วันนี้ของหลวงพ่อประจักษ์

6,596 views

เห็นชื่อเรื่องนี้แล้ว คนรุ่นใหม่หลายคนอาจจะทำสีหน้างงงวย นึกในใจว่า หลวงพ่อประจักษ์คือใครหรือ


แต่หากย้อนไปเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน ชื่อของหลวงพ่อประจักษ์ดังเป็นข่าวพาดหัวตามหน้าหนังสือพิมพ์ไม่เว้นแต่ละวัน ในฐานะพระตัวแสบสำหรับราชการ และนายทุนที่ต้องการทำลายป่า ขณะที่ในสายตาของชาวบ้านแล้ว คือพระนักอนุรักษ์ผู้ไม่ยอมก้มหัวให้กับการทำลายป่าดงใหญ่อย่างเด็ดเดี่ยว จนต่อมาความอุดมสมบูรณ์ของป่าดงใหญ่ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกทางธรรมชาติ ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน

แต่รางวัลที่ท่านได้รับคือ การถูกคุกคาม ตามล่าเอาชีวิต จนต้องหนีออกจากพื้นที่ ถูกบีบให้สึก ถูกทำลายชื่อเสียงต่าง ๆ นานา จนชื่อของท่านเงียบหายจากไปเป็นเวลานาน

……………………..

ในวัยหนุ่มฉกรรจ์ พระประจักษ์ในชื่อของฆราวาส ประจักษ์ เพชรสิงห์ เป็นคนเมืองสระบุรี ภาพลักษณ์ที่พบเห็นทั่วไปคือหนุ่มรูปร่างใหญ่ ล่ำสัน ผิวคล้ำ  ได้บวชเมื่ออายุ 39 ปี และมาจำพรรษาอยู่ที่ถ้ำพระโพธิสัตว์ อำเภอแก่งคอย เริ่มฝึกกรรมฐานกับหลวงพ่อคำตัน

“ตอนอายุสามสิบกว่า เคยไปทวงหนี้คนที่เสียพนันฉัน แล้วเขาก็ยิงฉันจนบาดเจ็บสาหัส เลยตั้งใจว่าถ้ารอดตายจะบวชให้แม่ ”

พระประจักษ์ได้ออกธุดงค์จาริกไปตามป่าเขาทั่วประเทศ ตั้งแต่แม่ฮ่องสอนจรดปาดังเบซาร์เป็นเวลานับสิบปี  จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2532 หลวงพ่อประจักษ์และพระรูปอื่นได้ธุดงค์ผ่านป่าดงใหญ่ อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วท่านก็พบสถานที่เหมาะกับการปฏิบัติธรรม นั่นคือเขาหัวผุด อันเป็นส่วนหนึ่งของป่าสงวนดงใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่ 6 แสนกว่าไร่ และเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำมูล

บริเวณแห่งนี้หลวงพ่อประจักษ์เล่าให้ฟังว่า มีสัตว์ป่าอุดมสมบูรณ์มาก ไม่ว่าจะเป็นกระทิง วัวแดง เสือ หมูป่า ขณะปฏิบัติธรรมท่านยังเห็นไก่ฟ้าพญาลอออกมาเดินอยู่ต่อหน้า

ชาวบ้านแถวนั้นได้มอบป่าเขาหัวผุดที่สมัยนั้นพวกเขาได้เข้าไปจับจองให้หลวงพ่อช่วยกันดูแล ด้วยหวังว่าจะหยุดยั้งการที่หน่วยราชการได้สมคบกับนายทุน ต้องการทำลายป่าแห่งนี้ เพื่อนำไปปลูกสวนป่ายูคาลิปตัส

ในเวลานั้น ทหารในเครื่องแบบหลายนายได้ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาบังคับให้ชาวบ้านและหลวงพ่อออกจากพื้นที่ให้หมด โดยอ้างว่าป่าแห่งนี้เป็นป่าเสื่อมโทรม

หลวงพ่อประจักษ์อาศัยแรงศรัทธาของชาวบ้าน ทำพิธีบวชป่าขึ้น โดยเอาผ้าเหลืองมาป่าและล้อมไว้ด้วยสายสิญจน์ ให้เป็นเขตอภัยทานห้ามบุกรุกทำลายป่า ซึ่งน่าจะเป็นการบวชป่าครั้งแรกในประเทศ และยังเป็นการรวมพลชาวบ้านเกือบพันคน ให้มารวมตัวกันปกป้องผืนป่าดงใหญ่แห่งนี้ พร้อมกับคำสั่งสอนของหลวงพ่อที่พูดให้ชาวบ้านเข้าใจว่า คนกับป่าอยู่ร่วมกันได้ ต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน

แต่สิ่งที่ได้รับในปีแรก ๆ ก็คือ กระสุนปืนจากอาวุธสงครามนานชนิดที่ระดมยิงเข้าใส่ที่พำนักสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นเอ็ม 79 หรือปืนอาก้า จนในสถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้ยังมีบังเกอร์ ราวกับอยู่ในสมรภูมิ เพื่อบีบบังคับให้หลวงพ่อประจักษ์ออกจากพื้นที่

ครั้งหนึ่งผู้เขียนเคยมีโอกาสไปเยี่ยมหลวงพ่อประจักษ์ ท่านยังพาชมรอยกระสุนและบังเกอร์ชั่วคราว ในช่วงเวลานั้นสถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้ ได้กลายเป็นที่ศึกษาดูงานของนักอนุรักษ์จำนวนมาก จากข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ที่รายงานความขัดแย้ง ความรุนแรงในพื้นที่ไม่เว้นแต่ละวัน

สุดท้ายพระนักอนุรักษ์ผู้นี้ถูกทางการแจ้งข้อหาบุกรุกป่าสงวน และในวันที่ 7 เมษายน 2534 ท่านถูกจับและส่งเข้าเรือนจำเพื่อหวังกดดันให้ท่านสึก แต่ทนายความเตือนว่า อย่าสึก เพราะหากออกจากคุกเมื่อใดจะถูกฆ่าทิ้ง

แต่เมื่อออกจากคุกได้ไม่นาน ท่านพยายามยืนหยัดรักษาป่าต่อไป แต่ก็ยังถูกฟ้องข้อหาบุกรุกป่าอีก ในที่สุดถูกกดดันให้ต้องหนีออกจากพื้นที่ และลาสิกขาบทที่บ้านเกิด เพื่อต่อสู้คดีถึง 7 คดี ต้องหนีภัยไปซ่อนตัวอยู่ตามถ้ำ บางครั้งอาจารย์ส.ศิวรักษ์ ก็พาไปอยู่ตามบ้านมิตรสหาย  ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปี ท่านต้องขึ้นศาลราว 50 – 60 ครั้ง ในที่สุดบางคดียกฟ้อง บางคดีถูกปรับ  และบางคดีรอลงอาญา จนปัจจุบันพ้นมลทินหมดแล้วทุกคดี

สุดท้ายท่านก็กลับมาบวชใหม่ หลวงพ่อประจักษ์  ธัมมปทีโป ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดวัดเชรษฐพลภูลังกา ซึ่งเป็นวัดร้างแถบเทือกเขาภูลังกา  อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดหนองคาย มีพระมาอยู่จำพรรษาปฏิบัติธรรมด้วย 9 รูป เดินลงจากเขาออกบิณฑบาต ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ฉันอาหารมื้อเดียว ปฏิบัติธรรม เจริญสมาธิ เดินจงกรมเป็นกิจวัตร

ท่านกับพระลูกวัดได้ฟื้นฟูป่าในบริเวณนั้นขึ้นมา ด้วยการเพาะต้นกล้ายางนาเป็นหลัก ปลูกต้นยางนาทุกปี นับได้หลายหมื่นต้นแล้ว จนทำให้ป่าที่เคยเสื่อมโทรมกลับอุดมสมบูรณ์ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนได้มีโอกาสขึ้นเขาไปเยี่ยมหลวงพ่อประจักษ์ในวัย 71 ปี ท่านยังแข็งแรง ใบหน้าอิ่มเอิบ สงบและมีเมตตาต่อพวกเรา พาเดินดูต้นไม้ที่ปลูกอย่างกระฉับกระเฉง ท่านบอกว่าหลายปีมานี้ได้ร่วมมือกับชาวบ้านกลุ่มเยาวชนหลายหมู่บ้านและวัดและสำนักสงฆ์อีก 40 แห่ง รอบเทือกเขาภูลังกา เป็นเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ นำผืนป่ากลับคืนมา

เป็นที่น่ายินดีว่า คณะกรรมการรางวัลลูกโลกสีเขียวครั้งที่ 10  ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุนเป็นประธาน ได้ประกาศมอบรางวัลบุคคลดีเด่นให้แก่หลวงพ่อประจักษ์ ในฐานะบุคคลที่ทุ่มเทเวลาทั้งชีวิต ยืนหยัดดูแลรักษาผืนป่าอย่างต่อเนื่องและยาวนาน แม้ว่าจะถูกกล่าวหา ถูกประทุษร้ายทางร่างกายและจิตใจ แต่ท่านก็ไม่หวั่นไหว

เวลาผ่านไป แต่สิ่งที่หลวงพ่อประจักษ์ไม่เคยเปลี่ยนเลย คือ มุ่งมั่นดูแลรักษาผืนป่าให้อนุชนรุ่นหลังอย่างเงียบ ๆ  ไม่ยินดียินร้ายกับลาภ ยศ สรรเสริญหรือเสียงด่าทอจากผู้คนที่เข้าใจผิด

พฤศจิกายน 14 2008 06:52 pm | สิ่งแวดล้อม

27 ความเห็น ต่อ “วันนี้ของหลวงพ่อประจักษ์”

 1. yuttipung on 19 Nov 2008 at 12:49 pm #

  หลวงพ่อท่านเป็นคนดีอีกคนที่ได้ยินชื่อมาตั้งนานแล้ว แต่ไม่ทราบเลยว่าตั้งแต่เผชิญชะตากรรมสมัยนั้น ท่านต้องผ่านอะไรอีกมากมาย

  การเป็นคนดีในประเทศนี้บางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 2. VARANONT on 25 Nov 2008 at 7:54 pm #

  รู้จักท่านผ่านบทเพลงของแอ๊ด คาราบาว ชุด ZEN ตอนเรียนที่อเมริกา

  คิดว่าวันที่เดินทางไปเยี่ยมลูกค้าที่ประเทศลาวผ่านทางหนองคายจะไปกราบท่านบ้างครับ

 3. tle on 18 Dec 2008 at 2:57 pm #

  วัดหลวงพ่อชื่อเชรษฐพลน่ะไม่ใช่เศรษฐพล

 4. Webmaster นิตยสารสารคดี on 19 Dec 2008 at 11:37 am #

  ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวขอเช็คข้อมูลแล้วจะทำแก้ไขนะครับ

 5. กู้พงษ์ on 14 Aug 2009 at 2:50 pm #

  หลวงพ่อประจักษ์เป็นต้นแบบของนักอนุรักษ์ที่ดี่มากๆครับ
  ท่านทุ่มเททั้งชีวิตเผื่อฟื้นฟูและรักษาไว้ซึ่งป่าที่เป็นประโยชน์ส่วนรวม
  มากกว่าพวกที่เห็นแก่ตัวหวังกอบโกยผลประโยชน์จากประเทศชาติ

  มีอีกท่านนะครับที่ผมนับถือ ก็คือ พี่ ” สืบ นาคะเสถียร ”
  ซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญยิ่งทางด้านการป่าไม้ไทย
  และตอนนี้มีโครงการสืบสานวัน สืบ นาคะเสถียร โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  วันที่ 31 สิงหาคม – 1 กันยายน 2552

  ลองเข้ามาชมกันนะครับ

 6. ชัยวัฒน์ on 18 Aug 2009 at 8:26 am #

  รู้สึกปลอดภัยเมื่อได้อ่านเรื่องนี้

 7. หรั่ง on 27 Aug 2009 at 4:44 pm #

  คือหลวงพ่อประจักษ์ รักษาป่าคงใหญ่

  บทเพลง เพื่อสรรเสริญ ความดี “หลวงพ่อประจักษ์” คาราบาว

 8. ประเสริฐ คาร์เนชั่น on 01 Sep 2009 at 8:53 pm #

  ผมศรัทธาท่านมาก ตั้งแต่ได้รู้จักตอนท่านถูกจองจำทั้งผ้าเหลือง และจากเพลงของแอ็ด คาราบาว ผมพยายามสืบเสาะหาท่านมาตลอดว่าท่านหายไปไหน วันนี้วันครบรอบการจากไป 19 ปี ของคุณสืบ นาคะเสถียร ผมทนไม่ไหวเลยลองเข้ามาค้นหา.. จนเจอท่าน… ผมดีใจจนน้ำตาซึมเหมือนเจอญาติผู้ใหญ่ที่หายไปนาม ขอก้มกราบหลวงพ่อ ด้วยความศรัทธา หลวงพ่อคือคนที่ผมตามหามาทั้งชีวิต….ประเสริฐ คาร์เนชั่น ประธานชมรมศิลปินล้านนา(ภาคเหนือ)

 9. ภู on 04 Sep 2009 at 6:42 pm #

  ตอนนี้หลวงพ่อปผระจักษ์บวชอยู่ชายเขาภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.หนองคาย
  ทุกเช้าท่านและคณะจะมาบิณพบาตร ในเทสบาลบ้านแพง จังหวัดนครพนม อยู่ห่างวัดท่าน 10 กิโลเมตร (มีคนมาส่ง) ท่านมีความสุขดี หน้าตาผ่องใส ข้าพเจ้าเคยใสบาตรท่าน เพราะท่านผ่านที่บ้าน เห็นท่านครั้งแรกคุ้นๆเลยถามดู ท่านบอกใช่ ท่านเป็นพระผู้ใหญ่แล้ว

  นายภู

 10. เปา on 16 Sep 2009 at 10:25 pm #

  ในชีวิตนี้ต้องหาโอกาสไปกราบท่านให้ได้ ก่อนที่ท่านจะมรณภาพไป เพราะในสมัยนี้หายากมากกับบุคคลที่มีความรักในส่วนรวม มากกว่าส่วนตัว

 11. sa on 21 Sep 2009 at 3:05 pm #

  รู้จักท่านมานานแล้ว
  ท่านเป็นพระที่พัฒนาจริง ๆ
  พัฒนาทั้งด้านจิตใจคน
  และพัฒนาทั้งป่าไม้
  ท่านทุ่มเทจริง ๆ
  ไม่กล้วความลำบาก
  สร้างความเจริญให้สถานที่มาโดยตลอด
  ษา

 12. sa on 21 Sep 2009 at 3:12 pm #

  วัดที่ท่านอยู่จะทอดผ้ากฐินวันที่ 11 ตุลาคม 2552
  ขอเชิญผู้ใจบุญร่วมทอดกฐินสามัคคีกัน
  เวลา 9.00 น.

  ทำบุญกับพระ ที่เป็นพระจริงได้ที่วัด
  วัดเชรษฐพล ภูลังกาเหนือ ต.ดงบัง
  อ.บึงโขงหลง จ.หนองคาย
  ษา

 13. คนอุดร on 23 Oct 2009 at 8:11 pm #

  วันนี้ เห็นพระธุดงธ์เดินผ่านหน้าบ้านมา 7 รูป ไม่ทราบว่าเป็นพระจากที่ไหน พระสงฆ์นั่งพักสักครู่จากการธุดงธ์มาทั้งวัน จึงได้เข้าถวายน้ำดื่ม และนมถั่วเหลือง นั่งฟังพระท่านเทศก์สักพักจึงได้ไถ่ถามว่าท่านมาจากที่ใดจะไปที่ใด ได้เรื่องว่ามาจากภูลังกา จะธุดงธ์ไปอุบลและต่อไปเชียงใหม่ ท่านบอกว่าจะนั่งรถไปก็ได้ แต่ไม่เอาหรอกเพราะเป็นการเสียเวลาไปเปล่าธุดงธ์ไปพร้อมพระอีก 6 รูป เพื่อเป็นการฝึกพระที่อายุยังน้อยไปด้วย ตอนแรกเราเองไม่ได้รู้เลยว่าหลวงตาท่านนี้ท่านเป็นพระที่ไหน อะไรยังไง แต่รู้สึกเลื่อมใสในถ้อยวาจาที่ท่านเทศก์เรารู้สึกซึ้งในรสพระธรรมจริงๆ พระสงฆ์ที่มาด้วยเราเห็นท่านเอาพลาสเตอร์ปิดแผลไว้ เท้าท่านแตกและมีเลือดซึมออกมา เราคิดว่านั่นคงจะมาจากการธุดงธ์ของท่านเป็นเวลานานแล้ว อาของเราจึงถวายผ้าปิดแผลกับยารักษา นี่คงเป็นบุญเก่าของเราที่ได้มาเจอพระพุทธศาสนา และได้ประสบพบเจอกันพระประจักษ์ เราปลาบปลื้มใจมากๆๆๆ ในขณะที่ได้ฟังท่านเทศนาสั่งสอนนั้น น้ำตาจะซึมตลอดเวลาเลย เราซึ้งใจเป็นอย่างมาก ท่านยังบอกเราอีกนะว่าให้ตื่นเช้าๆ ฟังหลวงตาบัวเทศนาสั่งสอน ท่านสอนให้เรารักษาศีล 5 และมีสติอยู่เสมอ ท่านไม่หวังลาภยศ สรรเสริญใดๆเลยพอเราได้อ่านประวัติของท่านแบบนี้เรายิ่งนับถือมากกว่าเดิม ถ้ามีโอกาสจะไปกราบท่านที่วัดสักครั้ง ไม่สิ เราต้องไปแน่ๆ

 14. f on 09 Mar 2010 at 10:24 pm #

  สรุป…ศัตรูของ พระประจักร กับ ป่าสงวนคือ….สาน ตาหาน รัฐบวย

 15. ปลวก on 17 Jun 2010 at 9:06 pm #

  ก้อเคยฟังเเต่เพลงของน้าเเอ๊ดไม่รู้ว่าหลวงพ่อประจักษ์คือใคร

  เเต่ก้อได้รู้เเล้ว

  ท่านเปนพระๆๆ

  ที่ดีมากๆๆๆๆ

 16. ice on 03 Aug 2010 at 5:21 am #

  ขอชื่นชมเจ้าของเวป ที่หาบุคคลมีมีคุณทั้งทางธรรมและจิตวิญญาณมาเขียนเพื่อถ่ายทอดความรู้ ผมเคยไปเยี่ยมหลวงพ่อประจักษ์ตอนยังเด็กครั้งหนึ่งที่ ป่าดงใหญ่ อ.ประคำ จ.บรีรัมย์ ท่านยังอยู่ในใจผมเสมอ…ถ้าวันไหนสิ้นป่า..วันนั้นอาจจะสิ้นมนุษย์ .. ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมคนที่มีกินจนไม่รู้จะกินยังไง..ยังจะโลภมากไม่มีที่สิ้นสุด .. ทำไมถึงไม่มีธรรมะอยู่ในใจบ้าง…. เขาเคยคิดบ้างไหมว่า คนเรา เกิด แก่เจ็บ ตาย … สุดท้ายก็เอาอะไรไปไม่ได้…

 17. ศักดิ์ดา on 03 Aug 2010 at 8:58 pm #

  อยากให้คนไทยทุกคนได้อ่านจัง

 18. ตึ๋ง on 17 Sep 2010 at 10:29 am #

  ดีใจจังเลย ท่านมา บิณฑบาตหน้าทุกวัน

 19. ธงชัย on 20 Oct 2010 at 9:25 pm #

  ท่านพัฒนาจริงๆๆๆๆครับ ผมเคยไปอยู่กับท่าน

 20. abula on 26 Feb 2011 at 2:15 pm #

  ขอบคุณหลวงพ่อครับ ที่อนุรักษ์ป่าไม้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้รู้ได้เห็นความสำคัญของป่า หวังว่าสิ่งที่หลวงพ่อทำ คงทำให้ใครหลายๆคน รู้สึกรักและหวงแหนป่าไม้ของโลกใบนี้ได้ดีกว่าเก่านะครับ

 21. บอยล์ on 02 Mar 2011 at 11:30 am #

  ถ้ามีโอกาส อยากไปกราบท่านสักครั้งนึงในชีวิต
  คำสอนของท่านเป็นสัจธรรม ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไป

 22. ส. สู้ ๆๆ on 21 Jan 2012 at 10:16 am #

  ได้ รู้ จัก หลวงพ่อ ในรายการ คุยกับแพะ ช่อง ไทย ที บี เอส อยาก บอก ว่า ศรัทธา ท่านมากมาย ถ้า มีโอกาศ จะไป กราบท่าน

 23. thawatchai on 21 Jan 2012 at 4:27 pm #

  กราบนมัสการ พระอาจารย์ประจักษ์ ธัมมปทีโป

  ผมจะหาโอกาสไปกราบท่านสักครั้งให้ได้
  ผมอยู่ สระบุรี ครับ 089-2409185
  ขอให้พระอาจารย์ มีความสุขกายสุขใจ เจริญธรรม

  ธวัชชัย สุวัณโณ
  วัดศาลาแดง สระบุรี

 24. นาย เด่นพงศ์ วงศ์ดารากุล on 21 Jan 2012 at 11:24 pm #

  ขอให้ท่าน อยู่กะประเทศไทย กับป่าธรรมชาติของประเทศไทยตอไป ขอบคุณ สังคมที่ยังมีคนดีๆ อยู่

 25. อนุวัฒน์ นิรินทร์ on 10 Dec 2012 at 1:20 pm #

  ตอนนี้หลวงพ่อประจักรอยู่วัดอะไรครับ

 26. big on 20 Jul 2013 at 4:38 pm #

  เคยได้ ยิน แต่ในเพลง ไม่รู้ ประวัติที่แท้ จริงของท่านพอได้อ่าน ประวัติความเป็นมา หลวงพ่อท่าน เป็นพระที่ สละแล้วทางโลก แถมยัง เป็นพระที่เป็นนักอนุรักษ์ หาใคร เปรียบ เทียบได้ยาก เป็นบุคคลที่หา ได้ยากมาก ที่ทุมเท ทั้งกายและใจเพื่อรักษา ป่าไว้ให้ กับ ผืนป่าในประเทศ นี้

 27. เทียน on 24 Oct 2015 at 5:14 pm #

  🙂 กระผมเคยเฃ้าใปกราบท่านที่ป่าดงใหญ่ปี พ.ศ 2534ครั้งนั้นมีนักอนุรักษ์ป่าหลายประเทศ เฃ้าใปชมพิ้นที่จรืงป่าดงใหญ่ทับลาน อยุ่ในป่าดงใหญ่ 7วัน 7คืน ป่าจริงๆครับใม่มีบ้านคน ใด้ยินเสียงสัตว์ป่า ร้องลั่นทั่าป่า วันนั้นถ้าจ๋าใม่ผิดหลวงพ่อประจักษ์ประกาศา่ว พรุ้งนี้จะเฃ้าใปชมป่าใครจะใปให้มาลงชื่อ ตอนนั้นเป็นพระเทียนใด้ใปเดินป่ากับเฃาด้วย ช่วงนั้นผมพระเทียนธุดงค์ผ่านวัดท่านพอดี ตอนนั้นพรรษา 2 ถ้าจ๋าใม่ผิด พมชอบป่า ชอบเฃาชอบใปคนเดียว ค๋่าใหนนอนนั้น ใม่ฃื้นรภเดินใปเรื่อยๆ พุทใธๆ พุทใธๆ 5พรรษาก่วาๆเลยสิกหมดบีญทางธรรม ป. ล ถ้ามีใอกาศจะฃอบวชอีกครั้ง ฃอบคุณที่มีวาสนามาเจอท่านหลวงพ่อประจักษ์

Trackback URI | Comments RSS

ร่วมแสดงความคิดเห็น