Archive for the 'สังคม-การเมือง' Category

บทเรียนจาก มุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก นายทหารนักปฏิวัติ

ATATURK_by_asante

 

Antalya เป็นเมืองชายทะเลเมดิเตอร์ริเนียน อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของตุรกีเป็นเมืองโบราณมีอายุตั้งแต่สมัยพวกโรมันมาปกครองแถวนี้ร่วมสองพันปีก่อน

ขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก พากันชื่นชมกับทะเลสีฟ้า Turquoise ผู้เขียนปลีกตัว มาหาบ้านพักเล็ก ๆ หลังหนึ่งปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นที่ระลึกแด่ มุสตาฟา เคมาล อตาเติรก์ (Mustafa Kemal Atatürk) ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี ใช้เป็นที่พักอาศัยระหว่างมาอยู่เมืองนี้ในช่วงปี ค.ศ.๑๙๓๐

อตาเติร์ก เป็นภาษาตุรกี แปลว่า บิดาแห่งชาวเติร์ก เป็นนามสกุลที่รัฐสภาตุรกี มอบให้แด่ท่าน และห้ามคนอื่นใช้มาจนถึงทุกวันนี้ อ่านต่อ »

กรกฎาคม 03 2015 | ทั่วไป and สังคม-การเมือง | No Comments »

เราต่างเป็นมนุษย์ป้า

auntie01

เมื่อเปิดเพจเฟซบุ๊กของมนุษย์ป้า หน้าแรกมีคำนิยามมนุษย์ป้าจากมนุษย์ BTS, MRT และแคชเชียร์ ว่า “ชาติพันธุ์ที่เป็นอมตะ และตายยากที่สุด”

ช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา คำนิยามซึ่งแฝงอารมณ์ขันและการดูถูกที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนบางกลุ่ม เห็นจะไม่มีคำใดโดดเด่นเท่า “มนุษย์ป้า”

อ่านต่อ »

กันยายน 10 2014 | สังคม-การเมือง | No Comments »

๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ จากบันทึกของเด็ก ๑๒ ขวบ

crop_exposure_resize

พ.ศ. ๒๕๑๖ ผู้เขียนอายุ ๑๒ ขวบกำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้นประถมปีที่ ๗ (ม. ๑ ปัจจุบัน) โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก  เป็นปีแรกผู้เขียนเริ่มใช้สมุดเล่มเล็กจดบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน หรือ ไดอารี และอีกเล่มหนึ่งเป็นสมุดขนาด ๘ หน้ายก สำหรับตัดแปะภาพเหตุการณ์สำคัญทางหน้าหนังสือพิมพ์ในช่วงเวลานั้น

สี่สิบปีผ่านไป ผู้เขียนหยิบสมุดบันทึกสองเล่มนี้มาปัดฝุ่น ค่อย ๆเปิดทีละหน้าจากความกรอบของเนื้อกระดาษ อ่านอย่างละเอียด และก็นึกแปลกใจ นึกขำ ๆกับสิ่งที่เด็กน้อยได้บันทึก เพราะส่วนใหญ่เป็นการบันทึกเรื่องราวและทัศนะทางการเมืองในสายตาของเด็กชายผู้ได้ยิน ได้เห็น ได้รับรู้การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย อ่านต่อ »

ตุลาคม 30 2013 | สังคม-การเมือง | No Comments »

ครั้งหนึ่งกับอาจารย์ป๋วย

๙ มีนาคมนี้ ถ้าอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มีชีวิตอยู่ จะมีอายุครบรอบ ๙๗ ปี แต่ท่านจากแผ่นดินไปแล้ว ๑๔ ปี

อาจารย์ป๋วยไม่เคยมีตำแหน่งทางการเมืองใดๆ มีตำแหน่งสูงสุดในอาชีพราชการ คือ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แต่ชีวิตของท่านกลายเป็นตำนานที่ผู้คนกล่าวขานกันตั้งแต่เมื่อท่านมีชีวิตอยู่จนกระทั่งเสียชีวิตไปแล้ว

อ่านต่อ »

เมษายน 10 2013 | สังคม-การเมือง | 2 Comments »

จุดจบของคานธีแม่ลูก

“ถ้าวันนี้ฉันตาย เลือดทุกหยดของฉันจะหล่อเลี้ยงประเทศชาติ”

 อินทิรา คานธี (๒๔๖๐-๒๕๒๗)

เชื่อได้ว่า ทุกคนที่เดินเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์อินทิรา คานธี คงสะดุดกับคำพูดซึ่งปรากฏบนกำแพงในอาคารสีขาวที่เคยเป็นบ้านพักของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของประเทศอินเดียในกรุงนิวเดลี และเป็นสถานที่ซึ่งเธอถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๒๗  ต่อมาทางการได้บูรณะให้เป็นพิพิธภัณฑ์ และเปิดให้ผู้คนเข้าไปศึกษาเรื่องราวของนักการเมืองผู้ยิ่งใหญ่

อ่านต่อ »

มกราคม 21 2013 | สังคม-การเมือง | 1 Comment »

Next »