The Post คว้ารางวัลสูงสุดจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา ปี 2017

พฤศจิกายน 29, 2017 
0


ยัติภังค์ : เรียบเรียง

thepost-smallในช่วงปลายปีนับเป็นช่วงของหนังที่เน้นคุณภาพในด้านเนื้อหา พร้อมๆ กับการประกาศรางวัลจากสถาบันต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา รางวัล National Board of Review นับเป็นการประกาศเป็นรางวัลแรกๆ ก่อนการประกาศรางวัลจากสมาคมวิชาชีพ และรางวัลออสการ์ โดยปีนี้หนังยอดเยี่ยมตก The Post ผลงานของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ซึ่งยังสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชาย และนักแสดงนำหญิงมาครองได้อีกด้วย

The Post เป็นงานที่สร้างจากเรื่องจริงเกี่ยวกับความพยายามตีพิมพ์เอกสารลับทางราชการของสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.1971 ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์เพื่อเปิดโปงความลับของรัฐบาลในการทำสงครามเวียดนาม มีกำหนดฉายในสหรัฐเดือนธันวาคมนี้ นอกจากนี้สปีลเบิร์ก เจ้าของฉายาพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ดในอดีต ยังมีผลงานอีกเรื่องอย่าง Ready Player One หนังไซไฟแฟนตาซีที่สร้างจากนิยายขายดี ซึ่งมีกำหนดฉายในปีหน้าอีกด้วย

หนังเด่นเรื่องอื่นๆ ได้แก่ Lady Bird หนังก้าวข้ามพ้นวัยของวัยรุ่นสาว ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เกรต้า เกอร์วิก นักแสดงหญิงอิสระชื่อดัง ที่เขียนบทโดยได้แรงบันดาลใจจากชีวิตของตนเอง ซึ่งสามารถคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบหญิงมาครองได้

National Board of Review หรือ คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์แห่งชาติของสหรัฐ ก่อตั้งเมื่อปี 1909 ผลโหวตมาจากสมาชิกกว่า 100 คนที่เป็นผู้มีอาชีพในข่ายงานภาพยนตร์ และนักศึกษาด้านภาพยนตร์ในเมืองนิวยอร์ค

ผลรางวัลทั้งหมดมีดังนี้

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: The Post
ผู้กำกับยอดเยี่ยม: เกรต้า เกอร์วิค จาก Lady Bird
นักแสดงนำชาย: ทอม แฮงค์ส จาก The Post
นักแสดงนำหญิง: เมอรีล สตรีฟ จาก The Post
นักแสดงสมทบชาย : Willem Dafoe จาก The Florida Project
นักแสดงสมทบหญิง : ลอรี่ เมทคาล์ฟ จาก Lady Bird
บทดั้งเดิม: Phantom Thread
บทดัดแปลง: The Disaster Artist
ภาพยนตร์อนิเมชั่น : Coco
นักแสดงดาวรุ่ง : ทิโมธี่ ชาลาเมต์ จาก Call Me by Your Name
ผู้กำกับหน้าใหม่ : จอร์แดน พีล จาก Get Out
หนังภาษาต่างประเทศ : Foxtrot
หนังสารคดี : Jane
ทีมนักแสดง : Get Out
รางวัล Spotlight : Patty Jenkins and Gal Gadot—Wonder Woman
รางวัล NBR Freedom of Expression : First They Killed My Father และ Let It Fall: LA 1982-1992

10 หนังยอดเยี่ยมประจำปี

Baby Driver
Call Me By Your Name
The Disaster Artist
Downsizing
Dunkirk
The Florida Project
Get Out
Lady Bird
Logan
Phantom Thread

10 หนังอิสระยอดเยี่ยมประจำปี

Beatriz at Dinner
Brigsby Bear
A Ghost Story
Lady Macbeth
Logan Lucky
Loving Vincent
Menashe
Norman: The Moderate Rise and Tragic Fall of a New York Fixer
Patti Cake$
Wind River

5 หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

A Fantastic Woman
Frantz
Loveless
Summer 1993
The Square

5 หนังสารคดียอดเยี่ยม

Abacus: Small Enough to Jail
Brimstone & Glory
Eric Clapton: Life in 12 Bars
Faces Places
Hell On Earth: The Fall of Syria and the Rise of ISIS
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักไต้หวันในฐานะประเทศที่น่าท่องเที่ยวยอดนิยมที่ใหม่ของคนไทย เนื่องจากไม่ต้องขอวีซ่า เมืองมีความเป็นอยู่ที่ดี มีตึกระฟ้าไทเป 101 มีชาไข่มุก และของกินอร่อยราคาไม่แพง  รวมถึงที่เที่ยวมากมาย ภูมิประเทศสวยงาม ผู้เขียนเองก็ไม่ได้รู้อะไรมากไปกว่านั้น
เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส It หนังสยองขวัญที่ดัดแปลงจากนิยายเรื่องดังของ สตีเฟน คิง นักเขียนขวัญใจชาวอเมริกา เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยรายได้เฉพาะสหรัฐอเมริกากว่า ๑๒๓ ล้านเหรียญฯ ไม่เพียงกลายเป็นหนังที่ดัดแปลงจากนิยายของสตีเฟ่น คิงที่ทำเงินเปิดตัวสูงสุด
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ยัติภังค์ ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีหนังไทยน่าสนใจแต่ไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้เรื่องหนึ่ง แม้จะได้รับคำชมไปไม่น้อย... เรามักได้ยินเสียงบ่นอยู่บ่อยๆ เสมอว่าวงการหนังไทยวนเวียนอยู่แค่หนังไม่กี่ประเภทเช่น หนังผี หนังตลก
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส หลังจากครึ่งปีที่ผ่านมาหนังจากประเทศจีนไม่ได้สร้างสถิติหวือหวาเหมือนปีที่ผ่านๆ มา ปล่อยให้ The Fate of The Furious
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ในขณะที่ช่วงฉายของซัมเมอร์ใกล้จบลงพร้อมกับรายได้ที่น่าผิดหวัง มีหนังที่ล้มเหลวด้านรายได้มากมาย ตั้งแต่ขาดทุนและไม่เป็นดังหวัง(The Mummy, Alien : Covenant, Transformers