คุ้นๆ หัวนิตยสารเหล่านี้ไหม? - สารคดี.คอม

คุ้นๆ หัวนิตยสารเหล่านี้ไหม?

เมษายน 7, 2018 
0

ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ส่วนหนึ่งของสกู๊ปวันและเวลานิตยสารไทย รวบรวมและเรียบเรียง : ศรัณย์ ทองปาน ในทศวรรษ 2490 มีนิตยสารสำหรับผู้หญิง/แม่บ้าน ปรากฏตัวมากขึ้น โดยทั่วไปมักมีคอลัมน์ปกิณกะ ความรู้สำหรับแม่บ้าน งานฝีมือ เรื่องสั้น และที่สำคัญคือการตีพิมพ์นวนิยายต่อเนื่องกันเป็นหลัก ที่โดดเด่นคือนิตยสารรายสัปดาห์
#สัปดาห์คิดถึงแมกกาซีน #ชมนิทรรศการขนาดย่อม นิตยสารไทย ฉบับที่ ๑ ที่วางแผงในปี ๒๕๒๘ ถึงปัจจุบัน กว่า ๒๐๐ หัว จากการสะสมของคุณจำนงค์ ศรีนวล #เลือกซื้อ สิ่งพิมพ์หายากและนิตยสารเก่า
ซำปอกง ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต หนึ่งในจุดหมายปลายทางของผู้ที่ไป “ไหว้พระ” ที่อยุธยา ย่อมต้องได้แก่ “หลวงพ่อโต” ที่วัดพนัญเชิง นอกเกาะเมืองทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ พระพุทธรูปองค์ใหญ่มหึมาซึ่งมีพระนามอย่างเป็นทางการว่า “พระพุทธไตรรัตนนายก” นี้
อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม ภาพ - บุพเพสันนิวาส นำแสดงโดย ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ ราณี แคมเปน (ภาพ : www.ch3thailand.com) ๑
เรื่อง : ศรัณย์ ทองปาน ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ ต่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ ๒๐ ราชสำนักไทย ได้ว่าจ้างนายช่างชาวอิตาเลียนจำนวนมาก ทั้งสถาปนิก วิศวกร จิตรกร และประติมากร เข้ามารับราชการในกระทรวงโยธาธิการ