200 ปี ชาร์ลส์ ดาร์วิน และอับราฮัม ลินคอล์น

2001

หากพระเจ้ามีจริง

12 กุมภาพันธ์ 1809 ท่านได้ให้กำเนิดเด็กชายสองคนคือ ชาร์ลส์ ดาร์วิน และ อับราฮัม ลินคอล์น

ทั้งสองคนเป็นบุคคลสำคัญของโลก และปีนี้ครบรอบ 200 ปีวันเกิดของท่าน

คนแรกเป็นชาวอังกฤษ ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง

คนที่สองเป็นชาวอเมริกัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง

ชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นลูกหมอ เป็นคนมีอันจะกิน แต่เรียนหนังสือไม่เก่ง เคยสมัครเข้าเรียนคณะแพทย์ แต่ก็ล้มเหลว สุดท้ายไปเรียนด้านศาสนา แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร กลับชอบธรรมชาติมากกว่า ชอบท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ สะสมตัวด้วง แมลงปีกแข็ง จนในที่สุดในวัยหนุ่มเมื่อสำเร็จการศึกษา แทนที่จะเป็นบาทหลวง กลับได้มีโอกาสไปผจญภัยกับเรือหลวงอังกฤษชื่อบีเกิ้ล ตระเวนไปตามมหาสมุทรแอตแลนติก แปซิฟิก ไปสำรวจดินแดนอันไกลโพ้นตั้งแต่ออสเตรเลีย แอฟริกา อเมริกาใต้ และที่โด่งดังที่สุดคือเกาะกาลาปากอส

การเปิดโลกกว้างของเขาที่น้อยคนในเวลานั้นจะสามารถทำได้ ทำให้เขาเห็นสัตว์และต้นไม้แปลก ๆ นานาชนิด เห็นการเปลี่ยนแปลงของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ แต่ละสถานที่ก็ไม่เหมือนกัน เขาบันทึกทุกอย่างที่ได้สังเกตเห็น เก็บตัวอย่างพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์มาวิเคราะห์  และเมื่อกลับมาเกาะอังกฤษ เขาใช้เวลาเดินทางเก็บตัวอย่างเพิ่มเติม สนทนาแลกเปลี่ยนกับนักชีววิทยา และศึกษาค้นคว้างานวิจัยด้านธรรมชาติวิทยา และใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะเขียนหนังสือออกมาเล่มหนึ่ง ซึ่งสั่นสะเทือนความเชื่อของชาวคริสต์ไปทั้งแผ่นดิน หนังสือเล่มนั้นชื่อ The Origin of Species ซึ่งเขียนเสร็จในวัย 50 ปีพอดี

ในเวลานั้น ชาวคริสต์ส่วนใหญ่เชื่อว่า พระเจ้าสร้างโลกมาเมื่อประมาณหกพันปีกว่า และสร้างสิ่งมีชีวิตต่าง ๆทั้งหมดขึ้นภายในหกวัน แต่หนังสือเล่มนี้บอกว่า สิ่งมีชีวิตมีอายุยืนยาวกว่านั้นและมีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ เกิดขึ้นเพื่อความอยู่รอดจากสภาพบีบคั้นจากธรรมชาติรอบตัว การแย่งชิงอาหาร  และเพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์

The Origin of Species  เป็นหนังสือขายดี แต่ชาวคริสต์เอาหนังสือเล่มนี้มาเผา เพราะพระเจ้าไม่ได้สร้างสิ่งมีชีวิต แต่เป็นเรื่องของวิวัฒนาการ และยิ่งโกรธมากขึ้นเมื่อดาร์วินบอกว่า มนุษย์และลิงมีบรรพบุรุษร่วมกัน ก่อนจะมีวิวัฒนาการแยกสายพันธุ์ออกมา  โชคยังดีที่ดาร์วินไม่ถูกพวกเคร่งศาสนารุมประชาทัณฑ์หรือเอาไปเผาทั้งเป็นเหมือนสมัยกลาง

ดาร์วินตายไปร้อยกว่าปี จนเมื่อปีที่แล้วทาง The Church of England  ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการขอโทษที่เข้าใจดาร์วินผิดมาโดยตลอด

ส่วนอับราฮัม ลินคอล์น เป็นลูกชาวนาผู้ยากจน แต่สามารถไต่เต้าขึ้นสู่ตำแหน่งทางการเมืองสูงสุด คือประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา จากนโยบายต่อต้านการค้าทาส จากหลักการในเรื่องสิทธิ เสรีภาพของมนุษย์ที่เกิดมาเท่าเทียมกันของเขา  แม้ว่านโยบายนี้จะถูกต่อต้านจากคนทางใต้ที่ยังใช้แรงงานทาสในไร่นาเป็นจำนวนมาก จนลุกลามมาเป็นสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ ที่มีผู้ล้มตายร่วมห้าแสนคน

ลินคอล์นเป็นคนพูดเก่ง เขาสามารถใช้วาทศิลป์โน้มน้าวจิตใจผู้คนให้หันมาสนับสนุนนโยบายของเขาได้ ครั้งหนึ่งในสมรภูมิรบครั้งสำคัญของทหารฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ที่เมือง Gettysburg เขาได้กล่าวสุนทรพจน์อมตะปลุกใจคนอเมริกันทั้งประเทศให้รวมชาติเป็นอันหนึ่งเดียวว่า

“ภายใต้พระเจ้า จะมีการเกิดใหม่แห่งเสรีภาพ- รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน จะไม่ถูกทำลายไปจากโลกนี้ “

หลังจากนั้นไม่นาน ลินคอล์นเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ถูกลอบสังหาร ต่อมาเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้เสียสละเพื่อความสามัคคีของคนในชาติ เป็นประธานาธิบดีที่อเมริกันชนรักมากที่สุด แม้แต่ ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ยอมรับว่าได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจสำคัญจากอดีตประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์นผู้กล่าวว่า

“ข้าพเจ้าเป็นคนเดินช้า แต่ไม่เคยเดินถอยหลัง” 

ขณะที่ในปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางชีววิทยาในปัจจุบันล้วนต่อยอดความรู้มาจากทฤษฎีวิวัฒนาการ ของชาร์ลส์ ดาร์วิน ผู้ไม่เคยเรียนทางด้านนี้มาเลย ก่อนตายเขาเคยพูดว่า

“เมื่อข้าพเจ้าต้องหยุดการสังเกต ข้าพเจ้าก็ตาย”  

ศึกษาชีวิตของคนรุ่นก่อน แล้วกลับมาดูว่า เราได้สร้างอะไรให้กับโลกใบนี้มั่ง

Comments

 1. yuttipung

  “ข้าพเจ้าเป็นคนเดินช้า แต่ไม่เคยเดินถอยหลัง”

  ^
  ^
  เห็นคำนี้แล้วนึกถึงตอนอ่านประวัติของลินคอล์นสมัยก่อน น่าจะเป็นเพราะก่อนจะกลายเป็นประธานาธิบดีประธานาธิบดีท่านนี้ลงเล่นการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับประเทศล้มเหลวบ่อยครั้ง

 2. คนคู่

  ช่างค้นคว้าจริงๆ สมแล้วที่เป็นสารคดี จะว่าไปแล้วการถอยหลังกลับไปดูว่า คนรุ่นเก่าได้สร้างอะไรให้กับโลกใบนี้มั่ง สร้างแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอ

  จริงๆแล้ว..การถอยหลังก็เป็นจุดเริ่มต้นของหลายๆสิ่งเหมือนกันนะ ไม่เช่นนั้นคงไม่มีการดำรงเผ่าพันธุ์ของ..สารคดี ทั้งหลายบนโลกใบนี้
  จริงๆแล้ว..วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตก็เป็นไปอย่างช้าๆ มิใช่รึ
  จริงๆแล้ว..เราได้สร้างหรือ ทำลายอะไร เพื่อเผ่าพันธุ์ และเสรีภาพ อย่างแท้จริงหรือเปล่า

 3. togaboil

  การทำความเข้าใจในบางอย่างของมนุษย์นั้น อาจผิดพลาดได้เสมอ

 4. ...

  ควรจะมีข้อมูลอย่างนี้มาให้เราได้รู้ถึงประวัติของคนสำคัญนี้อีกคับ

  …ขอบคุณคับ…

 5. สอง

  เป็นคนของโลกโดยแท้ อ่านแล้วก็คิด
  เอ…๒๐๐ กว่าปีมานี่ มนุษย์ส่วนมากถอยหลังหรือเปล่านะ

 6. ใบป่าน

  สวัสดีค่ะ

  พี่คะคือว่าหนูต้องจัดงานวันวิทย์เรื่องนี้พอดี
  ขออนุญาติเอารูปกับเนื้อหาบางส่วนไปใช้นะคะ

  ขอบคุณค่ะ

 7. อัจฉรา

  คือว่าจะถามคำถามหนึ่งค่ะ ชาร์ลส ดาร์วิน เป็นเจ้าของทฤษดีอะไร

 8. นัสริน

  พระเจ้ามีจริงทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนโลกนี้เป็นสิ่งที่พระเจ้าองค์เดียวเท่านั้นที่สร้างมาบนโลกนี้ขนาดมนุษย์เองพระเจ้าเป็นผู้สร้างนับประสาอะไรกับสิ่งที่อยู่บนโลกนี้สิ่งที่ชาลส์ ดาร์วินศึกษาอยู่นั้นเขาได้พบอย่างนั้นแต่ที่จริงแล้วมันอยู่แต่เดิมแล้วไม่ใช่เขาเปลี่ยนแปลงไป ไม่มีวันหรอกที่บนโลกนี้จะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปโดยที่เป็นเอง ไม่มีวัน………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

 9. truth

  มานั่งนึกตามหลักเหตุและผลกันก็จะพบว่า ความจริงโอกาสที่เราจะไม่เกิดโดย

  บังเอิญยังมีความเป็นได้อยู่มากครับ .

  คุณเคยนั่งประกอบจิกซอว์มั๊ยครับ

  ที่จริงทฤษฎีวิวัฒนาการสอนให้เราเชื่อทำนองว่า ถ้าคุณเอาจิ๊กซอว์ใส่กล่องใบใหญ่ๆ

  หน่อย เขย่าไปเรื่อยๆแล้ววันนึงไม่เกินล้านปี มันจะฟลุ๊คกลายเป็นภาพสำเร็จได้โดย

  ไม่ต้องไปนั่งเรียงนั่งประกอบเลย ที่จริงตามทฤษฏีมันเป็นไปได้ครับ แต่ความจริงใคร

  เชื่อว่ามันจะสำเร็จบ้างครับ

  เรื่องหกพันปีก็เหมือนกันครับ ส่วนใหญ่ตีความตามตัวอักษรเกินไปครับ

  ขนาด1วันของดาวแต่ละดวงในระบบสุริยะยังแตกต่างกันมากมาย

  แล้ว1วันในสวรรค์กับโลกมันก็ไม่เท่ากันอยู่แล้วครับ

  พระเจ้าสร้างโลกใน6วัน ตอนนั้นพระองค์สร้างโดยอยู่ในสวรรค์นะครับ

  พระองค์เคยบอกเป็นนัยๆอยู่แล้วว่าไม่เท่ากันครับ (พันปีบนโลกก็เหมือนวันเดียวของ

  พระองค์) ดังนั้น ณ เวลานี้นักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อในเรื่องมีผู้สร้างในฝั่งตะวันตกยังมี

  อยู่เพียบครับ บ้านเราก็มีครับ

  ลองเข้าไปอ่านอันนี้ดูก็ได้ครับhttp://www.sarakadee.com/web/modules.php?name=Sections&op=viewarticle&artid=910

 10. มนัส

  ถ้าการขอโทษ สามารถทำให้ใจของเขาเหล่านั้น(The Church of England เปลี่ยนแปลงได้ ก็คงจะดี ❗

 11. ประสิทธิ์

  ลินคอล์น เรียนด้วยตนเองจนเป็นนักกฎหมาย เป็นทนายความ และเป็นประธานาธิบดีสรุปแล้ว ลินคอร์น จบปริญญาหรือเปล่าครับ ช่วยตอบหน่อย ขอบคุณครับ

 12. ผู้ดูแลบล็อก

  ไม่จบปริญญาครับ จากประวัติลินคอร์นเป็นคนอ่านหนังสือได้ช้า ต้องอ่านออกเสียง วัยเด็กเรียนโรงเรียนเล็กๆ ตามมีตามเกิด แม่เองก็อ่านหนังสือไม่ออกครับ แต่นำคำสอนที่จำมาจากคัมภีร์ไบเบิลสอนลูก

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.