชั่นสาวเท่กับกลอนเปล่าใต้ภาพดูมีเสน่ห์เหลือหลาย ไม่นับภาพวาดประกอบของ “น้านน” และ “น้าแพ็ท” ส่วนอ่านอะไรบ้างก็จำไม่ได้เสียแล้ว น่าจะมีคอลัมน์ของ “ฮิวเมอริสต์” เป็นหนึ่งในนั้น ส่วนแนววิทยาศาสตร์ที่ชอบเป็นทุนเดิม ตอนนั้นมีพาเหรดออกมาหลายปก โดยเฉพาะ มิติที่ 4 ที่เน้นเรื่องสั้นไซไฟ และปกภาพวาดเหนือโลกให้สมองเฟื่องฟูด้วยจินตนาการ จนต้องซื้อเก็บเพราะชอบภาพ กับ รู้รอบตัว และ อัปเดต ที่มีคอลัมน์ “คุยกับชัยคุปต์” ให้พลิกอ่านหาความรู้ก่อนเรื่องอื่น พอรู้จัก โลกหนังสือ ของ บก. สุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือ “สิงห์ สนามหลวง” ก็ได้เปิดประตูโลกวรรณกรรมคลาสสิกและวรรณกรรมตะวันตก หาอ่านวรรณกรรมแปลซึ่งทำให้เราได้ใคร่ครวญถึงความหมายของชีวิต  จาก โลกหนังสือ มาเป็น ถนนหนังสือ ก็ยังตามซื้อ  ส่วน ฟ้าเมืองไทย ของครูอาจินต์ ปัญจพรรค์ ก็คอยหยิบมาสนุกสนานกับเรื่องราวชีวิตของผู้คนหลากหลาย
#คิดถึงแมกกาซีน เรื่องเด่นประจำสารคดี ฉบับที่ 397 มีนาคม 2561“คิดถึงแมกกาซีน” ได้คะแนนนำลิ่ว หลังเฟซบุ๊กเพจ Sarakadee Magazine ประกาศเมื่อเดือนมกราคม ๒๕๖๑ ว่าในปีนี้นิตยสาร สารคดี วางแผนนำเสนอให้แต่ละฉบับมี “ธีม”
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๓ ฉบับที่ ๓๙๗ มีนาคม ๒๕๖๑ #คิดถึงแมกกาซีน บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 397 สารบัญ เส้น-ทาง - กรงขังสีชมพู วาดเมือง -