ความต่างระหว่างอองซานซูจี กับผู้ก่อตั้งมูลนิธิฉือจี้

image-aspx

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้เกิดกรณีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของชาวโรฮิงญา ชนกลุ่มน้อย ผู้นับถือศาสนาอิสลามในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาร์ ทำให้มีผู้อพยพหนีตายไปประเทศบังกลาเทศ

ความขัดแย้งระหว่างคนพุทธกับมุสลิมในประเทศนี้มีมาช้านาน ที่ผ่านมาชาวพม่าไม่ยอมรับว่าโรฮิงญาเป็นหนึ่งในชนกลุ่มน้อยของประเทศเหมือนพวกกะเหรี่ยง มอญ ฯลฯด้วยซ้ำ นั่นมีความหมายว่าไม่ใช่คนที่มีสิทธิ์อยู่บนแผ่นดินนี้ ต้องขับไล่ออกนอกประเทศประการเดียว

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นความรุนแรงครั้งใหญ่ที่สุด มีโรฮิงญาตายและบาดเจ็บหลายร้อยคน หมู่บ้านหลายแห่งถูกเผาทำลายด้วยฝีมือของกองทัพพม่า ภายใต้การบริหารของพรรครัฐบาลของนางอองซานซูจี

และทำให้ผู้คนทั่วโลกเริ่มตั้งคำถามกับ อองซานซูจี รมต.ต่างประเทศโดนโจมตีอย่างหนักที่นิ่งเฉยกับเหตุการณ์ และแสดงบทบาทเข้าข้างกองทัพพม่า

อ่านต่อ »

ธันวาคม 18 2016 | ทั่วไป | ยังไม่มีความเห็น »

จอร์แดนค่ายผู้ลี้ภัยสงครามอันดับต้นของโลก

index

 

ปัญหาผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่อพยพหลั่งไหลเข้าไปในทวีปยุโรป เป็นข่าวดังไปทั่วโลกติดต่อกัน

และเป็นข่าวซ้ำอีกครั้งเมื่อประชาชนชาวยุโรป ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส เยอรมนี ฯลฯ ต่างไม่พอใจที่ต้องแบกรับปัญหาเหล่านี้
แต่มีประเทศเล็ก ๆประเทศหนึ่ง เสียงไม่ดัง ตั้งหน้าตั้งตารับผู้อพยพ จนแทบจะเรียกว่าเป็นประเทศหนึ่งที่รับผู้อพยพมากที่สุดในโลก
ประเทศเล็ก ๆที่ว่าคือ จอร์แดน ที่เป็นไข่แดงอยู่ในวงล้อมของประเทศคู่สงครามหรือมีความขัดแย้งทางการเมืองจนกลายเป็นสงครามอันยาวนาน อิสราเอล ปาเลสไตน์ ซีเรีย อิรัก ฯลฯ

อ่านต่อ »

ธันวาคม 12 2016 | ทั่วไป | ยังไม่มีความเห็น »

วาฬบรูด้า มิตรภาพต่างสายพันธุ์

dsc_4269_exposure_resize

ไม่ได้ออกทะเลดูวาฬบรูด้าหลายปีแล้ว เมื่อน้องๆแห่ง Wild Encounter Thailand กลุ่มอนุรักษ์ทะเลรุ่นใหม่ไฟแรงมาชวนออกทะเล ก็รับนัดทันที

ออกจากบ้านแต่เช้ามืด มาขึ้นเรือที่คลองประมง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ติดกับทะเลบางขุนเทียน มุ่งหน้าสู่อ่าวไทย ผ่านเสาไม้ มีนกกาน้ำเกาะอยู่ เห็นฝูงนกนางนวลบินโฉบหาปลา และศาลาโดดเดี่ยวตั้งอยู่กลางทะเล ลึกประมาณ 3 เมตร เป็นสิ่งเตือนใจว่า

เมื่อ 40 ปีก่อนบริเวณนี้เคยเป็นแผ่นดิน มีหมู่บ้านชาวประมงอาศัยมานาน ก่อนชาวบ้านจะอพยพหนีน้ำทะเลที่ท่วมขึ้นทุกปี
ทะเลรุกเข้าสู่ชายฝั่งทุกปี น้ำท่วมแผ่นดินไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้แล้ว

 

อ่านต่อ »

ธันวาคม 05 2016 | ทั่วไป | ยังไม่มีความเห็น »

๓๐ ปี อพยพสัตว์ป่าเขื่อนเชี่ยวหลาน กับความล่มสลายของระบบนิเวศ

chiewlan

“เจ้าค่างแว่นแม่ลูกอ่อนกำลังพยายามโหนตัวจากกิ่งไม้ต้นนี้ไปยังอีกต้นเพื่อหาลูกไทรมาประทังชีวิต มันไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้ว และการโหนตัวจากกิ่งไม้ไปมาก็พาเอาเรี่ยวแรงของมันอ่อนล้าลงเรื่อย ๆ

“ลูกอ่อนเกาะติดแน่นอยู่บนหน้าอกเหี่ยวแห้งของมัน น้ำนมที่เคยคัดแน่นเต็มเต้าก็เหือดแห้ง… ไม่มีแม้แต่ให้ลูกได้ดูดกินประทังความหิวโหย

“หลายวันต่อมา…ขณะที่มนุษย์กลุ่มหนึ่งแล่นเรือออกไปในท้องน้ำอันกว้างไพศาลเพื่อช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่าที่ติดอยู่ตามต้นไม้ พวกเขาได้พบเห็นเจ้าค่างคู่นี้เกาะอยู่บนยอดไม้ที่ยืนตายซากอยู่ไกลลิบ

“แต่เมื่อแล่นเรือเข้าไปใกล้ กลับเป็นซากแห้ง ๆ ของค่างตัวเมียที่เกาะติดแน่นอยู่บนต้นไม้ โดยมีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่สันนิษฐานว่าเป็นลูกน้อยของมันหลงเหลืออยู่ที่บริเวณหน้าอก

“ซากค่างที่เหี่ยวแห้งจากการอดอาหารตาย จนเห็นกะโหลกเบ้าตาโผล่ออกมาเป็นสีขาวโพลนเด่นชัด…”

อ่านต่อ »

พฤศจิกายน 18 2016 | สิ่งแวดล้อม | ยังไม่มีความเห็น »

ชีวิตและความตายของกระเบนราหู

y29udgvudhmlmkzmawxlcyuyrnzhbmnoywklmky1ode0zgjizgnlzwqxlmpwzw

เคยสังเกตความแตกต่างไหมครับ

เวลาเราเห็นภาพถ่าย หรือดำน้ำลงไปใต้ท้องทะเล เราจะเห็นความสวยงามของปลานานาชนิด เพราะทะเลน้ำใส แต่เราแทบจะไม่เคยมีโอกาสเห็นภาพถ่ายใต้น้ำของปลาในแม่น้ำเลย เพราะความขุ่นของน้ำ จนแทบจะมองอะไรไม่เห็น

ปลาน้ำจืดจึงเป็นสัตว์น้ำที่ศึกษายากกว่าปลาทะเล ยิ่งปลาที่หากินลึกระดับผิวดิน นาน ๆ จะโผล่ขึ้นมาระดับผิวน้ำ ยิ่งลำบากในการศึกษารู้จักวิถีชีวิตของพวกเขา

กระเบนราหูเป็นปลาหากินผิวดินที่ได้ชื่อว่า เป็นปลาลึกลับมานานแสนนานจนถึงปัจจุบัน หลายคนคงไม่ทราบว่า ปลากระเบนราหูเป็นสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ มีอายุเก่าแก่ย้อนกลับไปหลายสิบล้านปี จนเพื่อนร่วมโลกสมัยนั้นคือไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กระเบนก็ยังอุตส่าห์ผ่านร้อนผ่านหนาวมีชีวิตรอดมาจนถึงปัจจุบัน

แต่ดูเหมือนใกล้สูญพันธุ์ด้วยฝีมือมนุษย์อย่างเรา อ่านต่อ »

พฤศจิกายน 01 2016 | ทั่วไป | ยังไม่มีความเห็น »