สารคดีชวนแฟนเพจ มีส่วนร่วมฉบับ คิดถึงแมกกาซีน - สารคดี.คอม

สารคดีชวนแฟนเพจ มีส่วนร่วมฉบับ คิดถึงแมกกาซีน

กุมภาพันธ์ 13, 2018 
0


กิจกรรม คิดถึง แมกกาซีน

นิตยสารสารคดีชวนแฟนเพจ
มีส่วนร่วมกับฉบับ #คิดถึงแมกกาซีน เดือนมีนาคม 2561
เพียงโพสต์ภาพนิตยสารและเสน่ห์ของสิ่งพิมพ์ที่คุณคิดถึง

ที่สเตตัสนี้

#กติกา
1. โพสต์ภาพถ่ายคุณกับปกนิตยสารที่ประทับใจ 1 ภาพ ลงในคอมเมนต์ใต้โพสต์นี้ (ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นหัวนิตยสารไทย)
2. เขียนเล่าเหตุผลที่คุณประทับใจนิตยสารฉบับนั้นไว้ในโพสต์เดียวกัน

#รางวัล
1. ภาพที่ได้รับคัดเลือกจะได้ตีพิมพ์ในนิตยสารสารคดี ฉบับคิดถึงแมกกาซีน เดือนมีนาคม 2561
2. ภาพที่ได้รับคัดเลือกจะนำไปจัดแสดงที่บูทสารคดี-เมืองโบราณ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ของสารคดี
3. 10 ภาพและเรื่องราวที่ประทับใจกองบรรณาธิการนิตยสารสารคดี จะได้รับนิตยสารสารคดี ฉบับคิดถึงแมกกาซีน เดือนมีนาคม 2561 พร้อมกระเป๋าผ้าสารคดี ขนาด XXL รางวัลละ 1 ชุด

กองบก.สารคดี จะรอโพสต์จากทุกท่าน
จนถึง 28 กุมภาพันธ์นี้
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
#สัปดาห์คิดถึงแมกกาซีน #ชมนิทรรศการขนาดย่อม นิตยสารไทย ฉบับที่ ๑ ที่วางแผงในปี ๒๕๒๘ ถึงปัจจุบัน กว่า ๒๐๐ หัว จากการสะสมของคุณจำนงค์ ศรีนวล #เลือกซื้อ สิ่งพิมพ์หายากและนิตยสารเก่า
อยากรู้ที่มาของการเรียกซองกระสุนปืนด้วยคำภาษาอังกฤษว่า “magazine” เช่นเดียวกับนิตยสาร “magazine” ภาษาอังกฤษ มาจากคำ “makhzan” ในภาษาอาหรับยุคกลาง หมายถึง โรงเก็บกระสุน โรงเก็บดินดำดินระเบิด ที่สะสมลูกกระสุนปืน ยุ้งฉางเก็บเสบียงอาหาร หรือห้องใต้ดินสำหรับเก็บสิ่งของ (a
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๓ ฉบับที่ ๓๙๕ มกราคม ๒๕๖๑ ข้างหลังผ้า คือฝีทอของหญิงปกาเกอะญอ บ้านกล้อทอ ตำบลแม่จัน ผู้นั่งยืดขาทอผ้าด้วยกี่เอวอยู่บนชานบ้านยกสูง รอบตัวคืออุปกรณ์งานทอ ใครอาจนิยมทอเสื้อ ย่าม ด้วยด้ายสารพัดสี แต่เธอพอใจทอเพียงผ้าผืนด้วยด้ายสีแดงริ้วขาว ด้วยเชื่อว่าผ้าผืนใช้ประโยชน์ได้สารพัดกว่า และมีมูลค่าสูงสุดยามมอบให้ผู้ใด เธอทอไม่เร็ว แต่ละผืนใช้เวลาหลายเดือน-ปี และไม่เน้นลวดลายปักอันหลากหลาย แต่มุ่งไปที่ลายโบราณ หรือกี่ยุคสมัยก็ยังคงความคลาสสิกอย่างลายน้ำไหล
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๓ ฉบับที่ ๓๙๔ ธันวาคม ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 394 สัมภาษณ์ - ลมหายใจของนักประดิษฐ์สุข จอย-จันทริกา วิมุตตานนท์  เรื่องเด่นในฉบับ เปลี่ยนแปลงเพราะแบ่งปัน ตะเกียงกลางไพร