เครื่องรางคนค้าขาย ๑๔ – ชุมนุมสงฆ์

กุมภาพันธ์ 13, 2019 
0


ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต


นอกจากเครื่องรางของขลัง ปฏิปทา และการบำเพ็ญสาธารณกุศลเป็นอเนกอนันต์แล้ว เหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่คนนับถือหลวงพ่อคูณ (พระเทพวิทยาคม คูณ ปริสุทฺโธ ๒๔๖๖ – ๒๕๕๘) กันมาก คงเพราะชื่อท่านมีความหมายอันเป็นมงคลว่า เพิ่มขึ้น มากขึ้น

แต่ที่ต้องนับถือว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้าง คือคติใหม่ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นไม่กี่สิบปีมานี้ ในการนำเอารูปพระเกจิอาจารย์ผู้มีมงคลนาม มาวาดให้เรียงเข้าแถวกันหรือซ้อนไหล่คล้ายรูปหมู่ อ่านได้เป็นเหมือนคำอวยพร เช่น “แก้ว-แหวน-เงิน-ทอง” / “เงิน-ทอง-มั่น-คง” / “รวย-เพิ่ม-พูน” ฯลฯ

บางแผ่นยังสร้างความหมายใหม่เพิ่มขึ้นด้วยการเลือกพระเถระจำนวน ๙ รูป ให้เป็นเลขมงคลซ้อนเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง อย่าง “แก้ว-แหวน-เงิน-ทอง-มั่น-คง-เจริญ-สุข-สด-ชื่น” หรือ “แก้ว-แหวน-เงิน-ทอง-เจริญ-สุข-เกษม-มั่น-คง”

เคยพบเห็นบางรายระดมพระคณาจารย์เป็นชุดใหญ่ ๑๒ รูป “อยู่-ดี-มี-ศุข-เงิน-ทอง-เพิ่ม-พูล-จง-รวย-มั่น-คง” บางชุดถึงกับไปผนวกรวมเอาพระนามสมเด็จพระสังฆราชและสมเด็จพระสังฆราชเจ้าอีกหลายพระองค์เข้าไปด้วยคือ “จง-รวย-เงิน-ทอง-มั่น-คง-อยู่-เกษม-เจริญ-ศุข-สด-ชื่น”

ส่วนจำนวนสูงสุดที่ผ่านตานั้น ดูแทบจะเป็นภาพถ่ายเนื่องในการประชุมพระสังฆาธิการ คือเป็นชุด ๑๘ “จง-เจริญ-รวย-เงิน-สด-เพชร-ทอง-มั่น-คง-อยู่-ดี-มี-ศุข-ชื่น-ฉ่ำ-เกษม-สำราญ-ใจ”

แต่ทั้งหมดทั้งมวล ชุดภาพรวมพระเกจิฯ ที่ถือได้ว่าสั้น กระชับ และ “ตรงประเด็น” ที่สุดสำหรับคนค้าขายคือ ชอบ-เงิน-สด

เราท่านอาจเคยเห็นป้ายลายมือมีข้อความประเภท “จ่ายสด งดเชื่อ เบื่อทวง” หรือ “พรุ่งนี้เซ็นได้” เขียนติดเสาติดฝาร้านชำร้านโชห่วยตามตรอกซอกซอยต่างๆ หรืออีกอย่างหนึ่งที่เคยเห็นบ่อยๆ สมัยก่อนคือโปสเตอร์ก็อปปี้ภาพพิมพ์ฝรั่งรุ่นศตวรรษที่แล้วซึ่งโด่งดังไปทั่วโลก วาดเป็นรูปพ่อค้าสองคน คนหนึ่งผอมซูบ เสื้อผ้าเก่าขาด ตู้เซฟว่างเปล่า มีหนูวิ่งวนรอบตัว พร้อมคำบรรยายว่า “I sold on credit! พ่อค้าเงินเชื่อ” ในกรอบติดกัน มีพ่อค้าอีกคน อ้วนพี มั่งคั่งร่ำรวย เงินอัดแน่นเต็มตู้ อธิบายว่า “I sold in cash! พ่อค้าเงินสด”

ภาพพิมพ์ที่ว่านี้คงไม่ได้เป็นเครื่องรางอะไร แต่เป็นเครื่องเตือนใจพ่อค้าแม่ขายให้ดูแลกระแสเงินสดมากกว่า

แต่นวัตกรรมในระยะไม่กี่ปีมานี้ ที่ยังคงความหมาย “จ่ายสด งดเชื่อ เบื่อทอง” หรือ “พ่อค้าเงินสด” พร้อมบวกสถานะ “เครื่องรางเรียกทรัพย์” เข้าไปด้วย ได้แก่ “ชอบ-เงิน-สด”

ยังค้นไม่พบประวัติว่าเป็นความคิดของท่านผู้ใดที่ทำเป็นรูปพระเกจิอาจารย์สามรูป ได้แก่ หลวงปู่ชอบ วัดป่าสัมมานุสรณ์ จังหวัดเลย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร และหลวงพ่อสด วัดปากน้ำภาษีเจริญ ซึ่งว่าที่จริง ภิกษุทั้งสามรูปอาจมิได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยในยามที่ยังมีชีวิตอยู่ หากแต่ถูกจับมารวมกันเรียงกันเพราะชื่อที่ “ใช่”

มีทั้งที่พิมพ์เป็นภาพ ปั๊มเป็นเหรียญ หล่อประติมากรรมลอยตัว แถมยังมีการทำรูปพระเกจิสามองค์นี้รวมกันอยู่บน “กำไล” เครื่องประดับที่ถูกลากเข้าความว่าเป็นคำเดียวกับ “กำไร” อีกด้วย!


srun

ศรัณย์ ทองปาน

เกิดที่จังหวัดพระนคร ปัจจุบันเป็น “นนทบุเรี่ยน” และเป็นบรรณาธิการสร้างสรรค์นิตยสาร สารคดี

ต้นปีที่ผ่านมา เมื่อ มิยะซะกิ ฮะยะโอะ (Miyazaki Hayao) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนระดับโลกว่าจะวางมือจาก
เคยได้ยินเครื่องรางของขลังที่ชื่อ นางกาหลง หรือไม่
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต วันก่อนระหว่างเดินอยู่ในตลาดนัดประจำสัปดาห์แถวกระทรวงฯ ใกล้ๆ ออฟฟิศ เห็นมีแผงค้าร้านหนึ่งตั้งขวดโหลใบใหญ่ไว้ด้วย เพ่งดูอีกทีก็เห็นมีแมลงตัวเล็กๆ ดำๆ คลานกันยุ่บยั่บอยู่ในนั้น อดรนทนไม่ได้ต้องถามดู ว่านี่เป็นของเอามาขาย หรือเป็นกับดักล่อแมลงกันแน่ ?ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

ต้นปีที่ผ่านมา เมื่อ มิยะซะกิ ฮะยะโอะ (Miyazaki Hayao) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนระดับโลกว่าจะวางมือจาก
เคยได้ยินเครื่องรางของขลังที่ชื่อ นางกาหลง หรือไม่
ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต วันก่อนระหว่างเดินอยู่ในตลาดนัดประจำสัปดาห์แถวกระทรวงฯ ใกล้ๆ ออฟฟิศ เห็นมีแผงค้าร้านหนึ่งตั้งขวดโหลใบใหญ่ไว้ด้วย เพ่งดูอีกทีก็เห็นมีแมลงตัวเล็กๆ ดำๆ คลานกันยุ่บยั่บอยู่ในนั้น อดรนทนไม่ได้ต้องถามดู ว่านี่เป็นของเอามาขาย หรือเป็นกับดักล่อแมลงกันแน่ ?