ASMR แค่ฟังก็ฟิน จริงหรือหลอก ? - สารคดี.คอม

ASMR แค่ฟังก็ฟิน จริงหรือหลอก ?

พฤศจิกายน 14, 2017 
0


Go Viral เรื่องราวข่าวสารวัฒนธรรมร่วมสมัย เทคโนโลยีที่ฮือฮาบนโลกออนไลน์
เรื่อง  ธัชชัย วงศ์กิจรุ่งเรือง

asmr

ยูทูบเบอร์ของแชนเนล British Primrose ASMR หนึ่งในผู้สร้างคลิป ASMR กับ binaural microphones หรือไมโครโฟนสำหรับอัดเสียงที่เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้คมชัด (ภาพจาก YouTube)

หากใครบังเอิญได้ชมและฟังคลิปในยูทูบและอีกหลายแหล่งบนอินเทอร์เน็ตที่มีชื่อไฟล์ขึ้นต้นว่า ASMR อาจต้องประหลาดใจกับรูปแบบการนำเสนอค่อนข้างแปลก คลิปเหล่านี้มีความยาวตั้งแต่ไม่กี่นาทีไปจนร่วมชั่วโมง มักทำเสียงบางอย่างเบา ๆ ให้เราฟังตั้งแต่ต้นจนจบ จัดเป็นคลิปเฉพาะกลุ่มหมวดหนึ่งที่มีผู้สร้างคลิปและผู้ติดตามจำนวนมาก

ASMR ย่อมาจาก autonomous sensory meridian response หมายถึงการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกโดยอัตโนมัติ  ผู้สร้างคลิปจะสร้างเสียงที่ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและเชื่อว่าทำให้หลับสบาย โดยมากฟังแล้วอาจเสียววาบบริเวณหนังศีรษะ ต้นคอ ไปจนขนลุกชันตามแขนขา ผู้ชมจึงได้เห็นผู้สร้างคลิปทำเสียงเบา ๆ ตั้งแต่กระซิบกระซาบกับผู้ฟัง แต่งหน้า สเกตช์ภาพ บีบถุงพลาสติก เคี้ยวอาหาร พลิกหน้ากระดาษ ใช้กรรไกรทำท่าตัดผมหลอก ๆ ฯลฯ  คลิปประเภทหนึ่งของ ASMR ที่ได้รับความนิยมคือการใช้เสียงและท่าทางแสดงบทบาทสมมุติต่าง ๆ อาทิ ทันตแพทย์ ช่างทำผม ช่างตัดเสื้อ โดยการถ่ายทอดผ่าน 3D Microphone ซึ่งบันทึกเสียงเบา ๆ นุ่มนวลได้อย่างมีรายละเอียดคมชัดและครบถ้วน

แนวคิดดังกล่าวเริ่มเป็นที่สนใจเมื่อปี ๒๕๕๐ ในกระดานข่าวด้านสุขภาพ Steady Health มีผู้ตั้งกระทู้ถามถึงความรู้สึกดี ๆ จากเสียงต่าง ๆ ที่อธิบายไม่ได้ในวัยเด็ก ก่อนจะมีผู้ร่วมเล่าประสบการณ์จำนวนมาก จากนั้นมีการพูดถึงกันอีกหลายแห่ง ราวปี ๒๕๕๓ คลิป ASMR ก็ได้รับความนิยมผลิตอย่างก้าวกระโดดจนมีผู้บัญญัติศัพท์คำนี้ขึ้นมา

เว็บไซต์ Huffingtonpost สัมภาษณ์ยูทูบเบอร์ของแชนเนล British Primrose ASMR ที่เริ่มสร้างคลิปมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ เธอให้เหตุผลที่น่าสนใจถึงความนิยมว่า “มาจากสุขภาพจิต ผู้ชมจำนวนมากมีความเครียด ตื่นตระหนก หงุดหงิดต่าง ๆ หลายคนบรรเทาได้ด้วยการดู ASMR ค่ะ” เธออ้างจำนวนผู้ชมที่ตอบรับเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าได้ผล โดยมองว่าภาวะสุขภาพจิตที่ไม่ปรกติเหล่านี้ยังไม่มีการศึกษาวิจัยเท่าที่ควร ทั้งที่คนยุคปัจจุบันประสบปัญหามากขึ้นเรื่อย ๆ

ผู้ชมหลายคนเขียนสนับสนุนเหตุผลดังกล่าวว่าตนอยู่กับหน้าจอและสื่อต่าง ๆ มากจนปัญหาสุขภาพจิตทวีขึ้น ผู้ติดตามคลิปกลุ่มนี้ให้เหตุผลว่าฟังคลิปในยามว่างเพื่อผ่อนคลาย หลายคนใช้เพื่อทำให้นอนหลับ บางคนกล่าวว่าเสียงเบา ๆ จากคลิปกระตุ้นจินตนาการจนลืมโลกความเป็นจริงได้ชั่วขณะ

หากหลายคนที่ไม่ “อิน” กับ ASMR โดยเฉพาะเว็บไซต์ด้านวิทยาศาสตร์วิจารณ์ว่าคลิปเหล่านี้ชวนขนลุกมากกว่ารู้สึกดี และตั้งข้อสังเกตว่าผู้ทำคลิปส่วนมากเป็นผู้หญิง การสร้างความรู้สึกชวนจั๊กจี้จึงแฝงนัยทางเพศไม่น้อย ก่อนจะสรุปว่าปรากฏการณ์สร้างคลิปประเภทนี้เป็นเพียงวิทยาศาสตร์ลวงโลกเท่านั้น

มีผู้ประเมินว่าในอนาคตคลิป ASMR ยังพัฒนาต่อไปได้อีก ไม่ใช่แค่การบันทึกเสียง แต่รวมทั้งด้านการถ่ายภาพและตลาดอุปกรณ์เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง (virtual reality) ที่เน้นประสบการณ์ใกล้ชิดทางภาพและเสียง ยังช่วยเปิดโอกาสให้สร้างสรรค์วิดีโอแบบอื่น ๆ มากขึ้น

อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันผลต่อสุขภาพจาก ASMR และแน่นอนว่าคลิปเหล่านี้อาจไม่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ทุกคน

เกร็ด ASMR

  • ปัจจุบันมีคลิปวิดีโอ ASMR กว่า ๑๐ ล้านคลิป
  • “มาเรีย” (นามสมมุติ) ยูทูบเบอร์ชาวรัสเซีย ผู้สร้างแชนเนล Gentle Whispering ASMR มีผู้ติดตามกว่า ๑ ล้านคน
  • ในอัลบัมชุด Lonely at the Top ของศิลปินแนวอิเล็กทรอนิกส์ ฮอลลี เฮิร์นดอน ถึงกับมีการนำเสียงกระซิบจากนักทำคลิป ASMR ชื่อดัง แคลร์ โดแลน มาประกอบในเพลงด้วยผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๓ ฉบับที่ ๓๘๘ มิถุนายน ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 388 เรื่องเด่นในฉบับ Khon Thai 4.0 คนไทยยุคโอกาสสร้างตัวบนโลกออนไลน์ -
เรื่อง : ธัชชัย วงศ์กิจรุ่งเรือง ภาพ : ประเวช ตันตราภิรมย์ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๙ หลังคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณามาเป็นวาระที่ ๓ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
ภัควดี วีระภาสพงษ์ แม้จะเป็นประเทศโลกที่ ๓ แต่เม็กซิโกก็เช่นเดียวกับประเทศประชาธิปไตยส่วนใหญ่ที่มีการกระจายอำนาจการปกครองท้องถิ่นอย่างมาก ทว่ากรุงเม็กซิโกซิตีกลับตรงกันข้าม เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้เมืองหลวงต้องอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลกลางซึ่งก้าวก่ายการปกครองท้องถิ่นของเม็กซิโกซิตีได้มากกว่า เช่น เป็นผู้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายในการคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ขณะตำรวจรัฐอื่น ๆ อยู่ภายใต้การกำกับโดยตรงของผู้ว่าการรัฐซึ่งมาจากการเลือกตั้ง ชาวเม็กซิโกซิตีใช้เวลาหลายทศวรรษเรียกร้องความเป็นอิสระจากรัฐบาลกลาง เพิ่งปีนี้เองที่มีการผ่านกฎหมายให้อิสระในระดับหนึ่งแก่นครหลวงที่มีประชากร ๙ ล้านคน
เว็บไซต์ Internet World Stats ประมาณว่ามีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า ๒,๔๐๐ ล้านคน ส่วนผลสำรวจของบริษัทวิจัย eMarketer...
ข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ตมีมากมายมหาศาลเพียงใดดูได้จากสถิติใน Worldwidewebsize.com