ล้มบอล ๒๕๖๐ : จาก “มะเร็งลูกหนัง” ถึง “พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ” และ “AFC Integrity App”

พฤศจิกายน 28, 2017 
0


อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่
บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี…จากการลงพื้นที่ภาคสนาม


lomball01

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวออกหมายจับ ๑๒ ผู้เกี่ยวข้องกับคดีล้มบอล  เมื่อบ่ายวันอังคารที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ (ที่มาภาพ : fathailand.org)

>

ศึก โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล ๒๕๖๐ เพิ่งรูดม่านปิดฉากเมื่อวันที่ ๑๘ พฤศจิกายน พร้อมความสำเร็จของสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ลีกสูงสุดไปนอนกอดเป็นสมัยที่ ๕ ด้วยแต้มสูงสุดเป็นประวัติการ ๘๖ แต้ม ทิ้งห่างอันดับสอง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ๑๔ แต้ม และมี ๓ ทีมที่ต้องร่วงหล่นชั้น

ก่อนสิ้นปี แฟนบอลไทยยังเหลือบอลถ้วยให้ได้ลุ้นกันอีก ๒ รายการ คือ ลีกคัพ ระหว่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กับ เชียงราย ยูไนเต็ด และเอฟเอคัพ นัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง เชียงราย ยูไนเต็ด กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด

แล้วก่อนการแข่งขันที่ยาวนานจะสิ้นสุดลง ก็กลับเกิดเรื่องไม่คาดคิด

เมื่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งโต๊ะแถลงคดีประวัติศาสตร์ “การจับกุมขบวนการล้มบอลไทย”

lomball05

หน้าตาของแอพลิเคชั่น AFC Integrity ซึ่งสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) พัฒนาร่วมกับบริษัทสปอร์ตเรดาร์ เพื่อให้แฟนบอล นักเตะ เจ้าหน้าที่ ร่วมตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลของผลการแข่งขัน  

>

เรื่อง “ล้มบอล” หรือ “ล็อคผลการแข่งขันล่วงหน้า” ไม่ใช่เรื่องใหม่ ทว่าไม่เคยมีครั้งใดที่การประกาศจับ “แก๊งค์ล้มบอล” จะชัดเจนเป็นรูปธรรมเหมือนบ่ายวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๐

ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวออกหมายจับผู้ต้องหา ๑๒ คน ประกอบด้วยนักฟุตบอลอาชีพ ๕ คน กรรมการผู้ตัดสิน ๒ คน ผู้บริหารสโมสร ๑ คน กลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุน ๔ คน จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทั้งหมดได้รับการประกันตัวไปแล้ว พร้อมชี้แจงว่าผู้ต้องหาน่าจะมีจำนวนมากกว่านี้ ขอตรวจสอบก่อนประกาศอีกครั้ง
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นี่เป็นคดีประวัติศาสตร์ ต้องรอดูต่อไปว่าศาลจะตัดสินอย่างไร ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่าหากเปรียบคดีนี้เหมือนมวย นี่เพียงแค่การชกยกแรกเท่านั้น ยังไม่จบแค่นี้ ยังมีอีกหลายคนที่เกี่ยวข้อง จะพยายามสืบสวนหาหลักฐานและดำเนินการขจัดปัญหาให้หมดสิ้นให้ได้

ทั้งนี้ การแถลงข่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ออกแอพลิเคชั่นใหม่ AFC Integrity ซึ่งเป็นแอพลิเคชั่นบนมือถือ พัฒนาร่วมกับพันธมิตรคือ บริษัทสปอร์ตเรดาร์ จัดทำขึ้นให้แฟนบอล นักเตะ และเจ้าหน้าที่ ร่วมตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลของผลการแข่งขัน เพื่อช่วยให้เกมลูกหนังมีความโปร่งใส

lomball04

ชีค ซัลมาน บิน อบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ออกแถลงการณ์ชื่นชมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่แสดงจุดยืนต่อต้านการกำหนดผลการแข่งขัน

>

จากการสืบพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่ ตัวอย่างการแข่งขันที่ไม่ชอบมาพากล เช่น

วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๐ การแข่งขันระหว่าง นครราชสีมา กับ สุพรรณบุรี
นัดนี้เว็บไซด์พนันบอลออกราคาจำนวนการทำประตูไว้ที่ ๒.๕ ประตู หมายความว่าจะต้องมีการทำประตู ๓ ลูกขึ้นไปถึงจะชนะพนัน คาดว่ามีการจ่ายเงินให้ผู้เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู ๓.๕ แสนบาท ก่อนที่ผลการแข่งขันจะออกมาเสมอกัน ๒-๒ ประตู เป็นไปตามที่นายทุนผู้ว่าจ้างกำหนดให้ล็อคผล

วันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐ การแข่งขันลีกคัพ รอบ ๓๒ ทีมสุดท้าย ระหว่าง อุบล ยูเอ็มที กับ ศรีสะเกษ
เซียนพนันกับผู้บริหารทีมฟุตบอล ติดต่อกรรมการกับนักฟุตบอล ๔ คน กำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้าให้ทีมเป้าหมายชนะในครึ่งเวลาแรก ผลเมื่อจบครึ่งแรกทีมเป้าหมายขึ้นนำ ๑-๐ เป็นไปตามที่กำหนดไว้

>

หลังแถลงข่าวมีความเคลื่อนไหวตามมาจากต้นสังกัดของนักเตะทันที

สโมสร นครราชสีมา ประธานสโมสรออกมายืนยันว่าทีมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของนักเตะ ขณะเดียวกันถือว่าทีมเป็นผู้ถูกกระทำ ทีมได้รับความเสียหาย หากศาลตัดสินว่านักเตะมีความผิดจริงก็จะตั้งทนายเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายเช่นกัน

สโมสร ราชนาวี เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนนักเตะในสังกัด หากผิดจริงจะให้ออกจากราชการ เป็นไปตามระเบียบราชการ

ส่วนสโมสรราชบุรี มิตรผล อาจตัดสินใจยกเลิกการเซ็นสัญญากับนักเตะที่ถูกตั้งข้อสงสัย

>

ทางด้าน ธเนศ เครือรัตน์ ประธานสโมสร ศรีษะเกษ เอฟซี ต้นสังกัดของ เชิดศักดิ์ บุญชู ผู้อำนวยการสโมสร ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ยอมรับว่าทีมกำลังเผชิญกับผลกระทบครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ เมื่อบุคคลากรของสโมสรเข้าไปเกี่ยวข้องกับการล้มบอล แต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไปและจะไม่มีการประกาศยุบทีมแต่อย่างใด

ธเนศให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ฟุตบอลสนามว่าทีมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ

“ตัวผมเองในฐานะประธานสโมสร และเจ้าหน้าที่ทุกคน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เหล่านี้เลย และขอยืนยันว่าจะให้ท่านนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เอาผิดให้ถึงที่สุด ถ้าเกิดต้องถึงสโมสรก็เอาให้ถึงที่สุด”

ทั้งนี้ ธเนศ เครือรัตน์ เคยเป็นผู้รับหน้าที่ประธานร่าง พรบ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.๒๕๕๖ ที่กำหนดโทษผู้กระทำผิดในจากการล้มกีฬา ประกาศใช้ในรัฐบาล นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำหนดให้ผู้ตัดสินที่เรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สินต้องถูกลงโทษจำคุก ๑-๑๐ ปี ปรับ ๓-๖ แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ ส่วนนักบอลและผู้ว่าจ้างมีโทษจำคุกตั้งแต่ ๕ ปี ปรับ ๒-๕ แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
lomball02

หน้าแรกของ พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.๒๕๕๖

lomball03

หน้า ๑๕ มาตรา ๖๔-๖๘ กล่าวถึงโทษอาญา

 

>

จากเหตุการณ์นี้ หนึ่งในรายชื่อที่สร้างความฮือฮาอย่างยิ่ง คือ ภูมรินทร์ คำรื่น ผู้ตัดสินที่ทำงานเต็มเวลาให้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และมีชื่ออยู่ในโผเชิ้ตดำของฟีฟ่า ค.ศ.๒๐๑๗

เฉพาะการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล ๒๐๑๗ ภูมรินทร์ ลงเป่าถึง ๒๓ เกม ถือเป็นผู้ตัดสินที่ลงทำหน้าที่มากที่สุด และแจกใบเหลืองเยอะที่สุด ๘๙ ใบ สโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด กับ สุพรรณบุรี เอฟซี รับไปมากที่สุดทีมละ ๑๐ ใบ ส่วนบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ ศรีสะเกษ เอฟซี รับไปทีมละ ๙ ใบ

หลังถูกตั้งข้อสงสัย เบื้องต้นคาดว่าภูมรินทร์จะถูกถอดออกจากสถานะพนักงานของสมาคม เช่นเดียวกับพ้นสภาพผู้ตัดสินฟีฟ่า ถึงแม้ว่าคดีจะยังไม่สิ้นสุด สามารถต่อสู้ในชั้นศาล ทั้งศาลชั้นต้น อุทธรณ์ ฎีกา

>

เชื่อว่าขบวนการล้มบอลในเมืองไทยนั้นมีแก๊งค์ใหญ่มากกว่า ๕ แก๊งค์ แต่ละแก๊งทำงานในพื้นที่ของตัวเอง

จากการแข่งขันฟุตบอลลีกที่แบ่งออกเป็น ๔ ระดับ ประกอบด้วยลีกสูงสุดเรียกว่า โตโยต้า ไทยลีก รองลงมาเป็น เอ็ม150 แชมเปียนชิพ, ยูโร่เค้ก ลีกโปร และยูโร่เค้ก ลีก

แต่ละแก๊งค์จะเน้นล็อคผลหรือล้มบอลเฉพาะบางลีก รวมถึงลีกล่างๆ ที่โต๊ะรับพนันบอลเปิดรับแทง แต่ไม่ค่อยถูกตรวจสอบผลการแข่งขันมากนัก อาจเพราะไม่ค่อยมีคนให้ความสำคัญ หรือจ้องจับผิดเหมือนลีกระดับสูง

มะเร็งล้มบอลจึงน่าจะมีตั้งแต่ลีกสูงสุดไปจนถึงลีกระดับล่าง เพียงแต่ยังไม่มีการสืบสวนหาผู้กระทำผิดในลีกระดับล่างอย่างจริงจัง

>

การล้มบอลไม่ได้เชื่อมโยงกับการพนันเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังมีผลต่ออันดับตาราง การตกชั้น ผลประโยชน์ทางธุรกิจของสโมสร

การทุจริตก็ไม่ได้มีแค่การจ้างวานด้วยเงินทอง อันที่จริงการติดต่อกันด้วยการโอนเงินนั้นแก๊งค์มืออาชีพจริงๆ พยายามหลีกเลี่ยง เพราะมีหลักฐานให้ถูกจับได้ การตอบแทนกันยังสามารถทำได้ด้วยรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การใช้อำนาจ บารมี เลื่อนตำแหน่งหรือโยกย้ายงาน หรือแลกเปลี่ยนกับพฤติกรรมบางอย่าง เป็นไปตามวัฒนธรรมการช่วยเหลือกันแบบไทยๆ

>

ก่อนนี้หลายประเทศเทศในอาเซียนซึ่งฟุตบอลลีกกำลังได้รับความนิยม เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ต่างเคยจับกุมขบวนการล้มบอล นำตัวคนผิดเข้าคุกจนเป็นข่าวเกรียวกราวทั่วโลกมาแล้ว สิ่งที่ตามมาอย่างหนึ่งคือทำให้การเติบโตของฟุตบอลลีกชะงักงัน

เช่นเดียวกับลูกหนังไทย หลังการแถลงข่าว มีคนในวงการฟุตบอลจำนวนหนึ่งคิดว่า การประกาศว่ามีการล้มบอลในไทยลีกนั้นเป็นสิ่งไม่ถูกต้องและอาจ “แรง” ไป เสี่ยงต่อการพัฒนาวงการฟุตบอลในอนาคตได้

อีกเหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจ คือการจะประกาศอย่างเป็นทางการว่าลีกไทยมีการล้มบอล คดีจะต้องได้รับการตัดสินจากศาล มีหลักฐานชัดเจนก่อนหรือไม่ การออกหมายจับเป็นเพียงการคาดคะเนว่าใครน่าจะทำผิดเท่านั้น

>

หลังงานแถลงข่าวสิ้นสุดลง ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนคับคั่ง ภาพลักษณ์ของวงการฟุตบอลไทยเหมือนจะดูดีขึ้นทันตา ขนาดประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ประกาศเกียรติคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่แสดงจุดยืนต่อต้านการล็อคผลการแข่งขัน ทำเรื่องชื่นชมไปยังประเทศสมาชิก

แต่หากมองอีกด้าน เมื่อถึงวันที่เรากำลังจะเดินทางไปจนค้นพบหลักฐาน ประจักษ์พยานยืนยันว่าการแข่งขันฟุตบอลไทยตลอดช่วงที่ผ่านมามีการล็อคผล

ทั้งนักเตะ ผู้บริหารทีม กรรมการ หลายต่อหลายคนไม่ได้ต่อสู้กันด้วยสปิริตที่นักกีฬาอาชีพพึงกระทำ ศรัทธาที่เคยมีต่อวงการลูกหนังจะถูกท้าทายหรือไม่ ?

นี่คือสภาพจริงที่โหดร้าย

เมื่อเราเดินทางไกลมาจนถึงวันที่โรคร้ายกำลังจะได้รับการรักษา

เราอาจเพิ่งรู้ตัวว่า ไม่น่าเดินทางมาถึงจุดนี้เลย

หมายเหตุ : เก็บตกจาก คิกออฟลีกอาชีพ เจาะสนามไทยพรีเมียร์ลีก นิตยสาร สารคดี ฉบับที่ ๓๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๔


tei

ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล

อีกภาคหนึ่งของ “เจ้าชายหัวตะเข้” นักเขียนสารคดีที่เรียนจบมาด้านวิทยาศาสตร์ สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม และกีฬาเป็นพิเศษ

เก็บตก บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี จากการลงพื้นที่ภาคสนาม รถขยะที่เราเห็นชนชินตา ถ้าสังเกตจะพบว่ามีถุงแยกประเภทขยะแขวนอยู่รอบคันรถ “ทำไมไม่แยกขยะ ?” หากถามคนทั่วไปว่าทำไมไม่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ปล่อยให้เศษอาหาร พลาสติก อลูมิเนียม แก้ว กระดาษ ฯลฯ ปะปนกันในถัง
เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย “รัสเซีย ๒๐๑๘” ผ่านมาเกินครึ่งทาง จาก ๓๒ ชาติตัวแทนจากแต่ละทวีป บัดนี้เหลือเพียง ๘ ทีม พร้อมรสชาติแห่งความสุข สมหวัง ผิดหวัง
๑๔ เหตุการณ์ที่ทำให้ป่าทุ่งใหญ่ฯ เป็นพื้นที่พิเศษ อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม ๑ ระหว่างปี พ.ศ.๒๑๓๓ – พ.ศ.๒๑๔๘ สันนิษฐานว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงเคยหยุดทัพบริเวณทุ่งใหญ่ และใช้เป็นฐานที่มั่นเพื่อเตรียมรบกับข้าศึกทางฝั่งพม่า จนเป็นที่มาของคำว่า “ทุ่งใหญ่นเรศวร” ส่วนคำว่าผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เก็บตก บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี จากการลงพื้นที่ภาคสนาม รถขยะที่เราเห็นชนชินตา ถ้าสังเกตจะพบว่ามีถุงแยกประเภทขยะแขวนอยู่รอบคันรถ “ทำไมไม่แยกขยะ ?” หากถามคนทั่วไปว่าทำไมไม่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ปล่อยให้เศษอาหาร พลาสติก อลูมิเนียม แก้ว กระดาษ ฯลฯ ปะปนกันในถัง
เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย “รัสเซีย ๒๐๑๘” ผ่านมาเกินครึ่งทาง จาก ๓๒ ชาติตัวแทนจากแต่ละทวีป บัดนี้เหลือเพียง ๘ ทีม พร้อมรสชาติแห่งความสุข สมหวัง ผิดหวัง
๑๔ เหตุการณ์ที่ทำให้ป่าทุ่งใหญ่ฯ เป็นพื้นที่พิเศษ อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม ๑ ระหว่างปี พ.ศ.๒๑๓๓ – พ.ศ.๒๑๔๘ สันนิษฐานว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงเคยหยุดทัพบริเวณทุ่งใหญ่ และใช้เป็นฐานที่มั่นเพื่อเตรียมรบกับข้าศึกทางฝั่งพม่า จนเป็นที่มาของคำว่า “ทุ่งใหญ่นเรศวร” ส่วนคำว่า