6 ตุลาคม 2519 เราไม่ลืม

ตุลาคม 5, 2016 
2


คลิกเพื่ออ่าน

6 ตุลา 19 คือเหตุการณ์ที่ทำลายความเชื่อที่ปลูกฝังกันมานาน
ว่า สังคมไทยเป็นสังคมที่มีการประนีประนอม

ไม่มีเหตุการณ์ใดอีกแล้วในประวัติศาสตร์ชาติไทย
ที่จะเทียบเคียงได้ในแง่ความรุนแรงและอัปยศอดสู

ในวาระ 40 ปี ขอชวนทุกท่านกลับมาอ่านและทบทวน
“บทเรียนประวัติศาสตร์ที่หลายคนอยากลืม”

จากนิตยสารสารคดีฉบับที่ 140 เดือนตุลาคม 2539
ที่นิตยสารสารคดีจัดทำขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

บทเรียนที่แลกมาด้วยเลือดเนื้อ และแพงเกินกว่าใครจะละเลย
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ตามหา สีไทย จากครูช่างโบราณ ถึงงานดีไซน์ไทย ๆ จากวัสดุธรรมชาติ ทั้งแร่ธาตุ พืชพรรณ และสัตว์  คนไทยโบราณได้สั่งสมภูมิปัญญาสรรหาสีสันสารพัดมาให้เหมาะแก่การใช้สอย ทั้งสีสำหรับย้อมเส้นด้ายฝ้ายไหมเพื่อถักทอเป็นพัสตราอันวิจิตร กับสีของนายช่างจิตรกรเพื่องานวาดภาพระบายสี  ทว่าความเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรม และเทคโนโลยี ในช่วงกว่าศตวรรษที่ผ่านมา ทำให้องค์ความรู้เรื่องสีไทยเกือบขาดช่วงไป ยังดีที่มีผู้สนใจเสาะแสวงหาหนทางฟื้นฟูกระบวนการ “ปรุง” สีตามกรรมวิธีแบบโบราณจนทำได้สำเร็จ  อีกทั้งยังมีนักวิชาการที่สนใจรวบรวมชื่อและโทนสีของไทย รวมถึงคิดค้นกรรมวิธีการผลิตในระดับอุตสาหกรรม เพื่อหาหนทางต่อยอดมรดกของบรรพชน สร้างเป็นเอกลักษณ์ไทยอย่างใหม่สำหรับงานออกแบบในศตวรรษนี้             ๓ ปีหลังภัยพิบัติ บทเรียนจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะ สามปีแล้วนับจากเหตุการณ์วันที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๕๔ เมื่อญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหวขนาด ๙ ริกเตอร์ ตามด้วยคลื่นยักษ์สึนามิเข้ากวาดทำลายล้างบ้านเรือนและชีวิตผู้คน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิต้องเสียหายอย่างหนัก เกิดการระเบิดปลดปล่อยสารกัมมันตรังสีแพร่กระจายสู่พื้นที่โดยรอบ  ผู้คนนับแสนต้องอพยพจากบ้านเกิดโดยไม่รู้ว่าจะได้กลับบ้านเมื่อไร หรือที่จริงแล้วควรจะกลับไปหรือไม่ เพราะอันตรายจากสิ่งที่มองไม่เห็นอาจยังอยู่ที่นั่น ศุภรา จันทร์ชิดฟ้า อดีตผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ บางกอกโพสต์ ผู้ทุ่มเทให้แก่การทำงานด้านข่าวและสารคดีเชิงเจาะลึกมาเป็นเวลากว่า ๑๙ ปี ได้เดินทางไปที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๕ ถึงมิถุนายน ๒๕๕๖ เพื่อติดตามความเป็นไปของชาวญี่ปุ่นผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่กระจายของสารกัมมันตรังสี นี่คือรายงานจากผู้สื่อข่าวคนไทยที่เสี่ยงภัยเข้าถึงพื้นที่ซึ่งเข็มวัดสารกัมมันตรังสียังเคลื่อนไหวไม่หยุด เพื่อถ่ายทอดบทเรียนของชาวญี่ปุ่นให้เราคิดและเรียนรู้ก่อนตัดสินใจใด ๆ เกี่ยวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในบ้านของเราเอง สารบัญ นิตยสาร
หนึ่งเดือนเศษนับจาก ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๓ ที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ยึดพื้นที่ชุมนุมตลอดแนวถนนราชดำเนินกลางถึงราชดำเนินนอก
ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22 ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 18-29 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูท L14 สารคดี-เมืองโบราณ มาพร้อมแนวคิด "ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์" นำเสนอพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
วิชาสารคดี ๑๐๑ ศาสตร์ ศิลป์ เคล็ดวิธี ว่าด้วยการเขียนสารคดี เรียนกับช่างภาพบรรดาลใจ พี่เคี้ยง-วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพเอพี เข้าสู่ช่วงปลายของค่ายสารคดี ครั้งที่ ๑๓ แล้ว นักเขียนฝึกหัดผ่านงานเขียนทั้งแบบที่ครูพาทำแบบ “จับมือเขียน”
ช่วง ๑๐ ปีที่แล้ว “นายรอบรู้” หนังสือไกด์บุ๊กแนะนำการท่องเที่ยวจังหวัดต่าง ๆ ทั่วเมืองไทย จัดทำโดยกองบรรณาธิการ นายรอบรู้ สำนักพิมพ์สารคดี ยังติดอันดับหนังสือขายดี และยังเป็นคอลัมน์ประจำในนิตยสาร สารคดี นานกว่า ๑๕

ปิดโหมดสีเทา