เรื่องของนาฬิกาเก่า

72,438 views

ผมเป็นคนชอบสะสมนาฬิกาเก่าครับ

สะสมมาหลายปีแล้ว

ตอนเป็นเด็ก ผมหลงไหลกับเสียงนาฬิกา เดิน ติ๊ก ๆ ๆ  เป็นยิ่งนัก รู้สึกว่ามันมีชีวิต

นาฬิกาเรือนแรกที่จำความได้ โตมาพร้อมกับผม อาจจะมีอายุมากกว่าผม และทุกวันนี้ยังพอใช้การได้ คือนาฬิกาแขวนทรงกลมยี่ห้อ Kienzle ผลิตในประเทศเยอรมนี เป็นนาฬิกาไขลาน หน้าปัดเป็นกระเบื้องสีขาว

ทุกครั้งเมื่อลานหยุดเดิน ผมชอบไขลานนาฬิกาเพื่อให้กลไกภายในมันทำงานอีกครั้ง ราวกับว่าเราเป็นพระเจ้าสามารถได้ชุบชีวิตมันขึ้นมาได้

ผมไม่ชอบนาฬิกาควอทซ์ เพราะนอกจากจะเปลืองแบตเตอรี่แล้ว มันเดินของมันเองได้ แต่ไร้เสน่ห์
นาฬิกาเรือนแรกในชีวิต ได้มาจากเพื่อนสนิทรุ่นพี่คนหนึ่งชื่อพจนา จันทรสันติ เป็นนาฬิกาพกยี่ห้อ Certina หน้าปัดเป็นกระเบื้อง ต้องหมั่นมาไขลานสองสามวันครั้ง เสียงนาฬิกาดัง แน่น มีชีวิตเหลือเกิน

พอแต่งงานมีครอบครัว ย้ายบ้านมาอยู่หลังใหม่ ผมมักไปเดินตลาดนัดกลางคืนแถวสี่แยกวรจักรที่มีสินค้าทุกชนิดมาขายทุกวันเสาร์ โดยเฉพาะสินค้าเก่าหรือสินค้ามือสองนานาชนิด ผมสามารถหาซื้อนาฬิกาแขวนได้สองเรือน มาประดับบ้าน แทนที่จะซื้อนาฬิกาแขวนใหม่ ๆ

เรือนแรกเป็นนาฬิกาหน้าปัดกระเบื้องสีขาวจากประเทศเยอรมนี อีกเรือนเป็นนาฬิกาลูกตุ้มหน้าปัดแปดเหลี่ยมที่เรียกกันว่า นาฬิกาแมงดา จากประเทศญี่ปุ่น

เจ้าของร้านบอกว่านาฬิกาทั้งสองเรือนคิดราคารวมกันสี่พันกว่าบาท แต่ผมต่อรองราคาเหลือสามพันกว่าบาท พอใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขายว่าไม่ได้เอาเปรียบกัน

ผมเองก็ต้องทำการบ้านมาก่อนว่า นาฬิกาเก่าแบบนี้มีราคาในท้องตลาดประมาณเท่าใด

ผมชอบการต่อรองราคา นับเป็นการประเมินนิสัยใจคอของแต่ละฝ่าย ไม่ต่างจากตอนทิ้งไพ่ในวงดัมมี่ ก่อนทิ้งไพ่ต้องประเมินดูคนอื่นในวงว่าคิดอะไรอยู่

นาฬิกาข้อมือเรือนแรกที่ผมซื้อ ก็เป็นนาฬิกาทหารไขลานจากรัสเซีย หน้าปัดเป็นรูปดาวแดง ซื้อแถวตลาดหนองคายติดชายแดนไทย-ลาว เมื่อยี่สิบปีก่อน เป็นนาฬิการุ่นที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต ยังไม่แตกเป็นหลายประเทศเหมือนทุกวันนี้ จำได้ว่าซื้อเรือนละสามสี่ร้อยบาท

ทุกวันนี้ยังใช้งานได้ดี

อีกเรือนซื้อมาจากร้านแบกะดินแถวท่าพระจันทร์เป็นนาฬิกาทหาร US.ARMY แบบออโตเมติก คือพอหยุดเดินก็เอาขึ้นมาเขย่าสักครั้ง มันจะทำงานอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ราคาเจ็ดร้อยกว่าบาท

เรือนล่าสุดประมูลได้จากทางอินเตอร์เน็ต เป็นนาฬิกาไขลานจากสวิส ยี่ห้อ Nivada และ Mondia ราคาเรือนละพันกว่าบาท อายุประมาณรุ่นทศวรรษ ๑๙๗๐ ยังใช้งานได้ดี รูปทรงเรียบง่าย ดูทันสมัยเสมอ

นาฬิกาเป็นของสะสมไม่กี่อย่างของผู้ชายจำนวนมาก เพื่อนผมหลายคนเป็นนักสะสมนาฬิกา แต่ของพวกเขาสะสมราคาเรือนละสี่ห้าแสนไปจนถึงหลักล้าน ด้วยเหตุผลหลายอย่าง อาทิ เป็นค่านิยมของผู้ชายสมัยนี้ หรือหลงใหลในเสียงและรูปทรงการออกแบบของมัน

แต่ผมเองไม่เคยคิดจะสะสมนาฬิการาคาแพงแบบนั้น ดูระยะยาวแล้วน่าจะเป็นความทุกข์มากกว่าความสุข และยังชอบซื้อของมือสองในราคาที่ต่อรองกันได้

ในภาวะโลกร้อน การใช้สินค้ามือสอง การนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่ เป็นการแก้ปัญหาที่เราทุกคนทำได้ นอกจากจะไม่เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานเพื่อผลิตสินค้าใหม่แล้ว ยังเป็นการใช้ของอย่างคุ้มค่าและราคาถูกอีกต่างหาก

โดยเฉพาะกับนาฬิกาไขลาน นอกจากจะไม่เปลืองแบตเตอรี่แล้ว เรายังสามารถชุบชีวิตของมันขึ้นมาได้ ด้วยมือน้อย ๆของเรานี่แหละ

มิถุนายน 03 2008 11:21 am | จากบรรณาธิการ

334 ความเห็น ต่อ “เรื่องของนาฬิกาเก่า”

 1. คนคู่ on 04 มิ.ย. 2008 at 6:47 pm #

  …มือน้อย ๆ ? ฟังดูดีนี่
  เขาถึงว่ากันว่า แม้แต่นาฬิกาตาย ยังบอกเวลาได้ถูกต้องถึง 2 ครั้ง/วัน

 2. ภูสีคราม on 28 ก.ค. 2008 at 4:44 am #

  หอมกลิ่นโบราณ …
  ชอบมากเหมือนกัน :smile:

 3. col_sun on 05 ก.ย. 2008 at 6:36 am #

  “ในภาวะโลกร้อน การใช้สินค้ามือสอง การนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่
  เป็นการแก้ปัญหาที่เราทุกคนทำได้”

  ชอบ quote นี้ครับ
  ขอบคุณมากครับที่เขียนเรื่องดีๆให้อ่าน
  ผมก็มือใหม่นาฬิกาเก่าครับ

 4. yuttipung on 05 ก.ย. 2008 at 11:22 am #

  ยุคสมัยปัจจุบัน ผมแทบไม่ได้ใส่นาฬิกาแล้วครับ เพราะดูจากมือถือแทน สมัยก่อนมีนาฬิกาข้อมือก็ซื้อจากไหนไม่ทราบ ด้วยความที่เป็นคนเหงื่อออกมากกว่าปรกติ สายหนังก็จะเหม็นฉึ่ง สายเหล็กจะถูกกัดกร่อนจนดูไม่จืดเลย

 5. cha on 27 ต.ค. 2008 at 8:05 am #

  ตอนนี้ผมมี1970s LADIES OMEGA 10K GOLD-FILLED WRIST WATCH สนใจติดต่อได้ 085-9006830

 6. kamol on 14 ธ.ค. 2008 at 8:57 pm #

  กำลังสนใจนาฬิกาเก่าครับ ตอนนี้เงไซโก้เก่า เพราะ ราคาไม่สูงนัก แต่อยู่ ตจว เลยต้องหาตามเวบ ราคาไม่ถูกเท่าไรครับ คงต้องศึกษาไปเรื่อยครับ

 7. สุรสิทธิ์ วงศ์เเก้ว on 04 มี.ค. 2009 at 4:50 pm #

  สวัดดีคับผมอายุ 25 แต่ผมสนใจนาฬิกาเก่ามากคับ ผมคิดว่าน่าฬิกาเก่ามีเอกกาลักษ์ของมันเอง และมีความทนมากตอนนี้ผมก็กำลังสะสมและกำลังหาชื้ออยู่แต่แถวไหนบ้างที่มีพวกรุ้นเก่าขายแบบราคาเบาๆบอกมั้งดิคับ

 8. oneton on 04 มี.ค. 2009 at 6:50 pm #

  การหาซื้อนาฬิกาเก่านั้น ผมว่าทางที่ดีและถูก คือ ประมูลซื้อทาง ebay.com จากประสบการณ์ราคาถูกกว่าเมืองไทย แต่ต้องศึกษาพอสมควร และหากโชคร้ายประมูลมาได้ อาจต้องเสียค่าภาษี แต่รวม ๆแล้วถูกกว่าเมืองไทย
  ย้ำว่าต้องศึกษาดี ๆ การประมูลซื้อของในอีเบย์นั้น ต้องศึกษาพอควรทีเดียว

 9. ศ.เวสสุวรรณ on 08 มิ.ย. 2009 at 12:31 am #

  ผมเห็นด้วยครับว่านาฬิกาไขลานน่าใช้ เสียงขึ้นลานและเสียงดังติ๊กๆๆๆๆๆๆเวลาเดิน เพราะบาดใจเหลือเกิน นี่แหละครับภูปัญญาคนสมัยเก่า รักษาก็ง่าย แถมนาฬิกาสมัยเก่าเขาทำกันแบบให้คุณภาพดีสุดๆๆๆครับ มีลูกเล่นมากมาย เพราะสมัยนั้นเขายังไม่คิดเรื่องกำไรมากเท่าไหร่ แต่เขาคำนึงกันแต่เรื่องคุณภาพ การแข่งขันจึงใช้คุณภาพเป็นมาตรฐาน บางยี่ห้อในเมืองไทยแทบไม่รู้จักและไม่เคยเห็น ราคาแค่หลักร้อย แต่ในต่างประเทศแล้ว แพงลิบๆๆๆ ❗ ดังนั้น อย่าประเมินค่านาฬิกาไขลานรุ่นเก่าที่ชื่อคนไทยเราไม่ติดหูเชียวนาครับ อย่าง nivada นาฬิกาสวิส เริ่มผลิตปี 1925 สุดยอดครับ ต่างประเทศดังและราคาสูง (ไม่เชื่อลองเข้าเช็คในแว็บได้ครับ) ขึ้นชื่อเรื่องนาฬิกาดำน้ำ เจอตัวเก่าๆหุ้มทอง เก็บไว้เลยครับ

 10. ศ.เวสสุวรรณ on 09 มิ.ย. 2009 at 12:50 pm #

  พูดถึงนาฬิกาเก่ายังมีเด็ด ๆ อีกนะครับ (เท่าที่รู้มา หากใครมีข้อมูลเพิ่มช่วยบอกด้วยนะครับ)
  อันนาฬิกา

 11. ศ.เวสสุวรรณ on 09 มิ.ย. 2009 at 1:25 pm #

  (ต่อจากข้อความด้านบนครับ… ❗ พิมพ์ผิดมันเลยปรากฏข้อความเลย) อันนาฬิกาไขลานรุ่นเก่านั้น นอกจากจะมีลูกเล่นในเรื่องการการทำตัวเรือนและการหุ้มตัวเรือนด้วยวัสดุจำพวกทอง (ทองคำ, ทองคำขาว,ทองชมพู เป็นต้น)แล้วนะครับ เครื่องที่ใช้ก็ดีมาก มาตรฐานลดหลั่นกันไปครับ เช่น เครื่องรหัส 1080 ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่ดีมาก แต่ไม่ค่อยมีให้พบมากนัก และมักจะไปอยู่ในยี่ห้อที่คนไทยมักไม่รู้จัก นอกจากนี้นาฬิกาไขลานนั้นเคยมีแนวคิดว่าทำอย่างไรให้สามารถเดินได้นานๆ โดยไม่ต้องไขลานบ่อย ๆ คนรุ่นก่อนจึงได้คิดค้นระบบ “ลานคู่” ขึ้นมา ก็เมือนกับมีก็อก 1 ก็อก 2 นั่นแหละครับร่วมกันหมุนเข็มนาฬิกา วัตถุประสงค์ดีครับ แต่ผลตอบรับไม่ดีเท่าไหร่ โดยมีบริษัทผู้ผลิตเพียงน้อยนิดคิดทำออกจำหน่ายเท่าที่รู้เช่น ยี่ห้อ Favre Leuba, Sigma วัตถุประสงค์ดีครับ แต่ไม่เป็นที่ยอมรับ สุดท้ายก็ค่อย ๆ สูญหายไป คนรุ่นหลัง ๆ จึงไม่ค่อยจะรู้จักและได้ยิน แต่ช่างนาฬิกาที่ผ่านงานมาสัก 30 ปี ยังรู้จักครับ (แต่ไม่รู้ยังจะซ่อมได้หรือเปล่า) แต่เมื่อเวลาเนิ่นนานผ่านไป “ลานคู่” กลับเป็นของแปลกและหายาก ใครมีเก็บไว้เจ๋งมากๆๆๆครับ เหมือนกับรถยนต์ EDSEL ของค่าย Ford ที่ลูกชายของเฮนรี่ ฟอร์ด ริเริ่มผลิต ตอนออกมาใหม่ ๆ ขายไม่ได้ขาดทุนย่อยยับ ใครซื้อไปก็ไม่ดูแลรักษาปล่อยทิ้งผุพัง (ไม่คุ้ม) เพราะมีข้อบกพร่องเยอะ เวลาผ่านไป30-40 ปี ใครมีไว้ในครอบครองรวย..กันเป็นแถว ๆ ครับ ที่กล่าวมานี้เปรียบเสมือน “นาฬิกาลานคู่” นั่นแหละครับ ผมเห็นคนที่สะมตัวยงมักจะแสวงหาไว้ในครอบครอง เพราะแปลก!!!หากยาก!!! ครับ…! วันนี้เอาเท่านี้ก่อนนะครับเรื่อง “นาฬิกาไขลาน” ยังมีข้อมูลเด็ดอีกมากครับ หากท่านผู้ใดมีหรือรู้ข้อมูลดีๆ ผมว่าน่าจะลองมาโพสเป็นความรู้แลกเปลี่ยนและศึกษากันบ้างนะครับ ความรู้ที่มีจะได้ไม่สูญหายไป และไอ้ที่เข้าใจไม่ถูกต้องก็จะได้เข้าใจให้ถูกต้อง ขอบคุณที่ให้พื้นที่ผมเขียนโดยไม่คิดตังครับ

 12. oneton on 10 มิ.ย. 2009 at 10:43 am #

  ขอบคุณมากคับ ผมก็มีNivada กับเขาเรือนหนึ่ง และยังมี Doxa ,Zodiac,
  Rodania ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไรคับ

 13. ศ.เวสสุวรรณ on 15 มิ.ย. 2009 at 1:04 am #

  ที่ท่าน oneton เอ่ยชื่อมานั้น ล้วนแต่สุดยอด…!!!! เก่าแก่ แบรนดังในต่างประเทศทั้งสิ้นครับ แม้มิใช่ลำดับต้นต้น ๆ แต่ก็ค่อนข้างต้น และชื่อดัง แต่การตลาดไม่ดีครับ ตัวเรือนและเครื่องล้วนแต่เป็นของดีมีคุณภาพ อย่าง doxa นั้น ถ้าเทียบกับแบรนที่คนไทยรู้จัก ก็พอๆกับ mido แต่การตลาดไม่เก่ง ส่วนราคาเอาการครับ ในไทยยังนิยม หายากนิดหน่อย ส่วน zodiac นั้น อายุเป็น 100 ปีครับ เท่าที่ผมทราบมาแต่ก่อนไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทย แต่มีคนหิ้วเข้ามาขายเหมือนกัน ของในไทยจึงค่อยข้างมีน้อย และหายาก ครั้งประมาณ 60-70 ปี ฝรั่งเขามาเป็นนายหัวทำเหมืองแร่ทางปักษ์ใต้มักจะชอบใส่นำเข้ามา พอจะกลับก็ให้นาฬิกาเป็นของขวัญกับลูกน้องคนไทย (หรือถูกลัก) ซึ่งผมยังไม่มีสะสมสักเรือนเลย กำลังหาอยู่ ส่วนเจ้า rodania ก็เช่นกันครับ ในไทยไม่ดัง การตลาดไม่ดี ของมีน้อย หายาก ….ส่วนนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเท่าที่รู้มานะครับ อาจจะไม่ถูกก็ได้ ผมตอบเท่าที่รู้ หากใครมีเด็ดๆเชิญแลกเปลี่ยนกันครับ….!!! เพื่อเพิ่มพูนความรู้และข้อมูล เดี๋ยวไปศึกษาเพิ่มแล้วมาเขียนต่อนะครับ

 14. น้าวิด on 19 มิ.ย. 2009 at 11:41 pm #

  ชอบมากมากๆ นาฬิกาเก่าที่บ้านมีประเภทแขวนประมาณหกเรือนรอชุบชีวิต มีไขลานและออโอโตประมาณสิบเรือนแต่ไม่เก่ามากเหมือนของพี่เขา และที่ดีใจสุดขีดไปได้หอดูดาวขาสิงห์เครื่อง cal.615 มาได้มาถูกมากๆ แต่ซ่อมแพงช่างแจ้งราคามาแล้ว 5620 บาท รอกลับจากงานโปรแพ็คจะรีบไปเอามายลโฉมเรื่องช่างเชื่อถือได้มีฝีมือมากในหาดใหญ่หาตัวจับยาก

 15. oneton on 20 มิ.ย. 2009 at 10:09 am #

  ผมเองเวลาซื้อนาฬิกาเก่า ส่วนใหญ่ซื้อจากการประมูลผ่านทางอีเบย์ ไม่ค่อยเดินซื้อตามร้านขายนาฬิกาเก่า เปรียบเทียบราคาแล้ว ซื้อทางอีเบย์น่าจะถูกกว่า แต่อย่างว่า ต้องระวังและมีประสบการณ์พอควรว่าจะซื้ออย่างไรไม่ให้ถูกหลอก หรือได้ของปลอม

 16. mookie on 21 มิ.ย. 2009 at 4:08 pm #

  มุกไม่ใส่นาฬิกา…

  ฮืมมม เคยใส่อยู่บ้างตอนเด็กๆ แต่ก็ไม่ได้ใส่มาน่าจะประมาณยี่สิบปีได้อ่ะฮะ…

  รู้สึกว่า ถ้าอยากทราบเวลา มองไปทางไหนก็เจอ ตอนเรียนเวลาโหนรถเมล์ยิ่งเจอนาฬิกาข้อมือของคนอื่นเต็มไปหมด ปัจจุบันดูเวลาจากโทรศัพท์มือถือน่ะฮะ และพอดีงานที่ทำปัจจุบันต้องไถนาอยู่กลางแดดตลอด 😉 ถ้าใส่นาฬิกาเวลาถอดออกมันจะเป็นรอยนาฬิกา 5555 …

  แต่ที่บ้านพ่อ มีนาฬิกาลูกตุ้มต่องแต่ง ต้องไขลานเอา พ่อบอกว่าอายุแก่กว่ามุกหลายปี มุกต้องเรียกแกว่าพี่ 5555 แต่เด๋วนี้มันตายบ่อย ต้องตั้งบ่อยๆ แต่ไม่ค่อยงอแง ไม่ต้องถึงมือช่าง ตายก็ตั้งใหม่ ก็จะเดินตรงได้ไปอีกหลายวัน แล้วก็เดินช้าลง จนตาย แล้วก็ตั้งใหม่…

  เค๊าก็คงเหมือนคนอ่ะเน๊อะพี่จอบเน๊อะ แก่แล้วก็ต้องเสื่อมไปตามสังขาร…

  จนปัจจุบันมุกก็ยังไม่มีนาฬิกาข้อมือสักเรือนเดียว แต่นาฬิกาแขวนผนังมีหลายอัน เพราะมักจะได้รับแจก แถม มากับการซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ อยู่เสมอ มากเกินไปก็บริจาคคนอื่นไปบ้างอ่ะฮะ… 😛

 17. คนพันทาง on 26 มิ.ย. 2009 at 6:22 am #

  พูดถึงนาฬิกาเก่า ผมเคยได้มาเรือนหนึ่งครับ สมัยเมื่อเป็นนักศึกษาบ้านนอกที่เข้ามาเมืองกรุงใหม่ๆ ว่างเว้นจากการเรียนก็นั่งรถเมล์เพื่อศึกษาเส้นทาง จำไม่ได้ว่าเป็นสายอะไร รถเมล์วิ่งผ่านแถวๆ ท่าพระจันทร์ เห็นคนเยอะดี ก็เลยลองลงไปเดินดู สุดท้ายกลับที่พักก็ได้นาฬิกาเก่ากลับไปหนึ่งเรือน ผูกอยู่นานถึงขนาดเข้าทำงานเลยทีเดียว (จำยี่ห้อไม่ได้เหมือนกัน รูปร่างคล้าย oris ครับ) แต่ไม่มีอะไรยั่งยืน ถึงเวลามันก็ได้จากผมไป

  ทุกวันนี้ผูกบ้างไม่ผูกบ้าง แล้วแต่โอกาส ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วเวลาที่ผูกก็ไม่ได้ยกข้อมือขึ้นดูซักเท่าไหร่เลย

  มีอยู่ครั้งหนึ่งครับไปนั่งทานอาหารกับที่รัก เธอถามว่ากี่โมงแล้ว ผมยกข้อมือขึ้นดู อ้าววว นาฬิกาตายนี่หว่า 😆

  เป็นไปได้ว่าผมคงผูกนาฬิกาตายมาแล้วเป็นเวลาหลายวัน
  😆

 18. ศ.เวสสุวรรณ on 30 มิ.ย. 2009 at 10:02 pm #

  เห็นไหมละครับ ทั้งคุณ mookie และคุณคนพันทาง นาฬิกาเก่านอกจากจะดูเวลาได้ ยังมีความผูกพันทางจิตใจ ทั้งยังเรียกเสียงฮาและรอยยิ้มได้ด้วย อย่างของคุณ mookie แม้จะต้องไขลานบ่อย ๆ แต่เราก็มิได้รังเกียจอะไร แต่ผมเชื่อว่าหากนาฬิกาเรือนนี้สูญหายไปจากบ้าน คนในบ้านก็คงรู้สึกเหมือนว่ามีอะไรหายไป มันเป็นวามผูกพันครับ ผมมีประสบการณ์แบบเดียวกันนี้ เมื่อถึงเวลาหนึ่งที่คนในบ้านที่เรารัก…จากกันไป หากมีสิ่งเก่าสมัยที่เขาเคยใช้เคยดูอยู่ในบ้าน เรายังรู้สึกอบอุ่นและคิดถึงเขาอย่างประหลาด แต่หากสิ่งนั้นสูญหายไปด้วยเราจะรู้สึกเคว้งคว้างมากเลยครับ เก็บเจ้าไขลานเรือนนี้ไว้ให้ดี ๆ นะครับ สักวันหนึ่งจะรู้ว่ามันมีคุณค่ามากทุก ๆ ทาง อย่างของคุณคนพันทางก็คงเห็นได้ถึงคุณภาพของมันแล้วซิครับ ผมคิดว่าหากนาฬิกาเรือนนั้นยังอยู่ คุณคงจะเก็บรักษาไว้อย่างดีเป็นแน่ ยิ่งถ้าเป็นเรือนที่มีประสบการณ์ผ่านทุกยากลำบากมาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงรับจำนำก็ดี ร้านขายข้าวก็ดี เมื่อถึงวันหนึ่งเราจะคิดถึงมันมาก กลับไปตามหามันกลับมาครับ หากตามกลับมาไม่ได้ก็เอาให้ใกล้เคียงกับตัวเดิมมากที่สุดครับ บางครั้งความทรงจำที่ดี ๆ ของเราจะอยู่คู่กับเราให้ระลึกถึงได้ก็ต้องมีตัวกระตุ้นนะครับ ตัวกระตุ้นอันนั้นอาจจะผ่านสิ่งของ (นาฬิกา) จำพวกนี้ก็ได้นะครับ

 19. ต้อย on 22 ก.ค. 2009 at 3:43 pm #

  ดีมากเลยค่ะคุณพี่ ;- 😀 💡 👿 😥 😎 ➡ 😕 ❓ ❗ ) 😐 😡 😈 :smile: 😯 :sad: :roll: 😛 😳 😮 :mrgreen: 😆

 20. living on 31 ก.ค. 2009 at 8:58 am #

  เรียน พี่วันชัย , พี่ ศ.เวสสุวรรณ

  ผมมีความสนใจจะทำสินค้าที่ใช้กลไกนาฬิกาไขลาน ไม่ทราบว่ายังมีใครทำอยู่ไหมครับ หรือมีโรงงานนาฬิกาไขลานไหนยังผลิตอยู่บ้างครับ

 21. oneton on 31 ก.ค. 2009 at 8:59 am #

  ต้องขอโทษ ไม่ทราบจริง ๆ ว่าในเมืองไทยมีใครทำบ้าง แต่แหล่งใหญ่ในเอเชีย น่าจะที่ฮ่องกง และจีนครับ

 22. living on 31 ก.ค. 2009 at 4:02 pm #

  ขอบคุณมากครับ ไว้มีอะไรจะขอคำแนะนำอีกทีครับ

 23. แชน on 04 ส.ค. 2009 at 9:26 am #

  เรียน คุณ ศ.เวสสุวรรณ
  ผมมีนาฬิกาเก่า ยี่ห้อ RODANIA 1437 ผมอยากทราบประวัติหากท่านจะแบ่งปันความรู้บ้างขอความกรุณาส่งมาทาง เมล์ที่ให้ข้างบน(chan@cpd.go.th)จะขอบคุณมากครับ……….ที่ผมสะสมก็มี Alpina Heuer(Heuerไม่ใช่Tag Heuer)นะครับ และ Mido(จำนวน 5 เรือนครับสำหรับ Mido)Felca Milus Lusina Doxa ทุกเรือนผมเล่นทองแปะทุกเรือน(ไม่ใช่ทองชุบครับ)ที่ผมรักมากก็ Heuer(1)และRodania(2)นอกนั้นก็เท่าๆกัน อ้อเกือบลืม Bulova (บอยไซส์)ปรกติผมจะซื้อคิงส์ไซส์ทุกเรือน :roll: ขอบคุณมากที่อุตสาห์อ่านครับ

 24. surac29 on 14 ส.ค. 2009 at 7:55 am #

  ขอบคุณมากคับ ของผมมี Rodania (17 jewels) เรือนเล็ก สีทอง เข็มทอง ไขลาน สภาพดีมาก ท่านใดสนใจ ติดต่อได้ทาง email 8iy[

 25. pod on 15 ส.ค. 2009 at 6:51 pm #

  พี่ครับถ้าได้อ่านกระทู้นี้เเล้ว ช่วยติดต่อกลับหน่อยนะครับเพราะผมก็ใช้นาฬิกา รัสเซียดาวเเดงเหมือนกัน ที่เรือนเป็นทองเหลืองอะครับเเต่พอดีเกิดเหตุว่าตอนผมไปเที่ยวทะเลถอดใส่ไว้ในถุงพลาสติกเพื่อนผมคิดว่าเป็นถุงขยะเลยทิ้งไป เลยอยากจะได้ใหม่ครับเพราะมันเป็นนาฬิกาที่พี่ชายผมให้ซื้อมาประมาณพี่เเหละครับ20ปีเห็นจะได้ ไม่เเพงเเต่มีค่าทางจิตใจครับ ช่วยผมหน่อยนะ อยากได้กลับมาใช้เหมือนเดิมครับ

 26. vanchaitan on 16 ส.ค. 2009 at 11:26 am #

  เรียนคุณ pod

  ลองเข้าไปหาซื้อใน อีเบย์ ดู รู้สึกจะมีหลายเรือนเลยครับ
  วันชัย ตัน

 27. suk-arom on 19 ส.ค. 2009 at 10:24 pm #

  ดิฉันกำลังตามหานาฬิกายี่ห้อ โพม่าซึ่งได้รับเป็นของขวัญจากญาติผู้ใหญ่

  เมื่ออายุ17ปี จากการสอบเข้าเรียนต่อวิทยาลัยได้ใส่มาเรื่อยจนได้งานทำ
  พอมีอายุมากขึ้นก็นึกถึงมันได้หายไปจากชีวิต จะไปตามหาย่านขายของเก่าที่ไหน
  ได้บ้าง เขาคงไม่นิยมสะสมสักเท่าไรสำหรับยี่ห้อนี้ แต่อยากเก็บไว้เป็นที่ระลึกค่ะ
  สำหรับคนสูงวัย

 28. kamol on 27 ส.ค. 2009 at 3:43 pm #

  ผมมี seiko ไขลาน อยู่สองเรือน cronos , sportsman แต่หายากจังครับ

 29. baboat on 30 ส.ค. 2009 at 6:16 pm #

  เสน่ห์ของนาฬิกาเก่าที่ผมประทับใจ คือการเปลี่ยนพลังงานจากร่างกายเราเป็นการเดินของนาฬิกา ไม่ว่าจะโดยไขลาน หรือแบบออร์โต้ และยิ่งรักมากขึ้นเมื่อหาซากเก่าๆมาทำให้มันเดินได้ ส่องไป ส่องมา ก็แก้ไขไป หาซากที่เหมือนกัน ผสมกัน พอมันเกิด ก็อาบน้ำแต่งตัว ขัดซะหน่อยก็สวย รักใคร ชอบใคร ก็แบ่งๆกันใช้ แต่มีข้อแม้ว่า เบื่อแล้วต้องคืนนะ ห้ามขายหรือให้ใครต่อ ความสุขก็เกิด แล้วครับ

 30. สวิตา on 03 ก.ย. 2009 at 4:38 pm #

  ทำblogให้คุณพ่อ…เกี่ยวกับนาฬิกา
  ออกเป็นแนวHow to
  เพิ่งจะเริ่มๆทำมา1เดือน
  เผื่อคนรักนาฬิกาจะแวะไปดูกันค่ะ

 31. kamol on 06 ก.ย. 2009 at 9:10 pm #

  คุณ baboat เขียนได้ถูกใจผมมากเลย แต่จังหวัดผม ผมยังหาแหล่งขายนาฬิกาเก่าไม่ได้เลย ตามตลาดนัดเจอแต่แนวแฟชั่น อีกอย่างผมหาช่างซ่อมยากๆมากเลย บางทีเอาไปให้เขาดู เจอแต่บอกไม่มีอะไหล่ สงสัยขะเสียเวลาซ่อม :mrgreen:

 32. ช่างเปี๊ยก on 22 ก.ย. 2009 at 10:45 pm #

  เรียน ท่านที่ชอบนาฬิกาเก่าใหม่ทั้งหลาย ผมเป้นช่างนาฬิกามีประสปการณ์มากกว่า 30 ปี และก้อยากนำความรู้เรื่องนาฬิกามาแลกเปลี่ยนกัน ใครที่มีปัญหาเรื่องนาฬิกา และ เช็คราคาอะไหล่ และราคาซ่อมก่อนตัดสินใจ ปรึกษาผมฟรีนะครับ ไม่มีปิดบังและก้จริงใจ เพราะผมก้ทำอาชีพนี้อยู่ อยากให้วงการช่างนาฬิกายกระดับ และคุยกันด้วยเหตุและผล ขอบคุณทุกท่านครับ email. Sumdo_@hotmail.com

 33. sang on 23 ก.ย. 2009 at 2:34 pm #

  รบกวนถามช่างเปี๊ยกหน่อยครับ.หรือท่านอื่นก็ได้ครับ ผมซื้อนาฬิกาเก่ามาเรือนหนึ่ง ยี่ห้อ doxa เครื่องออโต้ จากเปิดท้าย มันช้ามากครับ ชั่วโมงหนึ่งประมาณ 10 นาที่ นาฬิการาคาพันกว่าบาท เอาไปให้ช่างล้างเครื่องเสียตั้ง 200 แล้วก็ยังไม่หาย อยากรบกวนถามว่าจะพอแนะนำได้ไหมว่า ควรจะทำอย่างไรดี และไปซ่อมที่ไหนทีไม่แพง เพราะนาฬิการาคาไม่แพงและเก่า จึงไม่อยากเสียค่าซ่อมแพงเกินเหตุ…รบกวนให้คำแนะนำด้วยครับขอบคุณมากครับ

 34. ช่างเปี๊ยก on 23 ก.ย. 2009 at 10:01 pm #

  ถึงคุณ sang นาฬิกาไขลาน หรือ ออโต ที่เดินช้าชั่วโมงละมากกว่า 5-10 นาทีขึ้นไปให้ช่างล้างแล้ว ยังเหมือนเดิม วิเคราะฆ์ได้ดังนี้ 1. เกิดจากการเสียศูนย์ของสายใย ต้องปรับดัดสายใยให้เข้ารูปเดิม 2. ทับทิมบน-ล่างของสายใย ต้องถอดออกล้างแล้วหยอดนำมันทับทิมจักรสายใยใหม่ 3. ลานเนื่องจากนำมันเก่าเสื่อมสภาพมีความหนืดเหนียวทำให้ลานคลายตัวไม่เต็มที่ก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้เดินช้า การตรวจเช็คสภาพผ่าเครื่องหรือการซ่อมนาฬิกาให้ใช้งานได้ดังเดิม ราคา 200 บาทไม่แพงครับ เพราะช่างที่ชำนาญงานจะถอดชิ้นส่วนนาฬิกาเพื่อตรวจเช็คสภาพทุกชิ้น เพื่อแช่นำมันล้างสนิมออก แต่อาจเสียความรู้สึกที่มันไม่หายจากอาการเดิม เรื่องนี้หากช่างยึดจรรยาบรรควรรับประกันงานซ่อม แต่ถ้าอะไหล่สึกหรอมากๆ อาจทำได้แค่เดินแต่เอาแน่นอนกับความเที่ยงตรงไม่ได้

 35. sang on 24 ก.ย. 2009 at 7:45 am #

  ขอบคุณ ช่างเปี๊ยก มากครับ ที่ช่วยตอบคำถามให้ความรู้แล้วยังไงจะลองปรึกษาหาวิธีให้ช่างที่สามารถซ่อมได้ช่วยดูอีกที่ว่าจะพอทำได้หรือเปล่า….แล้วช่างเปี๊ยกมีหน้าร้านหรือเปล่าครับ..แล้วอยู่แถวไหนครับ..เพื่อวันหน้ามีโอกาสผ่านไปเยี่ยมเยียน..ขอบคุณมากนะครับ.

 36. kamol on 25 ก.ย. 2009 at 3:44 pm #

  อีเมล ช่างเปีียก ใช้ได้ไหมครับ ถามในนี้ละกัน ราคาล้างเครื่องเท่าไรครับ

 37. ช่างเปี๊ยก on 25 ก.ย. 2009 at 4:51 pm #

  อีเมล์ลช่างเปี๊ยกใช้ได้ครับ การตรวจเช็คสภาพล้างเครื่อง ล้างเครื่องหรือผ่าเครื่อง นาฬิกาสวิสไขลาน 2-3 เข็ม อยู่ที่ 200-300บาท ถ้าเป็นออโต้ ญี่ปุ่น 3 เข็ม มีวันที่สัปดาห์ 350 – 450 บาท ถ้าเป็น เครื่องสวิส รุ่นประมาณ มิโด โอริส ราโด ( no 2836 eta ) 650 – 850 บาท ถ้าเป็น โรเล็กมีอัตราความเสี่ยงสูง ราคา 2500 – 3500 บาท ทั้งนี้ที่พูดมา ขึ้นอยู่กัยบริบท สภาพความเสื่อมจากการเกิดสนิม ทั้งนี้จะมีการตีราคาซ่อมและประเมินอะไหล่ก่อน ถ้ามีอะไหล่ชำรุดก็จะบวกตามราคาอะไหล่ ไม่กี่ตังค์ ถ้าเป็นราคาอะไหล่โรเล็กก้แพงหน่อย แต่ต้องแจ้งลกค้าก่อนเสมอ กรรีตรวจเช็คล้างก็คือ เป็นค่าแรงช่าง (ค่าหมอผ่าตัด )ถ้าไม่หายไม่คิดเงิน แต่ หาช่างจะเสียเวลาตรวจเช็คอะไหล่แล้วค่อยตีราคาเกรงว่าจะเสียเวลาตรวจสภาพอะไหล่แต่ละชิ้น ช่างนาฬิกาจึงใช้วธีการประเมินราคาซ่อมและเหมารวมไปเลย นาฬิกา 1เรือนใช้เวลาซ่อม 1- 2 ชั่วโมงโดยประมาณ ถ้าไม่เกิด เอ็กซิเด็นจริงๆ ไม่เกินนี้ ขอบคณครับ

 38. ช่างเปี๊ยก on 25 ก.ย. 2009 at 11:23 pm #

  การล้างผ่าเครื่อง ตรวจสภาพเครื่อง หมายถึงการถอดชิ้นส่วนอะไหล่ ฟันเฟืองหรือส่วนที่มีการเสียดสี สัมผัส กัน เนื่องจากนาฬิกาที่ผ่านการใช้งานมานาน ต้องมีการสึกหรอ และนำมันทับทิมแห้ง ก็คล้ายๆกับรถยนต์นั่นแหละครับเมื่อถึงเวลาต้องเอาไปเปลี่ยนถ่ายนำมันเครื่อง วิ่งอย่างเดียวก็พัง ส่วนนาฬิกาก้ต้องดุแลบำรุงรักษาตามสภาพอายุการใช้งาน มัจะช่วยให้นาฬิกาของท่านยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไปจนถึงลุกหลานนะครับ
  ขั้นตอนการผ่าเครื่องต้องใช้ความชำนาญ ความละเอียดและปราณีตมาก การหยอดนำมันทับทิมก้เช่นกันฟันเฟืองแต่ละตัว หือกระทั่งลานก้ต้องใช้นำมันเบอร์ของมันตามเสป็ค เมื่อช่างทำให้ดีที่สุดแล้วท่านเจ้าของนาฬิกาก็ต้องใช้มันอย่างถนอมที่สุดเพราะกลไกของนาฬิกาเป้นกลไกที่บอบบางหากทำตกหล่น เคาะหือกระแทกนาฬิกาของท่านก้อาจจะพังได้อีกเช่นกัน

 39. ช่างเปี๊ยก on 27 ก.ย. 2009 at 5:02 pm #

  แจ้งอีเมล์ลช่างเปี๊ยก Sumdo_2009@hotmail.com

 40. kamol on 01 ต.ค. 2009 at 10:11 pm #

  ร้านช่างเปี๊ยกอยู่แถวไหนครับ

 41. ช่างเปี๊ยก on 03 ต.ค. 2009 at 1:21 am #

  เอาเป็นว่า ถ้าคุณหรือผู้สนใจ อยากเป็นช่างนาฬิกา เรียนทางอีเมล์ลกับผมก้ได้ครับ ฟรีผมอยากให้เจ้าของนาฬิกาทุกท่านรู้ทันช่างนาฬิกาเข้าใจช่างนาฬิกา และ ช่างนาฬิกาที่หากินกับวิชามารทั้งหลายให้สูญพันธุ์ คงเหลือไว้แต่ระบบคุณธรรมแบบตรงไปตรงมา เพราะช่างเปี๊ยกไม่รับเงินบาป ส่วนร้านของผมขอสงวนไว้เพราะในที่นี้ผมไม่ได้เข้ามาเพื่อธุระกิจ

 42. abbas on 06 ต.ค. 2009 at 1:39 pm #

  สวัสดีครับ ผมมีนาฬิกา ORIS อยากให้พี่ประเมินราคาให้หน่อย แบบไขลาน ทัพทิม17เม็ด ช่วยบอกรุ้นให้ด้วยน๊ะครับ

 43. ช่างเปี๊ยก on 08 ต.ค. 2009 at 8:39 pm #

  ผมขออนุญาตตอบคุณ abbs นาฬิกาโอริส แบบไขลาน มีทับทิม 17 เม็ด ไม่ทราบรุ่น ต้องดูรูปประกอบครับ หมายเหตุ ในนาฬิกาแต่ละค่าย แต่ละยี่ห้อ แต่ละยุค ส่วนใหญ่สเป้กเครื่อง รุ่นเบอร์เดียวกัน แต่บอดี้ หรือทรงจะแตกต่างกันออกไป ส่วนราคาถ้าเป็นรุ่นเก่า ซื้อขายกันไม่น่าเกิน หลักพัน ถ้าเป็นรุ่นใหม่ เครื่อง eta 2836 ทางค่ายโอริสเขานำมาอินเทรน ใหม่ ค่อนข้างแพง คือหลักหมื่น ( นาฬิกาเก่าก็เหมือนรถเก่าตามสภาพ๙อขายกันต้องระวัง เพราะอาจสิ้นเปลืองเสียค่าบำรุงรักษา) ยอมรับว่านาฬิกาเก่ามีเสน่ แต่ต้องดูดีๆ

 44. BeginF0 on 16 ต.ค. 2009 at 4:27 pm #

  แนะนำร้านขายนาฬิกาทหารเก่าให้หน่อยค่ะ

  วิธีดูด้วยนะคะ

  ขอบคุณค่ะ

 45. อนนท์ on 22 ต.ค. 2009 at 3:13 am #

  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเว็บไซด์ของ คุณ วันชัย ตัน 💡 :smile:ให้ผมได้พบ ช่างเปี๊ยก ช่างนาฬิกา ผมเองมีปัญหา(ชอบศึกษากลไกของนาฬิกา)ทำ4เรือนมีcitizen 2เรือน orient 1เรือน(omega 1เรือนผมเอา น.ม.ไปหยอดตรงแกนกลางลูกเบี้ยวแล้วเอาสกูรไรเขี่ยแกนหลักใยทำอยู่ 3ครั้งตอนนี้ยังเดินดี2วันแล้วสังเกตุดูหลักใยเหวี่ยงเร็วและแรง)ตอนนี้มาดู3เรือนแรกเดินได้ทุกเรือนแต่เดินเร็วมากวันหนึ่ง 2-3ช.ม.ผมสังเกตุดูแกนใยเหวี่ยงสั่นถี่ๆดุกดิกๆแต่ก็เดิน(ตอนแรกไม่เดินผมก็เร่งไปทาง+ก็ไม่เดินผมเลยเลื่อนแท่นใยไปมา+กับ-มีอยู่จุดหนึ่งใยก็ขยับดุกดิกแต่ก็เหวี่ยงไม่แรงแต่ก็ไม่หยุดแต่นาฬิกาเดินเร็วปรับ+/-ก็ไม่เป็นผล)อยากทราบหลักการของก้ามปูกับหลักใยวางตำแหน่งกันอย่างไรอธิบายให้ด้วยครับขอสมัครเป็นลูกศิษย์ ช่างเปี๊ยกเลยครับ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ 22 ต.ค.2552

 46. kamol on 30 ต.ค. 2009 at 10:23 pm #

  ขอเป็นศิษย์ด้วยตนครับ

 47. ThaiWatchMaker on 12 พ.ย. 2009 at 5:30 pm #

  ็ยังมีหลายท่านที่สนใจนาฬิกาเก่าอยู่ (Vintage Watch) เรื่องจริงก็คือบ้านเราต้องซื้อเข้ามาทั้งหมด จึงควรซ่อมบำรุงให้อยู่ในสภาพที่ดีให้ได้นานที่สุด แต่ก็มีช่างบางรายที่อาจซ่อมแล้วเครื่องช้ำหรือแปลงจนข้ามรุ่นข้ามค่ายไปเลยซึ่งก็น่าเศร้าใจ…

  สำหรับท่านใดที่มีนาฬิกาเก่าและหาอะไหล่ของ สวิส ฝรั่งเศส เยอรมัน ฯ ลองเมล์มาดูนะครับ ไม่ได้เป็นร้านขาย 😯 แต่พอมีเก็บไว้เป็นอะไหล่ อ้อ.. แกนไขลานและแกนสายใยที่เก่ามาก ๆ หาอะไหล่ไม่ได้ลองบอกสเปคหรือ Cal. มาเผื่อจะกลึงให้ได้ครับ 😳 จะพยายามหาและกลึงให้เท่าที่จะทำได้ แต่่ถ้าไม่สามารถก็ต้องขอโทษล่วงหน้าด้วยนะครับ. 😳

  สำหรับท่านใดต้องการทราบเบอร์แทนของอะไหล่นาฬิกายินดีค้นข้อมูลให้ครับ
  พอดีมี BESTFIT #111 Encyclopedia of WATCH Material…ฉบับที่ยังเป็นแบบรวมเล่น จึงน่าจะเป็น Cal.เก่าก่อนปี 1980 สำหรับ Cal. ใหม่ ๆ เช่น ETA,RONDA
  คงค้นหาได้จากเว็ปของโรงงานโดยตรงนะครับ

 48. ThaiWatchMaker on 12 พ.ย. 2009 at 5:36 pm #

  อีเมล์ของ ThaiWatchMaker
  t_watchmaker@hotmail.com

 49. เอก on 04 ธ.ค. 2009 at 2:24 pm #

  ผมมีseiko bellmatic 4006 เดินดีแต่เม็ดมะยมหักตัววันที่ไม่ได้
  ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำร้านซ่อมให้ผมได้บ้างไหมครับ เสียดายอยากซ่อมเก็บไว้

 50. ThaiWatchMaker on 17 ธ.ค. 2009 at 8:02 pm #

  เครื่อง SEIKO 4006A
  automatic/manual-wind alarm / watch: no manual wind
  Alarm: manual wind sweep second
  day: set by changing 22:30-1:00h / date: quickset with button at 2h
  ข้อมูลจาก
  http://www.ranfft.de/cgi-bin/bidfun-db.cgi?10&ranfft&0&2uswk&Seiko_4006A

  * มีแกนไขลานพร้อมเม็ดมะยมเดิมครับ
  ตัวเครื่องจักรกลอกยังสมบูรณ์ ขาดจักร ชม.จานวันที่/จานสัปดาห์/สปริงนกสับช่องวันที่
  ถ้ามีช่างอยู่แล้วสามารถใช้เป็นอะไหล่/เก็บสำรองได้ครับ

 51. โต เมืองมีน on 04 ม.ค. 2010 at 6:46 pm #

  :mrgreen: มี ลองจินส์อยู่25เรือนของเก่าทั้งหมดแต่ดูไม่เป็นว่ารุ่นอะไรบ้างเป็นของสะสมของพ่อแต่พ่อเสียไปแล้วเลยไม่รู้จะเอาใว้ทำอะไรเยอะแยะใครอยากได้บอกมาขายให้ถูกมีแค่ลองจินส์อย่างเดียว..หากพูดจาดีถูกคออาจฃื้อเรือนแถมเรือนก็ได้นะเกะกะบ้าน :roll:

 52. จิ๋ว เมืองทอง on 04 ม.ค. 2010 at 6:54 pm #

  โฮ…โม้ป่าว 😀

 53. vanchaitan on 04 ม.ค. 2010 at 7:29 pm #

  สนใจ นาฬิกา Longines จะดูได้อย่างไรครับ

 54. โต เมืองมีน on 05 ม.ค. 2010 at 4:32 am #

  คุณ vanchaitan คุณเอาเบอร์โทรให้ผมดิแล้วเดี๋ยวผมโทรกลับไป ไม่อยากบอกเบอร์ให้ใครรู้มากขี้เกียจรับโทร.ทั้งวัน

 55. vanchaitan on 06 ม.ค. 2010 at 7:29 pm #

  เบอร์โทร 081 456 4260 ครับ

 56. รินทร์ on 11 ม.ค. 2010 at 10:54 pm #

  คุณเมืองมีนครับ ผมสนใจ Longines ครับ ช่วยโทรกลับด้วย 081-6293585

 57. THIP on 12 ม.ค. 2010 at 12:50 pm #

  ชอบมากเลยนาฬิกาเก่า ชอบฟังเสียง ชอบดูเวลามันเดิน จะมองเหนว่ามันแตกต่างจากนาฬิกาสมัยใหม่ ดูแล้วดูอีก สรุปเลยว่าชอบบบบ (เอ..ม่ายรู้ว่าคิดไปเองรึป่าวน๊ะ) มีอยู่ 3 เรือน ค่ะ เปนของเก่าของที่บ้าน อิอิ และแล้วก็ตกมาถึงมือเรา แต่ที่พิเศษหน่อยจะชอบ jenco 17 jewels incabloc ตอนนี้เครื่องมันเดิน แล้วหยุด เอาไปให้ช่างดูแล้ว เค้าขอไว้ 2 อาทิตย์เพื่อแช่ไย ทำไมนานจัง

 58. edwards on 06 ก.พ. 2010 at 11:28 am #

  อยากทราบว่า ที่ตัวเรือนมีคำว่า 10KT G F มีความหมายว่าอย่างไรคับ ขอรบกวนหน่อยคับ

 59. ตี๋ on 19 ก.พ. 2010 at 10:08 pm #

  สนใจลองยิ่นอะคับ คุณโต084 4348555

 60. MepooH on 24 ก.พ. 2010 at 12:04 am #

  ตอนนี้อยากได้นาฬิกา ไขลานแบบคลาสสิก สายหนังสีน้ำตาล อยากได้ค่ะ แต่กลัวโดนหรอกเพราะไม่ มีความรู้เรื่องนาฬิกา

 61. col_sun on 03 มี.ค. 2010 at 1:49 pm #

  ตามมาอ่านอีกครั้งครับ ตอนนี้ชอบแบบไขลานแขวนผนัง
  เพื่อนพ้องน้องพี่ที่ชอบนาฬิกาโบราณ แวะคุยกันได้ครับ
  ที่ห้องสนทนาเรื่องนาฬิกาโบราณในเว๊บนักสะสมตะเกียง 😉

  http://www.siamtakeang.com/webboard/index.php?board=21.0

 62. บ่าวยัน on 09 มี.ค. 2010 at 10:04 am #

  สนใจ longines 0870391881

 63. กรณ์ on 09 มี.ค. 2010 at 3:20 pm #

  เรียน คุณโต

  ผมไม่มีความรู้เรื่องนาฬิกา

  แต่ผมสนใจนาฬิกา Longines เก่า ๆ

  เพราะชอบศิลปะของนาฬิกายี่ห้อนี้ครับ

  กรณ์ 089 388 1800

 64. พีรพงศ์ on 15 มี.ค. 2010 at 4:17 pm #

  ผมเพิ่งจะได้นาฬิกาข้อมือ โครโนกราฟ โอเมก้าสปีดมาสเตอร์ไขลาน cal.321 มาใหม่
  แต่หาข้อมูลที่เป็นความรู้เกี่ยวกับเจ้าตัวนี้ยากมาก ไม่มีใครโพสไว้ อาจจะเป็นที่เจ้าตัวนี้
  เขาแก่มาก ขอความอนุเคราะห์จากผู้รู้ ให้ความรู้เกี่ยวกับโอเมก้าตัวนี้สักหน่อย ขอบคุณมากครับ

 65. oneton on 15 มี.ค. 2010 at 5:14 pm #

  ลองเข้าไปดูในเว็บนี้นะครับ
  http://www.chronomaddox.com/omega/tables/mr/speedy_history_cm.html
  วันชัย ตัน

 66. ยุทธ on 18 เม.ย. 2010 at 12:53 am #

  สวัส
  ช่างเปี๊ยกครับผมสนใจอยากจะเรึยนซ่อมนาฬิกาต้องทำอย่างไรครับ

 67. ช่างเปี๊ยก on 07 พ.ค. 2010 at 11:06 pm #

  ถึงพี่น้องชาวผู้รักนาฬิกาทุกท่าน ผมช่างเปี๊ยก ไม่ได้เข้ามาดูข้ามปีเลยทีเดียว เนื่องจาก หาเวบไม่เจอ เรื่องคอมผมเล่นไม่เก่ง ก็เลยพลาดการติดต่อกับชาวนาฬิกา และตอนนี้อีเมล์ลผมดันมีปัญหา เข้าไม่ได้ เนื่องจากใช้ร่วมกับน้องๆ ซึ่งเขาเป็นเจ้าของ แต่ช่างเถอะ ผมยังทำหน้าที่เหมือนเดิม รับซ่อมและปรึกษาปัญหานาฬิกา และรับสอน ติดต่อผมโดยตรงที่ 0819999857 ( ตอนนี้มีนาฬิกาเก่าเพียบ )

 68. kittipitch Srihera on 10 พ.ค. 2010 at 3:56 pm #

  ได้อ่านแต่ละความรู้สึกของคนชอบนาฬิกาเก่าๆ แล้วรู้สึกชอบ สมัยก่อนผมเสียดายที่ไม่ได้สนใจเรื่องของนาฬิกามากนัก ผมเห็นนาฬิกาของคุณปู่ คุณพ่อและญาติๆ หลายเรือน ที่สวยๆแต่ไมได้สนใจอะไร ปัจจุบันก็อันตรธานหายไปไหนไม่รู้ สงสัยคุณแม่เก็บขายรถรับซื้อของเก่าไปหมดแล้ว เสียดายมากๆ มาถึงตอนนี้กลับมีความชอบนาฬิกาโบราณ มากกว่านาฬิกาที่ใส่อยูในปัจจุบันที่มีราคาแพงมาก ผมชอบความคลาสสิคของนาฬิกาและรูปแบบที่ไม่หรูหราแต่แฝงความสวยงามไว้ในตัว ตอนนี้กำลังเป็นมือใหม่หัดสะสม ก็ไปเดินดูหลายๆที่ ที่เขาขาย สู้ราคาไหวก็ซื้อ ไม่ไหวก็คิดเสียว่าไม่ใช่ของเรา ขอขอบคุณทุกข้อความที่ให้ความรู้ โอกาสหน้าจะเข้ามาอ่านอีก นะครับ ขอบคุณ

 69. นาฬิกาข้อมือ on 12 พ.ค. 2010 at 8:02 pm #

  ผมคนนึงก็ชอบนาฬิกาข้อมือ ของดีไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป เพราะจริงๆแล้วนาฬิกามีไว้สำหรับบอกเวลาเราเท่านั้นครับ

 70. wheel on 13 พ.ค. 2010 at 8:08 am #

  ผมขอรบกวนท่านผู้รู้ทุกท่าน ผมขอข้อมูลเกี่ยวกับนาฬิกา ไซโก้แท้กับปลอม จะดูได้ไงและมีจุดตำหนิหรือตำเเหน่งสำคัญตรงไหนบ้าง ขอบพระคุณล่วงหน้าทุกท่านมากๆครับ

 71. candyman on 25 พ.ค. 2010 at 8:53 am #

  ผมโชคร้าย ไปใ้ห้ช่างที่อิมพีเรียล ลาดพร้าวชั้นล่างสุด ใกล้ศูนย์อาหารฝั่งบิ๊กซี ล้างเครื่องนาฬิกาไซโ้ก้ มันบอกว่าสายใยเสีย ลูกปืนโรเตอร์เสีย ต้องล้างด้วย ยอมเสียตังเปลี่ยน โดนฟันไป 700 ไม่ดีขึ้น เอาไปให้มันดุปรากฎว่ามันไม่ได้เปลี่ยนลูกปืน(แต่คิดเงินเรา) ผมก็คิดในแง่ดีว่าว่ามันไม่ตั้งใจ ครั้งที่สองเอาเวสเอ็นไปล้าง กลับมาเจ้งมันใส่เข็มไม่ดี เข็มหลุด ฝาปิดไม่สนิท ระหว่างซ่อมของผม มีคนเอานาฬิกาเรือนละ199 มาเปลี่ยนถ่าน มันบอกว่าวงจรเสีย มนเปลี่ยนเอาเครื่องเก่าให้แล้วฟันเขา 300 บาท โครตเลวเลย ระหว่างซ่อมแม่งจะพูดแต่โรเล็กซ์ตลอด ระวังด้วย

 72. candyman on 25 พ.ค. 2010 at 9:07 am #

  ขอเล่าอีกเรื่องครับ เอา titus รุ่น deluxe เดินหยุด ไปซ่อมช่างตู้แถวกทม. ดินแดง ผ่านมา 10 เดือน ยังซ่อมไม่ได้ ผมต้องไปซื้อะไหล่ที่เยาวราชให้ช่าง มันก็ซ่อมไม่ได้ มันอ้างนู่นนี่ จะขอเบิกงเงินไปซื้อะไหล่ ล่าสุดมันดันทำหน้านาฬิกาให้ใหม่ ผมแทบลมจับเพราะนาฬิกาปี 60 มันใช้สีอาคิลิกทาทับและสกรีนตัวอักษรใหม่ แถมรายละเอียดที่เขียนไม่ตรงกับของเดิมเลย แล้วจะมาคิดผมอีก 600 บาท (ยังไม่รวมค่าซ่อม) ทั้งที่เดิมเป็นหน้ามีลวดลายสวยงาม หมดราคาเลย จนวันี้ก็ซ่อมไม่ได้ มันอ้างว่า มีเหตุจราจล ร้านอะไหล่ปิด ผมคงทิ้งแล้วล่ะ ขี้เกียจตามแล้ว ถึงซ่อมได้ก็ไม่อยากเอามาใ้ห้บาดใจ

 73. candyman on 25 พ.ค. 2010 at 9:16 am #

  ผมเป็นคนเล่นนาฬิกามือสองมาเป็น10 ปี ซื้อจากเวปบ้าง ไปซื้ตามตลาดของเก่าบาง โดนฟันหัวบานจากทั้งคนขาย ทั้งช่าง เสียค่าโง่มามาก แต่ไม่จำ จนวันี้อยากจะเลิกเล่นแล้ว อยากหาช่างที่ดี มีคุณธรรม ซ่อมได้ก็บอก ไม่ได้ก็บอก ไม่ช่เห็นแก่เงิน คือเอาเงินก่อน แล้วก็ไปซ่อมมั่วเอา พอซ่อมแล้วไม่ดีก็อ้างโน่นนี่ ผมเป็นคนซื้อเลาจ่ายเงินก็จ่ายเต็ม แต่ได้บริการแย่ๆ จริงแล้วผมมีระสบการณืเยอะ โนช่างฟันหัวบาน จนคิดว่าอยากจะไปเรียนซ่อมเองแล้ว

 74. เซฟ on 25 พ.ค. 2010 at 12:54 pm #

  ผมขออนุญาตประชาสัมพันธ์นิดนึงนะครับพี่ๆ ก็เป็นเว็บเล็กๆ ของผมเองครับ http://www.germanboran.com จะเป็นเว็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับนาฬิกาเยอรมันโบราณทุกชนิด นาฬิกาปลุก นาฬิกาแขวน นาฬิกาไขลาน และก็มีนาฬิกาบางส่วนมาแบ่งพี่ๆ ไปสะสมบ้างเล็กน้อยครับ ถ้ามีเวลาแวะมาเยี่ยมชมกันได้นะครับ ถ้าข้อความผมเป็นการเสียมารยาทต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ ^_^ ขอบคุณมากๆ ครับ

 75. ช่างย้ง on 03 มิ.ย. 2010 at 1:13 am #

  ท่านที่กำลังมองช่างนาฬิกาที่จะสามารถปลุกนาฬิกาแสนรักให้ฟื้นคืนชีพได้
  ผมเป็นอดีตช่าง S.A.B. มีประสบการณ์ในการซ่อมนาฬิกามากว่า 60 ปี
  รับซ่อมเฉพาะนาฬิกาโบราณ นาฬิกาที่มีราคาสูงๆ อาทิ โรเล็กซ์ ลองยิน ปาเตฟินลิป เป็นต้น เพราะค่าซ่อมค่อนข้่างแพง เนื่องจากผมรับประกันคุณภาพ ผมสามารถซ่อมได้ทุกเรือน ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาข้อมือ นาฬิกาพก นาฬิกาแขวน นาฬิกาตั้งพื้น นาฬิกาตั้งโต๊ะ
  นอกจากนั้นผมยังมีนาฬิกาโบราณไว้จำหน่ายอีกด้วย ท่านใดสนใจสามารถติดต่อผมได้ที่ โทร. 081-8373949 ทุกวันนะครับ
  ผมไม่มีหน้าร้าน เป็นบ้านพักอาศัย มีคนมาเยี่ยมชมตลอด สนใจดูภาพตัวอย่างจาก http://www.siamtakeang.com/webboard/index.php?topic=4041.0 ได้นะครับ

  ขอบคุณครับ ช่างย้ง

 76. เอก on 12 มิ.ย. 2010 at 12:17 am #

  อยากขาย seiko bell 4006-6020 ใครสนใจติดต่อมาครับ

 77. mangkajon on 20 มิ.ย. 2010 at 12:58 pm #

  อยากทราบว่าที่ใดนำเข้ามาขายบ้าง

 78. mangkajon on 20 มิ.ย. 2010 at 1:00 pm #

  เห็นพูดกันว่าอยู่พุทธมณฑลใช่หรือเปล่าครับ

 79. mangkajon on 20 มิ.ย. 2010 at 1:02 pm #

  ใครนำเข้าลอนดอนเปลือยบอกด้วยอยากได้

 80. ThaiWatchMaker on 23 มิ.ย. 2010 at 5:58 pm #

  blog แสดงกิจกรรม Work shop & DIY เรื่องนาฬิกาของฝรั่งดูแล้วก็น่าชื่นใจ ของเราก็มีแต่ส่วนใหญ่จะเป็น blog ให้ความรู้+วิชาการ ในทางปฏิบัติจริงก็เลยยังดูแลนาฬิกาของตัวเองไม่ค่อยประสบผลสำเร็จซักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแขวนผนัง/นาฬิกาปลุกหรือแม้แต่นาฬิกาข้อมือ ยิ่งนาฬิกาเก่า !!! (เข้าทำนองยิ่งซ่อมยิ่งพัง – ซ่อมแล้วนาฬิกาเดิน…แต่เครื่องช้ำมากจนอายุการใช้งานสั้นลง/เดินไม่เที่ยงตรงหรือแปลงจนผิดเพี้ยนจากของเดิมไปไกล เหมือนสุภาษิตจีนที่ว่า รักษาอาการหูตึงหายแต่กลายเป็นใบ้ รักษาต่อไปกลายเป็นคนตาบอด – ไม่รู้จริง) อีกอย่างก็คือการสะสมอะไหล่ของช่างส่วนใหญ่จะเก็บกันจน Over stock ถ้ามีกลุ่ม/ชมรมเทรนกันได้สามารถตรวจเช็คแลกเปลี่ยนอะไหล่/เครื่องมือระหว่างกันคงจะดีมาก เพราะบางคนก็มีมากจนใช้ไม่หมดแต่อีกคนขาดอะไหล่ชิ้นนั้นเพียงตัวเดียว (อะไหล่ตัวอื่นเพียบ) แต่เวลาสั่งซื้่อกลัวจะทำหาย/ทำเสียเลยสั่งซะครึ่งโหล ทำได้คงจะดี……
  …ลูกค้าส่วนใหญ่ไปซ่อมนาฬิกาก็กลัวช่างหลอก เข้าศูนย์ก็กลังแพง ตัดใจยอมจ่าย
  ช่างยังซ่อมซะพังไปกว่าเก่า กระอักกระอ่วนใจพิลึก ความจริงการซ่อมนาฬิกาเป็น
  Artisan เรียนรู้ ฝึกฝน และมีสมาธิขณะปฏิบัติก็เป็นช่างที่เก่งได้

 81. นาฬิกา on 22 ส.ค. 2010 at 12:21 am #

  http://wichianchang.tarad.com/ ช่างแอ๊ดติดต่อได้ค่ะ ราคากันเองซ่อมมานาน40 ปีแล้ว ร้านอยู่อยุธยาค่ะ

 82. lung.mouk on 04 ก.ย. 2010 at 5:15 pm #

  เรือนแรกของลุง ยี่ห้อ texnote (ขออภัยถ้าเขียนไม่ถูก) ตอนนั้นอายุ๑๔ มีรุ่นพี่ให้มาหน้าปัดสีดำ เข็มสีเงินสวยงามมาก ไขลาน อยู่บา้นนอก(ทับสะแก จ.ประจวบฯ)ตอนตั้งเวลาต้องฟังจากวิทยุ ตอนนอนเอามาแนบหูฟังเสียงมันเดิน ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก มีความสุขแบบเด็กๆและสงสัยว่าเข็มมันเคลื่อนที่ไปได้ยังไง และก็มีุุุ รุุ่นพี่อีกคนมาขอซื้อไปในราคา ๕0บาท(เมื่อปี ๒๕๑๓)เสียดายมาก

 83. อามีน มาโซ on 26 ก.ย. 2010 at 2:00 am #

  อยากสะสมนาฬิกาเก่า

 84. ตาคำ on 18 ต.ค. 2010 at 8:05 pm #

  รบกวนถามช่างเปี๊ยกครับ มีorisไว้ในครอบครองอยู่1เรือน หน้าปัดสีเขียว ใต้ยี่ห้อมีตัวย่อJr ใต้6นาฬิกา เขียนว่าJunior swiss made ฝาหลัง เขียนว่าAnti Magneticอยากทราบว่าเป็นรุ่นอะไรครับ ได้มานานแล้ว สังเกตุว่าตัวเรือนเป้นสแตนเลส ดูไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ลุงorisของผม ไม่เดินมานานแล้วครับ อยากรบกวนหมอมาดุแลครับ

 85. ช่างเปี๊ยก on 30 ต.ค. 2010 at 5:25 am #

  ช่างเปี๊ยกแวะมาเยี่ยมเยือนคับ ผมตามอ่านดูทุกความเห็น มีทั้งเรื่องเศร้า เคล้าดี ผิดหวัง สมหวัง ผมรู้สึกเข้าใจท่านเจ้าของนาฬิกาทุกท่าน ผมขอตอบคำถามรวมๆ ก็แล้วกัน ทุกวงการมีทั้งคนที่ชอบเอาเปรียบผู้อื่นและคนและคนที่รักษาคุณธรรมอยู่ปะปนกัไป /
  สำหรับนาฬิกาไซโกของแท้รุ่นออโตหมายเลขเครื่องจะคมชัด รุ่นใหม่ เบอร์ 5 ใช้เครื่อง 7S26(ประมาณนี้) ของปลอมเป็นงานใต้หวัน ตัวเลขไม่ชัด หรือ ไม่มีตัวเลขเลย (ที่ผ่านตา)แบบใช้ถ่านของปลอมมักใช้เครื่อง มิโยต้า ก็ ok ส่วนราคาแล้วแต่คนขาย
  วิธีเลือกซื้อนาฬิกาเก่า แบบใช้ลาน ให้คว่ำ และหงายดูว่านาฬิกายังเดินอยู่หรือเปล่า (เพื่อทดสอบแกนใย)หากมีด้านใดด้านหนึ่งหักชำรุดมันจะเดินขัด หรือหยุดเดิน (ถ้ามั่นใจมีอะไหล่ซ่อมได้ก็ซื้อ ) นี่เป็นเพียงข้อสังเกตเล็กน้อยสำหรับการซื้อนาฬิกาเก่า
  ผู้ที่อยากซ่อมเป็นหรือเอาไว้ เป้นงานอดิเรก ก็ขอให้พยามกันต่อไป เป็นการฝึกสมาธิไปในตัว ผมบอกกับศิษย์ของผมทุกคนเสมอว่า นาฬิกามากี่เรือนเราก็ซ่อมได้ แต่จะให้ถูกใจ คน เราต้องซ่อมใจเจ้าของนาฬิกาก่อน / ส่วนช่างที่ผมจะสอน ขึ้นอยู่กับความสามารถของเขาให้วิชาไปแล้วผมไม่สามารถเรียกคืนได้ แต่ผมจะเลือกเฉพาะคนที่ผมเห็นว่าเขามีคุณธรรมเท่านั้น เพื่อวิชาของผมจะไม่ถูกคนเขานำไปใช้หากินอย่างผิดๆ เช่นเอาเปรียบผู้อื่น ฯลฯ เพราะจะทำให้คุณค่าของเขาเองเสื่อมลง ผมมีความเชื่อว่า ใครทำกรรมดีย่อมได้ดี

 86. ช่างเปี๊ยก on 30 ต.ค. 2010 at 5:31 am #

  อีเมล์ลใหม่ piak.surasak.t@hotmail.com ขอให้แฟนๆนาใิกาจงประสบพบแต่ความโชคดี ราตรีสวัส

 87. ช่างเปี๊ยก on 31 ต.ค. 2010 at 5:33 am #

  ข้อสังเกตของแท้ของปลอม คือ 1. ภายนอก ถ้าคนไม่เคยเห็นของจริงจะแยกไม่ออกหรอกครับ 2.ภายข้อนี้ชัดเจนมาก ของปลอมเลียนแบบส่วนใหญ่มีหลายเกรด จาก จีน(ห่วยสุด)ฮ่องกงปาณกลาง) และใต้หวัน (งานใต้หวันจะทำเนียนมาก)อย่างเช่นเครื่องกัดลาย ก้นหอย หรือลายเกล็ดปลาสวยมาก แต่ฝีมือสู้งานผรั่งของแท้ยังไม่ได้ เทียบฝีมือกันห่างชั้นหลายขุมอยู่ แต่คนไม่เคยเห็นของจริงอาจบอกว่า สุดยอดที่สุดแล้ว และประเภทก๊อป AA หรือ สามเอ ซึ่งข้างในใช้เครื่องสวิสแท้เลยก็มี บางทีช่างก็ งงเป็นไก่ตาแตกไปเลย เช่น งาน iwc งาน ปาเต็ก อะไรประมาณนั้น เพราะเราเองไม่ค่อยได้ตามของแท้สักเท่าไร ก็นึกว่าเป็นของแท้ไปเลยก็มี ของปลอมขนาดราคาก็ยังหลักหมื่นต้นๆ นะคับ ขึ้นชื่อว่าจีนไข่ไก่ยังปลอมได้ อีกหน่อย ไก่คงตกงานแน่ เข้าใจว่าการที่จีนผลิตสินค้าป้อนตลาดได้ถูกลง คงจะเป็นการใช้สินค้าต่อสู้กันแทนอาวุธ ระหว่างสองค่ายยักษ์ เพื่ลดความขลังของสินค้าฝรั่งลง ที่ครองตลาดโลกมาอย่างยาวนาน

 88. สันติพงศ์ on 31 ต.ค. 2010 at 2:41 pm #

  เรียนช่างเป๊ียก
  เมลล์ใหม่ของท่านใช้ไม่ได้ครับpiak.surasak.t@hotmail.com
  ผมส่งแล้วตีกลับทุกครั้ง

 89. สันติพงศ์ on 01 พ.ย. 2010 at 6:47 pm #

  เรียนถามช่างเปี๊ยก
  นาฬิกาออโตเมติก วางไว้ไม่ได้สวมใส่ข้อมือนานหลายวัน มันก็จะหยุดเดิน
  ถามว่าเราจะใช้วิธีเขย่าตัวเรือนนาฬิกา เขย่าแบบไหนจึงจะถูกวิธีครับ :smile:

 90. ช่างเปี๊ยก on 01 พ.ย. 2010 at 8:42 pm #

  นาฬิกาออโตเมตริก ไม่ได้ใส่หลายวันจะหยุดเดินเป็นธรรมดา ของญี่ปุ่นจะอยู่ได้ 48 ชั่วโมงหรือ 2 วัน (ถ้าซื้อมาใหม่ๆ ) ส่วนนาฬิกาสวิส จะอยู่ได้ 72 ชั่วโมง หลังจากที่ผ่านการใช้มาหลายปี น้ำมันในลานจะเสื่อมสภาพทำให้การคลายตัวของลานได้ไม่เต็มที่ (หนืด)ต้องให้ช่างถอดซ่อมล้างและยืดลานใหม่ / ส่วนวิธีเขย่านาฬิกาออโตแบบถูกวิธีให้กำนาฬิกาไว้ในมือ แล้วสบัดข้อมือ ขึ้นลงสั้นๆ หลายครั้ง จะมีความรู้สึกว่า ลูกตุ้มที่ทำหน้าที่ขึ้นลานหมุนเหวี่ยง แสดงว่ามันกำลังขึ้นลาน / ห้ามเคาะเด็ดขาดเพราะการเคาะเปรียบเสมือนการทำตก อาจทำให้อะไหล่หรือแกนจักร แกนใย ที่เล็กเท่าปลายเข็มหักงอ บิดหรือชำรุดได้ ( ห้ามเคาะเด็ดขาด)

 91. สันติพงศ์ on 02 พ.ย. 2010 at 1:54 pm #

  :smile: ขอบคุณช่างเปี๊ยกมากครับ ที่ให้คำแนะนำ เรื่องการเขย่านาฬิกา
  อีกอย่างที่จะขอความรู้ ว่านาฬิกาข้อมือไม่ว่าจะเป็นแบบควอทช์ ไขลาน ออโตเมตริก
  ถึงแม้นว่าไม่เสีย ก็ต้องเปิดฝาหลังเพื่อทำการดูแลรักษา 2-3ปี/ครั้งจริงหรือไม่ครับ
  (เปิดแล้วกลัวไม่ดีเหมือนเดิม)ผมคิดว่าถ้าไม่เสียก็ไม่ควรจะเปิดมัน ไม่ทราบว่าคิดถูกหรือผิดครับ :smile:

 92. ช่างเปี๊ยก on 03 พ.ย. 2010 at 11:32 pm #

  เรา หรือแม้แต่ช่างก็เถอะไม่สามารถรู้ได้ว่า นาฬิกาจะเสียเมื่อไร แต่เราจะสังเกตุนาฬิกาจะเสียจากอาการดังนี้ เดินไม่ตรง เดินๆ หยุดๆ โดยไม่มีสาเหต (ไม่ได้ทำตก ไม่ได้ทำน้ำเข้า )ส่วนที่จะสันนิฐานต่อไปคือ อายุการใช้งาน (กี่ปี)/ (ไม่ได้ใช้ก็ต้องนับ) อายุการใช้งาน 2-3 ปีขึ้นไปถ้ามันยังเดินตรงอยู่ก็ไม่ต้องไปเช็คมัน (เฉพาะนาฬิกกาคว็อท) ส่วนนาฬิกา ไขลาน หรือแบบ ออโต ให้สังเกตุที่ลานถ้าลานเต็มแต่หยุดง่าย (ไม่ถึงวันหรือ เดินไม่ครบตามสเป็กของลานหรือเดินผิดปกติกว่าที่เคยใช้งาน )แสดงว่าภานในจักรกลของมันจะต้องถึงเวลาที่ต้องบำรุงรักษาแล้วครับ ถ้าซ่อมยังไม่เป็น ผมขอแนะนำไปหาช่างที่ท่านคิดว่าไว้ใจที่สุดให้เขาทำหน้าที่ดีกว่า (ตรงนี้ถือเป็นเฉพาะอาชีพครับผม)การเปิดฝาถ้าปิดให้ดีเหมือนเดิมก็ไม่ต้องวิตกครับ (ไม่น่าจะเสียหายง่ายนัก) นาฬิกาเป็นเครื่องจักรกลที่บอบบาง มีไว้เพื่อสวมใส่ดูเวลา และ เป็นดั่งเครืองประดับชนิดหนึ่ง ผู้ใช้ควรถนอมใช้ให้ยาวนานที่สุด เพื่อให้คุ้มค่าราคาของมัน และควรใช้ให้ถูกลักษณะแต่ละชนิด ตามสภาพที่เขากำหนด จะต้องมีวันที่สึกหรอบ้างเป็นเรื่องปกติของจักรกล เช่นเดียวกับรถยนต์มันจะต้องเสื่อมสภาพเหมือนของใช้ทั่วๆไป ตามอายุขัยของมัน ฉะนั้นเจ้าของก็จำเป็นต้องบำรุงรักษามัน รู้จักลักษณะการใช้งานอย่างถูกวิธี จะช่วยให้นาฬิกาของท่านอยู่คู่ข้อมือของท่าน และส่งต่อมอบเป็นมรดกให้ลูกหลานรุ่นต่อๆ ไป หวังว่าคำตอบนี้คงมีประโยชน์แด่ผู้รักนาฬิกาทุกท่าน ขอให้ผู้รักนาฬิกาทุกท่านจงประสบพบแต่ความโชคดดีครับ

 93. สันติพงศ์ on 04 พ.ย. 2010 at 7:36 pm #

  สวัสดีครับช่างเปี๊ยก :smile:
  เมื่อพูดถึงช่าง เราจะดู หรือสังเกตุอย่างไร ถึงจะพอเดาว่าช่างท่านนี้ พอที่จะเป็น
  ที่ไว้วางใจได้ ยกตัวอย่างนะ ช่างอาชีพแขนงที่ผมทำอยู่ ถ้าเห็นของที่หน้าร้าน
  เต็มจนล้นร้านเลย ให้หนีให้ไกลอย่าข้องแวะด้วย และดูการใช้งานเครื่องมือ การ
  เก็บเครื่องมือ สุดท้ายการพูดคุยในเรื่องปัญหา แต่ช่างนาฬิกาเราจะดูอย่างไรครับ
  รบกวนช่างเปี๊ยกหน่อยนะครับวิธีสังเกตุช่าง :sad:

 94. ช่างเปี๊ยก on 04 พ.ย. 2010 at 8:02 pm #

  สำหรับผม โต๊ะสะอาด เครื่องมือวางเป็นระเบียบ หน้าตาไม่ต้องหล่อก้ได้ ( มองทางกายภาพ) ส่วนภายใน สังเกตุจากการพุดคุยต้องใจกว้าง เปิดเผย มีเหตุผล ถามอะไรต้องตอบเคลียร์ได้ ไม่ใช่อ้ำอึ้ง ที่สำคัญต้องรับผิดชอบผลงาน ต้องมีรับประกัน รับผิดชอบคำพูดของตัวเอง นัดเป็นนัด…. ( ช่างบางคนอาจพูดตรงจนเจ้าของนาฬิการับไม่ได้ก็มี แต่ให้ดูที่ความรับผิดชอบ )เวลาไปหาช่าง อย่าแสดงท่าทีว่าเราเก่งกว่าเขา ค่อยๆซักถามประเมินราคาก่อนจึงตัดสินใจซ่อม บอกราคาชัดเจน จะช่วยลดการขัดแย้งลงได้ สัจธรรมของงานบริการคือ ช่างไม่สามารถบริการให้ถูกใจลูกค้าทุกคนได้ แต่ถ้าไว้ใจกันแล้ว รู้จักกันแล้ว ทุกอย่างจะราบรื่นดีไปเอง เพราะฉะนั้น ต้องแสวงหาช่างจนถูกใจละครับ คติผมมีอยู่ว่า อย่าคิดว่าโลกนี้มีแค่เรา เหนือฟ้ายังมีฟ้า ครับพี่น้อง

 95. ช่างเคี้ยง on 06 พ.ย. 2010 at 11:42 am #

  ……………………………………………..
  สำหรับผม โต๊ะสะอาด เครื่องมือวางเป็นระเบียบ หน้าตาไม่ต้องหล่อก้ได้ ( มองทางกายภาพ) ส่วนภายใน สังเกตุจากการพุดคุยต้องใจกว้าง เปิดเผย มีเหตุผล ถาม.อะไรต้องตอบเคลียร์ได้ ไม่ใช่อ้ำอึ้ง ที่สำคัญต้องรับผิดชอบผลงาน ต้องมีรับประกัน รับผิดชอบคำพูดของตัวเอง นัดเป็นนัด…. ( ช่างบางคนอาจพูดตรงจนเจ้าของนาฬิการับไม่ได้ก็มี แต่ให้ดูที่ความรับผิดชอบ )เวลาไปหาช่าง อย่าแสดงท่าทีว่าเราเก่งกว่าเขา ค่อยๆซักถามประเมินราคาก่อนจึงตัดสินใจซ่อม บอกราคาชัดเจน จะช่วยลดการขัดแย้งลงได้ สัจธรรมของงานบริการคือ ช่างไม่สามารถบริการให้ถูกใจลูกค้าทุกคนได้ แต่ถ้าไว้ใจกันแล้ว รู้จักกันแล้ว ทุกอย่างจะราบรื่นดีไปเอง เพราะฉะนั้น ต้องแสวงหาช่างจนถูกใจละครับ คติผมมีอยู่ว่า อย่าคิดว่าโลกนี้มีแค่เรา เหนือฟ้ายังมีฟ้า ครับพี่น้อง
  ………………………………………………
  :sad: คุณสมบัติผมเกือบครบ ขาดตรงที่ นัดไม่ค่อยเป็นนัด ก็พยายามจะให้ปราณีต ได้ใจ นิ 😳

 96. ช่างเปี๊ยก on 08 พ.ย. 2010 at 8:59 pm #

  ➡ สำหรับนาฬิกาเรือนหนึ่ง ถ้าเป็นตัวเรือนสแตนเลส(แท้)จะมีความมคงทนสูงเกิน 20ปี ขึ้นไป (เหมือนช้อนตราม้าลายนั่นแหละ) แต่เครื่องจักรกลภายใน จะต้องได้รับการตรวจเช็ค ในการล้างผ่าเครื่อง เปลี่ยนน้ำมันทับทิม (น้ำมันนาฬิกา) อย่างน้อย 2-5 ปี ขึ้นไปควรจะทำการซ่อมบำรุงดูแล/ครั้ง หรือเช็คตอนกรณีที่นาฬิกาเดินผิดเพี้ยนไป ซึ่งก็มีอาการจากหลายสาเหตุ อย่าคิดว่านาฬิกาเรือนหนึ่งที่ดีที่สุด จะไม่มีการเสียนะครับ เพราะถ้าไม่มีการบำรุงรักษาที่ถูกวิธี ส่วนของจักรกลภายในซึ่งมีการเสียดสีอยู่ตลอดเวลาก็เสื่อมสภาพตามอายุขัยของมันอยู่แล้ว
  มีหลายคนเข้าใจผิดที่คิดว่านาฬิกาของตนจะไม่มีวันเสียเลย และหลายคนใช้นาฬิกาทดสอบความคงทนแบบผิดวิธี ภายนอกใช้วัสดุที่ดีก็อยู่ได้นาน ส่วนภายในจักรกลมีการเสียดสี กันทุกวินาที ทุกชั่วโมงตลอดเวลาการใช้งาน ซึ่งไม่มีวันหยุด ก็ย่อมมีการสึกหรอเป็นธรรมดา จึงต้องมีผู้ดุแลอย่างถูกวิธีและถูกต้อง จึงจะทำให้นาฬิกาของท่านอยู่คู่ข้อมือตราบนานเท่านาน และส่งต่อให้ลูกหลานเป็นมรดกสืบไป
  ด้วยความปราถนาดี จาก ช่างเปี๊ยก

 97. ช่างเคี้ยง on 09 พ.ย. 2010 at 2:06 pm #

  ช่างเปี๊ยก on 22 ก.ย. 2009 at 10:45 pm #

  เรียน ท่านที่ชอบนาฬิกาเก่าใหม่ทั้งหลาย ผมเป้นช่างนาฬิกามีประสปการณ์มากกว่า 30 ปี และก้อยากนำความรู้เรื่องนาฬิกามาแลกเปลี่ยนกัน ใครที่มีปัญหาเรื่องนาฬิกา และ เช็คราคาอะไหล่ และราคาซ่อมก่อนตัดสินใจ ปรึกษาผมฟรีนะครับ ไม่มีปิดบังและก้จริงใจ เพราะผมก้ทำอาชีพนี้อยู่ อยากให้วงการช่างนาฬิกายกระดับ และคุยกันด้วยเหตุและผล ขอบคุณทุกท่านครับ email. Sumdo_@hotmail.com

  #………………………………………….#
  อ่านข้อความข้างบนแล้วโดนใจ คนอาชีพเดียวกัน และมีความคิดเหมือนกัน” อยากให้วงการช่างนาฬิกายกระดับ” ฟังดูคุ้นๆ
  ผมเองตอนเด็กเล็กไม่ได้ตั้งใจมายึดอาชีพนี้แต่แรก แค่ช่วยงานญาติแลกตังค์ซื้อข้าว สิบปีแรกถือเป็นงานประจำ 20กว่าปีหลังเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิต งานซ่อมนาฬิกาจึงเป็นงานอดิเรก วันนี้ถึงวัยต้องเกษียณ ก็คิดว่าจะกลับมายึดเป็นอาชีพหลัก มีรายได้เล็กๆน้อยๆพอประทังชีวิตบั้นปลาย
  พอมีเวลาก็เข้ามาหัดเล่นเนต ตามหาเพื่อนร่วมอาชีพ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แชร์ความรู้ ถ่ายทอด บอกต่อ ให้คนรุ่นต่อไป 💡
  ด้วยจิตอาสา จาก ช่างเคี้ยง horologist_kieng@hotmail.com

 98. บอย on 11 พ.ย. 2010 at 12:04 am #

  พอดีวันนี้ไปรื้อสมบัติเก่าของคุณพ่อ เจอนาฬิกา longines ไขลานเรือนเหลี่ยม หุ้มทอง 10k ทั้งเรือน หน้าปัดด้านในเปน Pink Gold plated มีเข็มวินาทีต่างหากอยู่ด้านล่างในกรอบสี่เหลี่ยมเล็กอีกที ผมไม่ทราบจริงว่าเค้าเรียกว่ารุ่นอะไร เข้าใจว่าน่าจะเปนของปี 1946 ราวๆนี้ สายหนังแท้สีนํ้าตาล เข้าใจว่าเปนพวกหนังจระเข้ ตะกวด พวกนี้ สภาพ กว่า 80% เครื่องเดินปกติดี ครับ เปิดราคาที่ 35,000 บาทครับ สนใจ ติดต่อดูของได้ครับ โทร 087-171-6467

 99. ช่างเปี๊ยก on 05 ม.ค. 2011 at 1:19 am #

  นาฬิกาเก่า ก็ เหมือนรถเก่านั่นละครับ หากเกิดการใช้งานมานานอะไหล่ฟันเฟืองก็ย่อมสึกหรอเป็นธรรมดา ภายในน้ำมันทับทิมอาจหนืดเหนียว หรือแห้งได้ สำหรับผมหากมีลูกค้าหรือเจ้าของนาฬิกามาหาผมแล้วบอกว่า นาฬิกาผมไม่เสีย แค่มันเดินไม่ตรง และเดินๆ หยุดๆ ผมจะยังคงไม่ซ่อมนาฬิกา แต่จะซ่อมเจ้าของนาฬิกาก่อน คือคุยกันให้เข้าใจ ทุกสรรพสิ่งย่อมมีกำหนดอายุขัยของมัน เฉกเช่นนาฬิกาที่ผ่านการใช้งานมานานกลไกภายในก็ย่อมสึกหรอได้เป็นธรรมดา
  จึงต้องมีการดูแลบำรุงรักษาตามกำหนดระยะเวลาของมัน ผมเชื่อว่าช่างทุกคนต่างก็ต้องการซ่อมนาฬิกาเรือนหนึ่งๆ ให้ดีที่สุด เพื่อความประทับใจต่อเจ้าของนาฬิกา และชื่อเสียงฝีมือ แต่ก็ไม่อาจทำให้ลูกค้าเจ้าของนาฬิกาประทับใจทุกคนได้ อุปมาอุปไมก็เปรียบเสมือนคนไข้ไปหาหมอ ส่วนหมอก็มีหน้าที่วินิจฉัย เพื่อจัดยาให้ตรงกับโรค
  ผมชอบข้อความจากหนังสือนาฬิาฉบับหนึ่งนานมาแล้ว กล่าวว่า “การบอกอาการที่ถูกต้องจะช่วยให้งานซ่อมมีประสิทธิภาพ” เป็นข้อความที่กลางๆ ดีสำหรับช่างนาฬิกากับลูกค้าขอขอบคุณเจ้าของคำๆนี้นะครับ ราตรีสวัส

  ส่วนนาฬิกาที่ผ่านการใช้งาน

 100. ต้องการขายนาฬิกา on 02 มี.ค. 2011 at 4:42 pm #

  สอบถามราคานาฬิกาฮอลแลนด์ค่ะ หิ้วมา4เรือนเลฺ็กไม่จิ่วนะค่ะ ถึงเมืองวันที่ 14 เช้าถ้าสนใจตอบด้วยค่ะหรือจะให้ดิฉันโทรกลับมาก้อได้ค่ะเพราะดิฉันมีของเก่าอย่างอืนที่สะสมด้วยเช่น ที่บดกาแฟรุ่น 80ปีขึ้นค่ะ ออนไลน์ MSn

  เรือนแรก 60 ปี

  เรือนที่2 70กว่าปี

  เรือนที่3 100 กว่าเรือนนี้หาอยากมากค่ะราคาทุกเรือนไม่แพงเหมือนร้านตามเนทแน่นอนค่ะเพราะหิ้วมาขายเองราคาย้อมถูกกว่า

  แดง ฮอลแลนด์

  0870427734 เบอร์หลานชาย

 101. ขายนาฬกาโบราณตั้งโต๊ะ on 26 มี.ค. 2011 at 9:14 pm #

  ขอดูภาพนาฬิกาได้ืที่เมล์ maniyada@hotmail.com มีอยู่ 2เรือน

 102. ทอน on 12 พ.ค. 2011 at 6:46 pm #

  ฝากพี ตามหา benrus 2 เข็มครึ่ง ตัวเรือน ยัก ขาสิงห์ ทรงพระอาทิตย์ คับ
  อยากมีไว้ ดูแล ชอบมาก ทอน คับ 089-1259988

 103. koko on 15 พ.ค. 2011 at 8:37 pm #

  คุณทอน ลองหาในอีเบย์ดูสิครับ ราคาไม่สูงมาก

 104. Dhanachot on 21 พ.ค. 2011 at 2:41 pm #

  ของผมมี Mido Commander – Ocean Star Datoday …ของ Swiss…เดินตรงดีเยี่ยม ………….กะอีกเรือน เป็น…TITONI Cosmo King….25 Jewels Rotomatic…เรือนนี้มันรีบๆยังไงก็ไม่รู้ มันเดินจ้ำอ้าว จ้ำอ้าว….ไม่รู้จะรีบไปไหนของมัน..ว่างๆจะเอาไปให้ช่างปรับให้มันเดินเหมือนกับเรือนแรกซะหน่อย…

 105. แดง on 04 มิ.ย. 2011 at 3:19 am #

  รีบจองนะค่ะเพราะสิ้นค้ามาถึงเมืองไทยวันที่ 27 มินายนนี้ รับสิ้นค้าได้เลยที่สนามบินเพราะแม่ค้าบินต่อไปอุดร…ท่าใดสนใจเรือนไหนเลือกชมสอบถามมาได้นะค่ะ และยังมีนาฬิกาให้เลือกหลากหลายค่ะถ้าสนใจเป็นเจ้าของรีบจองก่อนใครนะค่ะ เพราะหิ้วมาได้จำกัด…สิ้นค้ามาเป็นโกดังปลายเดือนกันยายน…
  ราคาคุยกันได้..

 106. Gong on 18 มิ.ย. 2011 at 5:26 pm #

  😯 เรามี nivada (lamont) อยุเรือนนึง
  แต่ดูอาการท่าจะแย่อ่
  เคยเอาไปซ่อม แต่ช่างบอกว่า
  ถ้าพังก็ไม่มีอาไหล่เปลี่ยนแล้ว
  ไม่รู้ทำไงเพราะมันเป็นนาฬิกาที่คลาสสิค
  เรารักเรือนนี้มาก เสียดายอ่
  ทำไงดี 😥

 107. Gong on 18 มิ.ย. 2011 at 5:33 pm #

  เราอยากทราบ ความเปนมาของNivada
  หากใครรู้ ช่วยบอกหน่อยนะค๊ะ ขอบคุณมากๆค่ะ :mrgreen:

 108. ครูอู๊ต on 05 ก.ค. 2011 at 10:34 am #

  อยากเรียนถามช่างเปี๊ยกว่าการเปลี่ยนใยนาฬิกา(เปลี่ยนเฉพาะใย)ทำได้หรือเปล่าเพราะผมมีนาฬิกา technos ออโต้อยู่เรือนหนึ่งใยเสีย และสภาพสวยอยู่รู้สึกเสียดายมากอยากซ่อมเก็บไว้

 109. ครูอู๊ต on 12 ก.ค. 2011 at 1:28 pm #

  😐

 110. ThaiWatchMaker on 19 ส.ค. 2011 at 5:37 pm #

  เจ้าของมักใช้งานนาฬิกาไม่ถนอมสักเท่าไหร่ เช่น

  – ดึงเม็ดมะยมอย่างสุดแรง ผลที่ได้ ขอไก่/คอไก่ ซึ่งเป็นส่วนยึดแกนไข และสะพานทับจักรไขลานตัวนอนที่เป็นสปริงตั้งเข็ม ชำรุด หัก เวลาดึงเม็ดมะยมให้ใช้แค่ปลายเล็บจิกใต้เม็ดมะยมออกก็พอ ถ้าเป็นเม็ดมะยมเกลียวก็อย่าลืมคลายเกลียวก่อนและเวลาไขเกลียวกลับให้ดันเม็ดมะยมพร้อมกับหมุนเกลียวเข้าแค่พอแน่นไม่ต้องไขเค้นจนเกลียวเสีย

  – ไขลานแบบเค้นจนสุดลาน ปกติลานสปริงหนาประมาณ 0.5 – 1.0 mm ไขเค้นจนสุด ลานไม่ขาดก็ล้าหรือลานถูกเค้นแน่นจนไม่คลายตัว ไขช้าๆ ไม่ต้องไขจนสุดลานนาฬิกาก็เดินแล้ว

  – นาฬิกาอัตโนมัติแกว่งเข้าลานโดยเคาะกับฝ่ามือ อาการคล้ายนาฬิกาถูกกระแทกทำให้ชิ้นส่วนชำรุดได้ แค่จับนาฬิกาหงายหน้าขึ้นเหวี่ยงไป-มาซ้ายขวาสัก 30 วินาทีตามคู่มือก็พอแล้ว

  – นาฬิกา่ถ่านทั้งหลาย ข้อมือ ปลุก แขวนผนัง ของเล่นที่ใช้ถ่านทั้งหลาย อย่า…จับที่ขั้วถ่านเพราะขี้มือมีคราบไขมันและเกลือทำให้ขั้วถ่านขึ้นสนิมอย่างรวดเร็ว เช็ดขั้วถ่านให้สะอาดจับที่ตัวถ่าน และ อย่า…ดันขั้วถ่านลบที่เป็นแผ่นเหล็กพับงอจนสัมผัสขั้วถ่านไม่แน่น

  ทำง่าย ๆ แบบนี้ก็ใช้งานนาฬิกาได้อีกนาน

 111. ThaiWatchMaker on 24 ส.ค. 2011 at 1:54 am #

  แก้คำผิด ปกติลานสปริงหนาประมาณ 0.05 – 0.10 mm ไขเค้นจนสุดลานเนื้อลานก็ถูกยืดโดยไม่จำเป็นถ้าเป็นลานแบบ blue steel ในนาฬิกาเก่ามาก ๆ ถ้าลานไม่ขาดก็ล้า(Set)ถ้าเป็น white alloys (unbreakable spring)ก็ทนได้มากกว่า

 112. ThaiWatchMaker on 02 ก.ย. 2011 at 1:50 pm #

  นาฬิกาไม่ใช่ปลา…
  คำถามของลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือ ลงน้ำได้ไหม? กันน้ำได้ไหม?
  ได้ครับ แต่ถ้าระบบกันน้ำเสียก็จบเห่ ยางกันน้ำก็มีอายุใช้งานเหมือนกับของใช้ ทั่วๆ ไป แค่เผลอโดนน้ำจะดีกว่าอย่าตั้งอกตั้งใจใส่ลงน้ำเลยนะ อีกอย่าง ที่เขาสร้างตัวเรือนนาฬิกาให้แข็งแรงแน่นหนาก็เพราะเครื่องข้างในมันบอบบาง ชิ้นส่วนแต่ละตัวเล็กจิ๋วต้องมองด้วยกล้องขยาย แต่เวลาดึงเม็ดมะยมทีสุดพลังมี ไขลานแต่ละที่เค้นเหมือนกลัวลานไม่ขาด นาฬิกาที่น้ำเข้าแล้วหรือตกกระทบอย่างรุนแรงก็เหมือนคนช้ำในรักษาให้หลายขาดสนิทเลยก็ยังยาก นาฬิกาจะทนแค่ไหนขึ้นอยู่กับการใช้งานถนอมเท่านั้น คิดเล่น ๆ ว่านาฬิกาที่เราใส่จนเสีย จนโทรม ถ้ามันขายไม่ออกยังตั้งโชว์อยู่สภาพมันจะสวยงาม 100% เพราะฉะนั้นความเก่า ความโทรม ความเสียหายทั้งหลายแหล่มาจากการใช้งานทั้งสิ้น แต่ถ้าเราใช้งานอย่างถนอมมันก็เก่าน้อย โทรมน้อย ประหยัดตังค์ไปได้อีกนาน

 113. ช่างเคี้ยง on 03 ก.ย. 2011 at 11:33 am #

  สวัสดีครับ คุณ thaiwatchmaker
  ผมแอดเมลคุณไว้นานมาก แต่ไม่เคยเจอ ออนเอ็ม จะส่งเมลทักทาย ก็ไม่ได้ เพราะที่ทำงานผม บล็อกไม่ให้ใช้ hotmail, yahoo,gmail ฯ
  อยากรู้จัก ผมกำลังรวบรวม ช่างนาฬิกาไทย ให้รวบตัวเป็นกลุ่มก้อน เพื่อแลกเปลี่ยนเทคนิค ประสบการณ์ อะไหล่ ฯลฯ ตามปณิธานเดียวกับคุณ ที่เขียนไว้ในบล็อกข้างบน
  กรุณา โพสต์เอ็มตอบรับ หรือ ส่งเมลมาก็ได้ครับ ( จะเปิดอ่านที่บ้าน )
  ผมใช้เมลแอดเดรท อันใหม่ครับ จดไว้เพื่อสมาชิก ช่างนาฬิกา เฉพาะครับ 😛 i_am_watchmakers@hotmail.com

 114. sala on 05 ก.ย. 2011 at 5:08 am #

  สวัสดีครับ มีใคร รับสอนซ่อมนาฬิกาทางอีเมลไหม ผมอยากเรียนมาก
  ถ้ายังไงช่วยตอบกลับด้วยน่ะครับ

 115. pasitime on 05 ก.ย. 2011 at 10:31 pm #

  ไม่รับสอนแต่พอให้คำแนะนำได้ครับ pasittime@hotmail.com
  ฟรีครับ อยากแบ่งปันความรู้

 116. sala on 06 ก.ย. 2011 at 1:52 am #

  งั้นผมต้องขอคำแนะนำเเล้วละครับ

 117. เอกรัฐ จีนเจนกิจ on 22 ก.ย. 2011 at 6:42 pm #

  ผมมีนาฬิกาเก่าอยู่ 2 เรือน อยากรู้ว่าดีหรือไม่ครับถามท่านผู้รู้
  เรือนแรก oris ไขลาน ตัวเรือนสแตนเลส
  เรือนที่ 2 Longines รุ่น Admiral มีดาวห้าดวงตัวเรือนหุ้มทอง 10k หลักตัวเลข ออโต้เมติก

  อยากทราบว่าน่าเก็บหรือไม่ และอยากทราบประวัติ
  ขอบคุณครับ

 118. ช่างเปี๊ยก on 20 ต.ค. 2011 at 5:27 am #

  ตอบครูอู้ด การเปลี่ยนใย ไม่ง่าย ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตาม ช่างที่ปรับแต่งเปลี่ยนใยเก่งๆ สมัยนี้ อาจล้มหายตายจากหรือไม่ก็หยุดทำไปแล้วครับ ยกเว้นถ้าครูอู้ดมีความพยายามสูง ในวงการถือว่าช่างที่ดัดเปลี่ยนใยได้ (และใช้งานจิงได้)ถือว่าขั้นเทพเลยละ
  แต่ถ้าครูอู้ดมีความพยายามผมก็จะบอกเป้นแนวทางให้ คือ ไปหาซื้ออุปกรถอดใยก่อน มีเหล็กตอกแกนใย 1 ชุด ที่ถอดใย อีกตัวหนึ่งคือ เครื่องมือปรับใบจักร สมัยนี้เขาเรียกอะไรไม่ทราบ….. ช่างเปี๊ยกเองก็เลิกใช้ไปนานแล้ว แต่ก็พอจะดัดๆ แปลงๆ ได้นิดหน่อย ของยังนี้มันต้องฝึกฝนบ่อยๆนะครับครูอู้ด ช่างเปี๊ยกก็ไม่เทพหรอกนะครับ พอไปวัดไปวาได้

 119. ช่างเปี๊ยก on 20 ต.ค. 2011 at 5:59 am #

  อันนี้ไม่ได้โฆษณา ถ้าใครอยากเรียนช่างนาฬิกา ผมขอแนะนำ แต่ไม่รู้เขาจะรับสอนหรือเปล่า ชือร้านรวมจักรอะไหล่นาฬิกา ขอรับรองว่าขั้นเทพ บังเอิญผมวิ่งซื้ออะไหล่ร้านนี้มาตั้งแต่เด็กๆเลยละ เมื่อก่อนอยู่แถวเยาวราช แต่เดี๋ยวนี้เขาย้ายไปอยู่สมุทรสาคร ผมลืมเบอร์โทรเขานะ แต่อาจารย์อาจเป็นคนดุๆ ตรงๆ นะครับ
  ลองค้นหาดูครับ ลองค้นหาดูครับ ขออนุญาติเล่าประวัติในวงการพอสังเขปนะครับจะได้รู้จักผมมากขึ้น ส่วนอาจารย์คนแรกของผมคือ ช่างสมปอง แซ่โค้ว ท่านมีเมตตากับผมมาก ต่อมาคือท่านอาจารย์ ช่างชัย อยู่ร้านช.การช่าง แถวพระขโนง ช่างคิม(เฮียคิม แซ่เตียว)ผมผ่านอาจารย์สามท่านนี้มา จากนั้้นก็ออกหาประสบการณ์ไปเรื่อย จนมาพบ ช่างยงชัย คนนี้ให้แนวคิดและแนวทาง แกอยู่แถวพระประแดงครับ จนมาเป็นช่างเปี๊ยกในปัจจุบัน จากวันที่เริ่มรู้จักนาฬิกาเริ่มจับปากคีบจนถึงวันนี้ก็ สามสิบกว่าปี จึงมาเป็นช่างเปี๊ยก (ผมว่ามันเป็นชะตานะ)จากช่างเปี๊ยก ที่เล่ามานั้นล้วนหากันไม่เจอนะครับไม่รู้ว่าท่านเหล่านั้นไปอยู่ไหนกันแล้ว คนล่าสุดจากกันเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ยังระลึกถึงบุญคุณที่สอนอาชีพของครูบาอาจารย์อยู่เสมอครับ

 120. ช่างเปี๊ยก on 20 ต.ค. 2011 at 6:10 am #

  ไหนๆก็เข้ามาแล้วนานๆเขียนที อ้อลืมบอกอย่างหนึ่ง ที่เล่ามาข้างต้น ข้อมูลเก่านะครับ ผมไม่รู้ว่าพวกเขาย้ายไปไหนกันหรือยัง …..
  ในมุมมองของผมสำหรับนาฬิกาเก่าผมอยากให้เล่นและซื้อขายกันด้วยเหตุและผลมากกว่า จะได้ไม่ถูกหลอก สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำหรือจะสู้ผุ้รู้จริง โชคดีทุกท่านครับ

 121. sala on 29 ต.ค. 2011 at 11:51 pm #

  ผมไปเจอ นาฬิกาLonginesมาเปิดที่ฝาด้านหลังมีรอยปั้มซื่งดูเเล้วผมคิดว่ามันก็น่าจะเป็นของแท้ เเต่ว่าหน้าปัดนาฬิกามันหายไปหมดเลยเหลือ แค่ รอยจางๆ อยากรู้ว่า ถ้าเราซื้อมาเเล้วจะสามารถเปลื่ยนหน้า ปัดใหม่ได้ไหม เเล้วถ้าเราซื้อนาฬิกาที่เสียจากต่างประเทศเเต่ข้างในยังดีอยู่สามารถมาซ่อมได้ไหมครับ

 122. ช่างเปี๊ยก on 31 ต.ค. 2011 at 1:07 am #

  ตอบคุณ sala ได้สิคับ แต่ต้องไปหาช่างที่เขาหาอะไหล่เก่งๆ อะไหล่บางตัวหากันเป็นเดือน กว่่าจะเจอ ( แต่ต้องทำใจ ช่างนาฬิกาต่อให้เก่งแค่ไหนถ้าหาอะไหล่ไม่เจอก็ต้องจอด คืนลูกค้าไป)
  ใครเบื่อๆนาฬิกาเก่าๆ ผมรับซื้อนะครับ ผมมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งสมัยก่อนมันเป้นคนไปประมูลนาฬิกาเก่า จากกองขยะแถวอ่อนนุช มันคิดเออาแต่โอเมก้า ที่เหลือไม่รู้จักยี่ห้อมันก้ขายยกกระสอบไปอีกกทอด แล้วมันก้เอาไปให้ช่างซ่อม ไว้ขายทีเป้นสิบๆ เรือน ได้เงินทีเกือบหลักแสน
  แต่พอมีคนรู้มากขึ้นก็เลยมีคนแแย่งประมูลไป ขนาดผมเป็นช่างแท้ๆ ยังไม่มีนาฬิกาสะสมเท่ามันเลย (แค่เล่าสู่กันฟังนะครับ)ในอดีตเมื่อยี่สิบปีก่อนโน้น…ราตรีสวัสครับพี่น้อง

 123. sala on 31 ต.ค. 2011 at 4:05 pm #

  เเล้วผมต้องดูอะไรบ้าง หมายถึงประเมินราคาว่าถ้าเสียเเค่ไหน ครวจะซื้อในราคาเท่าไหร เเล้วบวกค่าซ่อมอีกเท่าไหร บางทีเจอนาฬิกาสวยๆเเต่ไม่รู้จักยี้ห้อเช่นdogmaหรือ agonเเละอีกหลายๆอย่าง ก้ไม่กล้าที่จะซื้อมา เเต่นาฬิกาที่ผมเจอส่วนใหญ่จะออกทางสวิสเมดช่วยเเนะนำเเนวทางหน่อยครับว่าผมสมครวลงทุนไหม สำหรับราคา เฉลื่ยที่เจอ อยู่ที่ประมานหนึ่งพันถึงสามพันบาทครับ

 124. ช่างเปี๊ยก on 31 ต.ค. 2011 at 9:18 pm #

  ก่อนอื่น..ในทัศนคติของผมผมว่านาฬิกาเก่ามันก็เหมือนรถมือสองนั่นละ การเลือกซื้อต้องมีความชำนาญพอสมควรช่างเขาจะรู้ว่ารุ่นนี้จะหาอะไหล่จากที่ไหน และผมก็ไม่อยากให้เจ้าของนาฬิกาหวาดระแวงช่างจนเกินไป ไม่ต้องคลั่งไคล้มากมายก็ได้ บางคนก็ไม่กล้าให้ช่างแกะฝาดูกลัวเสียว่างั้น ผมขอบอกว่า ถ้าแกะฝาหลังแล้วมันเสียก้ไม่ต้องไปซื้อยี่ห้อนั้นใส่เลย นาฬิกาอะไรจะเสียง่ายปานนั้น ต้องเข้าใจว่าอาชีพนี้คนมองข้ามเยอะ ช่างที่ดีตัวเลือกก็มีน้อย ฝึกก็ยาก พอเป็นงูๆปลาๆ ก็อวดเก่ง รู้มาก ผมขอบอกว่าการจะเป็นช่างมืออาชีพมันลึกซึ้งมาก
  สำหรับคุณ sala กำลังหัดเล่นขอแนะนำแบบราคาไม่แพงไปก่อนค่อยเป็นค่อยไป ส่วนยี่ห้อ โอเมก้า โรเล็กซ์ ลองยิ่น ดังๆ ค่อยศึกษาไปทีละขั้น เป็นแล้วไม่ยากเลย แค่พลิกฝ่ามือ ของแท้ของปลอมดูไกลๆก็รู้ ส่วนเครื่องในก้ต้องหัดเปรียบเทียบดู งานสวิสแท้ กับสวิสเทียมก็ต่างกันอยู่ โทรมาถามก็ได้

 125. sala on 31 ต.ค. 2011 at 10:22 pm #

  รบกวนขอเบอร์โทรกับอีเมลด้วยครับช่างเปี๊ยก ส่งมาที่ผมก็ได้ครับเดียวผมเเอดไป s.sala-32@hotmail.com ขอบคุณครับ

 126. ช่างเปี๊ยก on 02 พ.ย. 2011 at 9:36 pm #

  ฮีเมลล์ paik.surasak.@hotmail.com

 127. sala on 04 พ.ย. 2011 at 2:27 pm #

  อีเมลนี้ ผมส่งไปมันใช้ไม่ได้อ่ะครับผมเลยไปดูข้อความข้างบนเลยส่งไปที่อีเมลนี้เเทน piak.surasak.t@hotmail.com ถ้าไม่ได้รับอีเมลยังไงก็บอกด้วยน่ะครับผมจะพยายามส่งไปใหม่ ผมมีเรื่องถามเกี่ยวกับนาฬิกาเยอะครับ ขอบคุณครับ

 128. debsirin on 11 พ.ย. 2011 at 3:44 pm #

  ใครสะสมไซโก้เก่าๆ ไปคุยกันได้ที่ http://www.thaiscooter.com ครับ

 129. ณัฐวัฒน์ on 18 พ.ย. 2011 at 4:06 pm #

  ใครมีเครื่องนาฬิกา 6619 บ้างครับ หรือช่วยแนะนำร้านให้หน่อยครับ
  ขอบคุณครับ

 130. kamol on 27 พ.ย. 2011 at 9:14 pm #

  มีใครสะสม seiko world time มั่งครับ

 131. ThaiWatchMaker on 28 พ.ย. 2011 at 8:35 am #

  คุณณัฐวัฒน์ เครื่อง 6619A B หรือ C ครับ จะเอาไปล้างเครื่องเองหรือเครื่องที่พร้อมใช้ครับ ผมจำได้ว่ามีอยู่หลายตัวถ้าเคลียร์น้ำท่วมเสร็จจะเช็คให้ครับ

 132. ณัฐวัฒน์ on 28 พ.ย. 2011 at 1:30 pm #

  เรียนคุณ ThaiWatchMaker เป็นเครื่อง 6619A ครับ ถ้าพี่มีหลายเครื่อง แบ่งให้ผมซัก 2 เครื่อง ผมจะมาหัดถอด ล้าง แล้วประกอบครับ ตอนนี้ผมสนใจนาฬิกาAUTO ว่างๆผมจะไปหานาฬิกาแถวเจริญกรุง มาหัดล้าง ส่วนใหญ่จะได้เครื่อง 7009 8200 7s26 6309 6319 2836-2 12834 ตอนหลังได้เครื่อง 6619A มา3เครื่อง(เป็นซาก)ล้างเครื่องแล้วพบว่า แท่นเครื่องไม่สมบูรณ์ทั้ง3เครื่อง จักรกรอกใช้ไม่ได้เลย ส่วนอื่นใช้ได้หมด ถ้าพี่เคลียร์เรื่องน้ำท่วมเสร็จแล้วกรุณาแจ้งผมได้ที่E-MAIL : nattawat_van@bbthai.com นะครับ ขอขอบคุณมากครับ

 133. ThaiWatchMaker on 28 พ.ย. 2011 at 9:45 pm #

  ตอบคุณณัฐวัฒน์ ถ้าพร้อมผมจะติดต่อไปครับ Cal.ที่คุณบอกมาเป็นเครื่อง Auto ที่พบบ่อยมากครับ ถ้าสนใจ AUTO จะลองซ่อมเครื่อง AS และ Felsa
  ก็มีให้ลองครับได้มาจากแคนนาดาสภาพเครื่องค่อนข้างดีไม่ค่อยช้ำครับ
  เพิ่มเติม SEIKO 6619 ผมมีสมบูรณ์อยู่เรือนนึงสภาพสวยมากถ้าเอาไปหัดล้างก็เก็บสะสมได้เลยครับยังไงจะส่งรูปไปให้ดูครับ

 134. ณัฐวัฒน์ on 29 พ.ย. 2011 at 8:12 am #

  ขอขอบคุณ คุณThaiWatchMakerมากครับ ยังไงพี่ส่งรูปเครื่อง AS และ Felsa มาด้วยเลยนะครับ ขอบคุณมากครับ

 135. kamol on 30 พ.ย. 2011 at 9:16 pm #

  คุณ thaiwatchmaker พอจะมี ไซโก้รุ่นพวก worldtime บ้างไหมครับ

 136. ThaiWatchMaker on 01 ธ.ค. 2011 at 7:37 am #

  ตอบคุณ kamol ไม่มีเป็นเรือนครับ มีแต่เครื่องบาง Cal.

 137. kamol on 04 ธ.ค. 2011 at 5:19 pm #

  แล้วพวก มดดำ มดแดง มีบ้างไหมครับ

 138. ThaiWatchMaker on 05 ธ.ค. 2011 at 9:45 pm #

  คุณ kamol ไม่มีครับ ที่ผ่านมาผมสะสมแบบช่างครับเน้นศึกษาระบบกลไกเลยเก็บดะแม้ไม่เต็มตัวครับ

 139. ณัฐวัฒน์ on 06 ธ.ค. 2011 at 3:22 pm #

  อยากถามคุณ ThaiWatchMakerครับ ว่าการหยอดน้ำมัน8200และ8301(ไม่รู้ว่าจำผิดหรือเปล่า)ในกระปุกลาน ต้องหยอดส่วนไหน ตอนนี้ผมหัดม้วนลานสำหรับเครื่อง 2836-2 เข้าไปในกระปุกลานได้แล้วครับ แต่ยังไม่เคยหยอดน้ำมัน ช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ

 140. ThaiWatchMaker on 06 ธ.ค. 2011 at 5:27 pm #

  ตอบคุณณัฐวัฒน์ (ถามสั้นแต่ขออนุญาตตอบยาวเพื่อให้ครอบคลุม)

  ตามข้อแนะนำของ Moebius
  – นาฬิกาออโต้ กำหนดให้ใช้ Moebius 8217(Glissalube20)แต้ม
  3-4 จุดที่ขอบด้านในกระปุกลาน ส่วนลานใช้ Moebius 8141
  – นาฬิกาไขลานใช้ Moebius 8200 แต้มที่ขอบกระปุกลานรวมทั้งลานด้วย
  แต่ถ้าใช้ Moebius 8200 กับนาฬิกาออโต้ ส่วนของตุ้มเมติก เฟืองเมติก ขาจักรสอง หลักลาน ให้ใช้ Moebius 9020 ซึ่งจะได้ผลดีกว่าการใช้ตาม Oil Chart ของ 2836 ที่กำหนดให้ใช้ Moebius HP-1300 หรือ Moebius D5 ครับ
  การแต้มน้ำมันลานทั่วไปใช้อยู่สองวิธี
  1. ม้วนลานใส่กระปุกแล้วแต้มน้ำมันบนเนื้อลาน 3-4 แถบ
  2. รูดน้ำมันบนเนื้อลานด้วยปากคีบพิเศษที่ปลายปากคีบจะมีแถบคล้ายก้นกรอง
  ของบุหรี่นำน้ำมันลานมาแต้มไว้ หรือแต้มน้ำมันลานบนกระดาษนาฬิกาแล้ว
  นำลานมารูดให้เนื้อลานติดน้ำมันทั้งเส้น วิธีนี้ผมใช้อยู่
  ไม่แนะนำให้ม้วนลานด้วยมือกับสปริงรุ่นเก่าที่สีน้ำเงิน(Blue steel)เพราะสปริงจะกลายเป็นรูปกรวยทำให้แรงสปริงเสียทิศทางการคลายลานและลานจะเสียเร็ว แต่ถ้าเป็นสปริงรุ่นใหม่(White Alloy)ก็พอทำได้ แต่อยากแนะนำให้ใช้เครื่องม้วนลาน(Watch mainspring winder)เพราะเนื้อลานจะได้ไม่เลอะคราบรอยนิ้วมือเซึ่งมีความชื้นของเหงื่อ คราบไขมันและเกลือ
  น้ำมัน 8301 น่าจะเป็นเบอร์ 8031 ใช้กับ Clock ครับ แต่ถ้าเป็น 8201 ใช้กับ Bolova Accutron ครับ
  สนุกกับงานซ่อมนะครับ

 141. ณัฐวัฒน์ on 07 ธ.ค. 2011 at 3:10 pm #

  ขอบคุณอาจารย์ThaiWatchMakerเป็นอย่างมากครับ ทำให้รู้เรื่องน้ำมันลานและน้ำมันหยอดจักร ผมต้องขอความรู้อีกเยอะ จริงๆแล้วผมไม่ใช่ช่างนาฬิกา แต่ผมชอบเดินซื้อนาฬิกามือ2โดยเฉพาะเครื่องAUTO ผมชอบตรงที่ว่ามันไม่มีแหล่งพลังงานแต่เดินได้ยังไง ซื้อสะสมไปเรื่อยๆ อย่าง SEIKO7009ผมซื้อมา200-250บาท เข้าร้านซ่อม เฉพาะล้างเครื่อง เปลี่ยนอะไหล่นิดหน่อยก็ประมาณ400-700บาท CITIZEN8200ซื้อมา150-200ซ่อมที300-600บาท ผมจึงมีความคิดว่าน่าจะไปเรียน จึงหาที่เรียนค้นในINTERNETที่ลงไว้ว่ารับสอน ผมโทรไปหาทุกๆท่านที่ลงเบอร์โทร ค่าเรียนก็แตกต่างกันไป แต่หลักสูตรคล้ายกันคือเริ่มต้นที่เครื่องQUARTZต่อด้วยเครื่อง AUTO7009ต่อด้วยเครื่องAUTO8200ต่อด้วยเครื่องAUTO2836 บางท่านก็สอนโดยผ่านแผ่นDVDพร้อมเครื่อง2เครื่องพร้อมเครื่องมือ และมีตัวอย่างการสอนผ่านYOUTUBE ผมคลิ๊กไปคลิ๊กมาไปเจอYOUTUBEการถอดเครื่องนาฬิกา การประกอบจากต่างประเทศ เอาละสิ เครื่องเรามีแล้ว วิธีการถอด การประกอบ SAVEในYOUTUBEไว้ ผมก็เริ่มไปซื้อเครื่องมือที่ถนนผดุงด้าวทั้งร้านเหรียญทอง ร้านกวงเฮงฮวด ไปเจอช่างเยอะมาก ผมก็คอยถามว่าพี่ซื้ออะไร ไว้ทำอะไร ผมก็ซื้อตาม บางเครื่องถอดไม่ได้ ก็ถามช่างที่มาซื้ออะไหล่นั่นแหละ บางท่านก็บอกก็สอน ถามคนขายทั้ง2ร้านก็ให้ความรู้เป็นอย่างดี ผมทำงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ผมใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงาน นั่งแกะนาฬิกาเล่นตั้งแต่2ทุ่มถึงตี1ตี2ทุกวัน งานนาฬิกาเป็นงานละเอียด ต้องตามขั้นตอนทุกอย่าง ถ้าไม่ลงล็อค ฝืนก็ไม่ได้ จักรเหล็ก จักกรอก ทำหักประจำ น๊อตกระเด็นหายทุกวัน นี่ก็ประมาณได้6เดือนแล้วครับ เริ่มวางมือได้ดีขึ้น ทุกวันนี้สนุกกับนาฬิกามากเลยครับ

 142. ThaiWatchMaker on 07 ธ.ค. 2011 at 8:25 pm #

  คุณณัฐวัฒน์ ยินดีด้วยครับ
  * ลองค้นหาวิธีฝึกการหายใจ(ฝึกนิ้วมือ/ข้อมือ)ที่ช่างนาฬิกาฝรั่งเขาเขียนไว้เวลาที่จะดัดสายใย/เปลี่ยนแกนใยและงานที่ละเอียดมากๆ ต้องการสมาธิสูง จะได้ไม่ต้องมีประสบการณ์พังนาฬิกาเพราะเมื่อเวลาผ่านไปแล้วจะรู้สึกเสียดายของครับ -นาฬิกาเก่ามันหายากขึ้นทุกวัน
  * แนะนำให้เรียนรู้ชื่อชิ้นส่วนทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยที่ช่างและร้านขายอะไหล่ใช้เรียกกันจริงๆ ไม่ใช่ชื่อตั้งเอง -ไปซื้ออะไหล่เรียกชื่อผิดมีสิทธิจ่ายแพง ถ้าจำกลุ่มรหัสชิ้นส่วนได้ด้วยก็ยิ่งดี เช่น Stem 401 = แกนไขลาน เพราะเวลาไปเจออะไหล่ GP เก่าเก็บจะได้ร้องอ๋อ
  * ตำราซ่อมนาฬิกาออโต้ที่ดี(จริงๆ)เห็นของ Time Zone ครับ ถ้าตำรานาฬิกาเก่าโบราณจะหาง่ายกว่าเยอะแต่ของเขาก็มีรายละเอียดดีๆ หลายอย่างเช่นการชุบแข็งชิ้นส่วน การซ่อมแก้ไขจุดต่างๆ ผมไม่เผยแพร่เพราะกลัวว่าถ้ามีความรู้แต่ไม่มีเครื่องมือที่ถูกต้องเหมาะสมในการซ่อมจะเป็นการพังนาฬิกาเพิ่มซะมากกว่าหรือไม่งั้นก็ Copy วางขายยิ่งยุ่งใหญ่คราวนี้นาฬิกาถูกรื้อพังกระจาย อย่างที่ว่า นาฬิกาเก่ามันหายากขึ้นทุกวัน

  *Best Tools & Best Practices for Best Results

 143. ณัฐวัฒน์ on 08 ธ.ค. 2011 at 2:35 pm #

  ขอขอบคุณอาจารย์ ThaiWatchMaker มากครับที่แนะนำครับ ผมจะนำไปปฏิบัติตาม และหาค้นคว้าหาตำราเพิ่มเติมไปด้วยครับ ยังต้องศึกษาและฝึกทักษะ ตลอดจนความจำ อีกมากครับ

 144. ThaiWatchMaker on 08 ธ.ค. 2011 at 3:37 pm #

  คุณณัฐวัฒน์ ดีครับ
  – อย่ารีบร้อนซื้อเครื่องมือและพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องมือของจีนและอินเดียไม่งั้นเปลืองงบแย่และเครื่องมือที่ไม่ได้ใช้จะล้นโต๊ะครับ
  – ศึกษา Catalog เครื่องมือของพวก Swiss USฯ เช่น Bergeon AF บางชิ้นจะมีคำอธิบายวิธีใช้งาน เวลาไปซื้อนาฬิกาเก่าอาจโชคดีเจอเครื่องมือพวกนี้

  สนุกกับงานซ่อมครับ แต่อย่าหมกมุ่นเกินไปเดี๋ยวจะเบื่อเร็วครับ

 145. ณัฐวัฒน์ on 08 ธ.ค. 2011 at 4:11 pm #

  ครับผม ตอนซื้อเครื่องมือพนักงานขายก็แนะนำให้ซื้อของดีไปเลย ของไม่ดีเคยซื้อมาแล้วทำนาฬิกาเป็นรอย เครื่องมือตอนนี้เริ่มล้นแล้วครับ ผมเดินเข้าร้านอะไหล่ทุกอาทิตย์เลยครับ บางที่ก็ไม่รู้จะซื้ออะไร แต่จะคอยดูพวกช่างมืออาชีพว่าเขาซื้ออะไรกัน ผมคงไม่เบื่อครับ แค่เริ่มต้นครับ อาทิตย์ที่ผ่านมาได้นาฬิกายี่ห้อANTIMAเครื่องAUTO ETA-2893-2 กับ RADO เครื่อง 2789 อย่างละเรื่อนและได้7s26,7009,6309อย่างละหลายเรือนครับ เครื่อง 2789 ล้างเรียบร้อย เดินOK แต่เครื่อง2893เพิ่งจะโหลดTECHNICAL COMMUNICATION ETA 2893 มากำลังหาวิธ๊แกะอะไหล่ NO.1143/1อยู่ครับ

 146. ThaiWatchMaker on 08 ธ.ค. 2011 at 5:48 pm #

  คุณณัฐวัฒน์
  1143/1 Oscillating weight,assembled ตุ้มเมติคตัวนี้ใช้เครื่องมือ Oscillating Weight Bolt Tool ของ Bergeon หรือ Horotec
  สำหรับถอด/ประกอบ แต่ถ้าจะใช้ปากคีบแข็งๆ ต้องฝนปลายให้ใหญ่ผิวเรียบมากๆและออกแรงหมุนมากกว่าแรงกดไม่งั้นตุ้มเมติคเป็นรอย ค่อยๆ เล่นไป

 147. ณัฐวัฒน์ on 09 ธ.ค. 2011 at 5:06 pm #

  ขอบคุณครับ กำลังสอบถามกวงเฮงฮวดว่าตัวเปิดราคาเท่าไร

 148. ณัฐวัฒน์ on 09 ธ.ค. 2011 at 6:28 pm #

  วันหยุดยาว 3 วัน จะได้เพลิดเพลิน กับการดูนาฬิกาเก่าๆ วางขายถูกๆ ตามข้างทาง ใครได้อะไรมาใหม่ บอกกันบ้างนะครับ

 149. sala on 09 ธ.ค. 2011 at 11:13 pm #

  สวัสดีครับ คุณณัฐวัฒน์ กับ คุณThaiWatchMakerช่วยสอนหรือให้ความรู้เกี่ยวกับการเริ่มซ่อมนาฬิกาเก่ากับผมด้วยครับ ผมมีนาฬิกาเก่าๆอยู่หลายเรือนที่ไม่เดิน เลยอยากจะเอามาซ่อมครับ เดี๋ยวผมแอดไปน่ะครับ ขอบคุณครับ

 150. ThaiWatchMaker on 10 ธ.ค. 2011 at 8:20 am #

  ดีครับ คุณ sala ใจเย็นๆ อย่ารีบจนเสียของควรคิดว่านาฬิกาไม่เดินมานานแล้วจะรออีกซักอาทิตย์ซํกเดือนหรืออีกซักปีก็ยังดีกว่ารื้อแล้วหน้าปัดเป็นรอย เข็มหักอะไหล่กระเด็นหายหรือรื้อออกมาแล้วหาอะไหล่ไม่ได้เก็บใส่กล่องชิ้นส่วนทยอยหายไปที่ละตัวฯ สรุปง่ายๆ เสียมากกว่าเก่า ถ้าซ่อมแล้วต้องดีขึ้น!!!
  * เริ่มต้นเรียนรู้ระบบกลไกการทำงานให้เข้าใจก่อน
  * หาเครื่องมือที่ถูกต้องเหมาะสมมีคุณภาพ
  * ฝึกหัดจากเครื่องนาฬิการาคาถูกๆ
  * ไม่รีบ หัดถอด/ประกอบฝึกซ้ำๆ จนเข้าใจระบบและคล่องมือไม่นานก็เก่ง
  * จักรกลอก/สายใย/ก้ามปู(ม้า)/จักรเหล็ก ค่อยข้างบอบบางต้องระวังเป็นพิเศษ
  * ถ้าไม่อยากรอ ไม่อยากทำเอง หาช่างซ่อมให้ เลื่อกที่น่าเขื่อถือหน่อยครับ

 151. ณัฐวัฒน์ on 10 ธ.ค. 2011 at 9:36 am #

  ตอบ คุณsala ครับ ทำตามที่อาจารย์ThaiWatchMakerแนะนำครับ แล้วคุณจะทึ่งว่าคุณก็ทำได้ แต่คุณต้องใจเย็นครับ หาซื้อเครื่อง7009มาสัก2เครื่อง ราคา200-250บาทมาลองก่อนครับ แต่เครื่องมือซื้อของดีๆไว้นะครับ ถอดเครื่องนึง อีกเครื่องไว้ดูเป็นตัวอย่าง ทำไปทำมาซ้ำๆเดี๋ยวชำนาญเองครับ นาฬิกาเ่ก่าเก็บไว้ก่อนครับ ใจเย็นๆครับ คุณก็เหมือนผมแหละครับ

 152. ณัฐวัฒน์ on 10 ธ.ค. 2011 at 9:52 am #

  ขอถามอาจารย์ ThaiWatchMaker ครับ น๊อตเป็นสนิมหักคารูแท่นเครื่อง เอาออกไม่ได้ ทำยังไงดีครับ

 153. ThaiWatchMaker on 10 ธ.ค. 2011 at 10:29 am #

  ทำได้หลายวิธีครับ
  * ใช้ Broken Screw Remover เป็นเครื่องถอดน๊อตหักคาแท่นเครื่อง
  * ตอกออกด้วย Staking tool แต่ต้องรองด้วย Stump ให้ดี
  * หยดน้ำมันคลายเกลียวน๊อตทิ้งไว้แล้วเขย่าด้วยเครื่องอัลตร้าโซนิคแล้วล้างออก
  * หยดน้ำมันคลายเกลียวน๊อตแล้วลองใช้ไขควงเขี่ยให้หมุนไปมาเบาๆ กรณีนี้ถ้า
  ติดไม่แน่นจะหลุดออกครับ
  * ถ้าเป็นน๊อตใหม่ๆ ใช้ไขควงเขี่ยให้หมุนไปมาเบาๆ ก็หลุดออกได้

  ต้องระวังอย่าให้แท่นเครื่องเป็นรอย!!!

 154. ณัฐวัฒน์ on 10 ธ.ค. 2011 at 11:44 am #

  ขอบคุณอาจารย์ThaiWatchMaker มากครับ

 155. ณัฐวัฒน์ on 10 ธ.ค. 2011 at 12:00 pm #

  อยากรู้ว่า Balance wheel holder หาซื้อได้ที่ไหนครับ ที่สอบถามมาที่ร้านเหรียญทองบาร์ซ่า,เหรียญทองเยาราช,ร้านกวงเฮงฮวด,ร้านอ.อัวะกี่ ทุกร้านตอบว่าไม่มีแล้วครับ

 156. ThaiWatchMaker on 12 ธ.ค. 2011 at 8:54 pm #

  เคยเห็นขายในเว็ปแต่มัีนแทบจะเป็น Antique tool ปัจจุบันที่ใช้
  Balance tack – Used to manipulate balance wheel without removing it from the balance cock.

  Balance table – Used to support balance complete when working with the balance removed from the balance cock.

 157. ThaiWatchMaker on 12 ธ.ค. 2011 at 9:15 pm #

  ตอบท่านที่จะให้สอนทางเมล์ ท่านควรมีความรู้ตั้งแต่พื้นที่ที่จะทำงาน โต๊ะซ่อม แสงสว่าง เครื่องมือพื้นฐานรวมทั้งการใช้งานถึงจะไปสู่เครื่องนาฬิกา ระบบการทำงาน ชื่อชิ้นส่วน เครื่องมือที่ใช้ Accessories ที่เกี่ยวข้องกับงานซ่อม
  (แล้วจึงเลยไปสู่เครื่องมือพิเศษ เช่น เครื่องตอกแกนใย เครื่องกดทับทิม เครื่องล้าง เครื่องจับเวลา ฯ)พื้นฐานพวกนี้ทำให้งานซ่อมดีและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ท่านั่ง แสงสว่างกับการใช้สายตา สารเคมีที่เกี่ยวข้องฯ

  ถ้าเริ่มจากการรื้อเครื่องนาฬิกาเลยแล้วสื่อสารกันคลาดเคลื่อนไปมาไม่เวิร์คและคงใช้เวลามากเกินไปครับ

 158. kamol on 12 ธ.ค. 2011 at 9:33 pm #

  มาอ่านแล้ว ได้ความรู้ดีครับ ผมชอบสะสมนาฬิกาเก่าไซโก้ มาสามปีแล้ว แต่ซ่อมไม่เป้นเลย เคยคิดจะลองรื้อดูแล้ว เจีงไปคามือ เลยใส่กลับก้ไม่ได้ :mrgreen:
  เลยส่งให้ช่างซ่อมดีกว่า เสียแต่ว่าที่จังหวัดผม หาคนซ่อมยาก ตอนนี้ โชคดีได้ช่างคนนึง แกเก่งดี เรือนที่ผมหามาสามสี่เจ้า ทำไม่ได้แก ก้ทำได้ แต่ต้องรอดูอีกที ว่าใช้งานเป้นไงมั่ง แต่ตอนนี้ เดินเร็วไป 3-4นาที ต่อวัน

 159. ThaiWatchMaker on 15 ธ.ค. 2011 at 9:05 am #

  ท่านใดรับทำ Tabletop Mini Watchmakers Bench บ้างครับ ที่ใช้อยู่โดนความชื้นราขึ้นบางส่วน ต้องการขนาด กว้าง 70 เซนต์ x ลึก 45 เซนต์ x สูง 18 เซนต์ ล้อมขอบไม้สูง 5 เซนต์ 3 ด้าน(ด้านหน้าและซ้าย-ขวา)
  ขอ 1 ลิ้นชัก ครับ เอาไว้วางบนโต๊ะคอม W80cm * D60cm * H75cm
  และถ้าท่านใดต้องการโต๊ะซ่อมนาฬิกาเป็นกิจจะลักษณะด้วยจะได้รวบร่วมกันสั่งราคาจะได้ถูกลงอีก เวลาซ่อมนาฬิกาจะได้ไม่ต้องนั่งหลังค่อม คอหัก ครับ

  *** กำหนดขนาดเล็กนิดหน่อยเผื่อไว้ยกหนีน้ำด้วยครับ

 160. ณัฐวัฒน์ on 16 ธ.ค. 2011 at 9:43 am #

  สนใจครับ Tabletop Mini Watchmakers Bench ต้องใช้งบประมาณเท่าไรครับ กำลังคิดจะซื้อโต๊ะพอดี ทุกวันนี้กางโต๊ะญี่ปุ่นแล้วนั่งกับพื้น เมื่อยหัวเข่าแล้วครับ

 161. ณัฐวัฒน์ on 16 ธ.ค. 2011 at 10:04 am #

  เมื่อคืนลองล้างเครื่อง+ประกอบเครื่องพร้อมกับใช้น้ำมันตามคำแนะนำของอาจารย์ThaiWatchMakerแล้วครับ ทำเพลินๆไป2เครื่อง ปาเข้าไปเกือบตี4 สนุกกับนาฬิกาเก่าๆมากเลยครับ

 162. ThaiWatchMaker on 16 ธ.ค. 2011 at 10:17 am #

  คุณณัฐวัฒน์ ดีครับแต่ต้องระวังเรื่องสุขภาพด้วย เช่น ท่านั่งทำงาน แสงสว่าง สารเคมี(การสูดดมการสัมผัสผิวหนัง)ทำเล่นๆ แต่เป็นมืออาชีพคือได้ผลลัพท์ตามที่ต้องการเกือบทุกครั้งไม่ใช่ได้บ้างเสียมากกว่า !!!
  สำหรับ Tabletop Mini Watchmakers Bench ที่สอบถามเพราะเห็นว่ามีหลายท่านสนใจเรียนรู้การซ่อมนาฬิกา ถ้าเรารวบรวมได้หลายๆ รายแล้วไปจ้างให้เขาทำกำหนดจุดให้มาส่งเพื่อมารับกันไป นำไปวางบนโต๊ะที่สูงมาตรฐาน 75cm ก็ปลอดภัยจากหลังค่อม คอหัก และทำงานได้สะดวกเพลิดเพลินน่าสนุกขึ้นเยอะ

 163. ณัฐวัฒน์ on 16 ธ.ค. 2011 at 11:33 am #

  ตอบอาจารย์ThaiWatchMakerดีครับ ผมสั่งด้วยชุดนึงครับ อยากถามเรื่องน้ำมันเบนซินขาวครับ ถ้าเราสัมผัสทุกวัน จะมีผลอะไรไหมครับ

 164. ThaiWatchMaker on 16 ธ.ค. 2011 at 12:43 pm #

  เท่าที่ศึกษาจากเว็ปต่างๆ(Benzin,Benzine,Benzene,Benzyne-ต่างที่อะตอม)เขามีระบุโทษเอาไว้ครับ ผมก็ยังไม่แน่ใจจริงๆ แต่เคยพบช่างนาฬิกาที่เลิกกิจการไปเพราะสุขภาพซึ่งอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องครับ
  *เวลาใช้งานจึงควรระบายอากาศไล่ไอระเหยออกไป* ❗ ❗ ❗

  ชอบครับที่คุณณัฐวัฒน์แจ้งความคืบหน้า ถ้าได้อะไรมาเกิน/ขาดอะไรเอามาแลกเปลี่ยนหรือแ่บ่งขายให้กัน(win-win)ทำเป็นกลุ่ม hobbyist
  ผมทำงานและซ่อมนาฬิกาให้ลูกค้าประจำหรือก็คือเพื่อนๆ กว่า 90%เป็นนาฬิกาควอตซ์ นาฬิกาเก่าถ้าคืนชีพให้เขาหรือเธอได้ ดูแลเองได้ เป็นการสะสมที่ภูมิใจและสนุกมากครับ – คงไม่ลดงานช่างมืออาชีพสักเท่าไหร่ –

 165. kamol on 18 ธ.ค. 2011 at 3:36 pm #

  ชื่นชมคุณณัฐวัฒน์มากครับ ความจริงผมก็เคยคิดนะครับ แต่ตาไม่ค่อยดี เพ่งมากๆจะปวดหัว เลย เอาแค่เก็บสะสม
  ถ้าชอบพวกไซโก้เก่าๆ คุยกันได้นะครับ ผมสะสมมาเกือบสามปีแล้ว เสียดายเวบนี้ลงรูปไม่ได้ จะได้แบ่งกันชมภาพของสะสม

 166. ณัฐวัฒน์ on 19 ธ.ค. 2011 at 2:07 pm #

  ตอบคุณkamolครับ เชื่อไหมครับว่าสายตาของผม สั้น ยาว เอียง ครบเซ็ท คนอื่นตัดแว่นกันวันเดียวได้ ของผมต้องรออาทิตย์กว่า ต้องรอเลนส์แลบจากโรงงาน เนื่องจากสายตาเอียงเกิน200ครับ ที่นั่งทำนาฬิกาเป็นงานอดิเรกที่ดีมากเลยครับ ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานให้เป็นประโยชน์ แต่ไม่ได้คิดจะทำนาฬิกาเป็นอาชีพนะครับ เพราะงานประจำก็มั่นคงดี อยู่บริษัทนี้ครบ20ปีแล้วครับ ผมชอบนาฬิกาที่เป็นAUTO ชอบหมดครับทุกยี่ห้อถ้ามีโอกาสอาจขอแบ่งซื้อจากคุณkamolครับ ดีแล้วครับคุณkamolสะสมนาฬิกาไว้เพลินดีครับ ของSEIKOผมก็ชอบ หาซื้อมาล้างประกอบซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ทำให้นาฬิกาเดินได้ ภูมิใจครับ แต่ผมจะเน้นเรื่องเครื่องมากกว่า ว่าเครื่องรุ่นนี้มีหรือยัง แต่ละเครื่องกลไกเป็นยังไง แตกต่างกันยังไง ผมต้องศึกษาอีกเยอะครับ ดีที่ตอนนี้ได้อาจารย์ThaiWatchMakerนี่แหละครับ ที่ให้ความเมตตาให้ความรู้ ความเข้าใจ ลึกๆ ของนาฬิกา เพราะผมรู้แค่ผิวเผินแค่นั้นเอง

 167. ณัฐวัฒน์ on 19 ธ.ค. 2011 at 2:38 pm #

  อยากถามอาจารย์ThaiWatchMaker ครับ นาฬิกาSEIKO เครื่อง6309 ล้างเครื่อง ประกอบเครื่องเสร็จตอนตี2 เช้าดูตอนเจ็ดโมงเช้า ปรากฏว่าเดินเร็วไปชั่วโมงกว่า สาเหตุน่าจะมาจากอะไรครับ

 168. ThaiWatchMaker on 19 ธ.ค. 2011 at 7:26 pm #

  ช่าง SEIKO ช่วยตอบที 😕
  สำหรับผม 5 ชั่วโมงเดินเร็วไปชั่วโมงกว่า ตรวจดูว่าจักรกลอกแกว่งมากกว่า 237ํํํัััั องศาหรือเปล่า ถ้าน้อยกว่ามากๆ ตรวจดูสายใยว่าเลอะน้ำมัน/ติดแรงแม่เหล็ก/คดไปชนถูกจักรกลอกหรือแป้นทับ/ช็อตรอบหรือเปล่า ถ้าสายใยปกติมีชิ้นส่วนบางอย่างผิดรุ่นแล้วครับ หาเครื่อง 6309 อีกตัวมาเทียบชุดจักร ก้ามปู จักรกลอกครับ คุณณัฐวัฒน์มีเครื่องล้างแรงแม่เหล็กหรือยัง ?

  สำหรับ Tabletop ต้องรอออกแบบและไปหาร้านก่อนครับอาจเป็นหลังปีใหม่

  คนรักษ์นาฬิกาท่านใดที่ต้องการเรียนรู้การซ่อมนาฬิกาไขลาน ออโต้ เพื่อการสะสมโดยสามารถซ่อมเองได้ ถ้ามีหลายๆ รายผมจะรวบรวมตำราของต่างประเทศที่เป็นแบบแผน ชื่อเครื่องมือและชิ้นส่วนที่ช่างและร้านขายใช้เรียก รวมทั้งอธิบายจุดสำคัญในการซ่อมแซมนอกเหนือจากการถอดล้างประกอบครับ

 169. kamol on 20 ธ.ค. 2011 at 12:38 pm #

  คุณณัฐวัฒน์ครับ สายตาผมคงคล้ายๆกัน :mrgreen:
  ส่วนไซโก้ผมคงเก้บไว้ครับ ไม่ได้ขายครับ แต่เท่าที่เก็บมา ราคา ตลาดเพิ่มพอควร อย่างพวก worldtime เมื่อสามปีก่อนเห็นขายกัน 3-4 พันก็พอหาได้ แต่ตอนนี้ ขยับไปเกือบหก ยิ่งถ้ารุ่นแรกๆเลย ไปเป้นหมื่น เสียดาย ตอนเริ่ม มัวแต่ชอบพวก นาฬิกาปลุก เลยไม่ได้หาไว้

 170. ณัฐวัฒน์ on 20 ธ.ค. 2011 at 1:48 pm #

  เครื่องล้างแรงแม่เหล็กเป็นยังไงครับ คงต้องเป็นเครื่องสำหรับมืออาชีพแน่ๆ ถ้าอาจารย์ ThaiWatchMakerรวบรวมตำราเผยแพร่สำหรับผู้ที่สนใจ เป็นการให้ความรู้ที่ถูกวิธีที่ดีมากเลยครับ สนใจมากครับ

 171. ณัฐวัฒน์ on 20 ธ.ค. 2011 at 1:52 pm #

  อยากให้คุณkamol ส่งรูปมาให้ดูบ้างจัง แบ่งกันแค่ชมบ้างก็ยังดีครับ ลองส่งMAILมาที่ nattawat_van@bbthai.com นะครับ

 172. ณัฐวัฒน์ on 20 ธ.ค. 2011 at 4:18 pm #

  ได้ดูรูปนาฬิกาของคุณkamolแล้วครับ โอ้โห! มีเป็นคลังเลยครับ สวย สุดยอดทั้งนั้นเลยครับ ได้ใหม่อย่าลืมส่งให้ดูอีกนะครับ

 173. ThaiWatchMaker on 20 ธ.ค. 2011 at 7:07 pm #

  คุณณัฐวัฒน์ เครื่องล้างแรงแ่ม่เหล็กใช้หลักการของแม่เหล็กไฟฟ้าสลับไปล้างการเรียงตัวของแม่เหล็กครับ เครื่องมือที่เป็นเหล็ก เช่น ไขควง ปากคีบ (ไม่เป็นสเตนเลส 100%) ที่งัดขั้วสายใย ฯ ชิ้นส่วนที่เป็นเหล็ก เช่น น๊อตทุกตัว แกนไข จักรไขลานตัวตั้ง/ตัวนอน จักรม้วนลานเล็ก/ใหญ่ หลักลาน ลาน ฯ ติดแรงแม่เหล็กได้ ไขน๊อตๆ ติดปลายไขควง คีบน๊อตวางน๊อตหลุดจากตำแหน่ง สายใยติดกันแม้จะล้างสะอาดดีแล้ว เป็นอาการติดแรงแม่เหล็กครับ ตำราฝรั่งจะเริ่มซ่อมด้วยการล้างแรงแม่เหล็กครับ
  Anti-magnetic (non-magnetic) watches กันแรงแม่เหล็กได้ระดับหนึ่งถ้าเจอแม่เหล็กแรงๆ เช่น แม่เหล็กของ Hard Disk นาฬิกาหยุดเดินครับ
  เครื่องล้างแรงแม่เหล็กไม่ต้องหาซื้อทำเองได้ครับ 😀

 174. ณัฐวัฒน์ on 21 ธ.ค. 2011 at 8:51 am #

  ขอบคุณอาจารย์ ThaiWatchMaker มากครับ ผมมีเครื่อง multifunction testerที่เอาไว้เช็คแบตเตอรี่, คอยล์ และแผงเซอร์กิต ในนาฬิกาควอตซ์ อ่านในคู่มือระบุเครื่องนี้ทำลายสนามแม่เหล็กได้ครับ

 175. Dekhlongta on 25 ธ.ค. 2011 at 2:30 pm #

  ผม อายุ 17 คับ ผมไปเจอนาฬิกาของตา ยี่ห้อ felca airmaster 17jewews ไขลาน ขนาด 33 มม. ไม่นับ เม็ดมะยม อยากทราบทำเมื่อพศ.อะไรคับ ผมเอาไปล้างเครื่องไหม่ 650 บาท ขอตังแม่ไปเอา แม่บอกว่าลูกไม่รู้อะไร ชอบเก็บของเก่า เดี๋ยวไปซ่อมๆๆๆ แ่ม่รำคาญ ผมก็เลยออกเงินเอง นาฬิกาไม่รู้เท่าไร นะคับ แต่คุนค่าทางใจ มันสำคัญกว่า

 176. Dekhlongta on 25 ธ.ค. 2011 at 2:34 pm #

  http://www.pralanna.com/shoppage.php?shopid=126746 อันนี้เลยคับๆๆ

 177. ThaiWatchMaker on 25 ธ.ค. 2011 at 8:58 pm #

  1950: Monorex
  1955: Felca Watch Ltd., Mod.B, Swiss Made, 17 Jewels; Incabloc

 178. Dekhlongta on 25 ธ.ค. 2011 at 9:30 pm #

  Monorex คืออะไรคับ

 179. Dekhlongta on 25 ธ.ค. 2011 at 9:35 pm #

  ไม่เข้าใจ คับ ระหว่าง 1950 กับ 1955
  อธิบายเปนภาษาไทยได้ไหมคับ

 180. ThaiWatchMaker on 25 ธ.ค. 2011 at 9:51 pm #

  เครื่องนาฬิกาสมัยแรกๆ จะไม่มีระบบกันตก (Shock resistant) ตกแล้วแกนจักรกลอกจะหักง่าย
  ปี 1950 เครื่อง ETA 1080 17 Jewels ใช้ระบบกันตกที่เรียกว่า Monorex
  ปี 1955 บริษัท Felca ใช้เครื่อง ETA 1080 17 Jewels ใช้ระบบกันตกที่เรียกว่า Incabloc

  ดูระบบกันตกแบบต่างๆ ของนาฬิกา
  http://watch-wiki.org/index.php?title=Kategorie:Picture_gallery_archive_shock_absorber

 181. ThaiWatchMaker on 25 ธ.ค. 2011 at 10:23 pm #

  บริษัท Felca ผลิตนาฬิการุ่น Airmaster 17 jewews ไขลาน โดยใช้เครื่องนาฬิกาของบริษัท ETA SA Manufacture Horlogère Suisse Caliber 1080 (รุ่นของเครื่องนาฬิกา) เครื่องนาฬิกาที่ใช้มีระบบกันตกที่เรียกว่า Incabloc นาฬิกา Felca Airmaster จึงอาจจะเริ่มผลิตตั้งแต่ปี คศ.1955 ส่วนจะผลิตมากี่ปีหรือปีละกี่รุ่นต้องหาข้อมูลเพิ่ม แต่…นาฬิการุ่นเก่าๆ บางทีก็ไม่มีการบันทึกข้อมูลหรือข้อมูลคลาดเคลื่อนจึงอนุมานปีที่ผลิตนาฬิกาทั่วๆ ไปจากระบบกันตกของเครื่องนาฬิกา

  นาฬิกา Caliber เดียวกันอาจมีระบบกันตกแตกต่างกันไป ต้องเห็นเครื่องนาฬิกา Cal. เดียวกันแต่คนละรุ่นเยอะๆ ถึงจะเข้าใจครับ

 182. ณัฐวัฒน์ on 26 ธ.ค. 2011 at 11:38 am #

  Felcaรุ่นAirmasterของคุณDekhlongtaสวยดีครับ

 183. Dekhlongta on 26 ธ.ค. 2011 at 5:19 pm #

  น้าคับ แล้วมัน หายากไหมตอนนี้คับ
  แสดงว่าของผมอายุ 50 ปี กว่าแล้วๆๆ
  ขอบคันมากสำหรับ คำตอบ

 184. Dekhlongta on 26 ธ.ค. 2011 at 5:22 pm #

  *** ขอบคุนมาก สำหรับคำตอบๆๆ

 185. ThaiWatchMaker on 26 ธ.ค. 2011 at 6:19 pm #

  สภาพสวย หายากครับ เวลาถอดวางให้ใช้ผ้าชุบน้ำบีบให้หมาด (เกือบแห้งจริงๆ) เช็ดตัวเรือน ฝาหลัง เพื่อเอาคราบเหงื่อออก ถ้าทิ้งคราบเหงื่อไว้มันจะกัดกร่อนตัวเรือนและฝาหลังไปเรื่อยๆ นาฬิกาจะสึกเร็วครับ ที่สำคัญอย่าให้โดนน้ำตรงๆ และอย่าให้ตกหรือกระแทกแรงๆ ถ้าดูแลรักษาดีๆ นาฬิกาเก่าอยู่ให้ชื่นชมได้อีกนานครับ

 186. Dekhlongta on 26 ธ.ค. 2011 at 10:21 pm #

  รูปที่ โพส ให้ดูนั้น ไม่ใช่ของ ผมนะ
  แต่เปนตัวอย่างให้ดู คับๆๆ
  ขอบคุนสำหรับคำแนะนำคับๆ

 187. Dekhlongta on 26 ธ.ค. 2011 at 10:24 pm #

  น้าคับ มีคนบอกว่า ให้ ถูด้วยโลชั่น แล้วมัน จะแววขึ้น
  ไม่รู้จะมีผลกระทบต่อ ผิว ทอง หรือป่าวๆๆ
  และอีกอย่างนึง ของผมนั้น เปน ทองแปะหรือ ทอฝชุบคับ

  airmaster กับ skymaster vyowsogdbfdjvodyo8y[

 188. Dekhlongta on 26 ธ.ค. 2011 at 10:28 pm #

  เวลา ช่าง เปิด ข้างหลัง นั้น มันเปนรอย ที่ นาฬิกาเลยๆๆ
  หรือมัน ปกติ ของ นาฬิกา เก่า
  ตอนที่เจอนั้น ฝาหลังไม่เปนรอย
  แต่พอไปล้างเครื่อง กับมาเปนรอยแผล
  ทำยังไงดีคับ

 189. Dekhlongta on 26 ธ.ค. 2011 at 10:29 pm #

  ***airmaster กับ skymaster รุ่นไหนเกิดก่อนกัน

 190. ThaiWatchMaker on 26 ธ.ค. 2011 at 11:34 pm #

  นาฬิกาทองไมครอน/ทองปะ/หรือเรือนทอง (Gold Watch 10, 12, 14, 16, 18 K) เขาใช้วีนอลทาบางๆ ลูบวนเบาๆ ให้ทั่ว แล้วเช็ดออกด้วยผ้า เงาแว๊ป ! ไม่ต้องออกแรงขัดถูแรงๆ เดี๋ยวผิวทองเป็นรอยขนแมว

  นาฬิกา Felca ที่เจอส่วนมากเป็นทองไมครอน 10 หรือ 20 ไมครอนครับ

  ข้อมูลที่ค้นได้ Felca Skymaster ผลิตประมาณปี 1970 เท่าที่ดูจากเครื่องนาฬิกาแล้วก็เป็นรุ่นหลังจาก ETA 1080 รวมทั้งมีเครื่องออโต้ด้วย จึงน่าจะผลิตหลังจาก Airmaster ครับ

  ฝาหลังเป็นรอยส่งขัดได้ที่ร้านขายเครื่องมือ/อะไหล่นาฬิกาแถวเยาวราช แต่ถ้าไม่แย่มากก็ใช้ไปก่อนจนกว่าจะึถึงรอบซ่อมบำรุงล้างเครื่อง ค่อยส่งขัดซะทีเดียว

  ท่านใดที่มีข้อมูลระเอียดถูกต้องกว่า แนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ

 191. Dekhlongta on 27 ธ.ค. 2011 at 5:45 pm #

  ทองไมครอน คือ ทอง ชุป ใช่ป่าวคับ

 192. Dekhlongta on 27 ธ.ค. 2011 at 5:46 pm #

  ไมครอนมาก น้อย มันแปลว่าอะไรคับ

 193. ThaiWatchMaker on 27 ธ.ค. 2011 at 11:03 pm #

  ดูรายละเอียดจากเว็ปนี้ครับ

  http://www.tj-james.com/store/article/view/เรามาทำความรู้จัก_ทองชุบ_ทองหุ้ม_ทองไมครอน_ทอง_18K_24K_คืออะไร_-79799-th.html

 194. ณัฐวัฒน์ on 28 ธ.ค. 2011 at 10:21 am #

  แวะมาอ่าน ความรู้ครับ

 195. kamol on 28 ธ.ค. 2011 at 12:40 pm #

  ใครมีไซโก้ worldtime เบื่อๆ มาแบ่งกันใช้ต่อได้นะครับ

 196. ThaiWatchMaker on 28 ธ.ค. 2011 at 3:48 pm #

  😛 ปีใหม่แล้ว ใครอยากได้นาฬิกาสะสมเพิ่มก็ขอให้ได้ ช่างคนไหนหาเครื่องมือ/หาอะไหล่ก็ขอให้เจอ ใครหัดซ่อมก็ขอให้เก่งยิ่งๆ ขึ้น เจอตำรา/เจออาจารย์เก่งๆ ที่สำคัญสุขภาพแข็งแรง กำลังทรัพย์ยิ่งแข็งแรงใหญ่ จะได้สนุกกับนาฬิกาเก่าๆ ในปีใหม่ครับ 😛

 197. kamol on 29 ธ.ค. 2011 at 12:31 pm #

  happy new year 2012 ทุกคนครับ 😛

 198. พอดีแม่ค้าจะกลับเมืองไทยเดือนหน้าอีกรอบค่ะ สนใจสอบถามเรืองนาฬิกาโบราณได้นะค่ะ จะรุ่นไห on 09 ม.ค. 2012 at 11:08 pm #

  พอดีแม่ค้าจะกลับเมืองไทยเดือนหน้าอีกรอบค่ะ สนใจสอบถามเรืองนาฬิกาโบราณได้นะค่ะ จะรุ่นไหนเราสามารถหาให้ได้เฉพาะรุ่นที่มีในตลาดฮอลแลนด์นะค่ะ…

  ch_kankaset@hotmail.com

 199. ณัฐวัฒน์ on 10 ม.ค. 2012 at 2:04 pm #

  ใครได้นาฬิกา(เก่า)ใหม่ๆมาบ้างครับ เอามาอวดกันหน่อยครับ

 200. Dekhlongta on 22 ม.ค. 2012 at 8:33 pm #

  น้าคับ ของผม เฟลคา ที่ใส่อยุ่ มัน ตก ปรากฏกด ว่า
  มันไม่เดินเลยๆๆ
  ทำไงคับ ถ้าไปซ่อมที่ ร้า ประมาณเท่าไรได้

 201. s.sala on 13 ก.พ. 2012 at 3:32 pm #

  ผมมีเรื่องรบกวนหน่อยครับ ช่วยเช็คราคาของนาฬิกาสองรุ่นนี้ หน่อยครับ ผมหาเเล้วเเต่ไม่เจอ ที่เจอก็อ่านไม่ออกครับ
  อันเเรก http://www.swatch.com/th_th/watches/ss2011_fullblooded.product-SVCK4054AG.html รุ่นตระกูล Irony Diaphane I D Chrono standard จะประมานนี้ครับ อยากทราบราคามือหนึ่งเเละมือสองน่ะครับ

  อันที่สอง http://www.swatch.com/th_th/watches/finder-detail.sku-SVDK1015.html รุ่นนี้เป็น ออโต้ครับ ตระกูล Irony Diaphane I D Automatic standard อยากทราบราคามือหนึ่งเเละมือสองครับ หรือมีswatchที่เป็นออโต้ รุ่นไหนที่ ดีๆบ้างครับผมจะลองไปหาดู

 202. ช่างเปี๊ยก on 17 ก.พ. 2012 at 8:12 am #

  เวปนี้สำรับคนรักนาฬิกาจริงๆถือเป้นการปฏิวัติวงการช่างนาฬิกาเพื่อให้เข้ากับยุค…เมือห้าหกปีให้หลังลูกค้าจะมีทัศนคติที่ไม่ค่อยดีกับช่างนาฬิกาสักเท่าใดเพราะ…วงการนี้เปรียบเสมือนแดนสนธยา..แต่ก็มีคนสนใจไม่น้อยที่อยากเป็นช่างนาฬิกาแล้วก็พิสูจน์แล้วว้ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด…เมื่อผู้สนใจและช่างนาฬิกาต่างได้แลกเปลี่ยนทัศนะคติเปิดใจแลกเปลี่ยนความคิดเห็นให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แด่คนที่ศึกษาศาสตร์นี้มากขึ้น..ก็จะปรับแนวคิดระหว่างผู้มาซ่อมกับช่างซ่อม..ทำให้ลูกค้าในปัจจุบันมีทัศนคติที่ดีและไว้วางใจช่างนาฬิกา..ทั้งนี้และทั้งนั้นในฐานะที่ผมเป้นช่างนาฬิกาคนหนึ่งก็ขอฝากช่างนาฬิกาทั้งใหม่และเก่าเมื่อท่านเรียนรู้การแก้ไขนาฬิกาแต่ก็อย่าลืมเรียนรู้เรื่องคุณธรรมจรรยาบรรณช่างควบคู่กันไปด้วยจะทำให้ช่างนาฬิกาดูดีมีเสน่ห์ในสายตาของผุ้มาซ่อมโดยเฉพาะความซื่อสัตย์ความจริงใจที่ช่างนาฬิกาทุกคนต้องมีให้ลูกค้าทุกท่านครับ…สุดท้ายขอให้ผุ้อ่านเวบของวันชัยตันทุกท่านจงประพบประสบแต่ความโชคดีตลอดไปเทอญ

 203. ณัฐวัฒน์ on 18 ก.พ. 2012 at 11:59 am #

  ดีครับ เห็นด้วยกับช่างเปี๊ยกครับ

 204. kamol on 20 ก.พ. 2012 at 9:40 pm #

  เห็นด้วยอีกคนครับ

 205. ณัฐวัฒน์ on 03 เม.ย. 2012 at 6:07 pm #

  เล่นน้ำสงกรานต์ให้สนุก
  ถ้าน้ำเข้านาฬิกา จะทำยังไงดีน๊า
  อาจารย์ช่วยแนะนำหน่อยครับ

 206. kamol on 03 เม.ย. 2012 at 9:13 pm #

  ยืดอกพกถุงคร๊าบบบบบ 😛

 207. kamol on 08 เม.ย. 2012 at 3:47 pm #

  นาฬิกาใส่ถ่นเดินช้า วันละ 2 ถึง3 นาที เป็นจากอะไรได้บ้างครับ

 208. ณัฐวัฒน์ on 12 เม.ย. 2012 at 2:56 pm #

  สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ

 209. กานต์ on 27 เม.ย. 2012 at 4:42 pm #

  ผมมีอยู่จำนวนนึง rado titus tioni mical camy fotis longines คับ ถ้าสนใจ ส่งเมลย์มาคับ alfaromio@windowslive.com

 210. Kai on 03 พ.ค. 2012 at 4:44 pm #

  อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ ชอบครับเพิ่งมาเจอ ผมรักและชอบนาฬิกาเหมือนกัน ตัวผมเองเปิดบอร์ดพูดคุยเกี่ยวกับนาฬิกามา 2ปีแล้วยังไม่ไปถึงไหนไม่ค่อยมีมาพูดคุยกันแบบนี้ ยังไงเชิญทุกท่านที่สนใจนะครับ http://www.watchcafe.in.th
  ขอบคุณครับ

 211. kamol on 03 พ.ค. 2012 at 9:12 pm #

  เวบที่บอกผมไปเรื่อยๆครับ แต่ขอแนะนำหน่อยครับ
  เวบไม่ค่อยอับเดดเลย บางครั้งถามไป แต่admin เองก็ไม่ตอบ นานเข้าคนก้คงขี้เกียจเข้าไป ทั้งที่เวบน่าจะไปได้ดีนะครับ
  หรือ อาจลองทำเป็นเวบ ที่มีกะทู้แยกไปเลยว่า หมวดแต่ละยี่ห้อที่คนชอบมากๆ

 212. ณัฐวัฒน์ on 22 พ.ค. 2012 at 3:22 pm #

  ถึงคุณ กานต์ครับ ผมส่งMAILไปสอบถามเรื่องนาฬิกา ไม่เห็นตอบกลับเลยครับ
  ไม่รู้ว่ายังพอมีเหลืออยู่หรือเปล่าครับ

  ช่วงนี้ดูเงียบๆกันนะครับ

 213. สินสวัสดิ์ on 28 พ.ค. 2012 at 4:08 am #

  ผมขอความรู้ เรื่องการร้อยใยนาฬิกาอัตโนมัติ และการปรับความเร็ว-ช้า มันปรับอย่างไรครับ กระผมเพิ่งจะเริ่มศึกษาการซ่อมนาฬิกา ขอคำชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณท่านผู้รู้ทุกท่านมากครับ

 214. ณัฐวัฒน์ on 28 พ.ค. 2012 at 1:08 pm #

  คุณ สินสวัสดิ์ ตี4 แล้วยังไม่นอน ทำนาฬิกาทั้งคืนเลยหรือครับ มุ่งมั่นอย่างนี้เป็นเร็วแน่ ผมล้างประกอบเครื่องพอได้ครับ แต่ก็ติดตรงสายใยนี่แหละยังทำไม่เคยได้ แถมตอนแรกดีๆ ไปๆมาๆทำสายใยพังก็หลายเครื่องแล้วครับ เดี๋ยวรออาจารย์ผู้รู้ ที่ดูเวปนี้มีหลายท่าน เดี๋ยวคงเข้ามาแนะนำครับ

 215. ThaiWatchMaker on 28 พ.ค. 2012 at 5:29 pm #

  เครื่องมือซ่อมศึกษาจากเว็ปนี้ http://www.geocities.ws/dushang2000/Bench%20Tools%20and%20Accessories.html#Balance spring collet removing tool

  การปรับเร็ว/ช้า ถ้าปรับ Regulator (curb) แล้วทำให้สายใยยาวขึ้น = ช้า สายใยสั้นลง = เร็ว
  อธิบายอีกอย่างก็คือการยุบขยายตัวของสายใยทำให้จักรกลอกแกว่งช้า/เร็วซึ่งทำให้จานทับทิมที่อยู่ใต้จักรกลอกจะไปควบคุมจักรเหล็ก (จักรห้า) ซึ่งเรียกว่า Escapement ให้ปล่อยพลังงานจากลาน (จักรหนึ่ง) ทำให้ชุดจักรทั้งหมดเดินช้า/เร็ว ซึ่งจะรวมไปถึงชุด Motion Work (ชุดจักรเดินเวลา) จึงทำให้เวลาเดินช้า/เร็ว

  ส่วนการติดตั้งสายใยเกี่ยวกับ Beat คือจานทับทิมต้องอยู่กลึ่งกลางปากก้ามปูและห้ามปรับอีก ศึกษาจากเว็ปนี้
  http://www.timezonewatchschool.com/WatchSchool/Glossary/Glossary%20-%20Balance%20Assembly/Glossary%20-%20Balance%20Assembly%20-%20/glossary%20-%20balance%20assembly%20-%204.shtml

 216. ณัฐวัฒน์ on 30 พ.ค. 2012 at 4:26 pm #

  เข้ามาอ่าน ได้ความรู้ครับ

 217. สินสวัสดิ์ on 01 มิ.ย. 2012 at 1:14 pm #

  ขอบคุณครับ…เหมือนกัน พังไปหลายอันแล้ว 5555

 218. สินสวัสดิ์ on 03 มิ.ย. 2012 at 4:43 am #

  ผมจะไปหา ม้าMido เครื่อง1177PC ได้ที่ไหนครับ… ถามที่ไหนก็ไม่มีเลย
  และ วิธีการเชื่อมคอยล์ทำอย่างไร และมีข้อระวังอะไรบ้างครับ

  ขอท่านอาจานทั้งหลายช่วยชี้แนะด้วยครับ

 219. ชัยวัฒน์ on 03 มิ.ย. 2012 at 10:47 am #

  อ่านมานานมากถามว่า
  ช่างเปี๊ยก ช่างย้ง ช่างไทยวอตเมคเกอร์ อยู่ไหน เบอร์โทร
  จะได้ติดต่อได้ไม่อยากมานั่งพิมพ์แบบนี้ คุยเลยดีกว่า แล้วก็ไปหาให้ถึงที่เลย
  ผมว่าจะสะดวกว่านะครับ
  ขอบคุณครับ

 220. ThaiWatchMaker on 04 มิ.ย. 2012 at 1:22 am #

  คุณสินสวัสดิ์ ใช่ Mido 1117PC (AS 1678) หรือเปล่าครับ
  http://www.ranfft.de/cgi-bin/bidfun-db.cgi?10&ranfft&0&2uswk&AS_1678
  ถ้าใช่ก็มีเก่าเก็บอยู่ครับ ถ้าเข้าใจไม่ผิดคิดว่าใช้ม้าของ Mido 1117P/1117P1 (AS 1675) Mido 1117PC1 (AS 1678) ได้ครับ

  วิธีเชื่อมคอยล์ (Repairing Analog Coils – THE QUARTZ WATCH REPAIR MANUAL VOLUME II by LOUIS A. ZANONI) อธิบายไว้ 3 วิธี
  1. ขาดที่ขั้ว (contact pads) ใช้ฟลั๊กทาที่ขั้วบาง ๆ ใช้ตะกั่วบัดกรีเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.4 mm ตัดมาสักครึ่งมิล (เพื่อจำกัดปริมาณตะกั่ว) เอาตะกั่วติดไว้ที่ฟลั๊ก คีบลวดทองแดงที่เอาฉนวนผิวเคลือบที่ปลายลวดออกแล้วจี้ไว้ที่ขั้วกับตะกั่ว ใช้หัวแร้งวัตต์ต่ำจี้ตะกั่วให้ละลายแล้วลากปลายหัวแรงไปทิศทางปลายลวดทองแดงเพื่อป้องกันลวดทองแดงเลื่อนหรือลอย
  2. มีรอยชำรุดที่ผิวคอยล์ (Wires damaged on the surface of the coil) ใช้อีพ๊อกซี่เงินทาตามรอยชำรุด ไม่ต้องกังวลเรื่องช็อตรอบเพราะถ้าเล็กน้อยไม่มีผลกับคอยล์มากนัก ถ้าหาอีพ๊อกซี่เงินไม่ได้ให้ใช้วิธีบัดกรีเหมือนข้อ 1.
  3. ไม่เห็นส่วนที่ชำรุด (No visible damage) แต่วัดแล้วคอยล์ขาด เขาอธิบายไว้ละเอียดซับซ้อนผมสรุปว่าคล้าย ๆ กับเดาคือให้สะกิดเอาปลายลวดทองแดงออกมาเส้นหนึ่งบัดกรีที่ขั้วแล้ววัดทดสอบค่าคอยล์ (ประมาณ 800 ถึง 3,500 โอมห์ -เครื่องควอตซ์ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ประมาณ 2,000 โอมห์) เขาเตือนให้ระวังอย่าให้เป็นการบัดกรีช็อตรอบตรงจนคอยล์ไม่สร้างแรงแม่เหล็กที่จริงเขาอธิบายไว้ละเอียดครับ ผมสรุปและเพิ่มเติมจากประสบการณ์ครับ

 221. ThaiWatchMaker on 04 มิ.ย. 2012 at 11:30 am #

  ผมตรวจข้อมูลจาก BESTFIT #111 อีกที เครื่อง MIDO กลุ่ม 11 มี
  MIDO 1117P Ligne 13 (AS 1673) Do = 29.5 mm
  MIDO 1117PC Ligne 13 (AS 1674 มีวันที่)
  MIDO 01117P Ligne 12 (BM 1117P) Dm = 25.6 mm
  MIDO 01117PC Ligne 12 (BM 1117PC มีวันที่)
  ต่างกันที่ขนาดของเครื่อง ระบบกันตก และมีวันที่ เครื่องของคุณสินสวัสดิ์น่าจะเป็น MIDO 1117PC Ligne 13 (AS 1674 มีวันที่) ครับ
  http://www.ranfft.de/cgi-bin/bidfun-db.cgi?10&ranfft&0&2uswk&AS_1674

 222. สินสวัสดิ์ on 07 มิ.ย. 2012 at 4:07 am #

  ใช่ ครับ ของผมรุ่นนี้เลย ถ้าพอจะแบ่งให้ได้ ช่วยเมล์มาบอกทีครับ แล้วทิ้งเบอให้ผมด้วย Sinsawat_aomAom@hotmail.com ขอบคุณมากครับ

 223. ThaiWatchMaker on 07 มิ.ย. 2012 at 9:43 am #

  คุณสินสวัสดิ์ ผมขอตรวจสอบให้เรียบร้อยแล้วจะเมล์ไปครับ

 224. สินสวัสดิ์ on 12 มิ.ย. 2012 at 11:57 pm #

  คุณThai Watch Maker ตอบเมล์ผมหน่อยค๊าบบบบ…

 225. ThaiWatchMaker on 13 มิ.ย. 2012 at 12:46 pm #

  อะไหล่หมดสต็อคแล้วครับ ผมเช็คร้านกวงเฮงฮวด (เยาวราช) แล้วเขายังมีอยู่ เบอร์โทร 02 2224209 เผื่อท่านอื่น ๆ จะสั่งอะไหล่ด้วยครับ

 226. สินสวัสดิ์ on 14 มิ.ย. 2012 at 2:59 am #

  ขอบคุณมากคับ

 227. NuiAero on 14 มิ.ย. 2012 at 10:59 am #

  ผมก็สนใจเกี่ยวกับนาฬิกาครับ เพิ่งได้เจอเวปนี้ ดีมากเลยครับ(เวปอื่นส่วนใหญ่มีแต่ user) ผมทำเป็นงานอดิเรก พอถอดประกอบเครื่องได้บ้าง สนุกดีครับ อยากสอบถามว่า เห็นที่เหรียญทองขายเครื่องล้างของอินเดีย 9000 บาท ไม่ทราบท่านใดลองใช้แล้วบ้างครับ ดีมั๊ยครับ ขอบคุณครับ

 228. ThaiWatchMaker on 14 มิ.ย. 2012 at 12:55 pm #

  ขออนุญาตให้ข้อมูลเพราะเคยใช้ทั้งเครื่องล้างอินเดียและ Elma ครับ
  1. ต้องตรวจว่าถ้วยปั่นอยู่ตรงกลึ่งกลางโถน้ำยา เพราะเคยเจอมันเบี้ยวพอยกถ้วยปั่นแล้วมันสะบัดไปถูกโถน้ำยา แก้โดยหาแผ่นยางดันโถน้ำยาให้อยู่กลึ่งกลางถ้วยปั่น
  2. ควรเปลี่ยนน๊อตยึดฝาถ้วยปั่นตัวเดิมที่มันยื่นหัวโผล่ออกมาเหมือนแกนลูกเบี้ยวเป็นน๊อตตัวหนอนจะทำให้ถ้วยปั่นนิ่งมากขึ้น
  3. ควรหาแผ่นพลาสติกบาง ๆ มารองใต้ฝาโถน้ำยาเวลาที่ปิดฝา จะทำให้เบนซินขาวไม่ระเหยเร็วเกินไป
  4. ยึดฝายึดกับถ้วยปั่นให้ตรงรอยมาร์กของแขกด้วย ถ้วยปั่นจะนิ่งมากขึ้น ลองสังเกตุดูจะเห็นรอยมาร์กครับ
  5. การยกถ้วยปั่นดีพอควร – แต่ด้อยกว่า Elma ซึ่งเป็นระบบคันชัก
  6. ถ้าแผ่นความร้อนเสีย ใช้แผ่นความร้อนของเครื่องอุ่นถ้วยกาแฟได้ หาขนาดให้เท่า ๆ กันครับ

  คุณภาพสมราคา พอเบาแรงได้ แต่…ถ้าเครื่องนาฬิกาสกปรกมาก ๆ ต้องทำความสะอาดก่อนโดยเฉพาะกระปุกลาน และลานต้องล้างก่อนลงเครื่องไม่งั้นสกปรกกระจาย !

 229. NuiAero on 14 มิ.ย. 2012 at 1:07 pm #

  ขอบคุณมากครับท่านอาจารย์ ThaiWatchMaker

 230. NuiAero on 14 มิ.ย. 2012 at 6:30 pm #

  ท่านใดพอมี ชุดจักรกรอกพร้อมสะพานของseiko 6309 กับ eta2846 แบ่งขายมั่งป่าวครับจอดตายมานานแล้วครับ
  nui_2112@hotmail.com

 231. สินสวัสดิ์ on 15 มิ.ย. 2012 at 11:09 pm #

  เครื่องMIdo 1157 http://www.ranfft.de/cgi-bin/bidfun-db.cgi?10&ranfft&0&2uswk&Mido_1157OCDจักรวินาทีเดิน แต่จักรนาทีกับชั่วโมงไม่เดินครับ ท่านอาจารย์ทั้งหลาย ช่วยแนะนำที มันน่าจะเป็นเพราะสาเหตุใด

 232. สินสวัสดิ์ on 15 มิ.ย. 2012 at 11:13 pm #

  http://www.ranfft.de/cgi-bin/bidfun-db.cgi?10&ranfft&0&2uswk&Mido_1157OCD

 233. ช่างเคี้ยง on 16 มิ.ย. 2012 at 1:51 pm #

  ผ่านมาช่วย อาจารย์ Thai watchmaker ตอบ คุณ สินสวัสดิ์ 😳
  อาการแบบนี้ ช่างเรียกว่า เครื่องเดินเข็มไม่เดิน ถ้าดึงมะยมจังหวะหมุนตั้งเข็ม จะรู้สึกเบา ลื่นๆ ถ้าหลวมมากๆ เวลาจับเม็ดมะยมยกเครื่องลอยขึ้น และกระตุกมือเบา ตัวเครื่องจะขยับหมุนได้ ( ปกติหมุนตั้งเข็มจะต้องหน่วงๆ )
  สาเหตุ เกิดจาก C-Clip ล็อคเฟืองหมวก กับจักรใหญ่สึก ตัวที่อยู่ใกล้กับจักรชั่วโมง (อยู่ด้านวันที่ )
  แก้ไข โดยใช้คีม หรือ ปากคีบ บีบตัว C-CLIP ให้ ห่อชิด เข้าไปหน่อย แล้วกดล็อคใหม่ ปกติตอนกดลงล็อค ต้องตึงๆ ดังกึ๊ก อย่าลืม ทาจารบี 9501 ( สีแดง) ที่แกนตรงร่องคลิปนิดหน่อย ถ้าไม่มีจารบี ก็ใช้ D5 พอไหว
  บีบ C-CLIP ค่อยๆให้หัวกับหางเข้าหากัน แรงไปอาจหัก และไม่รู้เบอร์นี้ยังมีอะไหล่ขาย ป่าว 😥

 234. NuiAero on 16 มิ.ย. 2012 at 5:19 pm #

  อยากทราบวิธีการใช้เครื่องล้างนาฬิกาครับคือ เห็นมี3โถ จะใส่เบนซินขาวกับน้ำยาโถที่เท่าไรครับ แล้วแต่ละโถใช้เวลาเท่าไร ปั่นอบใช้เวลาเท่าไร
  ขอบคุณครับ

 235. NuiAero on 16 มิ.ย. 2012 at 5:22 pm #

  @ ช่างเคี้ยง ที่เมลถามเรื่องเดินเร็ว ตอนนี้ปกติแล้วครับ ขอบคุณครับ

 236. สินสวัสดิ์ on 16 มิ.ย. 2012 at 7:10 pm #

  @ช่างเคี้ยง กระผมขอเมล์หน่อยครับ กระผมยังงงๆอยู่ cคลิปคืออะไร …. แต่จักรใหญ่ไม่น่าสึกนะ….

 237. ThaiWatchMaker on 17 มิ.ย. 2012 at 2:15 am #

  คุณ NuiAero การใช้เครื่องล้าง 3 โถ
  โถแรก Elma 1:9 ปั่นไม่เกิน 7 นาที Cleaning ปั่นสะเด็ดน้ำยา 30 วินาที
  โถสองเบนซินขาว ปั่น 3 นาที First Rinse ปั่นสะเด็ดน้ำยา 30 วินาที
  โถสามเบนซินขาว ปั่น 3 นาที Second Rinse ปั่นสะเด็ดน้ำยา 30 วินาที
  ปั่นอบแห้งไม่น้อยกว่า 5 นาที โดยเปิดสวิทช์ความร้อนด้วย
  – Speed ล้างก็ประมาณ 3 – 4
  – Speed ปั่นสะเด็ดน้ำยา 4 – 5
  – Speed ปั่นอบแห้ง 1 แต่ผมว่าประมาณ 2 – 3 ผลลัพท์จะดีกว่า
  ดูความสกปรก/ความเงางามของเครื่อง อายุน้ำยาล้าง/เบนซินขาว ดูผลลัพท์ แล้วค่อยปรับเวลากับ Speed ก็ได้ครับ จริง ๆ แล้วคู่มือเขาเขียนว่า few minutes / Speed 3 – 4, 4 – 5, 1 ซึ่งฝรั่งเขานิยาม few minutes ว่าอยู่ระหว่าง 2 – 5 นาที สูงสุดไม่เกิน 7 นาที และเขา (ฝรั่ง/แขก) บอกว่าล้างประมาณ 7 – 8 เครื่อง ให้สลับเบนซินขาวโถสามมาโถสอง ส่วนโถสามใช้น้ำมันเบนซินขาวใหม่ น้ำยาล้าง Elma ถ้าสีเปลี่ยนและเมื่อล้างแล้วเครื่องนาฬิกาเริ่มไม่เงางามก็ค่อยเปลี่ยน แต่ยังไงก็ต้องทำความสะอาดเครื่องนาฬิกาเบื้องต้น ก่อนลงเครื่องล้างครับน้ำยาต่าง ๆ ถึงจะใช้งานได้นานขึ้น

  ขออนุญาตเพิ่มเติมจากช่างเคี้ยงครับ
  หลักการส่งถ่ายกำลังจากชุดจักร (Wheel train – ประกอบด้วย กระปุกลานหรือจักรหนึ่ง, จักรสองหรือจักรกลาง, จักรสาม และจักรสี่หรือจักรวินาที) ไป (Motion work – ประกอบด้วยจักรนาที จักรแ่บ่งเข็ม จักรชั่วโมง) จะใช้ระบบ “ความฝืด” (Friction) อย่างเช่นนาฬิการะบบ Direct (ไม่มีจักรลอย) ที่เห็นทั่ว ๆ ไป เขาจะตอกรอยบากที่กระบอกจักรนาทีเพื่อให้เกิดความฝืดเมื่อสวมบนแกนจักรสองหรือจักรกลาง ความฝืดนี้จะต้องมากพอที่จะทำให้เฟืองของกระบอกจักรนาทีสามารถไปขับใบจักรของจักรแ่บ่งเข็มเพื่อให้เฟืองของจักรแ่บ่งเข็มไปขับจักรชั่วโมง เข็มนาทีและเข็มชั่วโมงถึงจะเดิน ถ้าความฝืดน้อยไปจะมีอาการหลายอย่าง เช่น เดินช้า เดินเร็ว หรือเดินช้าบ้างเร็วบ้างสลับกับไป แต่ถ้าความฝืดไม่พอจริงๆ
  เข็มนาทีและเข็มชั่วโมงจะไม่เดิน (ชุดจักรของ Motion work ฟรี-ไม่หมุน) เมื่อหมุนตั้งเข็มจะรู้สึกว่าไม่มีความฝืด ตามที่ช่างเคี้ยงอธิบาย
  ตัวอย่าง Friction ของเครื่องนาฬิกา เช่น
  ETA 2836 – Friction อยู่ที่ จักรนาทีติดใบจักร (242)
  FE 140 – Friction อยู่ที่ จักรแหวนหรือจักรตั้งเข็มตัวที่สอง
  BFG 866 Friction อยู่ที่ จักรติดฝากระปุกลาน (ไม่ใช่จักรม้วนลานใหญ่หรือจักรบน/ใต้กระปุกลาน)

  # Motion work, The ordinary motion work (Fig. 164) consists of a steel cannon pinion, A, so-called from its shape, a minute wheel, B, and pinion, C, generally of brass, and a brass hour wheel, D, revolving upon the pipe of the cannon pinion.

  # Mido 1117P, 1117 PC Links ดูชิ้นส่วน http://www.cousinsuk.com/PDF/categories/2971_Mido%201117P,PC.pdf

  # Canon pinion friction tool อาจเป็น คีม, ตัวตอกแกนใย (friction stump & stake), เครื่องกดทับทิม (friction tip), Canon pinion tightener ศึกษาวิธีใช้ก่อนตอกกระบอกจักรนาทีพังด้วยครับ

  # การเรียงลำดับจักรของช่างไทยสมัยก่อนบางท่านจะนับจักรสองหรือจักรกลางหรือจักรใหญ่ที่ติดกับกระปุกลาน (ETA 2836 -, BFG 866) เป็นจักรตัวที่หนึ่ง แต่ตำราเก่า ๆ ของฝรั่งเขาเรียกจักรตัวที่ต่อจากกระปุกลานว่า
  Second wheel จักรสอง – ไม่ค่อยพบ ไม่แน่ใจว่าเป็นภาษาช่างจริง ๆ
  Great wheel จักรใหญ่
  Center wheel จักรกลาง
  Intermediate wheel จักรใหญ่ (ติดกระปุกลาน) และช่างไทยนับจักรตัวต่อไปจากจักรตัวนี้เป็นจักรสอง และจักรตัวต่อไปคือจักรวินาทีจึงนับเป็นจักรสาม แต่ฝรั่งกำหนดให้จักรวินาทีเป็นจักรตัวที่สี่จึง งง… เวลาพูดกับช่างเก่า ๆ ให้เข้าใจกันครับ
  เรื่องนี้ผมลองไล่เรียง เรียบเรียงจากช่างไทย จากตำรามาได้แบบนี้ครับ ถ้าใครมีข้อมูลเพิ่มเติมก็ขอขอบคุณมากครับ

  ตอบตอนนั่งดูบอลหวังว่าคงพิมพ์่ไม่ผิดไม่ตกหล่นอะไรครับ

 238. สินสวัสดิ์ on 17 มิ.ย. 2012 at 5:08 pm #

  โอยๆๆ….งงครับท่านอาจารทั้งหลาย….

 239. ณัฐวัฒน์ on 18 มิ.ย. 2012 at 9:14 am #

  เข้ามาอ่าน ความรู้ล้วนๆครับ
  ขอบคุณอาจารย์ ThaiWatchMaker กับอาจารย์ช่างเคี้ยงครับ
  ที่ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจครับ

 240. ช่างเคี้ยง on 18 มิ.ย. 2012 at 11:34 am #

  คุณ NuiAero สรุป แก้ไขวิธีไหนครับ ? :roll:

  ถึง อาจารย์ ThaiWatchMaker,คุณ สินสวัสดิ์

  😛 ขอคารวะ ระดับปรมาจารย์ ความรู้แน่น ทั้งทฤษฎี กับ ปฏิบัติ แถมขยันพิมพ์อธิบาย ทำให้ผมได้ฟื้นฟู ประสบการณ์ อาจารย์น่าจะเขียนเป็นตำรา เลยครับ ผมคิดอยากเขียนตั้งแต่หนุ่มกระทั่งแก่ ก็ไม่ได้ทำสักที

  ผมตามหา เกจิอาจารย์ และเพื่อนร่วมอาชีพ เพื่อก่อตั้งชมรม หรือ สร้างเวปไซค์ แบบพวกเวปรถ เวปมือถือ เหมือนเวป TimeZone ของฝรั่ง ซึ่งเวป น่าจะดีเพราะโพสต์รูปอธิบายได้

  สมาชิกที่เข้ามาอ่าน มีความเห็นอย่างไรครับ ❓

  55555 คุณ สินสวัสดิ์ อาจารย์ แก อธิบายได้ละเอียดถึงรากเง้า ทำเอามือใหม่ใจเสีย เดาว่าขี้เกียจอ่าน มันเยอะ อย่าเพิ่งท้อ เซฟไว้ค่อยๆอ่านพร้อมปฏิบัติ ไปช้าๆๆๆๆแล้วจะซึมลึกเอง 💡

 241. ThaiWatchMaker on 18 มิ.ย. 2012 at 4:27 pm #

  ขอบคุณช่างเคี้ยงครับ ที่อธิบายเสียยืดยาวก็เพื่อลดข้อสงสัยและความผิดพลาด เพราะจากที่ศึกษาตำราของฝรั่งหลาย ๆ เล่มเขาอธิบายไม่ลงลึก ต้องซ่อมพังซะหลายเรือนถึงจะได้ประสบการณ์จริง
  สำหรับการเรียนรู้ควรศึกษาการทำงานแต่ละฟังก์ชั่น ชื่อชิ้นส่วนทั้งภาษาไทย/อังกฤษ รหัส ส่วนการถอดล้าง/ประกอบเครื่อง/หยอดน้ำมัน ต้องฝึกปฏิบัติและเพิ่มพูนทักษะ เช่น เรือนแรกทำใบจักรคด แป้นทับจักรลายพร้อย หัวนอตเยิน ใยคด ขาก้ามปูหัก ฯ เรือนต่อ ๆ ไปก็ต้องไม่มีความผิดพลาดเหล่านี้อีก
  ขอให้เป็นช่างซ่อมนาฬิกาเก่ง ๆ กันทุกคนครับ

  ปล. วันก่อนไปเดินดูกล้องขยายดิจิตอลที่เซียร์ว่าจะเอามาทำคู่มือแต่หาไม่เจอ ใครรู้จักร้านช่วยบอกด้วย ขอบคุณมากครับ

 242. ณัฐวัฒน์ on 18 มิ.ย. 2012 at 5:14 pm #

  อาจารย์เปิดสอนเมื่อไรบอกด้วยนะครับ จะไปเรียนด้วยครับ

 243. ช่างเคี้ยง on 18 มิ.ย. 2012 at 5:16 pm #

  การเรียน การสอน ผ่านโซเชียล เนตเวิร์ค ต้องใช้พลังความตั้งใจ และมีวินัยสูง คล้ายๆเรียนหนังสือ ในมหาลัยปิด กับ มหาลัยเปิด เช่น มสธ. สำเร็จได้ถือว่าสุดยอด 💡

  หลักการผม ” สอนให้รู้ ทำให้ดู อยู่ให้เป็น ” ของจะได้ไม่เสียหายมาก

  อาจารย์ ThaiWatchMaker หากล้องขยายดิจิตอล Dino-lite microscope ใช่มั้ยครับ? โรงงานที่ผมทำอยู่ มีบางแผนกใช้อยู่ ราคากล้องพร้อมซอฟแวร์ ไม่รวมสแตน ( ขาตั้ง )ประมาณ 7000+/- มีรุ่นเยอะมาก ตามเวปนี้เลยครับ http://www.dinolitethailand.com/
  http://www.dinolitethailand.com/dino.html

  เขียนตำราเสร็จ ขอจองชุดหนึ่ง นะครับ 😳

 244. ThaiWatchMaker on 18 มิ.ย. 2012 at 8:36 pm #

  คุณณัฐวัฒน์ฯ เอาแบบช่างเคี้ยงว่าก็ดี (e-Learning) ไม่เปลืองเวลา ไม่เปลืองค่ารถ

  ตอนแรกก็ว่าจะเขียน blog เหมือนกัน แต่คงไม่แคล้วเป็น Admin ที่ไม่ได้ up-to-date blog แน่นอน (เมื่อก่อนพูด update แต่โดนเด็กนอกมันว่าเอาว่าไม่เป็นทางการ)

 245. NuiAero on 18 มิ.ย. 2012 at 9:58 pm #

  @ คุณช่างเคี้ยง ผมจำสลับกันเองครับ 😳 คือมันต้องหุบตัวก้ามปูถึงจะเดินช้า ผมไปปรับให้ห่างออกมาก จึงปรับตัวสกูรปรับถึงไม่มีผล
  เรื่องทำเวปหรือบล็อก เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ถ้ามีไรผมช่วยได้ ยินดีครับ ส่วนใหญ่ผมทำงานหน้าคอมเกือบทั้งวันนะครับ

  @ คุณ ThaiWatchMaker เรื่องการถ่ายภาพขยายถูกต้องไหมครับ ถ้าเอาแบบบ้านๆ ก็ใช้พวกแว่นขยายแล้วเอากล้องธรรมดาถ่ายซ้อนเข้าไป จะช่วยขยายได้ในระดับนึงอะ่ครับ แล้วค่อยเอามา crop เอาครับ

  @ คุณ ณัฐวัฒน์. ขอบคุณมากครับที่ช่วยชี้เป้าให้ ได้มาแล้วครับ จักรกรอก 2846 กับ เครื่อง 6309

 246. สินสวัสดิ์ on 19 มิ.ย. 2012 at 11:47 am #

  กระผมค่อยๆอ่านช้าๆจึงแยกได้ว่า
  1.ชุดWheel train ประกอบไปด้วย จักร1 2 3 4
  2.ชุด Motion work(ซึ่งอยู่ด้านหน้า รึป่าว??) ประกอบไปด้วย จักรนาที แบ่งเข็ม ชั่วโมง
  แต่…ผมยังไม่รุจักCคลิป ที่อาจารเคี้ยงบอก แ่ต่มันก็ไม่ฝืดแบบที่อาจานเคี้ยงบอก มันลื่นๆ แต่ผมเห็นจักรตัวนึง มันมีเฟืองต้องสวมเข้าไปในแกนด้วย อยู่ต่อจากกระปุกลาน ผมว่ามันเป็นที่ตัวนั้นแน่ๆ เครื่องmido1157ของผมมันจะ้ต้องบีบ ต้องตอกตรงไหนคับบบ ท่านอาจารย์

 247. สินสวัสดิ์ on 19 มิ.ย. 2012 at 4:16 pm #

  ท่านอาจาน ผมรุแล้วทำไมถึงหาไม่เจอ เพราะมันไม่มีมาตั้งแต่ต้น ผมเลยไม่รุว่ามันต้องมีCคลิปด้วย….ตอนนี้หาได้แล้ว ซ่อมเสดแล้ว ขอบคุณท่านอาจานทั้งหลาย ที่ชี้แนะ ขอคาราวะ3จอก…^_^

 248. ช่างเคี้ยง on 19 มิ.ย. 2012 at 5:26 pm #

  :mrgreen: กะลังจะเข้ามาชวนคุยพอดี ว่า C-clip ช่างบ้านๆเรียกว่า ปริ้นล็อค ที่จริงก็ภาษาอังกฤษเหมือนกัน
  คุยกันทางบล็อกเนี้ยส่งรูปไม่ได้ กำลังจะมาบอกว่า ตามรูป Fig.2 ที่คุณสินสวัสดิ์link ไว้ จะเห็นชัด แต่ตอนนี้เจอและซ่อมเสร็จแล้ว ก็จบ งานดีนิ ค้นหาเองแบบนี่จะจำขึ้นใจ 😆

 249. สินสวัสดิ์ on 20 มิ.ย. 2012 at 3:47 am #

  นาฬิกาอัตโนมัติ กับ ใช้ถ่าน เวลาเราล้างเครื่อง เราควรหยอดน้ำมันตรงไหนบ้าง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด และ สามารถใช้น้ำมันแบบเดียวกันได้หรือไม่ ขอละเอียดๆหน่อยนะครับท่านอาจาน 😆 :roll:

 250. สินสวัสดิ์ on 20 มิ.ย. 2012 at 3:49 am #

  จำขึ้นใจแล้วค๊าบบ..ท่านอาจารย์ทั้งสอง …ขอให้อาจารย์รวยๆๆๆเน้อ 😆 😆

 251. NuiAero on 20 มิ.ย. 2012 at 7:22 am #

  @ คุณสินสวัสดิ์ ผมส่งเมลล์แนบ chart การหยอดน้ำมันของ quartz กับ auto พอเป็นแนวทางได้ครับ

 252. NuiAero on 20 มิ.ย. 2012 at 7:29 am #

  ผมใส่จักรกรอกเครื่อง 2846 ตอนใส่วางเครื่องคว่ำมันก็หมุนดีครับ แต่พอจับเครื่องตะแคง เหมือนกับทับทิมที่จักรกรอกมันหลุดออกจากตัวม้าครับ คือ เครื่องจะหยุดแล้วลองเขี่ยจักรกรอกมันหมุนได้ด้านเดียวครับ ไม่ทราบเป็นสาเหตุไรได้บ้างเหรอครับ

 253. ThaiWatchMaker on 20 มิ.ย. 2012 at 10:48 am #

  การหยอดน้ำมันนาฬิกา ถ้าไม่มี Oil chart ตาม Cal. โดยเฉพาะนาฬิกาโบราณ นาฬิกาประเทศอื่น เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน อินเดียฯ ใช้ Moebius lubricating chart
  http://www.cousinsuk.com/PDF/categories/2_Oil_Chart.pdf

  คุณ NuiAero ปัญหาน่าจะเป็น Escapement ลองใช้กล้องเบอร์ 2.5 หรือ 3 ตรวจ
  # แกนสายใย = สึก, คด
  # ชุดกันตกบน/ล่าง = ถ้วยทับทิมสกปรก, กระเทาะ ทับทิมปิดถ้วยผิดรุ่นบางไป
  # สายใย = วงรอบคด คดเบียดแป้นทับจักรกลอก
  # End shake ชุดกันตก = ช่างบางคนใช้ไม้ Peg wood กดทำความสะอาดขาจักรกลอกตอนอยู่ในเครื่อง ทำให้ระยะของ End shake ขยายจนจักรกลอกแกว่งเบียดแท่นเครื่องหรือแป้นทับก้ามปู/ม้า หรือแตะถูกนอตยึดโดยเฉพาะนาฬิกาโ่บราณ
  # เซฟตี้พินของก้ามปู/ม้า = คด
  ถ้ายังไม่หายลองตรวจสอบทีละส่วน ถอดจักรกลอกตรวจดูว่าก้ามปู/ม้าทำงานปกติหรือเปล่า ถอดก้ามปู/ม้าใส่จักรกลอกดูว่าจักรกลอกทำงานดีไหมฯ ถ้ายัง!!! ไล่ที่ละฟังก์ชั่นไปเลย

  ช่างเคี้ยงเรียกชื่ออะไหล่ถูกต้องแล้วครับ
  – กิ๊ปล็อคจานสัปดาห์
  – กิ๊ปล็อคจักรใหญ่

  ร้านขายอะไหล่เขาทำตารางรายชื่ออะไหล่ภาษาไทยกับรหัสไว้ให้คนขายกับช่างใช้สื่อสารกัน สมัยก่อนซื้ออะไหล่เรียกชื่อผิดราคาพุ่งพรวดต้อนรับช่างใหม่ แต่ตอนนี้คนขายเปลี่ยนไปหลายรุ่นแล้ว หรือจะซื้ออะไหล่ตัวไหนก็เอาตัวอย่างไปให้ดูเลย
  ผมให้ตารางรายชื่ออะไหล่ไปหลา่ยรายแล้วครับใครมีอยู่ถ่ายแจกเพื่อน ๆ และให้ผมด้วย หาไม่เจอ

 254. สินสวัสดิ์ on 20 มิ.ย. 2012 at 2:44 pm #

  ขอบคุณครับคุณNui สำหรับchart….ท่านอาจารย์Thaiwatchด้วย

 255. สินสวัสดิ์ on 20 มิ.ย. 2012 at 2:46 pm #

  ผมขอด้วยคน!!!..Sinsawat_aomaom@hotmail.com.. 😆 😆 😆

 256. ช่างเคี้ยง on 20 มิ.ย. 2012 at 4:34 pm #

  ชักจะติดบล็อกนี้แล้วสิ แอคถีบทุกวัน 😛 ใครเก่งคอมฯช่วยสร้างเป็น เวปบอร์ด เหอะ

  มาเพิ่มเติม อ.ThaiWatchmaker (ชื่อยาวจัง พิมพ์นาน ) จากคำถาม คุณ NuiAero ช่างโบราญอย่างผม เรียกอาการนี้ว่า ” ตกม้า ” แนะนำให้ดูสองจุดนี้ด้วย
  1.หางม้าอันกลาง ที่อยู่ระหว่าง 2 แฉก /|\ ไม่ขนานระนาบ คือ งอลงล่าง ไม่อยู่ตรงกลางร่องบากของจานทับทิม (มีโอกาสเป็นมากที่สุด )ถ้าใช่ก็ต้องค่อยๆกดรีดให้ขนาน โดยวางหงายบนเขียงเหล็กรู ให้แกนม้าลงรูนะเว้ยเฮ้ย 😆
  2.จานปัดหลวมจากแกนใย ลองใช้ปากคีบ หงีบขอบจาน แล้วหมุนขยับเบาดู ต้องแน่น ( โอกาสเป็นต่ำ )
  ได้ผลเป็นไง รายงานด้วยนะ

  มาคุยทั้งทีอย่าให้เสียเปล่า ของ Oil chart ด้วย นานๆซ่อมนาฬิกาที ชักจะสับสนใจเอง i_am_watchmakers@hotmail.com

  ขอความรู้ท่านทั้งหลายมั้ง
  1.น้ำมันหล่อลื่น Bergeon ซื้อที่ไหนกัน? และมีทุกเบอร์ตาม oil plan มั้ย?
  2.นาฬิกา ฝาหลังแบบอัด เวลาจะเปิด ต้องถอดสายทั้งสองข้างออกมั้ย? ถ้าไม่ต้อง ใครมีเทคนิคอย่างไร?? สอนมั้งดิ 😳 ผมต้องถอดเหลือแต่หัวนาฬิกา( เหลือแต่ตัวเรือน )ค่อยใช้มีดงัด

 257. ThaiWatchMaker on 20 มิ.ย. 2012 at 7:15 pm #

  ระดับช่างเคี้ยงดู Rolex Lubrication & Charts เลยครับ กด Link
  http://www.horologist.com/rolex_lubrication.htm
  อันนี้ของ OTTO FREI http://www.ofrei.com/page434.html
  ถ้าเอารายละเอียดทั้งเครื่องเลยก็ต้อง ETA SA Customer service
  https://secure.eta.ch/CSP/DesktopDefault.aspx

  หางม้า = เซฟตี้พินของก้ามปู/ม้า พอนาฬิกาตกกระแทกแรงๆ Safety roller (จานเล็กที่มีร่องเว้ารับเซฟตี้พินที่อยู่บน จานทับทิม/จานม้า/จานแก้วปัด – ช่างโบราณเรียกทั้ง 3 ชื่อ) Safety roller จะล็อคเซฟตี้พินทำให้ก้ามปู/ม้าไปล็อคชุดจักร ทำให้กระปุกลานไม่คลายลานพรวดพราดป้องกันไม่ให้ชุดจักรพัง
  ปัญหาของเซฟตี้พินก็คือมันคดไปติดขัดกับส่วนอื่นๆ

  นาฬิกาโบราณเก่ามากๆ ไม่มีระบบนี้ ต่อมาพัฒนาขึ้นโดยใช้แกนจักรใหญ่เป็นเกลียวเมื่อนาฬิกากระแทกลานคลายตัวปุ๊บแกนเกลียวจะคลายตัวปล่อยล็อคใบจักร ชุดจักรจึงปลอดภัย (มีเฉพาะใบจักรใหญ่กับแกนที่หลุดจากกัน)

  ฝาหลังอัดที่ถูกสายบังไว้ถ้าเป็นไปได้ผมถอดสาย 1 ด้านแล้วงัดฝาเวลาอัดกลับผมใช้เอียงกดฝาเข้าด้านที่ยังมีสายอยู่ แต่… ต้องระวังไม่ีให้ยางกันน้ำเลื่อน

  น้ำมันของ Bergeon ไม่แน่ใจว่ามีขายในเมืองไทยหรือเปล่าเห็นแต่เว็ปนอก
  ส่วนใหญ่ที่ขายในเมืองไทยจะเป็นน้ำยาต่าง ๆ เช่น น้ำยาล้างสายใย #2552 น้ำยาแช่เซอร์กิต #6438 น้ำยาสำหรับเครื่องล้างอัลตร้าโซนิค #5396

  เป็นช่างซ่อมเก่ง ๆ กันทุกคนครับ

 258. NuiAero on 20 มิ.ย. 2012 at 7:24 pm #

  ขอบคุณท่านอาจารย์ทั้งสองมากครับ เดี๋ยวจะลองค่อยๆตรวจดูครับ
  # End shake ชุดกันตกอยู่ตรงไหนครับ
  # จานปัด คือ รูของแท่นเครื่องที่แกนสายใยใส่ลงไปหรือปล่าวครับ
  Oil Chart ผมมีอยู่ในเครื่องที่ทำงานครับพรุ่งจะส่งไปให้นะครับ
  เรื่องน้ำมัน เห็นใน oil chart ใช้แต่ moebius อ่ะครับ มีของ bergeon ด้วยเหรอครับ

 259. สินสวัสดิ์ on 21 มิ.ย. 2012 at 12:44 am #

  ชื่อเหมือน น้ำยาฉีดปลวกBugbegon 😆 😆 😆 😆 😆 …

 260. ช่างเคี้ยง on 21 มิ.ย. 2012 at 2:41 am #

  โหย++!!!ถ่างตารีบมาแก้ไข หน้าแหกเสียฟอร์ม น้ำมันหล่อลื่นของ Moebiusถูกต้องครับ พอดีผมเปิดแคตตาล็อค Bergeon ดูเครื่องมืออยู่ (Bergeon เป็นบริษัท จัดจำหน่ายเครื่องมือซ่อมนาฬิกา แจเวลรี่ รวมถึงน้ำมันหล่อลื่นของ Moebius )จึงอยากรู้ว่า มีขายในไทยทุกเบอร์มั้ย แล้วท่านอาจารย์ ThaiWatchmaker ซื้อที่ไหนครับ?
  ศัพท์เทคนิค End shake ตามความรู้ผมคือ อาการ ” ให้ตัว “หมายถึง ระยะคลอน ขยับขึ้นลงของแกนจักร
  ข้อที่ อ. ThaiWatchMaker อธิบาย ผมก็ไม่นึกภาพไม่ออก ครับ :roll:

  ขอบคุณ คุณ NuiAero ผมรอรับ oil chart ครับ (ผมถาม อาจารย์กู ก็มีแต่ไม่รู้เหมือนกันป่าว)

 261. ThaiWatchMaker on 21 มิ.ย. 2012 at 9:14 am #

  คุณ NuiAero
  End shake คือ ระยะห่างระหว่างบ่าขาจักรกับบ่ารูขาจักร
  ภาษาอังกฤษมันสั้นดี *** มีอีกหลายคำแปลได้ยาวกว่านี้
  จานทับทิม/จานม้า/จานแก้วปัด คือ จานกลมๆ ที่อยู่คนละฝั่งกับสายใย

  อย่างง่าย เวลาประกอบจักรแล้ว จักรหมุนลื่น ขยับจักรขึ้นลงฟันจักรกับฟันเฟืองไม่หลุดจากกัน ถ้าอย่างยากเฉพาะเรื่องจักรอย่างเดียวเขียนตำราได้อีกหลายเล่ม

  ช่างเคี้ยง น้ำมันนาฬิกาผมซื้อจากเยาวราชครับ

  ศัพท์เทคนิควันละคำสองคำ
  Wheel teeth = ฟันจักร (ฟันรอบใบจักร)
  Cannon pinion leaf = ฟันเฟือง (ฟันรอบเฟืองเหล็กเล็กๆ ที่ติดอยู่กับใบจักร)

  เมื่อก่อนผมทำงานเป็นนักวิเคราะห์ระบบกับดาต้าเบสโปรแกรมเมอร์ มันติดนิสัยใช้ภาษาอังกฤษล้วน โปรแกรมมันแ่บ่งเป็นโพรซีเยอร์ ฟังก์่ชั่น ซับรูทีน และโมดูล มันมีลักษณะเหมือนกับเครื่องนาฬิกาเลยเข้าใจได้เร็วครับ

 262. ณัฐวัฒน์ on 21 มิ.ย. 2012 at 3:02 pm #

  เข้ามาอ่าน ความรู้ล้วนๆ ครับ

  ขอบคุณครับ

 263. NuiAero on 21 มิ.ย. 2012 at 7:03 pm #

  อ๋อ… เข้าใจแล้วครับ อาจารย์ ThaiWatchMaker :smile:

 264. ช่างเคี้ยง on 22 มิ.ย. 2012 at 1:43 am #

  โอย!!กำลังติดแชท กลับมีมารผจญ วันนี้ที่ทำงานมีคำสั่งเหนือหัว ตัดเนตทุกเครื่อง 👿 ทรมาน คนแก่ อดหลับอดนอน
  คุณ NuiAero ขอบคุณสำหรับ oil plan ครับ

  ยังรอ ความเห็น ความรู้เทคนิคเปิดฝาหลังแบบฝาอัด ถ้าไม่ถอดสายออก จะงัดเปิดฝาไม่ให้เป็นรอย ใครมีเทคนิคดีดี แบ่งปันผมบ้างนะครับ 💡

 265. สินสวัสดิ์ on 22 มิ.ย. 2012 at 1:44 am #

  ผมก็เริ่มจะเข้าใจและ(รึป่าว)55… 😆 😆 ..อาจารย์THaiwatch ถ้าผมสั่งม้าMido 1117pcที่ร้านกวงเฮงฮวด อย่างที่แนะนำ ผมอยู่พัทยา..เขาจะจัดส่งให้ได้ไหม หรือเราต้องไปที่ร้านเอง แล้ว ถ้าจะเอาเข็มวินาที,นาที,ชั่วโมง เขาจะมีมั้ยครับ

 266. ณัฐวัฒน์ on 22 มิ.ย. 2012 at 8:54 am #

  ถึงอาจารย์ช่างเคี้ยงครับ อย่าเข้าเนตเพลินจนลืมเวลาพักผ่อน ดูแลสุขภาพครับ

 267. NuiAero on 22 มิ.ย. 2012 at 10:49 am #

  มิน่าล่ะ ช่างเคี้ยง ถึงชอบมาตอนดึกๆ :smile:

 268. สินสวัสดิ์ on 22 มิ.ย. 2012 at 5:40 pm #

  ที่ไหนมีเบนซิลขาวแบ่งจำหน่ายบ้างมั้ยครับ เช่นเป็นลิตร ..หรือใครพอจะแบ่งขายให้ช่างจนๆอย่างผมบ้างมั้ยครับ… :sad: :sad: :sad: :sad:

 269. ช่างเคี้ยง on 23 มิ.ย. 2012 at 1:33 pm #

  แหม มาชวนคุยรวมหละกัน ระบุชื่อรายบุคคล มันเมื่อยนิ้ว :mrgreen:
  ปกติก็ไม่ได้เข้าเนตตอนกลาวงคืน เพราะคอมฯ 3ชุด ลูกยึดหมด ❗ ใช้คอมฯที่ทำงานเข้าได้ตลอดเวลาตามใจปรารถนา ถึงสี่ทุ่ม แต่ตอนนี้โดนคำสั่งฟ้า ตัดทั้งองค์กร :twisted:แล้วนี่จะพัฒนาบุคลากรได้งั้ย คงฝึกแต่วิชาชีพหัตถกรรม ให้เหมือนกับนักโทษ ❓ จากนี้ไปอาจจะไม่ค่อยได้เข้ามาชวนคุยแล้ว 😥

  ขอบคุณณัฐวัฒน์ ที่เป็นห่วงครับ ผมก็ไม่ค่อยสันทัด โซเชียลเนตเวิร์ค เข้าเวป รถ เวปนาฬิกา ไม่กี่เวป แค่พยายาม up-to date (คำนี้ขอแซวใครบางคนแถวนี้)ไม่ตกยุค ส่วนเรื่องหัวใจ เวลานี้ได้พลังสมุนไพรจีน 12 สัปดาห์ My heart will go on 😛

  คุณ สินสวัสดิ์ เท่าที่เก็บข้อมูลจากประสบการณ์ชีวิต ” ช่าง ” ทุกสาขา ไม่ค่อยรวยมั้งมี แต่น้ำใจพอหาได้ เพียงแต่ช่างนาฬิกา มักจะมนุษยสัมพันธ์แย่ หรือปากหนักคุยไม่เก่ง ไม่รู้ดิ?
  น้ำมันเบนซินขาว ปกติซื้อที่ปั้มเชล สวนมะลิ แยกโรงบาลกลาง กทม.ตอนหลังแยกไปอยู่ตึกโบราญริมถนนฝั่งตรงข้าม เวลานี้ยังอยู่ป่าว ผมไม่ได้ไปซื้อหลายปีแล้ว อาศัยปันจากที่ทำงาน (น่าสนใจว่า ช่างต่างจังหวัดเค้าซื้อจากไหน ส่งกันอย่างไร ?? )วัตถุไวไฟ ไปไว ❗ เอางี้ นั่งรถเข้า กทม. เด๋วผมจัดให้ฟรี 1 ลิตร อิอิ
  ซื้ออะไหล่ ทุกร้านเค้ามีบริการส่งไปรษณีย์ EMS แค่โทรไปสั่ง โอนตังค์ นั่งรอ สบายดี แต่อะไหล่บางชิ้นจัดผิดบ่อยเสียเวลา สำหรับเข็มฯ original ไม่น่าจะหาได้ แต่หาเทียบขนาดได้ รูปทรงอาจไม่เหมือน

  ผมสังเกตุว่า ช่างต่างจังหวัด มักจะเข้า กทม. ซื้ออะไหล่ และของอื่นๆ แถวคลองถม ไปขาย เคยคุยกับช่างบางคนเค้ามีความสุขดี ได้หนีเมียเที่ยวด้วย ไอเดียบรรเจิด 😈

 270. สินสวัสดิ์ on 24 มิ.ย. 2012 at 12:36 am #

  เมียยังไม่มีทำไงดีหว่า..มีแต่หนี้.. 😆 😆 เห็นด้วยอย่างยิ่งช่างนาฬิกาพูดน้อย(เพราะอะไรไม่รุ)…ส่วนMido เครื่อง1117PC ผมยังปวดหัวอยู่…ได้ม้า มาแล้ว..แต่ดันเดินๆหยุดๆ…เข็มก็ไม่มี ไม่เคยเห็นเข็มเดิมมัน รบกวนช่างทั้งหลายช่วยตัดสินใจแทนทีจะใส่แบบไหน สีอะไร ตัวเรือนทอง มีวันที่ ไม่มีสัปดาห์ หน้าปัดเทาทั้งหมด สายสีน้ำตาล……เอาไงดีครับ

 271. สินสวัสดิ์ on 24 มิ.ย. 2012 at 12:38 am #

  ช่างเคี้ยงเด๋วผมไปจริงๆนะ..5555 อยู่ชลบุรีเอง แปปเดียว

 272. ช่างเคี้ยง on 24 มิ.ย. 2012 at 10:39 pm #

  ฮะแฮ่มๆ …หยุดทำมาหากินสองวัน สู้กับไอ้พวกปลวก มารผจญ กินอะไหล่กับเครื่องมือกู 👿 ทั้งเครียดทั้งล้า ฆ่าไม่หมด ใครมีเคล็ดลับดีดี ไล่ปลวกบอกที อาจารย์ถาปัด บอกว่าให้จุดธูป พูดกับมันเพราะๆ จะอพยพไปเอง ไอ้เราก็บ้าตาม คุยมาเป็นเดือน มีแต่ขยายพันธุ์เยอะขึ้น 😥

  มาแย่งลูกใช้คอมฯ ระบายเครียดแปบนึง :mrgreen:

  อยากจะบอก เปิดตัวว่า ข้านี่แหละ ช่างศูนย์ MIDO 5 ปี (2524-2529 )ครายรุ่นเดียวกันเผยตัวมาซะ ❓ แต่อย่ามาลองภูมินะเว้ย เพราะความรู้คืนไปหมดแล้ว อะไหล่เก่าก็ยกให้เพื่อนไป ขายกินหมด

  แต่ยังพอหาได้ จากเกจิช่างMidoคนสุดท้าย ที่ช่วยปิดศูนย์ รับมรดกแม้ฝุ่นใต้พรม 😎
  เครื่องตระกูล 11xx คงหาอะไหล่ไม่ครบแล้วหละ รุ่น 1117 สำหรับมือใหม่ ระวังจะเกิดภาวะเครียด ถอดใจ แต่ถ้าซาดิส ละก้อ สู้ต่อไป ชิ้นส่วนที่สร้างปัญหา คือหลักตุ้มเมติกมักหลวมโยกเยก เบ้าสกรูจักรเมติดใต้กระปุกลาน สึกแหว่ง ซ่อมแล้วก็ใช้งานได้ไม่ดี เดินหยุดๆของเครื่องรุ่นนี้ คงต้องไล่จับผีเหนื่อย ลองไล่ดู ฟันเฟื่องทุกตัวสภาพสวยมั้ย เมื่อประกอบชุดจักรแล้ว เขี่ยเข็นจักรใหญ่ดูว่า Train gear คือเฟืองทุกหมุน ด้วยแรงเขี่ยเบาๆ ตรวจระยะคลอนขึ้นลงของเฟืองทุกตัว ต่อไปดู ระยะคลอนของแกนกระปุกลาน รูแกนกระปุกสึก หลวม มากมั้ย 😡 แค่พิมพ์อธิบายก็เหนื่อยแล้ว รออาจารย์ ท่านอื่นมาต่อดีกว่า 💡

  หาเครื่อง ETA ซ้อมมือให้คล่องก่อน ดีกว่ามั้ย ❓ ด้วยจิตคารวะนะ

 273. สินสวัสดิ์ on 24 มิ.ย. 2012 at 11:05 pm #

  ไม่ได้ครับ ยังถอดใจไม่ได้อาจารย์เคี้ยง เด๋วใจฝ่อ :sad: :sad: :sad:
  คือมันเป็ยหยั่งงี้ ผมวางคว่ำมันเดินดีมากไม่หยุด แต่พอจับหงาย เดินไปได้ซักพัก ดันหยุด …. ฟันเฟืองสภาพสวยครับ เฟื่องทุกตัวเขี่ยแล้วหมุนดีครับ รูแกนก็ปกติ
  มันเป็นอิหยั๊ง!!!!!! เครียดอย่างแรง…อยากจะฆ่าปลวกให้ตายซักตัวสองตัว
  อาจารย์ช่วยที!+++ :sad: :sad: :sad: :sad: :sad: :sad: :sad:

 274. ณัฐวัฒน์ on 25 มิ.ย. 2012 at 8:14 am #

  โอ้ อาจารย์ช่างเคี้ยง เคยเป็นช่างศูนย์มิโด ไม่ธรรมดา แถมใจดีครับ ถ่ายทอดความรู้ให้แก่เด็กๆรุ่นหลัง

 275. ณัฐวัฒน์ on 25 มิ.ย. 2012 at 8:32 am #

  ถึงคุณสินสวัสดิ์ครับ ผมส่งแผนที่ที่ขายเบนซินขาวไปทางE-MAIL (เวปนี้ลงรูปไม่ได้) ที่อยู่ก็ตามที่อาจารย์ช่างเคี้ยงบอกไว้คือแถวสวนมะลิ ผมเคยซื้อเมื่อต้นปี แกลลอน มี 5 ลิตร ลิตรละ 48 บาท = 240 บาท + ค่าแกลลอนอีก 40 บาท รวมเป็น 280 บาท ตอนนี้ไม่รู้ว่าราคาเป็นไง ก็คงแถวๆนี้แหละครับ

 276. ณัฐวัฒน์ on 25 มิ.ย. 2012 at 10:12 am #

  ถามอาจารย์ครับ อาการของนาฬิกาคุณสินสวัสดิ์เครื่อง1117 คว่ำตายหงายเป็น สาเหตุน่าจะมาจากสายใย หรือจากอะไรได้บ้างครับ วิธีแก้น่าจะเริ่มจากอะไร ขอคำแนะนำครับ ขอบคุณครับ

 277. NuiAero on 25 มิ.ย. 2012 at 11:15 am #

  Test หน่อยนะครับ เมื่อกี้ส่งไปแล้วข้อความหาย

 278. NuiAero on 25 มิ.ย. 2012 at 11:34 am #

  เอาละกัน…
  ปี 2524 -2529 ผมยังเรียนชั้นประถมอยู่เลยครับ สุดยอดครับอารย์ช่างเคี้ยง

  เรื่องปลวกพอมีประสบการณ์นิดหน่อยตอนปลวกขึ้นบ้าน ถ้าใช้สเปย์ฉีดมันจะฆ่าไม่หมด ไอ้ตัวไม่โดนจะไปสร้างรังใหม่อีก ผมใช้น้ำยา ascend ครับ ได้ผลดีมาก ไม่มากวนใจหลายปีแล้ว ใช้น้ำยาราด หรือใส่สลิงฉีดยา ฉีดซอกบัวพื้น หรือตามทางเดินปลวก ส่วนในตู้ ใช้สว่านดอกเล็กๆ เจาะ แล้วฉีดน้ำยาเข้าไป แล้วก็ใส่ฝักบัวราดรอบบ้านหรือโคนเสาครับ

  ราคาประมาณ ครึ่งลิตร 750 บาทครับ

 279. NuiAero on 25 มิ.ย. 2012 at 2:46 pm #

  เห็นเวป http://watchcafe.in.th เป็นเวปที่เปิดไว้แล้ว เกี่ยวกับนาฬิกาครับ ถ้ามีรูปไปลงเวปนั้นดีมั๊ยครับ

  แก้ไข โพส ก่อนหน้าหน่อยนะ ครับ รีบไปหน่อย
  เอาละกัน ===> เอาใหม่ละกัน
  อารย์ ===> อาจารย์

 280. ช่างเคี้ยง on 25 มิ.ย. 2012 at 10:00 pm #

  😛 ฮา ฮ่า ฮา วันนี้ผู้บริหารกลับจากหยุดเสาร์อาทิตย์ อารมณ์ดี ปลดล็อคให้พนักงานใช้เนตได้แล้ว แต่มีเงื่อนไขเล็กๆ ถ้าจับได้ว่าใครอู้งานเล่นเนตบ่อย จะโดนแบน ( โบราณว่า เมนมา อารมณ์จะหงุดหงิด แต่สมัยใหม่ เมนไม่มา จะวิตกจริต )อุ่ย! ล้อเล่น เผื่อท่านมาอ่าน เด๋วเฮง 😎
  คุณสินสวัสดิ์ ได้คนมีบุญ มาแนะแหล่งซื้อเบนซิน ข้อมูลชัด แต่ผมยังอยากรู้ว่า ช่างต่างจังหวัด เค้าซื้อเบนซินกันที่ไหน? ขนส่งกันอย่างไร?? โดยเฉพาะที่อยู่จังหวัดไกลๆ เค้ามีความมานะพยายามมากเลยถ้าต้องสั่งจาก กทม. :roll: ใครรู้มาแชร์ที

  เรื่อง นาฬิกา คว่ำตาย หงายเป็น ตอบโดยไม่เห็นชิ้นงาน คงได้ทดลองกันมันส์ ลองสติปัญญาผมที่เหลือน้อยนิด เดาอาการดู
  1. ถ้าม้าที่ซื้อมาถูกรุ่น และมีสภาพสมบูรณ์ เพราะไม่อยากเชื่อว่า อะไหล่ใหม่จะมีเหลือ !!
  2. ลองประกอบจักรกลอกเข้า โดยไม่ใส่ม้า แล้วเอาลูกสูบลม ( BOWER )เป่าที่ใบจักรกลอก ( ย้ำเป่าที่ใบจักรนะเว้ย ไม่ใช่เป่าที่สายใย เด๋วจะมีคำถามอีกว่า ดัดสายใยยังงัย 😈 )ให้จักรแกว่งตัว แล้วจับ คว่ำ หงายดู ว่าหยุดแกว่งทันทีมั้ย ถ้าไม่หยุด จำเลย อยู่ที่ม้า หละ

  สงสัยจะตอบไม่ทันสี่ทุ่ม Sever แล้ว ทำดูก่อน ไว้จะมาต่อ

  ขอบคุณ คุณ NuiAero แล้ง ascend เนี้ย ซื้อได้ที่ไหน เซเว่นมีขายป่าว??

  คิดถึง อาจารย์ Thaiwatchmaker อ่ะ 😆

 281. ช่างเคี้ยง on 25 มิ.ย. 2012 at 10:02 pm #

  พิมพ์ตก SEVER บอสัดปิดสี่ทุ่ม ตอบไม่ทัน ไว้มาต่อใหม่ :smile:

 282. สินสวัสดิ์ on 26 มิ.ย. 2012 at 12:47 am #

  อาจารเคี้ยง…ม้าที่ได้มาผมว่าสมบูรณ์นะ ลองส่องดุแล้ว ส่วนจักรกลอก เด๋วลองทำตามดู ถ้าใช้ได้จะส่ง Black Lable ไปเปนของกำนัล อิอิ 😆 😆 😆 .. แล้วถ้ามันไม่หายทำไงดีคับ

 283. สินสวัสดิ์ on 26 มิ.ย. 2012 at 8:13 pm #

  ขอเว็ปที่เอาไว้ดูชิ้นส่วนอะไหล่ ของเครื่องแต่ละรุ่นหน่อยครับ…

 284. cosmo on 07 ก.ค. 2012 at 10:58 pm #

  orient ของผมช่างที่ศูนย์บอกว่าโดนคลื่นแม่เหล็กผมให้เค้าทำมา 2 ครั้งแ้วยังไม่หายเลย อย่างงี้ทำอย่างไรไได้บ้างครับ นาฬิกาเดินไวมากตั้งไว้สองชั่วโมงก็แซงไปสองนาทีแล้ว

 285. NuiAero on 09 ก.ค. 2012 at 5:04 pm #

  ลองอ่านข้างบนดู อาจารย์2ท่านตอบไว้แล้วนะครับ
  เป็นเคร่ือง auto นะครับ

 286. สินสวัสดิ์ on 11 ก.ค. 2012 at 4:50 pm #

  อาจารย์เคี้ยง กับ thaiwatch หายไปไหน….อาจารย์!!!!!!!!!!!!!!

 287. สินสวัสดิ์ on 11 ก.ค. 2012 at 5:31 pm #

  ผมจะหาอะไหล่ชิ้นนี้ได้ที่ไหนครับ แล้วมันชื่อว่าอะไร ….เครื่องของผมMido1177pc
  ดูอะไหล่ที่ลิงค์นี้ครับhttp://www.cousinsuk.com/PDF/categories/2971_Mido%201117P,PC.pdf

  หมายเลขที่ 34 …..ของผมมันหักอ่ะครับ

 288. สินสวัสดิ์ on 11 ก.ค. 2012 at 5:31 pm #

  http://www.cousinsuk.com/PDF/categories/2971_Mido%201117P,PC.pdf

 289. ณัฐวัฒน์ on 06 ส.ค. 2012 at 3:07 pm #

  ท่านใดมีเครื่อง 4006A บ้างครับ ไม่ต้องสมบูรณ์ก็ได้ครับ

 290. kugking on 08 ส.ค. 2012 at 2:02 am #

  พี่ๆ สุดยอดกันทุกคน ผมก็ชอบนาฬิกาโบราณมีอยู่ไม่กี่เรือน แต่ผมไม่มีข้อมูลเรื่องนาฬิกาเลย อยากให้ช่วยถ่ายความรู้ให้ผมด้วยจะได้ไหมครับ

 291. แหน่ง on 10 ส.ค. 2012 at 9:55 pm #

  ขายนาฬิกาปารีสพิณ เครืองเดิมๆสวยงามเดิมๆเพราะหิ้วมาเองจากนอก ท่านใดสนใจติดต่อมาได้ที่ 0883034354 แหน่ง

 292. NuiAero on 12 ส.ค. 2012 at 8:37 am #

  คุณณัฐวัฒน์ ถ้าเจอจะเก็บไว้ให้นะครับ

 293. ณัฐวัฒน์ on 14 ส.ค. 2012 at 7:52 am #

  ขอบคุณคุณNuiaeroมากครับ เครื่อง4006Aถ้าเจอเก็บให้ผมด้วยนะครับ ตอนนี้ได้ความอนุเคราะห์จากอาจารย์ ThaiWatchMaker อย่างแจ๋วมา 1 เครื่องแล้วครับ แต่อยากได้อีกซักเครื่องครับ

 294. ณัฐวัฒน์ on 14 ส.ค. 2012 at 4:42 pm #

  บ่ายนี้ไปเยาวราชหาเครื่อง 4006A เจอแล้วครับ ได้ภาคหลังที่ร้านโก๋ ส่วนภาคหน้าได้ที่ร้านต่อย รวมกันก็ครบพอดีครับ

 295. ณัฐวัฒน์ on 21 ก.ย. 2012 at 11:30 am #

  😎 ไปไหนกันหมดครับ

 296. ช่างเปี๊ยก on 27 ต.ค. 2012 at 8:08 am #

  อ่านแล้วก็มันดีสนุกดีสำหรับคนรักนาฬิกา.และบ้านาฬิกา เอ้าซ่อมต่อไปไอ้มดแดง…

 297. NuiAero on 20 พ.ย. 2012 at 7:32 pm #

  ^^ :smile:

 298. ณัฐวัฒน์ on 23 พ.ย. 2012 at 3:20 pm #

  ตอนนี้มีอาจารย์ท่านใดรับสอนซ่อมนาฬิกาบ้างครับ พอดีมีคนรู้จักอยากจะเรียน จะได้แนะนำให้ครับ

 299. กมล on 26 พ.ย. 2012 at 11:10 pm #

  สวัสดีครับ คุณวัฒน์ ช่วงนี้ไม่ได้ทักทายเลย สบายดีนะครับ

 300. ณัฐวัฒน์ on 28 พ.ย. 2012 at 11:10 am #

  สวัสดีครับคุณกมล ผมสบายดีครับ ช่วงนี้ยุ่งๆเลยไม่ค่อยได้เข้าNETครับ
  เอ่อ ของที่ส่งไปให้ใช้ได้หรือเปล่าครับ
  แล้วช่วงนี้ได้นาฬิกาใหม่มาเยอะไหมครับ

  ว่างๆE-MAILมาหาบ้างนะครับ

 301. สินสวัสดิ์ on 01 ธ.ค. 2012 at 4:12 am #

  อาจารย์!!!!ช่วยบอกที ทำไมเวลาล้างเครื่องเสด นาฬิกามันเดินช้าบ้าง บางเรือนเดินเร็วเปนชั่วโมง บางเรือน จับคว่ำหยุด จับหงายเดิน มันเป็นที่ใยรึป่าว เพราะม้า็ก็สมบูรณ์ดี ถ้ามันเป็นที่ใย ผมควรจะทำไงดี เริ่มจากตรงไหน (เอาง่ายๆนะครับผมโง่5555) …….. 😐 😐 😐

 302. mr chai on 16 ธ.ค. 2012 at 5:38 pm #

  รบกวน สอบถามอาจารย์ทั้งหลายครับ
  ผมเข้ามาดูบ่อยๆมีความรู้สึกว่าชอบครับได้รับความรู้ดี
  ส่วนตัวแล้วผมชอบพวกโครโนก๊ราฟ ประมาณมดแดงมดดำครับ ถ้าคุยถึงมดแดงคุยกันยาวครับ

  พูดถึงเคลื่องล้าง อินเดีย กับ จีน ช่วยวิจารณ์ด้วยครับ
  ขอบคุณครับ

 303. mr chai on 20 ธ.ค. 2012 at 7:23 pm #

  เงียบ?…อาจารย์นอนยังไม่ตื่น?
  นาฬิกาที่ล้างแล้วเดินไว ดูสายใยครับ สายใยกระดก สูงต่ำหรือล้างสายใยไม่สะอาดสายใยเหนียวทำให้เดินใว ล้างเบนซินขา เป่าให้แห้งก็ใช้ได้ครับ
  ควำเดินหยุด สายใยกระดกขึ้น-ลง ดัดสายใยใหม่ หรือทับทิมแกนสายใย
  ไม่สะอาด — ล้างทับทิมแกนสานใยหยอดน้ำมันใหม่ หรือแกนสายใยสึก — ก็เปลี่ยนแกนสายใย
  ก็ขออภัยด้วยครับ ที่มา ยุ่ง ที่มาตอบคำถาม และถามคำถามถ้าเป็นการทำให้ท่านไม่พอใจก็ขอโทษ ขออภัยด้วยครับ
  ขอบคุณครับ
  mr chai

 304. ณัฐวัฒน์ on 21 ธ.ค. 2012 at 8:23 am #

  เข้ามาอ่าน ความรู้ครับ
  ขอบคุณ mr chai ครับ ที่ช่วยให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจครับ

 305. mr chai on 22 ธ.ค. 2012 at 6:56 am #

  ครับผม
  คุณณัฐวัฒน์ครับ ร้านโก๋ อยู่ไกล้ร้านต่อยใหมครับ และบริเวณนั้นมีกี่ร้านครับที่ขายอะไหล่เก่า
  ขอบคุณครับ

 306. ณัฐวัฒน์ on 24 ธ.ค. 2012 at 8:23 am #

  ตอบคุณ mr chai ครับ
  ร้านโก๋ ถ้าออกมาจากร้านต่อยไปทางถนนเจริญกรุง หัวมุมจะเป็นร้านทอง เลี้ยวขวานิดนึงถัดไปสักสองห้องหน้าร้านจะชื่อ ส.วาสนา ครับ ร้านของโก๋จะอยู่ด้านในร้าน ส.วาสนา อีกทีนึงครับ
  ถามต่อยก็ได้ครับ ต่อยกับโก๋ เขารู้จักกันครับ

 307. mr chai on 24 ธ.ค. 2012 at 11:11 am #

  ครับผมขอบคุณครับ
  ไม่ได้ไปนานแล้ว กทม สำหรับคน ต.จ.ว.
  เห็นร้านต่อยมีเคลื่องล้างเอม่า อยู่ ไม่รู้ของครบไหม ราคาไม่น่าจะแพง

 308. ณัฐวัฒน์ on 24 ธ.ค. 2012 at 12:22 pm #

  มือสองราคาก็น่าจะเอาเรื่องอยู่
  มือ1ก็ไม่ไหว แพงจัด

 309. mr chai on 26 ธ.ค. 2012 at 8:31 am #

  คุณ ณัฐครับ
  และนาฬิกาเก่าๆนอกจากร้านต่อย ร้านโก๋ ยังมีอีกกี่ร้านครับ เห็นว่ายังมีแผงขาย จะรับนาฬิกาแขกมาขาย ประมาณนี้ครับ

 310. ณัฐวัฒน์ on 26 ธ.ค. 2012 at 9:31 am #

  ที่วางแผงขายนาฬิกา ก็จะอยู่แถวๆร้านโก๋นั่งแหละครับ แต่แพงครับ
  เห็นเพื่อนผมบอกว่าแถวเสือป่าพลาซ่า ใกล้กับธ.กสิกร มีขายนาฬิกามือสอง แต่ผมยังไม่เคยไปดูเลยครับ ว่างๆลองไปดูครับ

 311. ณัฐวัฒน์ on 15 ม.ค. 2013 at 10:05 am #

  คุณ mr chai สะสมพวกโครโนกราฟเยอะไหมครับ อวดกันหน่อยครับ

 312. mr chai on 18 ม.ค. 2013 at 7:29 am #

  ครับผม
  ส่วนมากก็ไซโก้ครับ มดดำ มดแดง สไลรู โข่งใหญ่ จัมโบ้ มดซิติเซ่น
  รวมๆ 20กว่าเรือนครับ

 313. ณัฐวัฒน์ on 21 ม.ค. 2013 at 2:48 pm #

  คุณ mr chai
  อยากดูรูปจัง นาฬิกาเก่าทั้งนั้นเลย ส่งE-MAIL โชว์หน่อยได้ไหมครับ
  E-MAIL : nattawat_van@bbthai.com
  ขอบคุณครับ

 314. mr chai on 22 ม.ค. 2013 at 12:26 pm #

  ครับผม
  เดี๋ยวจัดให้ แต่จะเน้นตัวใหนบ้างครับ

 315. NuiAero on 19 เม.ย. 2013 at 7:36 am #

  😀

 316. กิ่ง on 22 ก.ค. 2013 at 2:33 am #

  เรียน ช่างเปี๊ยก
  ผมเป็นคนรักนาฬิกาข้อมือเอามากๆในบรรดาเครื่องประดับถ้าให้เลือกใส่ทองกับนาฬิกา ผมเลือกเอานาฬิกามากกว่า ส่วนใหญ่ผมสนใจแบบ AUTOMATIC มากกว่าQUART ยิ่งถ้าเป็นรุ่นเก่าๆผมยิ่งชอบ ดูมันมีเสน่ห์ยังไงไม่รู้ เวลาพาครอบครัวไปเดินห้าง ผมจะแวะร้านซ่อมนาฬิกา หรือไม่ก็ร้านขายนาฬิกา คือไม่ได้ซื้อก็ขอให้ได้เห็นก็ยังดี อีกอย่างผมชอบอ่านหนังสือที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับนาฬิกา เพราะแต่ละฉบับจะบอกคุณสมบัติว่าทำงานอย่างไร พิเศษอย่างไร
  นี่ก็วางแผนเอาไว้ว่าถ้าเลิกเป็นลูกจ้างเขาแล้วจะหันมาทำอาชีพซ่อมนาฬิกา ช่างเปี๊ยกพอจะแนะนำสถานที่เรียน แถวๆ สมุทรสาคร หรือ กระทุ่มแบนได้บ้างไหม ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

 317. TT on 02 ส.ค. 2013 at 10:22 am #

  เลิกครับ …หาเพื่อนๆพี่ๆ รับช่วงต่อครับ
  จะซื้อเหมาหรือจะบางเรือนก็ได้ครับ. ส่วนใหญ่เป็น omega. พวก seiko. Citizen. ก็มีบ้าง อ้อ ที่คุณ กมลเคยถาม
  ผมมี seiko. World time. สีน้ำเงินอยู่ 1. เรือนครับ. ไม่แน่ใจว่ารุ่นนี้ครบชุดจะมี 3 สี มั่งครับ ยังไงติดต่อมาได้ครับ. Ramintra88@hotmail.com. ขอบคุณครับ

 318. thep on 10 ส.ค. 2013 at 1:27 pm #

  เรียน สอบถามทุกท่าน

  ถ้าผมต้องการขายนาฬิกาเก่า ที่คุณอา ได้เก็บสะสมไว้ประมาณ 40-50 เรือนไม่ทราบว่าจะต้องไปขายที่ไหนได้บ้างครับ เพราะไม่ใช่นาฬิการ แบรนด์เนม ดังๆๆ เท่าไรครับรบกวนด้วย ขอบคุณมากครับ

 319. มะนาว รสปรี้ยว on 20 ส.ค. 2013 at 1:47 pm #

  ผมได้นาฬิกา MOVADO มาหนึ่งเรือนเป็นเรือนเล็กคงให้ใช้เฉพาะสุภาพสตรี มีกะไหล่ทองแปะมาด้วย ตัวเลอาราบิค 12 2 4 6 8 10 คั่นกลางด้วยเม็ดพลอยสีแดงหุ้มด้วยทอง คงหมายถึง 1 3 5 7 9 เครื่องหมายด้านล่างเป็นรูปมือถือนาฬิกาอยู่ ฝาหลังของตัวเครื่องมีคำว่า ฺBankok และมีรูปมือถือนาฬิกาอยุ่ด้วย เดิน ๆ หยุด คิดอยากจะขว้างทิ้งน้ำครับผม

 320. Por on 01 ก.ย. 2013 at 7:16 am #

  เรียนถามทุกท่านเลยคะที่ให้คำแนะนะได้

  ส่วนตัวไม่มีความรู้เรื่องนาฬิกาเลยคะไม่ว่าจะแบบไหนยี่ห้ออะไร
  แต่พอดีลูกสาวขะต้องทำรายงานหน้าชั้นในเรื่องของความสัมพันธ์ของแต่ละ parts กับ system
  เธอเลือกที่จะพูดถึงนาฬิกาว่าต้องต้องมีส่วนประกอบของเครื่องจักรที่สัมพันธ์กัน ถ้าขาดตัวเฟือง(gear)ก็จะทำให้มีผลต่อระบบทั้งหมด
  เธออยากได้นาฬิกาที่โชว์ให้เห็นระบบการทำงานภายในนาฬิกาที่มีตัวเฟือง(gear)เพื่อให้เเพื่อนๆได้ทราบว่าแต่ละparts ต่างมีหน้าที่ของตนเอง ถ้าขาดตัวใดตัวหนึ่ง ย่อมทำให้เกิดความขัดข้องในระบบโดบรวม

  จึงขอรบกวนถามท่านผู้รู้ว่า ดิฉันจะไปหาซี้อนาฬิกาแบบที่ว่า(เรือนใหญ่หน่อยแบบติดผนัง)ได้ก็จะดีมากคะ เพราะจะต้องออกไปพูดหน้าห้อง เพื่อนจะได้เห็นชัดๆ อยากได้แบบที่ถ้าเราสามารถถอดเอาตัวเฟืองออกมาได้ด้วย ผลจะเกิดอะไรขึ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นนาฬิกาที่มีราคาแพงนะคะ อยากนำไปประกกรอบการรายงานของลุกสาวคะ

  ขอบพระคุณทุดท่านที่รับฟังปัญหาและช่วยแนะนำนะคะ __/|\___
  Pot

 321. บูลย์ on 05 ก.ย. 2013 at 2:36 pm #

  เข้ามาเยีี่ยม ไม่ผิดหวังครับความรู้ทั้งเพียบเลย ขอบคุณทุกท่านมากๆๆๆครับ

 322. ช่างเคี้ยง on 25 ก.ย. 2013 at 1:44 pm #

  สวัสดีครับ 😆 ผมหายไปจากบล็อกนี้นานมาก กระทั่งลืมไปเลย วันนี้ว่างๆ สืบค้นบางอย่างเกี่ยวกับนาฬิกา ปรากฎเจอบล็อกนี้ ไม่รู้ต้อง log in มั้ยจำไม่ได้ ลองโพสต์ดูครับ

  ถือโอกาสเชิญชวนเพื่อน ช่างนาฬิกา ทุกเพศ วัย และเชื้อชาติ มารวมกลุ่มกันที่ เฟสบุ๊คเพจ ” ชมรมช่างนาฬิกา นานาชาติ ” http://www.facebook/Iamwatchmakerclub
  ท่านใดแอดเพื่อนเข้าไป กรุณาเขียนข้อความทักทายกันก่อนนะครับ ผมจะได้แน่ใจว่าเป็น ช่างนาฬิกา ซึ่งจะเชิญเข้ากลุ่มปิดอีกครั้ง
  ส่วนผู้ที่ไม่ใช่ช่าง แต่สนใจในนาฬิกา ก็เชิญมาเป็นเพื่อนคุยแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ

  อ่อ …แล้วอยากทิ้งบล็อก ท่านวันชัยตัน นะครับ ท่านมีบุญคุณที่ชักนำให้ชาวเรามาเจอกัน 😉 😆

 323. ช่างเคี้ยง on 25 ก.ย. 2013 at 1:50 pm #

  ถึงคุณ Por
  ขออภัยที่ผมแวะมาช้าไปมั้ง เมื่อก่อนตอนลูกผมเรียน มัธยมต้น ก็มีกิจกรรมรายงาน ผมก็ให้ลูกทำโมเดล นาฬิกาเนี้ยแหละ ไปนำเสนอในห้อง เด็กๆตื่นเต้น อยากรู้อยากเห็นเยอะ 😛
  ถ้ายังอยากได้อยู่ ก็เชิญติดจ่อมาครับ

 324. ณัฐวัฒน์ on 26 ก.ย. 2013 at 2:08 pm #

  ช่างเคี้ยงหายไปนาน สบายดีนะครับ

 325. ช่างเคี้ยง on 28 ก.ย. 2013 at 6:56 pm #

  อยู่ว่างๆ งานไม่ทำ สบายดีครับ 😳

  ช่างนาฬิกา ไปรวมกลุ่มที่ เฟสบุ๊ค ชมรมช่างนาฬิกา นานาชาติ นะครับ

 326. ณัฐวัฒน์ on 03 ต.ค. 2013 at 7:45 am #

  เมื่อไร ช่างเคี้ยงจะเปิดรับลูกศิษย์ครับ

 327. homepage on 07 ต.ค. 2013 at 3:29 am #

  Someone necessarily help to make critically posts I might state. That is the very first time I frequented your website page and so far? I surprised with the analysis you made to create this particular post amazing. Excellent process!

 328. คนเกือบโดนหลอก on 09 ธ.ค. 2014 at 7:54 pm #

  ซ่อมที่ไหนก็สำคัญ แต่ที่สำคัญกว่าคือซื้อที่ไหน เห็นช่วงนี้กระแสซื้อของในเน็ตกำลังมา ระวังๆ กันหน่อย อย่างเว็บเจ้าดัง http://www.lazada.co.th/ ที่หลายคนพูดๆ ถึง ผมเคยไปดู เช้าราคานึง บ่ายราคานึง ดูแปลกๆ นะ ไม่รู้ว่าเป็นโปรโมชั่นอะไร ลดราคาถูกจนน่าสงสัย ต้องเช็คให้ดีๆ ว่าใครขาย เชื่อถือได้หรือเปล่า ร้านค้าสมัยนี้หลอกกินเงินฟรีกันเยอะแล้ว

 329. กมล on 06 ม.ค. 2015 at 1:41 pm #

  สวัสดีปีใหม่ทุกคนครับ
  ผมห่างหายจากที่นี่ไปนาน หลงเข้าไปในเฟสครับ
  อยากเข้าไปชมรมของช่างเคี้ยงบ้างครับ แต่เป็นแค่คนสะสมนาฬิกาครับ งานซ่อมไม่รู้เรื่องเลย แต่อยากฟัง อ่าน ที่ช่างๆเขาคุยกันบ้างครับ

 330. ช่างเปี๊ยก on 26 ม.ค. 2015 at 11:19 pm #

  ยังเหมือนเดิมครับ…ช่างเปี๊ยกก็ไม่ได้เก่งอะไรนะครับ…เข้าใจนาฬิกา..เข้าใจคนรักนาฬิกาเก่า..ซ่อมนาฬิกาต้องรักษามาตรฐานให้นาฬิกาให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม..ส่วนช่างนาฬิกาก็ต้องรักษามาตรฐานคุณธรรมกับราคาที่เหมาะสม…แบบนี้วงการช่างจะอยู่กันได้นาน..

 331. ชูลิตยิ่งยืน on 22 ก.พ. 2015 at 9:21 am #

  ทำไมไม่เอาที่ราคาชาวบ้านๆพอที่จะจับต้องได้มาลงบ้าง

 332. วิมลครูบำนาญ on 02 มี.ค. 2015 at 10:20 am #

  ผมสนใจนาฬิกาไขลานเก่ามากของสวีสครับ อยากทราบแหล่งหาซื้อรืออะไหล่ครับ ผมเคยศึกษาและซ่อมได้ ถอดประกอบได้ ชำนาญบางรุ่นคับเช่น eta swiss 7009japan แต่ไม่เคยรับจ้างครับ ใครมีแหล่งซื้อขายช่วยบอกด้วยขอบคุณครับ
  2 มีนาคม 2558 10.25น.

 333. ThaiWatchmaker on 23 พ.ค. 2015 at 11:00 am #

  ครูวิมล Email มาครับ wasin100@hotmail.com :smile:

 334. ป๊อก on 23 ก.ค. 2015 at 10:46 pm #

  รบกวนถามครับ พอดีผมมีนาฬิกาข้อมือเก่า ยี่ห้อ poljot ซื้อมาจาก รัสเซีย แต่ลานขาด พอจะซ่อมได้ไม๊ครับ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณมากๆครับ

Trackback URI | Comments RSS

ร่วมแสดงความคิดเห็น