พุธ-ไซแอนซ์ – วิธีแก้ง่วงยามบ่าย โดยไม่ต้องพึ่ง “คาเฟอีน” แนะนำจากข้อมูลงานวิจัย! - สารคดี.คอม

พุธ-ไซแอนซ์ – วิธีแก้ง่วงยามบ่าย โดยไม่ต้องพึ่ง “คาเฟอีน” แนะนำจากข้อมูลงานวิจัย!

มกราคม 24, 2018 
0


1. หยุดมองหน้าจอคอม

95% ของคนอเมริกันเสี่ยงต่อโรคสายตา ปวดหัวปวดไหล่ เพราะการมองจอทั้งวัน

ลดความสว่าง ปรับท่านั่ง กระพริบตาบ่อยๆ
ที่สำคัญหยุดมองหน้าจอและหันไปมองอะไรไกลๆ ทุก 20 นาที

2. กินของขบเคี้ยวที่ดีต่อสุขภาพ

น้ำตาลในเลือดต่ำทำให้คุณสลึมสลือเซื่องๆ ซึมๆ พอๆ กับการสวาปามมื้อหนักเกินไป
เพราะการย่อยต้องใช้พลังงาน

กินของขบเคี้ยวชิ้นเล็กๆ ที่มีคุณค่าทางอาหาร มีเส้นใย วิตามินซี โปรตีนจากถั่ว จะช่วยได้

3. เคี้ยวหมากฝรั่ง

งานวิจัยจำนวนหนึ่งพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้ปากขยับตลอดเวลาและส่งผลให้สมองตื่นตัว

นอกจากนี้ยังพบว่ามันช่วยลดความกระวนกระวาย และเพิ่มสมาธิในการทำข้อสอบ4. ดูวิดีโอแมวน่ารัก

จากการสำรวจผู้ชมวิดีโอแมวน่ารักกว่า 7000 คนพบว่าทำให้ผู้ชมมีอารมรณ์ดี และรู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า

ยังไม่มีงานวิจัยว่ามันเกี่ยวกันยังไง คาดว่ามันอาจช่วยลดคอร์ติซอลที่เกี่ยวข้องกับความเครียด

5. ฟังเพลง

ฟังเพลงโดนใจสัก 15 นาที สมองจะเต็มไปด้วยสารโดพามีน ซึ่งทำให้มีความสุข

นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มสารเซโรโทนินและออกซิโทซิน ซึ่งเป็นสารอารมณดีๆ ทั้งนั้น

แนะนำให้ฟังเพลงหลากหลาย เพราะจะยิ่งช่วยกระตุ้นสมอง

6. งีบหลับสัก 5-25 นาที

แต่ถ้างีบนานกว่านี้คุณจะเกิดอาการเฉื่อยเนือยหลังตื่น

การงีบหลับช่วยเพิ่มความจำ ความคิดสร้างสรรค์

งานวิจัยบางชิ้นพบว่า งีบสัก 6 นาทีดีกว่าการฝืนไม่หลับเลย

อ้างอิง : http://www.sciencealert.com/you-can-stay-alert-without-caffeine-try-these-science-based-tricks-next-time-you-feel-tired
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
กลับมาอีกครั้งกับคอร์ส #เขียนสารคดีกับมืออาชีพ เปิดรับสมัครนักเรียนรุ่นที่ 3 กับหลักสูตรใหม่ ที่เข้มข้นกว่าเดิม รับจำนวน 20 ท่านเท่านั้น ปิดรับสมัคร 28 กุมภาพันธ์ 2561 ✏️ Workshop
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด 1. จะเครียดทำไม? ดมกลิ่นตัวแฟนสิเธอ จริงจัง เพราะกลิ่นตัวของแฟนหรือคู่รักช่วยเราได้ จากการวิจัยโดยมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ทำกันแบบรัดกุมกับคู่รัก 96 คู่ (ชาย-หญิง)
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด เรื่อง : สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ 1. ไขมันต่ำไม่ช่วย ! การวิจัยในกลุ่มตัวอย่าง 135,000 คนใน
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด 1. หมาและแมวตาบอดสี ? หมาและแมวสามารถเห็นสีฟ้าและสีเขียว แมวจะเห็นสีแดงและสีชมพูเป็นสีออกเขียว ส่วนสีม่วงจะเห็นเป็นสีฟ้า 2. นกกระจอกเทศเอาหัวมุดทรายเพื่อหลบภัย ? นกกระจอกเทศไม่เคยมุดหัวในทราย
เป็นสายวันที่แดดร้อนเปรี้ยง แต่ทุกคนที่นั่งตรงนั้นไม่มีใครขยับหนีไปไหนซ้ำยังมีคนทยอยเดินเข้ามาขอนั่งสมทบในที่ว่าง ข้างผมเป็นหญิงวัยกลางคนที่มาจากจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน เธออยู่ตรงนี้เป็นวันที่ ๔ แล้ว เธอบอกว่าจะอยู่จนถึงวันสุดท้ายของพระราชพิธีเพื่อส่ง “พ่อ” ก่อนริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมอัฐิและพระบรมราชสรีรางคารจากสนามหลวงจะเคลื่อนมาถึงตรงที่เรานั่งกันอยู่เล็กน้อย คงด้วยทั้งแดดกล้าและความอ่อนล้ามาหลายวัน ผู้หญิงข้างผมและผู้สูงอายุอีกสองสามคนจึงเกิดหน้ามืดจะเป็นลมต้องพาไปปฐมพยาบาลกันใต้ร่มเงาด้านหลังเมื่อริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน รอบตัวผมมีแต่เสียงสะอื้นไห้และน้ำตา ... หลังฝนตกหนักตอนบ่ายวันก่อนหน้านั้น ผู้คนรอถวายดอกไม้จันทน์ยังยืนแถวเป็นระเบียบต่อกันยาวเหยียด ใครก็อาจคาดคะเนได้ว่า ถึงเวลา ๔ ทุ่ม คนสุดท้ายของแถวตอนนี้ก็อาจยังไม่ได้ถวายดอกไม้จันทน์ แต่ทุกคนที่ยืนรอไม่แสดงอาการหวั่นไหว ดึกเกือบ ๕ ทุ่ม ผมฝ่าฝูงชนคลาคล่ำเข้ามายืนอยู่หน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อันเป็นที่ตั้งของศูนย์สื่อมวลชนฯ ท่ามกลางความสับสนของหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจริงเพราะไม่มีการแจ้งข่าวและเผยแพร่ภาพในโทรทัศน์ กลุ่มควันที่ลอยปกคลุมเหนือพระเมรุมาศในความมืดทำให้ประชาชนที่นั่งเฝ้าอยู่บริเวณนั้นต่างจ้องมองมวลสีเทาที่แปรเปลี่ยนรูปร่างไปไม่หยุดนิ่ง หลายคนพนมมือไหว้แล้วปาดน้ำตา สักครู่ดูเหมือนควันจะจางหาย แต่ไม่นานก็ปรากฏกลุ่มควันลอยคลุ้งชุดใหม่ผมยืนเหม่อมองด้วยความนิ่งงัน … สองสัปดาห์ถัดมา ผมยืนทำใจสงบอยู่หน้าพระเมรุมาศสีทองอร่าม ท่ามกลางบรรยากาศอันค่อนข้างวุ่นวายของประชาชนจำนวนมากที่กำลังเดินชมและถ่ายภาพนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นยามสนธยาที่มีแสงสีชมพูและสีเหลืองส้มฉายทาบหมู่เมฆใกล้ขอบฟ้า ก่อนรัตติกาลจะค่อย ๆ เข้าโอบคลุม เป็นช่วงกาลรอยต่อที่มิใช่ทั้งกลางวันและกลางคืนอันน่าฉงน