สารคดีพิเศษ ฉบับที่ 382

ธันวาคม 26, 2016 
1


382special01

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐

ภายหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคตเมื่อเวลา ๑๕.๕๒ น. ของวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งทรงสถิตอยู่ในพระราชสถานะองค์พระรัชทายาทมาตั้งแต่ปี ๒๕๑๕ จึงทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๑๐ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ และทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจตามรัฐธรรมนูญทุกประการ โดยระหว่างที่ประชาชนยังมิได้ถวายพระปรมาภิไธยเนื่องในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตามพระราชประเพณี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เฉลิมพระปรมาภิไธยว่า “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร”

เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลยิ่งนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนคนไทยควรจะได้รับทราบถึงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจที่สำคัญของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร “ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐” แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์

ขอสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

382special2Art of Nature ไทยชิก เท่โชว์ ธรรมชาติ

งาน “นวัตศิลป์จากธรรมชาติ”

ไม่ใช่แค่เรื่องของนักออกแบบ นักประดิษฐ์ หรือคนที่อินกับสิ่งแวดล้อม

เป็นเรื่องของการแสดงออกทางวิสัยทัศน์ว่าในยุคที่เทรนด์ใช้ชีวิตพึ่งพิงธรรมชาติแบบ less is more กำลังมาแรง คนทั่วประเทศ-โลกกำลังสนใจอะไร

เราจึงเห็นนวัตกรรมหลายอย่างที่ใส่ใจปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับทรัพยากรรอบตัวและล้วนน่าจับตา ที่น่าภาคภูมิใจสุด ๆ คือคนไทยนี่ละคิดได้-ทำเป็น-อวดของดีให้โลกรู้โดยไม่อายใคร

ถ้ายังจินตนาการไม่ออก ชวนอ่านสารคดีพิเศษ “Art of Nature ไทยชิก เท่โชว์ ธรรมชาติ” ยลงานศิลปะที่ไม่ได้มาจากศิลปิน เสพแนวคิดที่มองเห็นคุณค่าเชิงนิเวศจากผู้คร่ำหวอดที่ไม่ใช่นักอนุรักษ์

ไม่ว่ากันหากจะแอบร้องอู้หู ! ให้ไอเดียสุดชิกที่ไม่เห็นต้องคิดอะไรมากกว่าเปลือยธรรมชาติ

หรือจะปรบมือดัง ๆ อย่างเปิดเผย เป็นกำลังใจแก่ทุกงานสร้างสรรค์ซึ่งดูกี่ที ๆ ก็มีเสน่ห์เหลือเกิน
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
สารคดี - เรื่องเล่าจากงานพระเมรุ ๑ #ในหลวงของชาวปะโอ เสื้อผ้าสีน้ำเงินเข้ม โพกผ้ารอบศีรษะหลากหลาย แสดงอัตลักษณ์กลุ่มชาติพันธุ์ปะโอ (ตองสู) ซึ่งอาศัยอยู่แถบจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลำปาง และเชียงใหม่ พวกเขากว่า ๒๐๐ ชีวิตเดินทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร
๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ “วันนั้นอากาศมืดครึ้มไปทั่ว ไม่มีแสงแดด ทำให้แลดูครึ้มเยือกเย็น ลมเหนือที่เริ่มจะพัดในเดือนตุลาคมหยุดนิ่งในวันนั้น แม้แต่ใบไม้สักใบก็ไม่กระดิก เสียงนกเล็กๆ ที่เคยร้องอยู่ตามพุ่มไม้ก็เงียบหายไป ธรรมชาติทั่วทั้งกรุงเทพฯ ดูเหมือนจะแสดงความโศกสลดในความวิปโยคอันยิ่งใหญ่” คำ : สี่แผ่นดิน
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๘๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ แนะนำสารคดีพิเศษ กำเนิดกีฬาเรือใบ จาก “ไคมีรา” สู่ “หมูหัวใจคน” Health :
วายร้ายสีแดง “กษัตริย์ของชาวมวย” - พาดหัวข่าวกีฬาบนหน้าหนังสือพิมพ์ในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของชาวไทย พร้อมภาพถ่ายขาวดำ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ยกพระหัตถ์ตบไหล่ โผน กิ่งเพชร หลังจากเขาชิงแชมป์โลกสำเร็จ ณ สนามมวยลุมพินี ทำให้ผู้เขียนสนใจหยุดพิจารณา...ได้คำตอบให้ตัวเองว่ากีฬาที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๘๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ บทความที่ลงในเว็บไซต์ แนะนำสารคดีพิเศษ ซองคำถาม - แสงแรกของปีใหม่ ศัพท์ซอยวิทย์ - FinTech Spotlight