Archive for the 'สิ่งแวดล้อม' Category

๓๐ ปี อพยพสัตว์ป่าเขื่อนเชี่ยวหลาน กับความล่มสลายของระบบนิเวศ

chiewlan

“เจ้าค่างแว่นแม่ลูกอ่อนกำลังพยายามโหนตัวจากกิ่งไม้ต้นนี้ไปยังอีกต้นเพื่อหาลูกไทรมาประทังชีวิต มันไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้ว และการโหนตัวจากกิ่งไม้ไปมาก็พาเอาเรี่ยวแรงของมันอ่อนล้าลงเรื่อย ๆ

“ลูกอ่อนเกาะติดแน่นอยู่บนหน้าอกเหี่ยวแห้งของมัน น้ำนมที่เคยคัดแน่นเต็มเต้าก็เหือดแห้ง… ไม่มีแม้แต่ให้ลูกได้ดูดกินประทังความหิวโหย

“หลายวันต่อมา…ขณะที่มนุษย์กลุ่มหนึ่งแล่นเรือออกไปในท้องน้ำอันกว้างไพศาลเพื่อช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่าที่ติดอยู่ตามต้นไม้ พวกเขาได้พบเห็นเจ้าค่างคู่นี้เกาะอยู่บนยอดไม้ที่ยืนตายซากอยู่ไกลลิบ

“แต่เมื่อแล่นเรือเข้าไปใกล้ กลับเป็นซากแห้ง ๆ ของค่างตัวเมียที่เกาะติดแน่นอยู่บนต้นไม้ โดยมีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่สันนิษฐานว่าเป็นลูกน้อยของมันหลงเหลืออยู่ที่บริเวณหน้าอก

“ซากค่างที่เหี่ยวแห้งจากการอดอาหารตาย จนเห็นกะโหลกเบ้าตาโผล่ออกมาเป็นสีขาวโพลนเด่นชัด…”

อ่านต่อ »

พฤศจิกายน 18 2016 | สิ่งแวดล้อม | No Comments »

เมื่อป่าต้นน้ำแม่ปิงกลายเป็นไร่กระเทียม ไร่ข้าวโพด

cornfield

ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานเตือนหายนะที่รออยู่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าว่า

“ภัยแล้งที่รุนแรงติดต่อกัน ทำให้น้ำในเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ที่กักเก็บน้ำจากแม่น้ำปิง เหลือน้ำใช้ได้แค่ราว ๑๐ เปอร์เซ็นต์ของความจุ เป็นปริมาณน้ำน้อยสุดในรอบ ๕๑ ปี หรือตั้งแต่สร้างเขื่อนมา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “หากมองจากสันเขื่อนภูมิพลลงไปบนพื้นน้ำ ไม่ต่างจากก้มมองจากตึกสูง เพราะตอนนี้เหลือน้ำเพียง ๑,๐๐๐ ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อน ๑๓,๔๖๒ ล้านลูกบาศก์เมตร และแทบจะไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเลย ซึ่งปริมาณน้ำจะลดลงเรื่อยๆ เพราะยังต้องปล่อยน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศวันละ ๕ ล้านลูกบาศก์เมตร และหากระบายอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงฤดูฝนจะเหลือน้ำไม่ถึง ๕๐๐ ล้านลูกบาศก์เมตร”

อ่านต่อ »

มีนาคม 25 2016 | สิ่งแวดล้อม | 1 Comment »

ผู้ว่าฯ กทม. ทางจักรยาน และสวนสาธารณะ

ภาพ : ประเวช ตันตราภิรมย์

ผมเป็นคนกรุงเทพมหานครโดยกำเนิดเมื่อ ๕๐ ปีก่อน

ผมเกิดที่โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน  ใช้ชีวิตวัยเด็กที่ซอยวัดแขกถนนสีลม  เห็นงานประจำปีในการแห่เจ้าแม่ศรีมหาอุมาเทวีที่วัดแขกมาตั้งแต่เป็นเด็กน้อย พอถึงวัยเข้าเรียนก็สอบเข้าโรงเรียนอัสสัมชัญได้ ทุกวันต้องเดินไป  โรงเรียนตั้งอยู่บนถนนเซนต์หลุยส์ซอย ๓  เดินผ่านถนนสาทรอันร่มรื่นด้วยต้นมะฮอกกานีขนาดใหญ่ริมคลองสาทร เห็นคนมาตกปลา นั่งพักผ่อนริมคลอง

อ่านต่อ »

เมษายน 03 2013 | ทั่วไป and สิ่งแวดล้อม | 1 Comment »

ผู้ว่ากทม.คนใหม่ควรทำอะไร

เมื่อสี่ห้าปีก่อน ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเยือนกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย และได้บอกเล่าให้พรรคพวกหลังเดินทางกลับว่า

หากจะไปเมืองหลวงเก่าแก่นี้ ขอให้ทำใจหลายอย่าง ตั้งแต่สภาพความทรุดโทรมของสนามบินนานาชาติอินทิรา คานธี  ที่ติดอันดับยอดแย่ของโลก สภาพการจราจรที่ติดขัด  ฝุ่น  กลิ่นควันดำ ไอเสียที่ปล่อยออกมาจากรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ใช้คุณภาพต่ำของการกลั่นน้ำมัน

เชื่อได้แน่ว่า ใครที่อยู่นิวเดลีแค่สองสามวัน โอกาสจะเป็นโรคเจ็บคอเรื้อรังเป็นไปได้สูงมาก อ่านต่อ »

สิงหาคม 25 2012 | สิ่งแวดล้อม | 1 Comment »

แวนคูเวอร์ สวรรค์สำหรับจักรยาน

 

 

 

http://c1planetsavecom.wpengine.netdna-cdn.com/files/2012/04/bicycle-lane-vancouver-green.jpg

นานมาแล้วเพื่อนรุ่นใหญ่คนหนึ่งมักจะพูดให้ฟังว่า สมมุติว่าจะมีบ้านอยู่ต่างประเทศสักหลัง   หากเลือกได้อยากไปอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

เมืองเล็กๆด้านฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือแห่งนี้ ตั้งอยู่ในรัฐบริติชโคลัมเบีย  ติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกมาโดยตลอดสิบปี

“อากาศดี เมืองสวย ร่มรื่นย์ ต้นไม้เยอะ สิ่งแวดล้อมดี มลพิษน้อย”  ดูจะเป็นคำนิยามให้กับเมืองน่าอยู่ในโลกนี้มากกว่า ผู้คนเป็นมิตร  อาหารอร่อย ความทันสมัยและสิ่งอำนวยความสะดวกกันเสียอีก อ่านต่อ »

พฤษภาคม 09 2012 | สิ่งแวดล้อม | 1 Comment »

Next »